| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- เข้าระบบผู้ดูแล -สืบเสน่ห์ความงามความเป็นไทย


>>> SiamNiraMit.Com

สยามนิรมิต สื่อความหมายถึงความงดงามของสยามประเทศแห่งความสงบ ร่มเย็น และงดงามดั่งเทพนิรมิต ซึ่งประเทศไทยเป็นชาติที่มีความร่ำรวยในด้านวัฒนธรรม สยามนิรมิตจึงได้จับมาเป็นประเด็นดัดแปลงให้เป็นความสนุกสนาน ที่ตั้งใจสร้างโชว์ของไทยให้ชาวโลกต้องตะลึง โดยอ้างอิงเค้าโครงเรื่องศิลปวัฒนธรรมของไทย เป็นการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอีกแง่มุมหนึ่งที่ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์วัฒนธรรม ด้วยการนำเสนอในรูปแบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ให้ผู้ชมอย่างเรามีความรู้สึกลึกซึ้ง ตื้นตันใจและตื่นเต้นกับการแสดงอยู่ตลอดเวลา

สยามนิรมิต มีทั้งความสนุกสนานสมจริง และ ที่สำคัญคือไม่น่าเบื่อ เป็นโชว์วัฒนธรรมไทยที่ตั้งใจทำให้คนไทยได้ชมและภาคภูมิใจกับความเป็นไทย ถึงแม้ว่าการแสดงของสยามนิรมิตจะเป็นทางเลือกหนึ่งของความบันเทิงสำหรับนักเดินทาง หรือนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ด้วยงบลงทุนที่มากพอประมาณ แต่การแสดงก็เป็นโชว์ที่มีความตระการตา พร้อมด้วยความยิ่งใหญ่ วิจิตรสวยงาม มหัศจรรย์ สนุกสนานเพลิดเพลิน และ ทรงคุณค่าทางวัฒนธรรมไทย เต็มไปด้วยอรรถรส ทั้งระบบ แสง สี เสียง ผ่านการแสดง ๓ องก์

องก์ ๑ ..... ย้อนรอยประวัติศาสตร์ที่พาเราโลดแล่นย้อนเวลาสู่ประวัติศาสตร์ และอารยะธรรมล้ำค่าจากเหนือจรดใต้ .. เริ่มจากฉากอดีตกาล ในอาณาจักรล้านนาอันยิ่งใหญ่ มีมหาเทวีและเหล่านางกำนัล จัดเตรียมขบวนแห่อันวิจิตร พร้อมบรรดานางฟ้อน นางรำ พลดาบฝีมือกล้า ตามเสด็จองค์มหาราชา ด้วยความศรัทธาที่เปี่ยมล้นด้วยความจงรักภักดี เพื่อร่วมในงานบุญตามประเพณี .. ตามด้วยฉากทะเลทางใต้ ที่ย้อนหลังไปสู่อาณาจักรศรีวิชัย จนล่วงมาถึงอาณาจักรนครศรีธรรมราช ความรุ่งเเรืองในยุคนั้น ได้เชื้อเชิญให้มหามิตรจากแดนไกลเดินทางเข้ามาค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้า ตลอดจนมหรสพและการละเล่นของวัฒนธรรมชาวใต้ ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน ทั้ง ไทย พุทธ และ มุสลิม .. ฉากต่อมา เป็นความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ของบรรดาหนุ่มสาวชาวอีสาน ออกมาร้องรำทำเพลงเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานในงานทำบุญผ้าพระเวส ต่อหน้าพระธาตุพนม น่าทึ่งและตื่นตากับปราสาทหินที่ถูกสร้างขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อใช้เป็นเทวสถานบูชาเทพเจ้าฮินดู ร่วมทั้งความเร้นลับของนางอัปสราที่ถูกบรรจงปั้นไว้อย่างงดงาม .. ฉากสุดท้ายในองก์นี้ ทราบซึ้งและปลาบปลื้มในความเรียบง่ายของวิถีชีวิตแบบไทยๆ ริมสายน้ำของชาวนาสยามในดินแดนภาคกลางอันเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่อุดมสมบูรณ์ แล้วก็ย้อนเวลาไปกว่าสามร้อยปี สู่ กรุงศรีอยุธยา ราชธานีที่รุ่งโรจน์และเกรียงไกร ที่ในเวลานั้น ได้มีการเจริญสัมพันธไมตรีกับนานาชาติ ประกาศไว้ถึงความมั่งคั่ง มั่นคง ดำรงไว้ซึ่งแสนยานุภาพของพระมหากษัตริย์ไทย


องก์ ๒ ..... ท่องไปสู่ดินแดนแห่งจินตนาการ นรก หิมพานต์ และสวรรค์ ตามคติความเชื่อของชาวสยาม ตื่นตะลึงและเพลิดเพลินไปกับจินตนาการที่สมจริงกับดินแดนในไตรภพ .. ฉากนรกภูมิ เผชิญหน้ากับยมราช และ เหล่าภูตผีปีศาจที่ต้องโทษทนทุกข์ทรมานรับโทษทัณฑ์ตามบาปกรรมที่ได้กระทำแต่ครั้งยังเป็นมนุษย์ .. ฉากหิมพานต์ ตื่นตะลึงไปกับ ป่าหิมพานต์ ตำนานอันเร้นลับ สวยงาม สุดมหัศจรรย์ ที่ๆ เป็นทางผ่านไปสู่สรวงสวรรค์ ซึ่งมีทั้งบรรดาสรรพสัตว์หน้าตาแปลกๆ และความลี้ลับของนารีผล ต้นไม้แห่งตำนาน .. ฉากสวรรค์ ที่ทำได้อย่างอัศจรรย์ ล่องลอยสู่ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ดินแดนแห่งเทพยดาและนางฟ้าทั้งหลาย ฟังเหล่าคนธรรพ์บรรเลงดนตรีอันไพเราะ


องก์ที่ ๓ ..... ผสมผสานกับความรื่นเริง สนุกสนาน สืบสานประเพณีไทย ด้วยความเชื่อที่ว่า ทำดีได้ไปสวรรค์ ชนชาวสยามจึงมีประเพณีงานบุญมากมายที่มักจะมีงานรื่นเริง และ การละเล่นต่างๆ ที่สืบทอดมานานหลายร้อยปี อย่างเช่น ประเพณีบวชนาคของท้องถิ่นต่างๆ ประเพณีแห่เทียนพรรษาประเพณีสงกรานต์ ประเพณีทำบุญบั้งไฟ แห่ผีตาโขน จองพารา และ ประเพณีลอยกระทง .. วันที่ไปชม เป็น วันลอยกระทง พอดี ทางสยามนิรมิตจึงมีกระทงอย่างสวยงาม เตรียมไว้ต้อนรับและเชิญชวนให้ผู้ชมร่วมลอยกระทงด้วย อย่างสนุกสนาน

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 18/11/2005 11:30 AM  

 
 
Դ繷: 1


สยามนิรมิต ……….
ใฝ่ฝันที่จะให้คนไทยเห็นคุณค่าของวัฒนธรรมไทย
และ เปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับการนำเสนอการแสดงศิลปวัฒนธรรมของทุกชาติในโลก

แต่เราก็เสียดายว่า สยามนิรมิต มียอดเงินลงทุนที่มหาศาล ดังนั้นค่าเข้าชมการแสดง จึงสูงถึง ๑๕๐๐.- บาท ทุกที่นั่ง ทั้งโรงละครบรรจุที่นั่งไว้ประมาณ ๒๐๐๐ ที่นั่ง ที่แปลกประหลาดมากๆ ก็คือ ให้เราโทรไปจองที่นั่งได้ แต่เราไม่มีสิทธิ์เลือกที่นั่งเอง ไม่มีโอกาสที่จะเห็นลักษณะของผังที่นั่ง ทางเจ้าหน้าที่เค้าจะจัดให้เอง ตามคิวที่มาจองก่อนหลัง ตามลำดับ

แต่วันที่เราไปดู บังเอิญคงมีผู้ชมน้อยๆ นับได้น่าจะประมาณ ๔๐๐-๕๐๐ ที่นั่ง พวกเราจึงได้ที่นั่งแถว R ไม่ใกล้และไม่ไกลมาก แต่ถ้าอยากเห็นหน้าตาผู้แสดงชัดๆ คงต้องเอากล้องส่องทางไกลไปด้วย แต่การแสดงในแต่ละฉาก รวดเร็วพอสมควร ถ้าเรามัวแต่ดูผ่านกล้องส่องทางไกลอยู่ ก็อาจจะพลาดการชมการแสดงบางมุมบางจุดไปได้ เพราะเวทีใหญ่และกว้างมาก ส่วนช่วงที่นั่งที่ดูได้สบายๆ ที่สุด น่าจะประมาณ Q-R-S-T-U-V-W หมายเลข 25-100 เรียงตามลำดับ แถว A อยู่หลังสุด แถว Z อยู่ติดเวที ผู้ชมส่วนใหญ่เป็นคนต่างชาติ แบบมากับทัวร์ เป็นคนไทยจริงๆ น้อยมากๆ

ของแบบนี้ เข้าตำราที่โบราณบอก สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น ... !!
จะเป็นจริง สมคำคุยโวของเราหรือไม่ ..ต้องลองไปพิสูจน์กันเอง ต้องไปดู แล้วก็คงขึ้นอยู่กับความชอบและเงินในกระเป๋าของแต่ละบุคคลด้วย .. ถึงจะได้รู้ว่า สยามนิรมิต เป็นอย่างไร..?

ออ ... ภายในโรงละครฯ ห้ามถ่ายภาพใดๆ ทั้งสิ้น นะคะ :-)

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 18/11/2005 11:33 AM  ::
  *
 
::
 
 
ٻСͺ ::
  Թ 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
´ ::
  *
  ٻʴҡ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.