| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- เข้าระบบผู้ดูแล -ด้วยแรงปรารถนา พลิกชะตา สยามแผ่นดิน


ชื่อภาพยนตร์ ..... The King Maker หรือ กบฏท้าวศรีสุดาจัน

นำแสดงโดย .....
แกรี สเตร็ช - เฟอร์นานโด เดอ กามา
จอห์น รีส เดวีส์ - ฟิลลิป
สิรินยา เบอร์บริดจ์ - มาเรีย
ยศวดี หัสดีวิจิตร - มเหสีสุดาจัน
ดอม เหตระกูล - ทอง
อครา อมาตยกุล - พันบุตรศรีเทพ
นิรุตติ์ ศิริจรรยา - พระชัยราชา
โอลิเวอร์ พูพาร์ท - พระมหาจักรพรรดิ
ชาลี ไตรรัตน์ - พระยอดฟ้า
อมรา อัศวนนท์ - หญิงชรา

กำกับโดย ..... สมชาย กิตติพราภรณ์

อ้างอิงจาก .....
- http://www.davidwinters.net
- http://www.charlietrairat.com/king.htm

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 23/10/2005 12:22 PM  

 
 
Դ繷: 1


เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2548 นี้ ..........
ได้ไปดูหนังเรื่อง ..THE KING MAKER.. กับญาติๆ มา

ไม่ประทับใจอย่างที่วาดมโนภาพตามที่สื่อต่างๆ เชียร์และกล่าวถึง แต่ถ้าไม่คิดมากๆ เอาแค่ไปดูหนังเรื่องหนึ่ง เพื่อความบันเทิงและพักผ่อนสมองบ้าง ก็คงพอจะทำใจได้ เพราะหนังฉบับที่ฉายในเมืองไทยถูกตัดต่อให้เหมาะสมกับวัฒนธรรมของเมืองไทยมากๆ จนเนื้อหาของหนังสั้นมาก เข้าไปดูหนัง ประมาณ 17:50 น. ออกจากโรงหนังประมาณ 19:45 น. รวมแล้วก็ประมาณ 115 นาที ทีมงานให้ข่าวว่า หนังยาว 90 นาที จริงๆ แล้ว ส่วนที่เป็นเนื้อเรื่องของหนังที่ถูกตัดต่อมาให้ดูในเมืองไทย น่าจะไม่เกิน 70-80 นาที เท่านั้นเอง นอกนั้นก็เป็น .. ตัวอย่างหนัง .. โฆษณา .. เพลงสรรเสริญพระบารมี .. ตัวอย่างหนัง .. โฆษณาและอื่นๆ อีกรอบ .. เนื้อเรื่องหนัง .. และจบด้วยภาพและคำบรรยายแนะนำตัวนักแสดงนำที่เด่นๆ ของเรื่อง .. แล้วก็จบ

ภาพยนตร์เรื่อง ..THE KING MAKER.. หรือ .. กบฏท้าวศรีสุดาจัน .. ที่กำกับโดย .. เล็ก สมชาย กิตติพราภรณ์ .. ถูกพูดถึงอย่างมากในบท .. ท้าวศรีสุดาจัน .. ที่ค่อนข้างจะร้อนแรง ยิ่งได้นางแบบสาวเซ็กซี่ .. โย ยศวดี .. มาโชว์ลีลาความเร่าร้อนในบทเลิฟซีนด้วยแล้ว ยิ่งตอกย้ำว่าหนังคงหวือหวาไม่น้อย แต่เสียดายที่เมืองไทย คงไม่มีโอกาสได้ดูฉากนั้น หรือไม่ก็ต้องรอดูจากแผ่นซีดี

ก่อนหน้านี้ ทีมงานของหนัง รายงานต่อสื่อว่า หนังเรื่องนี้จะทำเป็น 2 เวอร์ชั่น เป็นฉบับไทยและฉบับที่จะแพร่ภาพต่างประเทศ ที่คาดว่าจะร้อนแรงมากกว่า แต่ผู้กำกับเปิดเผยว่าจะมีเพียงเวอร์ชั่นเดียว และ จะไม่เน้นฉากเลิฟซีน เดี๋ยวจะกลายเป็นเรตเอ็กซ์ไป หนังเรื่องนี้เป็นพล็อตของต่างประเทศ จะประสบความสำเร็จหรือไม่ คงอยู่ที่อเมริกามากกว่าเมืองไทย

ก่อนภาพยนตร์จะฉาย เค้าขึ้นประโยคประมาณว่า
ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นจินตนาการของผู้สร้าง ... ฯลฯ

คงจะเป็นจริงอย่างงั้น แน่ๆ ผู้สร้างคงแค่อยากให้คนดูสนุกๆ ทุกอย่างในเนื้อเรื่องของประวัติศาสตร์ไทยเลือนราง ฉบับที่ฉายในเมืองไทย ฉากและภาพไม่ประทับใจอย่างที่เราตั้งใจไปดู แต่จินตนาการภาพของกรุงเก่าสวยดี เค้าคงเจตนาสร้างมาให้ดูมันๆ ในฉากแอ็คชั่นของพระเอก ไม่ได้เน้นเลิฟซีนอย่างที่สื่อนำเสนอกัน

ในหนังมีทั้งคน ไทย จีน ฝรั่ง แขก ญี่ปุ่น มีเรื่องคนทางเอเชียนิดหน่อย เน้นเรื่องของฝรั่งมากกว่า ญี่ปุ่นก็มีนิดนึง ในหนังเรื่องนี้ นักแสดงส่วนใหญ่พูดเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด แต่ฉบับที่ฉายเมืองไทย มีดราฟท์ภาษาไทยด้วย คือให้ตัวนักแสดงของไทยแต่ละคน มาดราฟท์เสียงภาษาไทยเข้าไปเอง ภาพและเสียงที่ออกมาตรงกับปากดีมากๆ ดูแทบไม่ออกว่า จริงๆ แล้วแสดงไว้เป็นภาษาอังกฤษ แต่ด้วยนักแสดงของไทยไม่ใช่นักพากย์หนัง เสียงที่ออกมาจึงขาดความรู้สึกในการแสดงจริงๆ ในฉากนั้นๆ ไปมากๆ ถ้าปล่อยให้เป็นเสียงภาษาอังกฤษออกมาอย่างตอนแสดงจริงๆ ถ้อยคำเหล่านั้น น่าจะทำให้เกิดความซาบซึ้งและสะเทือนอารมณ์ในการดูได้มากกว่า

ฉากแอ็คชั่นที่น่าสนใจ ผู้สร้างคงตั้งใจให้เป็นไคล์แม็กซ์สำคัญของเรื่อง ที่ทำให้พระเอก 2 คน ซึ่งต่างเชื้อชาติ ต้องมาห้ำหั้นกันอย่างถึงเลือดถึงเนื้อ งานนี้เพื่อไม่ให้เสียชื่อลูกหลานถิ่นขวานทอง พระเอกหุ่นงามอย่าง .. ดอม เหมตระกูล .. ได้โชว์กล้ามเนื้อของร่างกาย ที่ดูบึกบึนสมกับการสวมบทของ .. ทอง .. ทหารเอกสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้แต่งตั้งกลายมาเป็นราชองค์รักษ์ปกป้องพระมหากษัตริย์จากพวกกบฏ และ พระเอกฝ่ายไทยของเรา ยังเรียนรู้การใช้ขวานคู่ในการต่อสู้ ซึ่งเป็นอาวุธประจำตัวของ .. ทอง .. ได้ยอดเยี่ยมทีเดียว

ในฉากนี้ พระเอกดอมจะต้องทุ่มชีวิตสู้กับ .. แกรี่ สเต็ท .. นักแสดงชาวอังกฤษ ที่เพิ่งผ่านสายตาไปกับบทเคลตัสใน .. ALEXANDER .. ของโอลิเวอร์ สโตน ที่เป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกมวยสากลรุ่นไลท์มิดเดิ้ลเวท ซึ่งรับบทเป็น เฟอร์นานโด เดอ กามา ทหารรับจ้างชาวโปรตุเกสเพื่อนคู่หูผู้ซื่อสัตย์ ที่ต่างทำหน้าที่เป็นราชองครักษ์ชั้นเยี่ยมคอยคุ้มครอง .. พระชัยราชา .. จากพวกกบฏ แต่ 2 พระเอกจะต้องมาห้ำหั่นกันแทบเลือดตากระเด็น พระเอกชาวอังกฤษโชว์ลีลาฟันดาบในแบบชาวตะวันตก ทั้งฟาดทั้งฟันพระเอกคนไทยชนิดไม่ถนอมน้ำใจ พระเอกดอมของไทยเมื่อขวานคู่ตกจากมือก็อาศัยแขนและหมัดเป็นอาวุธคู่กายแทน งานนี้ทั้งคนไทยและชาวโลกก็จะได้ชมศิลปะแม่ไม้มวยไทยของพระเอกดอม ที่ทั้ง เตะ ต่อย ฟันศอก และ ตีเข่า ในขณะที่คู่หูชาวต่างชาติก็ไม่น้อยหน้า เล่นมวยสากลเข้าใส่พระเอกดอมของเราอย่างไม่ยั้งมือเหมือนกัน แบบว่าไม่ให้เสียชื่อ กันและกันเลย ..!!

ถ้าคนดูจะเอาไปเปรียบเทียบ ..........
กับภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่อย่างเรื่อง .. สุริโยไท .. ของ ท่านมุ้ย ..?

ก็บอกได้เลยว่า คนละเรื่องกัน หนังเรื่องนี้ไม่ได้เน้นประวัติศาสตร์ของไทยอย่างจริงๆ จังๆ เลย เป็นหนังดูสนุกๆ เพื่อความบันเทิง แบบพวกหนังจักรๆ วงศ์ๆ ใน ที.วี. ที่เราชอบดูตอนสมัยเด็กๆ แล้วเราก็ชอบตัวละคร แต่ครั้งนี้ เราตื่นเต้นที่ได้ดูนักแสดงของไทยเล่นหนังกับนักแสดงดังๆ ของฝรั่ง ดูออกมาแล้วก็สบายใจ .. มีฉากคนป่าดงดิบ .. มีฉากนินจาของญี่ปุ่นปล่อยดาวกระจายให้ดูอีกด้วย :-)


     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 23/10/2005 12:43 PM  


Դ繷: 2


The King Maker หรือ กบฏท้าวศรีสุดาจัน

กล่าวถึง กรุงศรีอยุธยาเมื่อราว 458 ปีที่แล้ว ว่าเป็นดินแดนแห่งการค้าขาย ที่เหล่าอาณาประเทศ และผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ต่างหลั่งไหล่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นชาวตะวันตก ไปจนถึงตะวันออกที่ใกล้เคียง

เฟอร์นานโด เดอ กามา เป็นทหารรับจ้างหนุ่มจากประเทศโปรตุเกส ออกเดินทางมายังดินแดนในซีกโลกตะวันออก ใน ค.ศ. 1547 เพื่อแสวงหาความร่ำรวย เฉกเช่นเดียวกับเพื่อนร่วมชาติอีกหลายๆ คน ไปพร้อมกับการติดตามร่องรอยของบุคคลในอดีต ที่เคยสังหารพ่อของเขาต่อหน้าต่อตา ในขณะที่เขามีอายุเพียง 8 ขวบ ภาพความทรงจำดังกล่าว เป็นที่ติดตาและฝังใจแก่เขาเสมอมา

แต่ในระหว่างการเดินเรือ ตัวเขาพร้อมกับพวกพ้องต้องเผชิญเคราะห์ร้าย เมื่อพายุทะเลคลั่งโหม ซัดจนทำให้เรือจมลงใต้พื้นมหาสมุทรอินเดียอันกว้างใหญ่ เหลือเพียงเขาคนเดียวที่รอดชีวิตมาได้ จากเหตุการณ์ครั้งนั้น แต่กลับกลายเป็นว่า เขาถูกพ่อค้าทาสชาวอาหรับ จับตัวไปยังดินแดนอยุธยาเพื่อขายเป็นทาส

แต่ใช่ว่าโชคชะตาของเฟอร์นานโดจะอับโชตซะทีเดียว เขาได้รับการไถ่ตัวให้มีอิสรภาพจาก ..มาเรีย.. หญิงสาวชาวโปรตุเกสผู้มีจิตใจงดงาม ที่เดินทางติดตาม ..ฟิลลิป.. บิดาผู้ที่ทำหน้าที่ควบคุมการก่อสร้างกำแพงเมืองให้กับ ..พระชัยราชา.. พระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา

ต่อมา เมื่อกษัตริย์แห่งลานนาคิดแข็งข้อต่ออยุธยา โดยการส่งศีรษะของผู้ส่งสารมาให้ พระชัยราชาทรงกริ้วเป็นอย่างยิ่ง จึงตัดสินพระทัยยกทัพเข้าสู่ศึกสงคราม พร้อมกับ .. พระมหาจักรพรรดิ .. ส่งผลให้เหล่าพันธมิตรของอยุธยา ไม่ว่าจะเป็นชุมชน .. โปรตุเกส .. ญี่ปุ่น .. ต่างเข้าร่วมทำศึกในครั้งนี้ เฟอร์นานโดเอง ก็เข้าร่วมรบในฐานะทหารที่มีประสบการณ์ จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ความห้าวหาญในฐานะนักรบของเขา จะสร้างความพึงพอพระทัยแก่องค์กษัตริย์ จนพระองค์แต่งตั้งเขาให้เป็นหนึ่งในราชองครักษ์ พร้อมกันกับเพื่อนใหม่ชาวไทยผู้อาจหาญ นามว่า ..ทอง.. ที่เขาได้มีโอกาสช่วยชีวิตไว้ในสมรภูมิรบ

ขณะเดียวกัน ..มเหสีสุดาจัน.. ผู้เลอโฉมแต่ร้ายกาจ ได้วางแผนลอบปลงพระชนม์พระชัยราชา และ ..พระยอดฟ้า.. พระโอรสที่เกิดกับตนขึ้น เพื่อที่จะปูทางให้ ..พันบุตรศรีเทพ.. ชู้รักของนางขึ้นครองราชย์ โดยมีมือสังหารจากต่างชาติร่วมมือในแผนการร้าย นายทองและเฟอร์นานโด ราชอองครักษ์ ปกป้องกษัตริย์ชนิดถวายหัว และพยายามสืบหาผู้อยู่เบื้องหลังแผนการร้ายในครั้งนี้ ก่อนที่จะพบว่ามีเงื่อนงำบางอย่าง เชื่อมโยงมายังฟิลลิปพ่อของมาเรีย

แต่แล้วโดยที่ไม่มีใครคาดคิด ทั้งสองพบว่า พระมเหสีมีส่วนสำคัญในแผนการครั้งนี้ แต่ก็สายเกินกว่าจะช่วยพระมหากษัตริย์ ให้รอดพ้นจากการถูกพระมเหสีวางยาได้ เช่นเดียวกันกับที่พระโอรส ซึ่งถูกเหล่าองค์รักษ์ผู้ของมเหสีปลงพระชนม์ เมื่อกษัตริย์ทรงสวรรคต เฟอร์นานโดกับทอง กลายเป็นผู้ถูกกล่าวโทษว่าเป็นผู้เกี่ยวข้อง โดยมาเรียและครอบครัวของทองเอง ก็ถูกทหารจับตัวไปด้วย เช่นกัน ...!!

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 23/10/2005 07:06 PM  


Դ繷: 3


วันนี้ 24 ตุลาคม 2548
มีนัดทานอาหารกลางวันที่ EMPORIUM
แล้วก็เลยถือโอกาสดู ..THE KING MAKER.. ฉบับภาษาอังกฤษล้วนๆ
เพราะคราวก่อนดูที่โรงหนัง MAJOR CINEPLEX รัชโยธิน เป็นฉบับ อังกฤษ-ปนไทย

คราวนี้ เข้าไปดูหนังรอบ 14:30 น. ออกจากโรงหนัง 16:10 น. รวมแล้วก็ 100 นาทีพอดี น้อยกว่าครั้งก่อน 15 นาที แต่เนื้อเรื่องของหนังเท่ากัน ที่โรงนี้มี ตัวอย่างหนัง และ โฆษณาน้อยกว่านิดนึง แต่ ..เพลงสรรเสริญพระบารมี.. ดูดีและไพเราะจัง ภาพยนตร์ประกอบเพลง เริ่มจากภาพพื้นดินที่ แห้งๆ แตกๆ แล้วก็มีภาพในหลวงอยู่ในวงรีๆ เป็นภาพที่กำลังทรงงานอยู่ท่ามกลางชาวบ้านในชนบทต่างๆ มากมาย ภาพค่อยๆ เลื่อนลอยตกลงมาพร้อมๆ กลับสายฝนเม็ดโตๆ ดูแล้วชุ่มชื่น ให้ความรู้สึกที่มีความสุข อบอุ่น และ ภาคภูมิใจ มากกว่าภาพในหลวงอย่างที่เคยเห็นตามปกติธรรมดาๆ

ส่วน THE KING MAKER.........
ฉบับที่พูดภาษาอังกฤษล้วนๆ เสียงที่ออกมา
ให้ความรู้สึกในการแสดงจริงๆ ในฉากนั้นๆ ได้อรรถรสในการดู
...................................ดีกว่า ฉบับที่พูดภาษาอังกฤษ-ปนไทย

ชอบเสียงของ โอลิเวอร์ พูพาร์ท ที่แสดงเป็น พระมหาจักรพรรดิ .....

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 24/10/2005 09:16 PM  ::
  *
 
::
 
 
ٻСͺ ::
  Թ 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
´ ::
  *
  ٻʴҡ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.