| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- เข้าระบบผู้ดูแล -ชาติหนึ่งมิอาจรักสมดั่งใจ ชาตนี้ขอรักมากกว่าทุกชาติไป ..!!


ชื่อละคร ..... แต่ปางก่อน
บทประพันธ์โดย ..... ว.วิจฉัยกุล
ผู้กำกับ ..... ชนะ คราประยูร
บทโทรทัศน์โดย ..... ไขนภา
ควบคุมการผลิตโดย ..... มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช
อ้างอิงจาก .....
- http://www.thaitv3.com
- http://www.thaitv3.com/drama/taepangkorn/charactor.html
- http://www.thaitv3.com/drama/taepangkorn/taepangkorn.html
     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 11/05/2005 09:41 PM  

 
 
Դ繷: 2


ชื่อนักแสดง .....

มจ. รังสิธร และ มล. จิราคม แสดงโดย ศรราม เทพพิทักษ์

ม.จ.รังสิธร : ชายหนุ่มสูงศักดิ์ผู้มีรักแท้รักเดียว ยึดมั่นถือมั่นในความรักของตนเอง ยอมเวียนว่าย อยู่ในวัฏฏสงสารแม้ปราศจากร่างกาย เพียงเพื่อรอคอยหญิงสาวอันเป็นที่รัก เป็นชาย ที่มีการศึกษาสูง มีนาคตยาวไกล มีความคิดเป็นของตัวเอง สุขุมเยือกเย็นและมีเหตุผล รักในเสียงเพลง มีพรสวรรค์ในการเล่นดนตีร อ่อนโยนกับทุกคนแต่น่าเสียดายที่บาด แผลฉกรรจ์อันเกิดจากการพลัดพรากจากหญิงอันเป็นที่รัก ทำให้ชายหนุ่มตรอมใจ และ จากโลกนี้ไปก่อนวัยอันควร

ม.ล.จิราธร : อดีต ม.จ.รังสิธรซึ่งกลับมาเกิดใหม่ จิรนาธรจึงมีรูปลักษณ์น่าตา และพรสวรรค์ทางด้าน ดนตรี ตลอดจนอุปนิสัยใจคอที่ถอดแบบมาจากท่านปู่ คือ ม.จ.รังสิธรทุกกระเบียดจะมีที่ แตกต่างไปบ้างก็เรื่องลักษณะความคิดที่เป็นคนรุ่นใหม่ในทศวรรษนี้

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 11/05/2005 10:52 PM  


Դ繷: 3


เจ้านางน้อย .. ราชาวดี และ อันตรา แสดงโดย แอน ทองประสม

เจ้านางม่านแก้ว : หรือเจ้านางน้อยจากฝั่งลาวที่ชะตาฟ้าลิขิตให้มาพบรักกับท่านชายสูงศักดิ์ของฝั่งไทย เจ้านางน้อยเป็นเจ้าหญิงที่อ่อนโยน วาจาไพเราะอ่อนหวานกิริยาแช่มช้อย เป็นแม่เรือน รู้จักเจียมตน มีความเมตตา มีความเชี่ยวชาญทางด้านการใช้ภาษา ต่างประเทศ แถมยังมีพรสวรรค์ทางด้านดนตรี ซึ่งคุณสมบัติดีงามเหล่านี้ เป็นเหมือนดาบสองคม ที่ทำให้คนรักใคร่เอ็นดู และ เกลียดแค้นชิงชังการมองโลกในแง่ดี และ ไว้ใจคนมากเกินไป เป็นสาเหตุที่พาเจ้าน้อย พบกับจุดจบของชีวิตในที่สุด

ราชาวดี : คือเจ้านางน้อยกลับชาติมาเกิดใหม่ ราชาวดีเกิดมาในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทุกชีวิตต้องรู้จักดิ้นรนเพื่ออยู่รอด เธอจึงมีความเข้มแข็ง กล้าพูดกล้าแสดงความคิดเห็น เชื่อมั่นในคนเองต่างจากเจ้านางน้อยในอดีต แต่ที่ยังเหมือนเดิม คือ พรสวรรค์ในด้านดนตรีและหัวใจรักที่ยังคงภัคดีต่อ ม.จ.รังสิธร ตราบจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต

อันตรา : หญิงสาวซึ่งเป็นภาคที่ 3 ของเจ้านางน้อยและราชาวดี อันตราเป็นผู้หญิงตามแบบฉบับในยุค พ.ศ.นี้ คือนอกจากจะเป็นไฮโซ คาบช้อนเงินช้อน ทองมาเกิดแล้ว เธอยังเป้นผู้หญิงทำงาน คล่องแคล้ว คิดเร็วตักสินเร็ว ร่าเริง ขยันขันแข็ง มีความคิดริเริ่มใหม่ ๆ เสมอ มีรสนิยมเป็นเลิศทางด้านศิลปะ เชื่อในสัญชาตญาณของตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องของหัวใจ

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 11/05/2005 11:10 PM  


Դ繷: 4


ม.ร.ว.จิรายุส แสดงโดย ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ

หนุ่มนักเรียนนอกที่งามพร้อมทั้งรูปสมบัติ และเกียรติยศ จนเป็นที่คลั่งไคล้ของสาว ๆ ในยุคหลังสงครามโลก จิรายุสเป็นสุภาพบุรุษ อ่อนโยนแต่ในเวลาเดียวกันก็อ่อนไหวมากจนกลายเป็นโลเล คล้ายกับไม่มีจุดยืน เหตุเพราะความที่ถูกเลี้ยงมาชนิดที่ยุงไม่ได้ไต่ไรไม่ให้ตอม ทำให้เป็นคนใจอ่อนขี้สงสาร ซึ่งจุดอ่อนทั้งสองนี้ทำให้เขาต้องพลัดพลากจากหญิงที่ตัวเองรักอย่างที่สุด และต้องขมขื่นกับการใช้ชีวิตคู่กับผู้หญิงที่ตัวเองไม่ได้รักจนตลอดชีวิต

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 11/05/2005 11:11 PM  


Դ繷: 5


หม่อมเจ้าหญิงวิไลเลขา แสดงโดย สกาวใจ พูนสวัสดิ์

หญิงสูงศักดิ์ที่โดนปฏิเสธรักจากเจ้าชายในฝัน ความผิดหวังที่ไม่ได้ครอบครองคนที่ตัวเองรัก ทำให้ใจที่อัดแน่นไปด้วยไฟริษยาลุกโชน จนกลายเป็ยเพลิงแค้นที่เผาทำลาย ผู้หญิงที่มากระชากดวงใจของเธอไปด้วยวิธีการที่เลือดเย็น ยิ่งมาค้นพบว่าเมื่อหมดเสี้ยนหนามหัวใจแล้ว ผู้ชายที่เธอรักกลับไม่แยแสแถมยังเย็นชาใส่ ยิ่งทำให้เธอเก็บกดเครียดแค้นขังตัวเองอยู่ในโลกที่มีแต่ความเกลียดชัง ไม่เคยคิดให้อภัยใครแม้จนวินาทีสุดท้ายของชีวิต เป็นตัวละครที่น่าสมเพชอย่างที่สุด เพราะยามมีชีวิตจิตก็ไม่เคยสงบสุข ในยามตายก็ตายอย่างทุกข์ทรมาน เพราะบาปกรรมจากแรงอาฆาตที่ตัวเองก่อไว้ ตามมาสนอง

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 11/05/2005 11:13 PM  


Դ繷: 6


ม.ร.ว.หญิงสวรรยา แสดงโดย เมย์ เฟื่องอารมณ์

สาวไฮโซเปรี้ยวจี๊ดยุคหลังสงครามโลก ลูกสาวนักการฑูตที่เอาแต่ใจตัวเองดื้อดึงเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ จับจดทำอะไรไม่เป็นซักอย่าง เกิดมาเพื่อหาความสำราญใส่ตัว อย่างเดียวไม่นึกถึงหัวอกคนอื่น ยอมทำอะไรก็ได้เพื่อที่จะให้ตัวเองสบาย ชอบทำตัวเป็นดาวเด่น ถือยศถือศักดิ์ สามารถแต่งงานกับใครก็ได้ที่ทำให้ตัวเองมีหน้ามีตาทางสังคมและมีเงินมาปรนเปรอ

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 11/05/2005 11:14 PM  


Դ繷: 7


ถวิล แสดงโดย รัชนก แสงชูโต

หญิงสาวที่เป็นเพื่อนแท้ พี่ที่ดี และเป็นแม่ของราชาวดี ถวิลเป็นตนร่าเริงสดใส ใส่ใจกับคนรอบข้าง รักเพื่อน มีอารมณ์ขัน รักความก้าวหน้า ขยันขันแข็ง ช่างจดช่างจำ เชื่อในพลังของความรักและแรงศรัทธามองโลกในแง่ดี มีความมุ่งมั่นและพร้อมที่ปรับเปลี่ยนชีวิตเพื่อก้าวไปให้ทันยุคทันสมัยเสมอ แต่สิ่งเดียวที่ไม่เคยเปลี่ยนไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็คือ นิสัยกลัวผีขึ้นสมอง

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 11/05/2005 11:16 PM  


Դ繷: 8


อภัย แสดงโดย รอน บรรจงสร้าง

นุ่มเชื้อสายจีน ที่มีเลือดพ่อค้าเต็มตัว เป็นชายหนุ่มที่มีวิสัยทัศน์ไกลในเรื่องธุรกิจมักจะมองเห็นช่องทางทำกินได้ก่อนใคร ๆ เสมอประกอบกับได้ถวิล ซึ่งเป็นภรรยาที่ดี และพร้อมที่จะลำบากเคียงบ่าเคียงไหล่ด้วยตลอดเวลา จึงทำให้ประสบความสำเร็จในธุรกิจอย่างรวดเร็ว อภัยเป็นคนจิตใจดี มองโลกในแง่ดี รักครอบครัว พร้อมที่จะรับฟังความคิดเห็นของทุกคน เป็นหัวหน้าครอบครัวและพ่อในอุดมคติของคนในปัจจุบัน

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 11/05/2005 11:20 PM  


Դ繷: 9


จางวางจัน แสดงโดย สุเชาว์ พงษ์วิไล
เจ้าจอมมารดาแส แสดงโดย พิสมัย วิไลศักดิ์


เนื้อเรื่องย่อ

พ.ศ. 2490 “ราชาวดี” สาวน้อยวัย 17 ปี เมื่อจบการศึกษาแล้วก็ได้เดินทางมาที่โรงเรียนกุลนารี เพื่อสมัครเป็นครูตามความประสงค์ของมารดาที่ล่วงลับ ไปแล้ว “กาบทอง” อาจารย์ใหญ่ประจำโรงเรียนรับราชาวดีเข้าเป็นครูด้วยความเต็มใจ เพราะเธอกับแม่ของราชาวดีเคยรู้จักกันมาก่อน นับแต่ก้าวแรกที่ราชาวดีเหยียบย่างเข้ามาในเขตโรงเรียนซึ่งเป็นวังเก่าก็รู้สึกแปลก ๆ เพราะเหมือนมีใครตามเธออยู่ห่าง ๆ และยิ่ง “ถวิล” เพื่อนสนิทของเธอเล่าถึงความน่ากลัวของเสด็จในกรมฯ และท่านชายรังสิธรผู้เป็นโอรสและเจ้าของวัง ซึ่งล่วงลับไปแล้ว ยิ่งทำให้ราชาวดีสนใจวังนี้มากขึ้นไปอีก คืนแรกที่ราชาวดีเข้าพัก เธอก็ได้ฝัน ถึงวังอันรโหฐาน และเพลงไทยเดิมที่ชื่อ “ลาวม่านแก้ว” อันแสนไพเราะ และชายหนุ่มที่เรียกเธอว่า “เจ้านางน้อย” แต่ไม่ทันได้เห็นหน้าผู้ชายคนนั้นราชาวดี ก็สะดุ้งตื่นเสียก่อน

ราชาวดีต้องการหาคำตอบว่า สิ่งที่เธอฝันนั้นคืออะไร จึงแอบเข้าไปในวังซึ่งถูกทิ้งร้างมานานจนทรุดโทรม ที่นั่นราชาวดีได้พบกับ “จางวางจัน” ข้ารับใช้เก่าแก่ของเสด็จในกรมฯ ราชาวดียิ่งแปลกใจมากขึ้น เมื่อจางวางจันเรียกเธอว่า “เจ้านางน้อย” เหมือนผู้ชายคนนั้นในฝันของเธอ จางวางจันชวน ราชาวดี ไปที่ ตำหนักริมน้ำแต่เธอปฏิเสธ ระหว่างเดินทางกลับราชาวดีรู้สึกเหมือนมีใครบางคนดึงดูดเธอให้ตามเขาไปโดยไม่รู้ตัว ราชาวดีรู้สึกตัวอีกทีก็พบว่ายืนอยู่หน้าบ้านสีขาว ราวบ้านในเทพนิยาย เธอรู้ทันทีว่านี่คือตำหนักริมน้ำที่จางวางจันชวนเธอมา กาบทองพาราชาวดีไป กราบหม่อม “พรรณราย” เจ้าของโรงเรียน ทำให้ได้พบกับ “ม.ร.ว. จิรายุส” ลูกชายของหม่อมและ “สวรรยา” คู่หมั้น ทุกคนประหลาดใจที่ราชาวดีหน้าตาเหมือนเจ้านางน้อยไม่มีผิดเพี้ยน ราชาวดีหาโอกาสปลีกตัว ไปที่ตำหนักริมน้ำบ่อยครั้ง จนได้พบกับผู้ชายผู้เป็นเจ้าของตำหนัก เธอรู้สึกสนิทคุ้นเคยเหมือนรู้จักกันมานาน ชายคนนั้นให้ราชาวดี ดูรูปเจ้านางน้อยที่อยู่ในตำหนัก ทำให้ราชาวดีถึงกับหมดสติไป เพราะภาพที่เห็นช่างเหมือนตัวเธอราวคน ๆ เดียวกัน

เมื่อฟื้นจากสลบก็พบว่า ตนเองได้เข้ามาอยู่ปี พ.ศ.2453 ในสภาพเจ้านางน้อย ราชาวดีได้พบกับท่านชายใหญ่หรือ “ท่านชายรังสิธร” ซึ่งนั่นก็ทำให้เธอหมดสติไปอีกครั้ง เมื่อได้สติขึ้นมา คราวนี้ราชาวดีพบว่าตัวเองนอนสลบอยู่บนเตียง โดยมีบรรดาครูรุมล้อมด้วยความห่วงใย ถวิลเล่าให้ราชาวดีฟังว่าจางวางจัน พบเธอนอนสลบอยู่ในสวนหน้าวัง ราชาวดีสารภาพว่าเธอแอบเข้าไปที่ตำหนักริมน้ำ ราชาวดีได้พบวิญญาณท่านชายใหญ่อีกครั้งในงานประจำปีของโรงเรียน โดยเธอได้บรรเลงไวโอลินเพลง “ลาวม่านแก้ว” ทำให้ท่านหญิงวิไลเรขา ป้าแท้ๆ ของจิรายุส ขวัญผวา เพราะก่อนหน้านั้นวิไลเรขาเคยเป็นคู่หมั้นของท่านชายใหญ่ตามความเห็นชอบของผู้ใหญ่ แต่ท้ายที่สุดท่านชายใหญ่ก็ขอถอนหมั้นกับเธอ แล้วไปแต่งงานกับเจ้านางน้อย ส่วนเพลง “ลาวม่านแก้ว” เป็นเพลงที่ท่านชายใหญ่แต่งให้เจ้านางน้อย และถูกนำมาบรรเลงในวันแต่งงาน วิไลเรขาเกลียดราชาวดีเพราะคิดว่าเป็นเจ้านางน้อยกลับชาติมาเกิดเพื่อจองเวรกับเธอ ดังนั้นวิไลเรขาจึงแกล้งให้ราชาวดีมาอยู่รับใช้ช่วงปิดเทอม ราชาวดีถูกวางยาให้ป่วยทีละน้อย เหมือนที่วิไลเรขาเคยทำกับเจ้านางน้อยในอดีต

จิรายุส นำตัวราชาวดีส่งโรงพยาบาลโดยด่วน ซึ่งก็ทำให้วิไลเรขาโกรธมากจนป่วยหนัก ก่อนที่วิไลเรขาจะสิ้นลมเธอได้บังคับให้จิรายุสเต่งงานกับสวรรยา และหลังการแต่งงานจิรายุสก็หย่าขาดจากสวรรยา โดยมีลูกชายด้วย 1 คน คือ “จิราคม” ราชาวดีตัดสินใจลาออกจากการเป็นครูแล้วกลับมาที่อุดรฯ โดยมีวิญญาณ ของท่านชายใหญ่ติดตามมาเป็นกำลังใจ กระทั่งคืนหนึ่งท่านชายได้มาบอกลาเธอ ราชาวดีเสียใจที่จะไม่ได้พบท่านชายแล้ว แต่ถ้าเป็นการ จากลาเพื่อ ได้พบกันใหม่ราชาวดีก็ยินดี จากนั้นเธอก็ตัดกิเลสทางโลกเข้าวัดบำเพ็ญกุศล ราชาวดีป่วยหนัก เมื่อถวิลไปเยี่ยมก็พบเพียงร่างไร้วิญญาณของเธอ หลังจากนั้น ถวิลก็คลอดลูกคนที่สอง เธอตั้งชื่อว่า “อันตรา” กาบทองมาเยี่ยมถวิลที่บ้านและได้พบกับอันตราก็ถึงกับอึ้งไป เพราะอันตรามีหน้าตาเหมือนราชาวดีเหลือเกิน อันตราอาสามาส่งกาบทองที่บ้าน ทำให้เธอได้พบกับจิรายุส เมื่อจิรายุสได้พบอันตราก็รู้สึกเอ็นดู อันตราชอบตำหนักริมน้ำของจิรายุสมาก เธอพยายามขอ ซื้อแต่ ไม่สำเร็จ เพราะจิรายุสตั้งใจเก็บไว้มอบให้จิราคมในวันแต่งงาน อันตรามักจะไปที่ตำหนักริมน้ำบ่อย ๆ จนได้เจอจิราคม ทั้งคู่รู้สึกเหมือนมีกระแสไฟอ่อน ๆ แล่นพล่านไปทั้งตัว อันตราตกใจรีบหนีออกมา

แต่ทั้งคู่ ก็ต้องมาพบกันอีกครั้งในงานราตรี จิราคมเดี่ยวเปียโนเพลง “ลาวม่านแก้ว” ซึ่งอันตราโปรดปรานมาก เพราะแม่ของเธอเคยร้องให้ฟังตอนเธอเด็ก ๆ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จิรายุสไปทาบทามอันตรามาเป็นสะใภ้ พร้อมกับเปรยว่า การรอคอยของท่านชายใหญ่ และเจ้านางน้อยสมควรจะจบสิ้นลงได้แล้ว อุปสรรคต่าง ๆ ได้ผ่านพ้นไป ทั้งคู่เข้าสู่พิธีวิวาห์ และสัญญาต่อกันว่าจะดูแลกันไปจนแก่เฒ่า ท่ามกลางบรรยากาศหวานละมุนของเสียงเปียโน เพลง “ลาวม่านแก้ว” ที่จิราคมเซอร์ไพรส์เจ้าสาวในวันแต่งงาน


     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 11/05/2005 11:24 PM  


Դ繷: 10


กาบทอง แสดงโดย นัฎฐา ลอยด์
หม่อมพรรณราย แสดงโดย สุพรรษา เนื่งอภิรมณ์


เพลง ..... แต่ปางก่อน

ช. รอคอยเธอมาแสนนาน ทรมานวิญญาณหนักหนา ระทมอยู่ในอุรา แก้วกานดาฉันปองเธอผู้เดียว

ญ. เธอเอยแม้เราจากกันแสนไกล ชายใดดวงใจฉันไม่แลเหลียว รักเธอแน่ใจจริงเจียว รักเธอ รักเดียวนิรันดร์

**ช. แม้มีอุปสรรคขวากหนาม

ญ. ขอตามมิยอมพลัดพรากจากกัน

ช. จะชาติไหน ไหน ไม่ยอมห่างไกลกัน

ญ. ดวงจิตผูกพัน รักมั่นมีไว้เพียงเธอ

(พร้อม) คงเป็นรอยบุญมาหนุนนำ รอยกรรม รอยเกวียนหมุนเปลี่ยนเสมอ ให้เราได้มาเจอะเจอ ฉันและเธอพบกันร่วมสุขสมดังรอคอย

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 11/05/2005 11:26 PM  


Դ繷: 11

สวัสดีครับน้องน้ำตาล

พี่มีเรื่องจะนำเสนอครับ ก็คือละครชื่อเรื่อง "แต่ปางก่อน" ครับ
เป็นละครของทางช่อง 3 ครับทุกวันจันทร์และวันอังคารเวลา
20.30 น. เป็นต้นไปครับ มีเพลงแต่ปางก่อนด้วยนะครับ

น้องตาลสบายดีไหมจ๊ะ เดี๋ยวพี่ก็จะไปแล้วนะครับ

โชคดีนะครับ คิดถึงเสมอนะครับ

พี่หนึ่ง

     : พี่หนึ่ง  Mail to พี่หนึ่ง     : 8/06/2005 08:35 AM  


Դ繷: 12


สวัสดีคะ ..........

ตาลสบายดีมากๆ คะ
แล้วก็ดูละครเรื่อง แต่ปางก่อน อยู่ตั้งแต่มีวันแรกแล้วคะ
ขอบคุณมากๆ นะคะ ที่เป็นห่วง
ตาลจำเพลงนั้น ได้ดีเสมอคะ :-)

โชคดีนะคะ

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 8/06/2005 08:37 AM  


Դ繷: 13

ชอบแต่ปางก่อนมากนะ อยากให้มีมาฉายอีกเรื่อยๆ อยากได้vcdละครและcdเพลงมาก

     : กิ๊ก       : 14/06/2005 10:56 AM  ::
  *
 
::
 
 
ٻСͺ ::
  Թ 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
´ ::
  *
  ٻʴҡ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.