| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- เข้าระบบผู้ดูแล -ตำนานการต่อสู้แห่งเกียรติยศ


ชื่อภาพยนตร์ ..... The Last samulai
ชื่อนักแสดง ..... ทอม ครูซ, ทิโมธี สปอล, เคน วาทานาเบ,้ บิลลี่ คอนนอลลี่
ผู้กำกับ ..... เอ็ดเวิร์ด ซวิค
อ้างอิงจาก .....
-http://www.siamzone.com
-http://www.lastsamurai.com\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

๑ / ๒

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 13/05/2004 02:52 PM  

 
 
Դ繷: 1


ร้อยเอกเนธาน อัลเกร็น ..... เป็นคนไร้จุดหมาย บรรดาศึกสงครามที่เขาได้ร่วมรบมาก่อนนั้นดูเหมือนช่างห่างไกลและไร้ผล เขาเคยเอาชีวิตเข้าเสี่ยงเพื่อเกียรติยศและประเทศชาติ ทว่า หลายปีนับแต่สงครามกลางเมืองของสหรัฐอเมริกา โลกได้เปลี่ยนไปมาก พลการเข้ามาแทนที่ความกล้าหาญ ประโยชน์ส่วนตัวเข้ามาแทนที่ความเสียสละ และไม่มีเกียรติยศหลงเหลืออีกต่อไป ... โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันตก เมื่อหน้าที่ของเขาในปฏิบัติการอินเดียนแดงได้จบลง ตามสภาวะแห่งความเป็นจริงที่แสนเศร้า

ณ ทุ่งกว้างที่ไร้ซึ่งการให้อภัย ..... ใกล้กับริมฝั่งแม่น้ำวาชิตะ อัลเกร็นสูญเสียกำลังใจจนหมดสิ้น ห่างออกไปอีกซีกโลก ทหารหาญอีกนายมองเห็นวันข้างหน้าของชีวิตตนที่มีแต่จะถูกกัดกร่อนไป เขาคือคัตสึโมโต้ หัวหน้าคนสุดท้ายของนักรบรุ่นเก่า ... เหล่าซามูไรที่เป็นที่นับถือ ผู้อุทิศชีวิตพวกเขาให้กับองค์จักรพรรดิและประเทศชาติ และเช่นเดียวกันกับการบุกรุกสมัยใหม่ที่เกิดขึ้นในอเมริกาฝั่งตะวันตก ที่ชนพื้นเมืองอเมริกันถูกต้อนให้จนมุมและถูกบีบบังคับ สิ่งเดียวกันที่เกิดขึ้นกับประเพณีของญี่ปุ่น สายโทรเลขและทางรถไฟนำมาซึ่งความเจริญ แต่กลับคุกคามสิ่งที่มีคุณค่า และกฎเกณฑ์ที่เหล่าซามูไรได้เคยมีชีวิตอยู่ และสละชีพเพื่อมันมานับศตวรรษ

แต่คัตสึโมโต้ ..... ไม่มีวันลาไปโดยปราศจากการต่อสู้ เส้นทางของทั้งสองนักรบทั้งสอง มาบรรจบกันเมื่อองค์จักรพรรดิหนุ่มแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้ถูกเชื้อเชิญโดยความสนใจของอเมริกัน ผู้ปรารถนาในตลาดที่กำลังเติบโตของญี่ปุ่น ตกลงว่าจ้างให้อัลเกร็นมาเป็นผู้ฝึกให้กับกองทัพทหารเกณฑ์ที่ทันสมัยกองทัพแรกแห่งญี่ปุ่น แต่ในขณะที่บรรดาที่ปรึกษาของจักรพรรดิ พยายามจะกำจัดเหล่าซามูไรอย่างถอนรากถอนโคน เพื่อจัดตั้งรัฐบาลแบบตะวันตก ที่เป็นมิตรทางการค้าขึ้นนั้น อัลเกร็นกลับได้พบว่า ตัวเขาประทับใจและมีความโน้มเอียง เมื่อได้พบกับพวกซามูไร ความมั่นใจที่ยิ่งใหญ่ของพวกเขาทำให้เขาระลึกได้ถึงตัวตนที่เขาเคยเป็นมาก่อน

เมื่อถูกผลักเข้าสู่แดนโหดห้าวและไม่คุ้นเคย ..... โดยมีชีวิต และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น จิตวิญญาณของเขา นายทหารชาวอเมริกันผู้ตกที่นั่งลำบาก ได้พบว่าเขากำลังอยู่ท่ามกลางความรุนแรง และตำนานที่ต้องต่อสู้ระหว่างสองโลก โดยมีเพียงเหตุผลแห่งเกียรติยศเท่านั้นที่จะนำทางให้กับเขา\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

๒ / ๒

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 13/05/2004 03:04 PM  


Դ繷: 2


The Last Samulai

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 13/05/2004 03:07 PM  


Դ繷: 3


The Last Samulai

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 13/05/2004 03:10 PM  


Դ繷: 4

หนังเรื่องนี้พยายามนำเสนอความหมายของคำว่า "บูชิโด" หมายความว่าอะไร คนเขียนบทดูเหมือนจะเข้าใจแนวคิดและปรัชญาของคนญี่ปุ่นได้ดีมาก การถ่ายทอดผ่านเนื้อเรื่องของหนังจึงสามารถสะท้อนภาพลักษณ์ของญี่ปุ่นในลักษณะที่ใกล้เคียงความเป็นจริงค่อนข้างมาก

นักรบอเมริกันที่ไม่เคยสัมผัสกับโลกตะวันออกมาก่อน เมื่อตกมาอยู่ในสังคมของข้าศึกในฐานะเชลยศึก เขากลับค้นพ้นความงดงามของวิถีทางของนักรบ "บูชิโด" เขาเริ่มที่จะปรับตัวเข้ากับสังคมใหม่ และเรียนรู้ความหมายของบูชิโด ในสังคมของโยชิโนะ ทุกคนทุ่มเทในสิ่งที่ทำอย่างเต็มความสามารถและอย่างดีที่สุด ทุกคนมีวินัย

ซามูไรไม่มีทางอยู่อย่างไร้เกียรติต่อหน้าศัตรู ซามูไรเคารพในในศักดิ์ศรีของศัตรูเช่นกัน

แนวคิดแบบเซ็นแทรกเข้ามาอยู่ในเนื้อหาของหนังเป็นระยะๆ

คัตสึโมโตะหมั่นฝึกสมาธิแบบเซ็น ฝึกจิตใจให้นิ่ง ว่างจากทุกสิ่ง

ก่อนที่เหล่านักรบจะเผชิญหน้ากับกองทัพทันสมัยของจักรพรรดิเมจิ คัตสึโมโตะถามอัลเกร็นว่า

"นายเชื่อว่า มนุษย์สามารถเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตได้อย่างนั้นหรือ?"

เนื่องจากคัตสึโมโตะเชื่อว่าชีวิตโดนกำหนดไว้แล้วด้วยชะตาชีวิต เขาเกิดมาเป็นซามูไรและชีวิตโดนชะตาชีวิตกำหนดไว้แล้วว่าเขาจะตายอย่างไร ในเงื้อมมือของศัตรูหรือว่าเงื้อมมือของตนเอง ชีวิตมนุษย์เหมือนเช่นกลีบดอกซากุระที่สุดท้ายต้องร่วงโรยลงสู่พื้นดินเหมือนกัน

ยอมรับว่าวอร์เนอร์คัดเลือกนักแสดงได้ดีมาก ดาราหญิงโคยู กิ (ชื่อที่ใช้ในการแสดง ชื่อจริงชื่ออะไร ออกเสียงยากมาก เพื่อนคนญี่ปุ่นก็ยังจำไม่ค่อยได้) มีความเป็นญี่ปุ่นในตัวมากและสะท้อนภาพลักษณ์ของหญิงญี่ปุ่นรุ่นเก่าที่หาได้ยากในปัจจุบัน หรือ เค่น วาตานาเบ้ ที่แสดงเป็นคัตสึโมโตะ แสดงได้ดีมาก น่าเสียดายที่เขาพลาดรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมไป

หนังสะท้อนสิ่งหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของสังคมญี่ปุ่นคือ สปิริตของผู้คน

     : ชีวประภา       : 17/07/2004 05:13 PM  


Դ繷: 5

คนตะวันตกไม่น้อยหลงในวิถีตะวันออก
พอเมื่ออะไรๆเจริญถึงขีดสุด .. แต่ชีวิตกลับว่างเปล่า
แต่คนตะวันออกอย่างเรากำลังวิ่งคว้าเงาใคร

     : 23,12       : 21/07/2004 10:47 PM  


Դ繷: 6

ชอบมาก........มาก
หนังเรื่องนี้ทำให้อยากทราบถึงวัฒนธรรมและประเพณีโบราณของญี่ปุ่นมาก อยากทราบประวัติโดยละเอียดของ คำว่า "บูชิโด" ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร
หากใครทราบกรุณาส่งเมลกลับมาด้วยนะค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะ

     : เจ้าหญิงตะวันตก  Mail to เจ้าหญิงตะวันตก     : 16/06/2005 03:45 PM  ::
  *
 
::
 
 
ٻСͺ ::
  Թ 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
´ ::
  *
  ٻʴҡ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.