| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- เข้าระบบผู้ดูแล -คำพิพากษา จาก สังคม


ภาพยนตร์เรื่อง ..... ไอ้ฟัก
กำกับโดย ..... พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์
นำแสดงโดย ..... บงกช คงมาลัย .. ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ ... ฯลฯ
อ้างอิงจาก .....http://www.i-fak.com
ข้อมูลเมื่อ ..... วันที่ 23 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2547


\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล    เมื่อ : 6/07/2004 04:12 PM  

 
 
ความคิดเห็นที่: 1


ไอ้ฟัก

เมื่อ 30 ปี .....
ก่อนที่หมู่บ้านธรรมะสว่าง หมู่บ้านเล็กๆ ในภาคกลางอันอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย ที่ซึ่งศาสนา ประเพณี และ วิถีชีวิตชาวบ้านผูกพันกันอย่างเหนียวแน่น

ฟัก .....
บวชเรียนตั้งแต่เด็ก และ ตั้งใจปวารณาตัวทั้งชีวิตเพื่อพระพุทธศาสนา ชาวบ้านต่างหวังว่าเขาจะเป็นพระสงฆ์ที่น่าเคารพ เป็นที่เชิดหน้าชูตาของวัด แต่เมื่อย่างเข้าวัยหนุ่มฟักกลับตัดสินใจขอลาสึกออกมา เพราะพ่อของเขาเริ่มไม่แข็งแรง จากนั้นเขาก็ถูกเกณฑ์ทหาร เมื่อเขากลับบ้านมาหลังปลดประจำการจากการเป็นทหาร เขาได้พบ สมทรง หญิงสาวแปลกหน้าโดยบังเอิญ และรู้สึกเหมือนรักแรกพบ แล้วโชคชะตาก็เล่นตลกกับฟัก เมื่อเขากลับบ้านเขาพบว่าสมทรงเป็นสาวที่ไม่เต็มเต็ง และยิ่งไปกว่านั้น เธอยังเป็นเมียของพ่อเขาอีก และจู่ๆ พ่อของเขาก็ตายจากไป ทิ้งสมทรงให้เป็นภาระของฟักที่ต้องดูแล

การใช้ชีวิตตามลำพังกับสมทรง .....
ฟักต้องต่อสู้อย่างหนักกับความต้องการทั้งทางร่างกายและทางหัวใจที่เขามีต่อเธอ แม้จะยากแต่เขาก็รับเลี้ยงดูและอยู่ร่วมกันกับเธอต่อไป เพราะเขาคิดว่าเป็นหน้าที่ ที่พึงมีต่อมนุษย์ผู้อ่อนแอกว่า และที่สำคัญเขาเองก็มีความสุขที่ได้ใช้ชีวิตกับเธอ ชาวบ้านเริ่มจับตาพฤติกรรมของหนุ่มสาวคู่นี้มากขึ้น ในที่สุดชาวบ้านก็เชื่อแน่ว่า ฟัก กระทำผิดอย่างร้ายกาจคือ เอาเมียพ่อเป็นเมีย ทั้งๆที่เขาไม่เคยล่วงเกินใดๆ ทางกายต่อสมทรง และเขาก็สาบานกับตัวเองว่าเขาไม่มีวันร่วมหลับนอนกับเธอเด็ดขาด

พฤติกรรมแปลกๆ ของสมทรง .....
เช่น แก้ผ้าอาบน้ำไม่เป็นที่เป็นทาง ร้อนก็ถอดเสื้อผ้ากลางสวน โกรธก็เปิดผ้านุ่งโชว์ ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจจนถึงขั้นจะขับไล่เธอออกจากหมู่บ้าน ฟักต่อสู้กับชาวบ้านอย่างหนักเพื่อรักษาสมทรงไว้ จนชาวบ้านหันมาเกลียดฟัก และ คิดว่าเขามัวเมาในกามจนไม่รู้ผิดชอบชั่วดี นำความเสื่อมเสียมาสู่หมู่บ้าน ท่ามกลางกฎเกณฑ์ต่างๆของสังคม เส้นที่ขีดกั้นระหว่าง ดี ชั่ว หรือ ถูก ผิด ไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกที่ฟักมีต่อสมทรง การอยากปกป้องดูแลผู้หญิงไม่เต็มเต็งคนหนึ่งกลายเป็นความผิดด้วยหรือ คำพิพากษา เรื่องราวความรักอันบริสุทธิ์ ที่ถูกผลักดันให้กลับกลายเป็นเรื่องเศร้า สะเทือนใจ ของไอ้ฟัก


\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล    เมื่อ : 6/07/2004 04:17 PM  


ความคิดเห็นที่: 2


จาก คำพิพากษา มาเป็น “ไอ้ฟัก” .....
เป็นการนำเสนอในมุมมองใหม่ ด้วยเรื่องราว ความรักอันบริสุทธิ์ ที่เป็นรักต้องห้าม ระหว่าง คนดีอย่าง ไอ้ฟัก และ คนบ้า อย่างสมทรง ที่นอกจากสติไม่สมประกอบแล้วยังเป็นเมียของพ่อ ที่สังคมไทยรับไม่ได้ และ ร่วมกันประณาม พิพากษา ไอ้ฟัก ว่าผิด จนไม่อาจจะอยู่ร่วมสังคมเดียวกันได้ และยังร่วมกันทำร้ายหนุ่มผู้มีรักอันบริสุทธิ์อย่าง ไอ้ฟัก

คำพิพากษา .....
เป็นหนังสือและบทประพันธ์ที่ดี ของอาจารย์สดใส อ่านแล้วก็ให้มีความสงสัยอยู่ตลอดเวลาว่า ทำไมไอ้ฟักถึงต้องอดทนได้ขนาดนั้น แต่หนังก็เอามาตีความว่าถ้าเกิดฟักมีความรู้สึกดีกับสมทรงที่เป็นเมียพ่อ และฟักยังมีอายุรุ่นราวคราวเดียวกันกับสมทรงจะเกิดอะไรขึ้น โดยเฉพาะกับคนธรรมะธรรมโมสุดโต่งขนาดนั้น ไม่เคยรู้จักผู้หญิง แล้วจู่ๆ กลับมาเจอเมียพ่อ แต่ในเรื่องทำให้เขาเจอกันโดยยังไม่รู้ว่าเป็นเมียพ่อ และเกิดอาการแบบรักแรกพบ เป็นผู้หญิงที่รักและต้องมาอยู่ในบ้านเดียวกัน บางทีฟักกลับมาที่บ้านก็เจอสมทรงแก้ผ้าอาบน้ำอยู่ แค่ฟักมาเจอผู้หญิงที่รักและต้องมาอยู่ด้วยกัน แค่นี้ก็สนุกแล้ว และ สนุกมากขึ้น เพราะในเรื่องเขาให้พ่อของไอ้ฟักตายอีก ไอ้ฟักจะทำอย่างไรล่ะ ถ้ากลับมาคิดในแบบของผู้ชายบางคน เขาอาจจะแอบมีอะไรกัน แล้วก็ทิ้งไปเสีย แต่ไอ้ฟักไม่ทำอะไรสักอย่าง ฟักเป็นคนดี เลือกที่จะเลี้ยงดูด้วยมนุษยธรรม

ที่ผู้สร้างภาพยนตร์ .....
ต้องมาเปลี่ยนชื่อ จาก คำพิพากษา เป็น ไอ้ฟัก ก็น่าจะเพราะเขาต้องการเปลี่ยนมุมมองใหม่ เนื้อเรื่องยังเป็นเรื่องเดิม แต่ย้ายมุมมองมาเพื่อให้เข้าใจฟักกับสมทรงมากขึ้น หนังหยิบเอาบทประพันธ์มาตีความใหม่ แต่ไม่กระทบกับเนื้อหาหลักๆ ของเรื่อง หนังเอามาตีความในแง่ของเรื่องความรัก แต่ไม่ได้ทิ้งเรื่องที่คนกระทำต่อคน ซึ่งจุดนี้ ดูแล้วจะรู้สึกว่าทำไมคนเราทำแบบนี้ หนังนำเสนอแต่ในเรื่องที่ฟักถูกชาวบ้านรุมประณาม ดูแล้วจะรู้สึกได้เลย ระหว่างคำว่า ... มนุษยธรรมกับความอยู่รอดในสังคม


\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล    เมื่อ : 6/07/2004 04:25 PM  


ความคิดเห็นที่: 3


คนที่อ่านหนังสือจากคำพิพากษามาแล้ว .....
และอยากเห็นเรื่องอย่างในหนังสือ อาจจะรู้สึกแปลกๆ และ แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ที่หนังเรื่องนี้ นำเสนอให้มองเห็นในหลายๆ แง่มุม ถ่ายทอดความรักของคนดีกะคนบ้า ที่เราไม่เคยได้เห็นในชีวิตจริงๆ ได้อารมณ์ ได้ความรู้สึก มีภาษา มีความสวยงามของภาพยนตร์อยู่ในระดับหนึ่ง มีฉากที่สมทรงวิ่งแก้ผ้าล่อนจ้อนกลางป่า เล่นเอาคนดูตะลึงจ้องตาไม่กะพริบ แล้วก็มาเดากันว่าตัวจริงหรือสแตนด์อินกันแน่ แต่ถึงวันนี้ ก็มีเรื่องราวกันมากมาย ที่มีคนเอาภาพออกมาเผยแพร่กัน ซึ่งผิดสัญญาที่ดาราได้ตกลงกันไว้ตั้งแต่แรกๆ

อีกฉาก .....
ที่สมทรงแอบหลบไปอยู่ที่บึงบัว เพราะกลัวไอ้ฟักจะจับตัวส่งโรงพยาบาลบ้า เลยวิ่งหนีลงบึงอย่างหัวซุกหัวซุน แต่มีฉากสวีตน่ารัก ที่ไอ้ฟักให้คำสัญญาจะไม่พาส่ง รพ. และ ด้วยความดีใจ สมทรงโผกอดไอ้ฟัก ถือว่าเป็นฉากความรักระหว่างคนดีที่รักคนบ้า ท่ามกลางบรรยากาศที่คลุกน้ำ ลุยโคลน ได้โรแมนติกสุดๆ ทีเดียว แถมสมทรงยังแอบโชว์ความเซ็กซี่แบบไม่ตั้งใจ เพราะเสื้อคอกว้างที่คอจะย้อยให้เห็นเนินขาวของหน้าอกที่ชวนสยิวได้อีกด้วย หนังเรื่องนี้ ผู้แสดงสวมวิญญาณคนบ้าได้เสมือนเป็นบ้าได้จริงๆ แล้วก็เป็น ..... คนบ้าที่เซ็กซี่ที่ซู้ดเลยเชียวล่ะ ..!!

ไอ้ฟัก ก็คือ คำพิพากษา .....
นิยายอมตะจากการสร้างสรรค์ของ ชาติ กอบจิตติ ที่นักอ่านชาวไทยน่าจะรู้จักกันดี โดยเฉพาะตัวละคร ที่ชื่อ ไอ้ฟัก กับ สมทรง ซึ่งทั้งสองถือเสมือนเป็นผู้ถูกกระทำ และ ต้องคำพิพากษาที่มีอยู่จริงในสังคมนี้ ความยอดเยี่ยมของคำพิพากษา ในฐานะที่เป็นเรื่องสำหรับอ่าน กลายเป็นความท้าทายของนักเล่าเรื่องบนแผ่นฟิล์มมาแล้วหลายยุค แต่ดูเหมือนจะไม่มีใครเข้าถึงแก่นของเรื่องได้มากนัก

ไอ้ฟัก .....
พยายามเล่าถึงความรักอันบริสุทธิ์ของชายหนุ่มคนหนึ่งที่มีต่อหญิงสาวที่เขารัก แต่ไม่มีใครเชื่อ สังคมรอบข้างได้ตัดสินเขาเสียแล้ว เมื่อชาวบ้านจับตาดูพฤติกรรมของหนุ่มสาวคู่นี้ กระทั่งพากันกล่าวหาฟัก ว่าผิดร้ายแรง โดยการเอาเมียของพ่อมาเป็นเมียตัวเอง ทั้งๆ ที่ชายหนุ่มไม่ได้ทำอะไรเลย จนในที่สุดอาจจะทำให้ใครๆ ต้องหลั่งน้ำตาในตอนท้ายก็ได้ ...


\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล    เมื่อ : 6/07/2004 04:27 PM  ชื่อ ::
  *
 
อีเมล์ ::
 
 
รูปประกอบ ::
  ไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
รายละเอียด ::
  *
  ใส่รูปแสดงอาการ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.