| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- เข้าระบบผู้ดูแล -เมื่อผีเสื้อกระพือปีก


ภาพยนตร์เรื่อง ..... The Butterfly Effect
กำกับโดย ..... Eric Bress, J. Mackye Gruber
นำแสดงโดย ..... Ashton Kutcher ... Evan Treborn ... Melora Walters ...
แปลโดย ..... เอก
เรียบเรียงโดย ..... หลี
อ้างอิงจาก .....
-http://www.siamzone.com
-http://www.budpage.com/bm44.shtml
-http://www.butterflyeffectmovie.com


\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

๑ / ๓

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 13/05/2004 01:03 PM  

 
 
Դ繷: 1


The Butterfly Effect ทฤษฎีผีเสื้อขยับปีก

อีแวน ทรีบอร์น ..... หลงเข้าไปในกาลเวลา ในช่วงแรกๆ ช่วงสำคัญในชีวิตของเขาสาปสูญไปกับการหลงลืม ชีวิตวัยเด็กของเขาเต็มไปด้วยเหตุการณ์ที่น่ากลัวมากมายที่เขาจำไม่ได้ สิ่งที่หลงเหลือ คือ วิญญาณร้ายของความทรงจำ และชีวิตที่แตกสลายรอบๆ ตัวเขา ซึ่งก็คือชีวิตของเพื่อนวัยเด็กของเขา ได้แก่ เคย์ลีห์ เลนนี่ และ ทอมมี่ ... อีแวนอยู่ภายใต้การดูแลของหมอโรคจิต ผู้ที่ซึ่งกระตุ้นให้เขาบันทึกรายวัน โดยจดรายละเอียดเหตุการณ์ในชีวิตของเขาแบบวันต่อวัน บัดนี้เขาอยู่ในมหาวิทยาลัย อีแวนได้อ่านบันทึกอันหนึ่งของเขา และพบว่าตัวเองถูกผลักให้ย้อนเวลากลับไปในทันใด เขารู้ว่าสมุดจดที่เขาเก็บไว้ใต้เตียงเป็นยานพาหนะ ซึ่งเขาสามารถย้อนกลับไปยังอดีต และเตือนความทรงจำของเขาได้ แต่ความทรงจำเหล่านี้ทำให้อีแวนรู้สึกต้องรับผิดชอบกับชีวิตที่พังยับเยินของเพื่อนๆ โดยเฉพาะเคย์ลีห์

อีแวนตั้งใจเดินทางย้อนกลับไปในอดีต ..... เพื่อตัดสินใจทำบางสิ่งที่เขาไม่สามารถทำได้ในเวลานั้น จิตใจในปัจจุบันได้ครอบครองร่างกายในวัยเด็กของเขา ด้วยความพยายามที่จะเขียนประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่และช่วยเหลือเพื่อน ... แต่ทุกครั้งที่อีแวนเปลี่ยนบางสิ่งในอดีต เมื่อเขากลับมายังปัจจุบัน เขาพบว่าการกระทำของเขาทำให้เกิดผลตามมาที่เกินคาดและร้ายแรง ทำอย่างไรเขากับเคย์ลีห์ถึงจะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดกาลได้\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

๒ / ๓

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 13/05/2004 01:06 PM  


Դ繷: 2


The Butterfly Effect ทฤษฎีผีเสื้อขยับปีก

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ..... เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการย้อนเวลา ตัวเอกในเรื่องพยายามเปลี่ยนชะตากรรมของตัวเอง เพื่อแก้ไขความเศร้าในอดีต แต่ทุกการกระทำของเขาได้ก่อให้เกิดผลกระทบขึ้นทุกครั้งไป ซึ่งเป็นไปตามกฎแห่งเหตุและผล อย่างไรก็ดีสิ่งที่เกิดขึ้นภายหลังไม่เป็นไปตามที่เขาต้องการอยากให้เป็นเลย แต่ความพยายามของตัวเอกในหนังเรื่องนี้ก็ชวนให้ผู้คนที่ได้ชมนึกถึงหนังสือเรื่อง "The Time Machine" หรือ เครื่องย้อนเวลา ซึ่งพิมพ์ออกมาในราวปี ค.ศ. 2002 ว่าเรื่องการย้อนเวลานั้นไม่มีทางที่จะเกิดขึ้นได้ในความเป็นจริง มันดูเป็นเรื่องโง่ ๆ ไร้สติ เสียด้วยซ้ำ

ถ้าหากเราลองคิดง่าย ๆ ..... ตามกฎแห่งเหตุและผล จะเห็นได้ว่า โลกนี้คงวุ่นวายแน่ หากผลที่เกิดขึ้นในอนาคตกลายมาเป็นต้นเหตุในอดีตของเหตุการณ์ปัจจุบัน อย่างไรก็ดีความพยายามที่จะเปลี่ยนเส้นทางในอนาคตของตัวเอกในเรื่องก็นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของโชคชะตาของเขาเองแม้เพียงเล็กน้อยก็ตาม ฉากจบของหนังเรื่องนี้ไม่สวยหรูนัก แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ว่า เราควรทำในสิ่งที่เราสามารถทำได้ในปัจจุบันแทนที่จะอาลัยอยู่แต่ในสิ่งที่สูญเสียไปในอดีต บางที่เราอาจหมุนเวลาย้อนกลับไปเพียงเพื่อดูอดีตโดยไม่โกรธและเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ด้วยสายตาที่เข้าใจถึงปัญหาที่ซ่อนในเหตุการณ์และนำสิ่งนั้นมาเป็นบทเรียนสำคัญที่เราควรจะเรียนรู้แทน ว่า "ความเปลี่ยนแปลง" ในอดีตเช่นไร จะเกิดผลขึ้นในอนาคตต่อเราอย่างไร

นอกจากนั้น ...... เนื้อหาในหนังเรื่อง Butterfly Effect ยังได้อุปมาถึงทฤษฎีโกลาหล หรือ Chaos ว่าเมื่อผีเสื้อกระพือปีก ณ สถานที่แห่งหนึ่ง อาจก่อให้เกิดพายุในที่ห่างไกลที่อื่น กระบวนการดังกล่าวเกิดขึ้นโดยผ่านทางสายป่าน หรือน่าจะ ผ่านทางเครือข่ายที่ยุ่งยากและซับซ้อน จนไม่สามารถทำนายได้ว่าไหนคือเหตุและไหนคือผล การกระพือปีกของผีเสื้อเพียงตัวเดียวในวันนี้ ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ แก่ชั้นบรรยากาศของโลก เมื่อเวลาผ่านไป ความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ทำให้ปรากฏการณ์บางอย่างที่ควรจะเกิดขึ้นในชั้นบรรยากาศ ไม่เกิดขึ้น เช่น ไม่มีพายุทอร์นาโดพัดเข้าทำลายชายฝั่งทะเลของประเทศอินโดนีเซียในช่วงฤดูที่ควรจะมีพายุ หรือไม่มันอาจจะไม่เกิดเหตุการณ์นั้นอยู่แล้วก็เป็นได้ .. เอียน สจ๊วด .. ความยุ่งเหยิงของคณิตศาสตร์

จากคำกล่าวข้างต้น ..... ของ เอียน สจ๊วด ซึ่งนำมาเชื่อมโยงกับ ความพยายามด้านอุตุนิยมวิทยาของเอดเวิด ลอเรนซ์ ในการพยากรณ์ลมฟ้าอากาศ ในปี ค.ศ. 1960 ว่า มันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะพยากรณ์อากาศได้อย่างแม่นยำ เพราะ ผลกระทบเพียงเล็กน้อยในสภาวะเริ่มต้น .. ตัวอย่างเช่น การเคลื่อนไหวอย่างไม่เป็นระเบียบของอากาศที่เกิดขึ้นจากการกระพือปีกของผีเสื้อ .. สามารถนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในโลกใบนี้ การค้นพบครั้งนี้ได้นำเขาและผู้คนอื่น ๆ ให้ตระหนักถึงลักษณะที่คล้ายคลึงกันในแง่มุมอื่นๆ ของธรรมชาติและการทดลอง จนอาจกล่าวได้ว่านั่นถือเป็นกำเนิดของทฤษฎีโกลาหล ... ค้นคว้าได้ที่ http//www.imho.com/grae/chaos/chaos.html ... อ้างถึงควอนตั้มฟิสิกส์ ที่ได้ค้นพบว่าในชั้นของหน่วยเล็กที่สุด หน่วยที่เล็กกว่าอะตอมกำลังเคลื่อนไหวอย่างไร้ระเบียบกฎเกณฑ์ โดยไม่มีเหตุและผล หนึ่งในความลึกลับซึ่งทฤษฎีโกลาหลอยากบอกเราก็คือ สิ่งใดที่ยิ่งดูยิ่งมั่นคงแน่นอนและดำเนินตามระเบียบของโลกแล้วไซร้ สิ่งนั้นยิ่งมีความเป็นไปได้ที่จะมี "ธรรมชาติ" ของภาวะอันไม่แน่นอนซ่อนอยู่ภายในมากเท่านั้น

อะไรคือคำตอบ ..... ที่ศาสนาพุทธใช้อธิบายปรากฎการณ์ธรรมชาติอันเหลือเชื่อนี้? การที่จะต้องมีสิ่งที่แน่นอน มั่นคง คอยตรวจสอบว่าทุกอย่างดำเนินไปอย่างเรียบร้อย หรือว่าความยุ่งเหยิง นั่นได้เกิดขึ้นแล้วตั้งแต่ชั้นของหน่วยที่เล็กกว่าอะตอม ซึ่งบางทีเราอาจกำลังรับรู้มันอยู่ ณ เวลานี้แล้ว ว่าแต่มันคืออะไรล่ะ? แน่นอนว่าเรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่จับต้องได้ยาก แต่กฎธรรมชาติในเรื่องของเหตุและผลก็ยังคงดำเนินอยู่ต่อไป ตามวัฏจักรและสมดุลของความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน และเป็นเรื่องยากที่เราจะได้รู้เห็นสิ่งที่เป็นสาเหตุซึ่งซ่อนอยู่เบื้องหลังความวุ่นวาย เหมือนดั่งภาพสะท้อนในระยะใกล้ในจิตใจของผู้สังเกต

ดังนั้นจะเห็นว่า ..... คนที่อยู่กับสันติภาพจะเห็นความเป็นไปอันสวยงาม ตรงกันข้ามคนที่ฟุ้งซ่านจะอยู่กับความยุ่งเหยิง ดังคำกล่าวของวิมาลาคติ สุตรา ว่า "เมื่อใจบริสุทธิ์ ดินแดนก็บริสุทธิ์" ใจที่หลงผิดก็จะเห็นแต่ความหลงผิด แต่ใจที่บริสุทธิ์จะเห็นสิ่งต่าง ๆ ชัดเจนเหมือนที่มันเป็น นี่เป็นคำตอบว่าทำไมผู้สังเกตแต่ละคน ที่อยู่ภายใต้สภาวะที่ต่างกัน จึงใช้วิธีการสังเกตต่างกัน และได้ผลที่ต่างกัน แต่ในการสังเกตยังมีปัจจัยเกี่ยวข้องเรื่องของความเกี่ยวพันที่ใกล้ชิดระหว่างผู้สังเกตและผู้ที่ถูกสังเกต ทำให้ความจริงที่เกิดขึ้นในระดับที่เล็กที่สุดและใหญ่ขึ้นมาสำหรับบุคคล 2 คนนั้นมีความแตกต่างกัน เพราะทุกคนต่างกันที่กรรมและมุมมอง ในความโกลาหลไม่มีความแตกต่างในการจัดลำดับขั้นของการเป็นไป นั่นคือมันจะถูกตรวจสอบโดยกฎของเหตุและผล และโดย จิตใจที่สงบ และ ปัญหาในใจเรา

นี่เป็นตัวอย่าง ..... ของ Butterfly Effect ที่สะท้อนจากหนังเรื่องนี้ และเป็นตัวอย่างแสดงให้เห็นว่าความโกลาหลนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายดายเพียงใด เช่นเมื่อ ขับรถออกจากทางขนานเข้าสู่ถนนสายหลัก ฉันสังเกตเห็นรถติดตรงทางเข้า ฉันอยู่คันหน้ารถแท็กซี่ ฉันเห็นรถชนกันบนทางด่วนสี่เลน เมื่อรถแท็กซี่เห็นก็ชะลอดู ขับเข้าไปใกล้จึงหยุด ฉันเห็นคันหลังก็ทำตาม คนขับทุกคันพยายามจะมองเหตุการณ์นั้นให้ชัดเจนที่สุด เมื่อรถคันอื่นๆขับช้าลงก็เป็นการทำให้รถติดมากขึ้นไปอีก เพราะทุกคันจะทำให้คันหลังๆต้องชะลอตามไปด้วย เราไม่ได้เห็นรถติด แต่เรามีส่วนทำให้รถติด นี่เป็นตัวอย่างที่ดีสามารถชี้ให้เห็นได้ว่าการกระทำเพียงเล็กน้อยก็ทำให้เกิดผลกระทบได้ อะไรก็ตามที่ใครก็ได้ทำขึ้นมาส่งผลกระทบต่อทุกอย่าง ทุกแห่ง คนเพียงคนเดียวอย่างอดอฟ ฮิตเล่อร์ สามารถทำให้คนลำบากมากมาย ตรงกันข้าม มหาตมะ คานธี เพียงคนเดียวก็ทำให้คนมากมายได้รับสันติภาพ สิ่งที่เล็กที่สุด หรือสิ่งที่เกิดก่อน คือความปรารถนาของเราในใจ .. ดังเช่นว่าทำไมศาสนาพุทธจึงแนะให้เราทำใจให้บริสุทธิ์ เพราะมันเป็นสิ่งที่จะทำให้เราได้ความสุขแท้\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

๓ / ๓

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 13/05/2004 01:08 PM  


Դ繷: 3


The Butterfly Effect

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 13/05/2004 01:11 PM  


Դ繷: 4

Butterfly ค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์จาก IBM Lab.

ปัจจุบันเป็นส่วนหนี่งของ CHAOS Theory

     : พี่เก่ง       : 16/05/2004 11:19 AM  


Դ繷: 5

ชักอยากดูแล้วสิ..

     : อรุษ       : 30/06/2004 04:25 AM  ::
  *
 
::
 
 
ٻСͺ ::
  Թ 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
´ ::
  *
  ٻʴҡ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.