| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- เข้าระบบผู้ดูแล -สัตว์ประหลาด ..!!


ผู้แนะนำภาพยนตร์ และ เรียบเรียงข่าวสารข้อมูล ..... คุณ kreang
ภาพยนตร์เรื่อง ..... สัตว์ประหลาด .. Tropical Malady
ผู้กำกับ ..... อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
นักแสดง .....
อ้างอิงจาก .....
- จิตร โพธิ์แก้ว .. นสพ.กรุงเทพธุรกิจ
- หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 27 พฤษภาคม 2547
- http://www.siamzone.com
- http://www.manager.co.th\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล    เมื่อ : 15/06/2004 11:56 AM  

 
 
ความคิดเห็นที่: 1


สัตว์ประหลาด .. Tropical Malady

คุณอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ..... ตัวแทนคนไทยก็หอบเอาหนังไทยเรื่องเยี่ยมอย่าง สัตว์ประหลาด หรือ Tropical Malady ไปเข้าร่วมชิงรางวัลใหญ่ในงานเทศกาลหนังนานาชาติที่เมืองคานส์เป็นที่เรียบร้อย แต่ดูเหมือนปัญหาใหญ่จะเริมขึ้นหลังเข้าโรงฉายไปไม่นาน ก็คือไม่ได้ขออนุญาตนำภาพยนตร์ออกนอกประเทศ แต่ผู้กำกับคงชี้แจงได้ว่า ไม่ทราบระเบียบการตรงนี้และรีบไป เพราะกลัวไม่ทันงานประกวดภาพยนตร์ฯ ก็คงได้รับการตักเตือน หรือ ต้องเสียค่าปรับใดๆ อีก ข่าวก็ยังไม่ปรากฏถึงที่สุด ต้องติดตามกันต่อไป

แต่เรื่องที่ตัวหนัง ..... ทำเอาฝรั่งเกาหัวแกรกๆ กันเพียบ และ อีกเรื่องที่สำคัญ บางคนถึงขั้นเดินออกจากรอบสื่อมวลชนทั้งที่หนังยังไม่จบ ขนาดที่บางรายโห่เอาหลังหนังจบเสียด้วย .. แม้จะเป็นครั้งแรกที่หนังจากประเทศไทยได้มีโอกาสเข้าชิงรางวัลสูงสุดอย่าง ปาล์มทองคำ ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ที่จัดประกวดและฉายโชว์กัน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 ที่ผ่านมาเมื่อไม่นานนั้น ด้วยฝีมือของผู้กำกับหนุ่มหัวก้าวหน้าอย่าง .. เจ้ย .. อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล แต่ดูเหมือนงานใหญ่ครั้งแรกก็ไม่ค่อยประทับใจโจ๋เสียแล้ว เมื่อหนัง เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเกย์และเสือสมิงนั้น ทำเอาคนดูไม่เข้าใจและพาลเดินออกทั้ง ๆ ที่หนังยังฉายไม่จบกันเพียบ

เรื่องนี้ทางสำนักข่าวรอยเตอร์ให้การว่า ..... ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ Tropical Malady เป็นหนังที่ดูแล้วงง สับสน และเข้าใจได้ยากเหลือเกิน อีกทั้งไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้จริงเสียด้วย ขณะเดียวกันก็ยังมีนักดูหนังที่ปรบมือให้กำลังใจและแสดงความเป็นเจ้าภาพที่ดีหลังหนังจบด้วยเช่นกัน

ผมว่าคนดูเขาคงสับสน ..... เรื่องเกี่ยวกับความเป็นจริงของหนังน่ะครับ .. ผู้กำกับเจ้าของเรื่องผู้คว้ามาแล้วหนึ่งรางวัลจากเทศกาลหนังเกย์และเลสเบี้ยนที่โตรอนโต เอ่ยกับสื่อมวลชน โดยหนังเรื่องนี้จะแบ่งออกเป็นสองช่วง คือ ความรักของคู่เกย์หนุ่มในเมืองเล็กๆ และจากนั้นจึงจะตัดไปช่วงของการตามล่าเสือสมิงในป่าใหญ่ ซึ่งเสือสมิงนั่นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นแฟนหนุ่มของเขาเอง

ผมไม่คิดว่า ..... การเป็นเกย์ในเมืองไทยมันจะเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างที่เราเห็นๆ กันหรอกนะครับ เพราะข้างในจิตใจของแต่ละคน มีสัญชาตญาณของความเป็นสัตว์ซ่อนอยู่ และเหตุที่ต้องซ่อนก็ เพราะสภาพสังคม บังคับให้พวกเขาต้องซ่อนมันเอาไว้นั่นเอง การเป็นพวกรักร่วมเพศ ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่คล้ายกัน ผมคิดว่าเราจำเป็นต้องปลดปล่อยตัวเองออกมาจากการถูกจองจำเช่นนั้น และออกมายอมรับว่าพวกเราเป็นใครดีกว่า

ส่วนในหนังของผม ..... มีความแตกต่างอยู่สองส่วน และผมไม่ต้องการจะเปลี่ยนให้ทั้งสองส่วน ที่ต่างก็เถื่อนทั้งคู่ มาตัดความเถื่อนออกอย่างละครึ่งเพื่อให้มันเข้ากันได้หรอกครับ ที่เราเลือกโครงสร้างหนังเป็นเช่นนี้ เพราะผมว่ามันดูจริงใจ และเป็นไปอย่างเรียบง่ายที่สุด โดยในส่วนที่สองนั้น ผมต้องการให้คนดูรู้สึกว่า ความทรงจำของตัวละครตัวนั้น ถูกทำลายไปหมดแล้ว คือทุกสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นความทรงจำของเขา แต่มันหายไปหมดแล้วนั่นเอง .. ผู้กำกับวัย 34 กล่าวให้รายละเอียดของหนังระหว่างการเข้าร่วมการฉายหนังรอบแรกที่เมืองคานส์

โดยการมาเยือนเมืองคานส์ ..... ของนักทำหนังหนุ่มไฟแรงผู้นี้ นับเป็นหนที่สองแล้วหลังจากเมื่อสองปีก่อน ทำเอาวงการหนังเมืองไทยฮือฮาด้วยการคว้ารางวัล UnCertain Regard หรือภาพยนตร์ที่น่าจับตามอง ในเทศกาลเดียวกันนี้ไปครอง จากหนังเรื่อง สุดเสน่หา หรือ Blissfully Yours เรื่องราวความรักระหว่างสาวไทยกับหนุ่มพม่าที่อพยพเข้าประเทศอย่างผิดกฏหมาย ซึ่งในครั้งกระนั้นได้รับเสียงตอบรับดีมากจนต้องฉายเพิ่มถึงสองรอบ แต่ในหนนี้ ความสับสนที่ก่อขึ้นกับใจของผู้ชม ทำให้แววที่จะเข้าไปอยู่ในใจขณะกรรมการดูน้อยลงทุกที\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล    เมื่อ : 15/06/2004 12:02 PM  


ความคิดเห็นที่: 2


สัตว์ประหลาด .....
ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก ที่เข้าชิงปาล์มทองคำ

อภิชาติพงศ์ กล่าวถึงมุมมองในการทำภาพยนตร์ .....
มันเป็นมุมมองของคนจริงๆ ที่ไม่ได้ผ่านจากที่ประชุม อยากจะให้หนังเหมือนสมุดจดเล่มหนึ่ง แล้วเราก็เขียนมันลงไป

จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส ..... ได้จัดงานแถลงข่าวสัตว์ประหลาด! (Tropical Malady) ภาพยนตร์ไทยชิงรางวัลปาล์มทองคำที่เมืองคานส์ ณ ห้อง ออดิทอเรี่ยม สถานทูตฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยมีผู้ร่วมงาน คือ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล (ผู้กำกับภาพยนตร์) ชาร์ลส์ เดอ โมซ์ (ผู้อำนวยการสร้าง) พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ (ผู้อำนวยการสร้างร่วม) เกรียงศักดิ์ ศิลากอง (ผู้สันทัดงานเทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลก และโปรดิวเซอร์เทศกาลเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ กรุงเทพฯ)

กล่าวถึงเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ..... เป็นเทศกาลที่อยู่ในเมืองตากอากาศชายทะเล มีเงื่อนไขที่ว่า หนังที่เข้าชิงต้องไม่ถูกฉายในเทศกาลอื่นๆ มาก่อนแต่ฉายในประเทศของตนมาได้ .. รางวัลปาล์มทองคำเกิดขึ้นเนื่องจาก คานส์อยากที่จะมีรางวัลที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และรางวัลนี้ก็เป็นรางวัลสูงสุดของรางวัลเทศกาลหนังเมืองคานส์ด้วย และผู้ที่จะได้มีสิทธิ์เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำนี้จะต้องเป็นภาพยนตร์ที่อยู่ใน Official Selection เท่านั้น ก็นับว่า อภิชาติพงศ์ ได้มีพัฒนาการขึ้นมาอีกขั้นจากภาพยนตร์เรื่องที่แล้ว คือ สุดเสน่หา เพราะเรื่องที่แล้วนี้ได้ถูกส่งเข้าชิงรางวัลที่เมืองคานส์เหมือนกัน แต่เป็นรางวัลคนละสายกัน เรื่องเก่านี้จะอยู่ในสายที่เป็นผู้กำกับหน้าใหม่ ซึ่งต่างจากเรื่องสัตว์ประหลาด

อภิชาติพงศ์ เล่าให้ฟัง ..... ถึงภาพยนตร์เรื่องสัตว์ประหลาดว่า .. ในการส่งเข้าประกวดนั้น ผมได้ส่งเทปให้ทางกองประกวดชม จากนั้นทางกองประกวดก็ติดต่อมาถึงผม พร้อมกับบอกว่าเรื่องนี้ได้เข้าประกวดครับ ซึ่งตอนที่รู้ข่าวผมประหลาดใจ เพราะหนังผมเป็นแค่หนังเล็กๆ ดีใจ ตื่นเต้นและภูมิใจมากๆ เพราะ ถือได้ว่าเป็นคนไทยคนแรกที่ได้เข้ารอบการประกวดครั้งนี้ และก็ดีใจที่มีคนเห็นคุณค่า จุดมุ่งหมายของผมคือ ทำหนังออกมาให้ดีที่สุด .. สำหรับหนังเรื่องนี้ ได้รับทุนร่วมสร้างจากแกรมมี่และฝรั่งเศส เป็นหนังกึ่งทดลอง ซึ่งปกติแล้วหนังทั่วไปมีการดำเนินเรื่องแบบมีเหตุมีผล แต่เรื่องนี้ค่อนข้างแปลกจากเรื่องทั่วไป เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับผู้ชายสองคนที่รักกันมากซะจนอีกฝ่ายรับไม่ได้ จนตอนหลังอีกคนต้องอยู่คนเดียว

ซึ่งหนังเรื่องนี้จะแบ่งเป็นสองช่วง ..... โดยครึ่งแรกเป็นหนังธรรมดาดำเนินเรื่องอยู่ในเมือง แต่ครึ่งหลังจะไม่ธรรมดา ตรงที่อยู่ในป่าและที่สำคัญการดำเนินเรื่องครึ่งหลังจะไม่มีบทสนทนา คนที่อยู่คนเดียวกลายเป็นคนที่มีจิตวิญญาณเป็นพวกกึ่งคนกึ่งสัตว์ .. สำหรับไอเดียในการทำหนังเรื่องนี้ ผมไม่ได้มีเป็นแบบแผนครับ เน้นไอเดียสดๆ ตอนถ่ายทำมากกว่า เนื่องจากผมอยากนำเสนอเทคนิคการทำแบบใหม่ๆ เพื่อให้ต่างจากความซ้ำซากวงการหนังไทยในบ้านเรา อยากจะหนีจากกระแสหนังในตอนนี้ที่เน้นผลกำไรมากเกินไป .. มีคนถามผมว่าทำไมไม่โปรโมท ก็เพราะว่าหนังของผมมันเป็นหนังเฉพาะกลุ่ม มันเป็นมุมมองของคนจริงๆ ที่ไม่ได้ผ่านจากที่ประชุม อยากจะให้หนังเหมือนสมุดจดเล่มหนึ่งแล้วเราก็เขียนมันลงไป

ในส่วนของผู้อำนวยการสร้างร่วม ..... คุณพันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ ได้เปิดเผยถึงการเข้าฉายภาพยนตร์เรื่องสัตว์ประหลาด ในเมืองไทยว่า .. อาจจะเป็นช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้ ยังไม่แน่นอน ตอนนี้กำลังกำหนดแผนงานกันอยู่ ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง คอภาพยนตร์ทั้งหลายคงมีโอกาสได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้กันในเร็ววันนี้\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล    เมื่อ : 15/06/2004 12:05 PM  


ความคิดเห็นที่: 3


บางแง่มุมของสัตว์ประหลาด .....

หนังเรื่อง "สัตว์ประหลาด" ..... หรือ "Tropical Malady" ที่กำกับโดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เป็นหนึ่งในหนัง 19 เรื่องที่ได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปีนี้ .. ถึงแม้หนังแนวเซอร์เรียลเรื่องนี้ ทำให้สื่อมวลชนบางคนเดินออกจากโรงกลางคัน และได้รับเสียงโห่ใส่เมื่อหนังฉายจบลง แต่หนังเรื่องนี้ก็ได้รับเสียงปรบมือด้วยเช่นกัน และสื่อมวลชนของฝรั่งเศสหลายฉบับก็ให้ความเห็นในแง่ดีต่อหนังไทยเรื่องนี้

ทั้งหนังสือพิมพ์หลายฉบับ ..... Le Monde, Liberation และ L'Humanite ของฝรั่งเศสต่างก็แสดงความเห็นชื่นชมต่อ Tropical Malady ในขณะที่ ฌอง-มิเชล โฟรดอง นักวิจารณ์ชื่อดังจากนิตยสาร Cahiers du Cinema ของฝรั่งเศสแสดงความชื่นชอบหนังเรื่องนี้อย่างมาก

ต่อไปนี้เป็นส่วนหนึ่งของคำวิจารณ์ที่มีต่อ Tropical Malady

สุขเทพ สันธุ จากเทเลกราฟของอังกฤษ ..... ภาพยนตร์ที่น่าตื่นเต้นกว่า The Ladykillers อย่างมาก คือ Tropical Malady ที่กำกับโดยอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล จากประเทศไทย โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ วัตถุประหลาดที่มาจากกาแลกซีอันไกลโพ้น และเป็นภาพยนตร์ที่โดดเด่นไม่เหมือนกับภาพยนตร์เรื่องอื่นใดที่คุณเคยชมมาก่อน ..

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ..... จะทำให้คุณต้องขยี้ตาของคุณเองด้วยความรู้สึกไม่อยากเชื่อ และจะทำให้คุณกรีดร้องด้วยความยินดีปนกับความรู้สึกสับสน สิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกเช่นนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความงดงามอย่างแปลกประหลาดและเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาในการนำเสนอภาพทิวทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงไปในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงความสามารถของภาพยนตร์เรื่องนี้ ในการขุดเจาะเข้าไปในคลังของตำนานพื้นบ้านเพื่อนำตำนานเหล่านั้น มาใช้ในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์ ศิลปะที่ตราตรึงอยู่ในจิตใจของผู้ชม และภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเปี่ยมล้นไปด้วยความสง่างามอย่างน่าประหลาดเหมือนกับโคลงกลอนพรรณนาความฝันแห่งยุคกลาง และ ใช้หลักตรรกะแบบเดียวกับโคลงกลอนยุคนั้นด้วย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ..... เริ่มต้นเรื่องในฤดูร้อนหนึ่งเมื่อทหารคนหนึ่ง และคนรักของเขาที่เป็นหนุ่มชนบทเล่นกระเซ้าเย้าแหย่กันทั้งในเมืองและในชนบท พวกเขาแลกเปลี่ยนเทปวงแคลช .. สำรวจถ้ำทางศาสนาพุทธด้วยกัน และร้องเพลงร่วมกับผู้หญิงแก่ๆ บนเวทีในคลับในตัวเมือง ส่วนบรรยากาศของเรื่องนี้มีทั้งความเป็นชนบท และให้ความรู้สึกห่างเหินในเวลาเดียวกัน และมีความรุนแรงแฝงอยู่ในบรรยากาศด้วย ซึ่งชนบทในเรื่องนี้ดูเก่าแก่โบราณจนแทบไม่น่าเชื่อ และต้องเผชิญกับความลำบากจากความพยายามในการพัฒนาให้ทันสมัย ทุกอย่างจึงดูแปลกและน่าขัน และนั่นคือจุดที่ดี

หลังจากเนื้อเรื่องหยุดนิ่ง ..... เป็นเวลายาวนานจนดูเหมือนกับว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงแล้ว สิ่งที่ปรากฏขึ้นในเวลาต่อมา คือ ภาพยนตร์ที่เหมือนกับเป็นเรื่องใหม่ โดยในส่วนนี้ ทหารได้เข้าไปเดินสำรวจในป่า เขาพบกับรอยเท้าประหลาดและติดตามรอยเท้านี้ไปจนกระทั่งได้พบกับสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งที่เป็นครึ่งเสือครึ่งปิศาจ และลิงตัวหนึ่งก็บอกกับเขาว่า "เสือตัวนี้ติดตามคุณเหมือนกับเงาที่ติดตามคนรัก" และทหารต้องเลือกว่าจะสังหารเสือตัวนี้หรือว่าจะยอมให้ปิศาจตนนี้สังหารเขา

ผมไม่สามารถรับประกันได้ว่า ..... ผมเล่าเรื่องย่อของ Tropical Malady ได้อย่างถูกต้อง แต่ผมรู้สึกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ลักพาสมองส่วนที่เป็นความสามารถในการใช้เหตุผลของผมไปแล้ว และผมได้ก้าวผ่านประตูที่นำไปสู่จักรวาลใหม่ในทางภาพยนตร์ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยรายละเอียดและไม่มีความประนีประนอม โดยมีทั้งความน่าสะพรึงกลัวและน่าหลงใหลในเวลาเดียวกัน

ไนเจล แอนดรูว์ส จากไฟแนนเชียล ไทมส์ของอังกฤษ

หนังเรื่อง Tropical Malady ..... ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ประกอบด้วยสองส่วนที่แตกต่างกันอย่างมาก ส่วนแรกเป็นเรื่องราวความรักของเกย์สองคนระหว่างทหารพรานกับหนุ่มชนบท .. หลังจากการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างและวิธีการเล่าเรื่อง ส่วนที่สองของเรื่องนี้ซึ่งมีลักษณะกึ่งตำนานก็เล่าเรื่องของตัวละครที่แปลงกายได้ และใช้ฉากเป็นป่าเทพนิยายที่ตราตรึงอยู่ในความทรงจำและมีความงดงามมากพอๆ กับฉากใน Apocalypse Now .. ผมจะไม่ทำลายความสนุกในภาพยนตร์เรื่องนี้ ด้วยการเปิดเผยไคลแมกซ์ของเรื่อง แต่ความเก่งกาจทางด้านภาพในฉากไคลแมกซ์ของเรื่องนี้อาจจะทำให้ฉากนี้ถือเป็นฉากที่ยอดเยี่ยมวิเศษสุดที่จะได้ชมกันในคานส์ปีนี้ ผมขอมอบปาล์มทองให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ไปเลย

เอ.โอ สก็อตต์ จากหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์สของสหรัฐ

ยากที่จะหาผู้กำกับคนใด ..... ที่มีความเป็นตัวของตัวเองมากไปกว่าอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล โดยภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่อง Tropical Malady ของผู้กำกับชาวไทยคนนี้ คือ หนังที่พิเศษมากในเทศกาลนี้ ... แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ารสนิยมของผู้ชมแต่ละคนเป็นอย่างไร จำนวนผู้ชมที่ผล็อยหลับก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะผ่านช่วงหนึ่งชั่วโมงแรกไปมีสัดส่วนเท่ากับจำนวนผู้ชมที่ตกอยู่ภายใต้มนต์สะกดของจังหวะอันเนิบช้าและการแสดงออกทางอารมณ์ที่ยากจะลืมเลือนของภาพยนตร์เรื่องนี้ .. ในช่วงครึ่งแรกของเรื่องนี้ Tropical Malady ให้บรรยากาศที่อีโรติกเหมือนกับหนังของหว่อง คาร์-ไว ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างช่วงครึ่งแรกและครึ่งหลังของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการบอกเป็นนัยๆ แต่นี่คือภาพยนตร์ที่จะทำให้บทวิเคราะห์ทุกอย่างดูไร้ค่า หลังจากเวลาผ่านไปได้ระยะหนึ่ง ผู้ชมก็จะล้มเลิกความพยายามที่จะทำความเข้าใจภาพยนตร์เรื่องนี้ และจะยอมแพ้ต่อความรู้สึกเหนื่อยล้า หรือไม่ก็จะปล่อยตัวเองให้ดื่มด่ำกับบรรยากาศที่ชวนฝันและมีเสน่ห์เย้ายวนของเรื่องนี้

ปีเตอร์ แบรดชอว์ จากหนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียนของอังกฤษ

หนังไทยเรื่อง "สัตว์ประหลาด" ..... หรือ Tropical Malady ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล คือ การทดลองทางด้านภาพและทางด้านการเล่าเรื่องที่โดดเด่นอย่างมาก ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นเรื่องด้วยการไม่เร้าอารมณ์ความรู้สึกของผู้ชมเหมือนกับภาพยนตร์เอเชียยุคใหม่ที่เราคุ้นเคยกันดี .. ฉากสุดท้ายของหนัง เป็นฉากที่ทำให้นึกถึง Apocalypse Now เนื่องจากฉากนี้มืดมากและแทบไม่มีเสียงใดเลยในฉากนอกจากความเงียบ แต่ฉากนี้ของ Tropical Malady มีการเล่นกับภาพหลอนและเล่นกับความมืดด้วย Tropical Malady จึงเป็นภาพยนตร์ที่งดงามและแปลกประหลาด

เดบอราห์ ยัง จากนิตยสารวาไรตี้ของสหรัฐ

ผู้ที่จะชื่นชอบภาพยนตร์เรื่องนี้ ..... ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เคยชื่นชอบผลงานการทดลองทางภาพยนตร์เรื่องก่อนๆ หน้านี้ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล มาก่อนแล้ว แต่เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดฉายนอกเทศกาลภาพยนตร์ ฉากที่มีการเชื่อมโยงกันอย่างหลวมๆ ในเรื่องนี้ก็จะทดสอบความอดทนของผู้ชมภาพยนตร์อาร์ทเฮ้าส์ส่วนใหญ่

เลียม เลซีย์ จากโกลบ แอนด์ เมล์ ของแคนาดา

Tropical Malady ..... ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล จากประเทศไทยช่วยชดเชยความแปลกประหลาดที่ขาดหายไปจากภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ในเทศกาล .. ไม่ว่าคุณจะยอมรับหรือปฏิเสธมันในทันที Tropical Malady ก็เป็นภาพยนตร์ที่มีมนต์เสน่ห์อันแปลกประหลาดในแบบของตัวเอง หนังเรื่องนี้ได้ช่วยนำความรู้สึกของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในอดีตที่เต็มไปด้วยภาพยนตร์ที่แปลกประหลาดและสะท้อนด้านมืดกลับคืนมาสู่บรรยากาศของคานส์ปีนี้ได้อย่างน่าพึงพอใจ\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล    เมื่อ : 15/06/2004 12:07 PM  


ความคิดเห็นที่: 5


สัตว์ประหลาด .. Tropical Malady

    โดย : kreang      เมื่อ : 22/06/2004 04:33 PM  


ความคิดเห็นที่: 6

วันเวลาที่ฉาย 24 มิถุนายน 2547 เป็น
เวลา 1สัปดาห์
โรงที่ฉาย เมเจอร์ รัชโยธิน,
เมเจอร์ เอกมัย , สยาม

    โดย : kreang      เมื่อ : 24/06/2004 09:58 AM  


ความคิดเห็นที่: 7

เนื้อเรื่องสับสน ต้องดูหลายๆรอบ
ชอบและสงสาร ผมเป็นคนที่ไม่ชอบผู้ชายเดินควงกัน
แต่ดูเรื่องนี้แล้ว มันก็คือความรัก............

    โดย : art  Mail to art    เมื่อ : 2/02/2005 03:13 PM  


ความคิดเห็นที่: 8

อาร์ต มากๆ เป็นหนังที่รู้สึกว่าไม่บังคับคนดูให้เข้าใจอย่างนั้นอย่างนี้ การตีความหมายที่ลึกซึ้งต่างหากคือเสน่ห์ของหนัง ที่ทำให้ผมรู้สึกเหมือนอยู่คนเดียวลำพังในป่าเหมือนตัวเอก

    โดย : บอมบ์      เมื่อ : 10/11/2005 03:11 PM  ชื่อ ::
  *
 
อีเมล์ ::
 
 
รูปประกอบ ::
  ไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
รายละเอียด ::
  *
  ใส่รูปแสดงอาการ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.