| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- เข้าระบบผู้ดูแล -อดีตที่สวยงาม .. !!


ชื่อภาพยนตร์ ..... ทวิภพ
ชื่อนักแสดง ..... ฟลอเรนซ์ วนิดา .. รังสิโรจน์ .. นิรุตต์ .. พิเศก .. ฯลฯ
ผู้กำกับ ..... สุรพงษ์ พินิจค้า
เว็บไซต์ ..... http://www.siamzone.com


\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 3/06/2004 01:01 PM  

 
 
Դ繷: 1


บันทึกโบราณฉบับหนึ่ง ..... ถูกค้นพบในคืนฟ้าคะนองที่ชานกรุงปารีส .. บันทึกภาษาฝรั่งเศสนี้ ถูกนำมาตรวจสอบยังซอร์บอนแห่งมหาวิทยาลัยปารีส มันคือ วัวอิยา ( Yoyageur ) บันทึกต้องห้ามที่เขียนขึ้นโดย ฟรองซัว ซาเวีย (Francois Xavier) นักเดินทางและนักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศส บันทึกนี้ถูกเขียนขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 19

มณีจันทร์ ..... ผู้เชี่ยวชาญพิเศษระดับ 6 สาขาประวัตติศาสตร์ ประจำกงศุลไทยนครปารีส ถูกเรียกตัวด่วนในคืนนั้น ในฐานะตัวแทนผู้เกี่ยวข้องกับประเทศสยาม อันเป็นที่มาของบันทึกนั้น วัวอิยา (Yoyageur) .. มันถูกจัดระดับความสำคัญเพียง .. นิยายไร้สาระ .. แต่ในความคิดของมณีจันทร์ มันเป็นสิ่งที่น่าค้นหา .. มณีจันทร์ล่วงล้ำเข้าไปในดินเดนแห่งความลับที่ถูกกำหนดไว้จากบันทึกนี้ ดินแดนที่เธอไม่เชื่อว่าเป็นจริงเมื่อแยกจากโลกปัจจุบัน ..มณีจันทร์ต้องกลับประเทศไทยด้วยเหตุผลบางประการ

ที่บ้านเกิดในเมืองไทย ..... มณีจันทร์สับสนและแยกแยะไม่ออกว่า ตัวเธออยู่ในความเป็นจริงอันใด .. วันนี้คืออดีตของพรุ่งนี้ ? หรือ วันนี้คืออนาคตของเมื่อวาน ? .. มณีจันทร์ จะอยู่ในตำแหน่งไหนของตัวเธอเอง หลายครั้งที่เธอคิดอยู่เสมอว่า เธอเป็นต้นเหตุของบันทึกเสียเองหรือไม่ ? และการเดินทางครั้งใหม่ของมณีจันทร์ก็เริ่มขึ้น

เมื่อภาวะสมดุลย์ ..... ความจริงกึ่งฝัน นำมณีจันทร์สู่ดินแดนที่แปลกหน้าทีละน้อย ดินแดนนั้นคือบ้านเกิดเมืองนอนของเธอนั่นเอง แต่เธอเป็นคนแปลกหน้าของที่นั่น .. เธอได้กลับไปสู่บ้านเมืองของเธอเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว กลับไปสู่ สยาม แห่งการเริ่มต้นของอารยธรรมใหม่ กลับไปสู่ รัชสมัยพระจอมเกล้าฯ ยุคแห่งการเอาตัวให้รอดจากการล่าอาณานิคมของตะวันตก ยุคที่ต้องยอมรับว่า ภาษาอังกฤษคือภาษาอนาคต

มณีจันทร์ ..... ต้องกลับไปสู่ยุคที่ชาวสยามถูกมองเป็นชาวเถื่อนในสายตาชาติตะวันตก..การมาถึงขอมหาอำนาจอังกฤษและฝรั่งเศส เธอเข้าไปรับรู้ในเหตุการณ์ต่างๆที่ทำให้เข้าใจชนชาติและเข้าใจความเป็นมาของสยามมากขึ้น ..มากกว่าความคลุมเครือในประวัติศาสตร์ที่เคยร่ำเรียนมา เธอพบสิ่งเลวร้ายต่างๆที่เกิดกับบ้านเมืองของเธอในอดีต ขณะเดียวกันเธอก็ได้พบสิ่งงดงามที่ไม่เคยได้รับมาก่อน .. ผู้หญิงงามที่สุดยามมีความรัก .. อัครเทพวรากรชายสยามผู้รักชาติ สอนเธอให้รู้ว่า พรมแดนแห่งความรักอยู่ที่ใด ถ้าไม่ใช่หัวใจของตน .. มณีจันทร์ .. เป็นตัวแทนของคำถามที่ว่า ถ้าคุณย้อนกลับไปในอดีต คุณอยากเห็นและอยากทำอะไร

การใช้ชีวิต ..... ในโลกพิเศษสำหรับมณีจันทร์ไม่ใช่สิ่งที่ง่ายนัก รวมทั้งความรักด้วย .. แต่เธอก็ใช้สิ่งที่เธอเรียนรู้มาจากปัจจุบัน ของเธอ ซึ่งเป็น อนาคต ของที่นั่นเข้าไปแก้ไขวิกฤตการณ์ต่างๆ ให้ลุล่วงไปได้เสมอ .. เธอได้เรียนรู้ทีละน้อยว่า ในแต่ละยุคสมัยต่างทำในสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ ความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ ต่อการดื้อแพ่งกับอดีต ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด บางครั้งมันอาจทำให้ส่งผลร้ายอย่างไม่คุ้มค่า บันทึกของ .. ซาเวีย .. เล่าว่า ครั้งหนึ่ง .. หอไอเฟล .. เคยเกิดขึ้นที่ริมฝั่งเจ้าพระยา .. มันหมายความว่าอะไร มันคือความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ ที่ส่งผลใหญ่หลวงหรือไม่ ?

การกลับไปได้เห็นของมณีจันทร์ ..... เหมือนความฝันที่มีอยู่ในตัวเราทุกคน แต่อย่างไรก็ตาม คำว่า .. ไม่มีที่ไหนเหมือนบ้าน .. ก็ยังเป็นสิ่งเตือนใจเสมอ ..แต่ที่ไหนล่ะคือบ้านที่แท้จริงของเธอ ? ที่ใดคือปัจจุบันของเธอ ? ความรักอยู่ที่ภพไหน ?

การเสียดินแดนครั้งสำคัญที่สุดในสยาม ..... หรือ วิกฤต ร.ศ. 112..คือบทสุดท้ายของเรื่องราว รวมทั้งเป็นวิกฤตสำคัญของเธอด้วย เหตุการณ์ที่ปากน้ำ ใน .. วิกฤต ร.ศ. 112 .. ทำให้มณีจันทร์ต้องเสียสละความรัก เพื่อคงอดีตที่ถูกต้องไว้ มณีจันทร์ได้เข้าใจว่า ความทุกข์ที่เกิดจากความรัก ไม่ใช่เพราะมันจากไป หากแต่เพราะมันยังอยู่ต่างหาก ไม่มีประโยชน์อันใดที่จะเฝ้าโหยหาต่อว่าสิ่งที่ผ่านไปแล้ว การทำปัจจุบันของเธอให้ดีที่สุดคือการตอบแทนที่ดีที่สุด ทั้งต่อความรักและต่อแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอนของเธอ ....\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 3/06/2004 01:05 PM  


Դ繷: 2


เมื่อวันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ..... ออกไปทานอาหารเย็นกับญาติๆ แล้วก็ดูหนังกัน ตาลดูเรื่อง ทวิภพ กะ โหมโรง ญาติๆ เค้าก็ไปดูเรื่อง Cold Mountain หนังยาวมาก ประมาณ 3 ชั่วโมง ญาติๆของตาลเข้าดูหนังหลังตาลประมาณ 1 ชั่วโมง พอเลิกก็เวลาใกล้เคียงกันพอดี ตาลเริ่มดู "ทวิภพ" เรื่องแรกประมาณ 19.10 - 21.40 น. แล้วก็มาดู "โหมโรง" ประมาณ 22.10 - 24.30 น. ที่ Major Cineplex

ทวิภพ ..... ก็ดีนะ ถ้าไม่คิดมากๆ หนังเป็นแบบจินตนาการสวยๆ ฉากโป๊ๆก็ดูสวยดี แต่ถ้าไม่มีก็คงไม่ขาดอรรถรสในการดูเป็นแน่ แล้วก็ไม่รู้จะใส่ฉากนั้น เข้ามาทำไม ตาลชอบฉากในอดีต ดูโบราณ สวยแบบคลาสสิค แต่ยังไงๆ ก็ชอบเนื้อเรื่องเดิมๆ ของหนังสือที่คุณทมยันตีแต่งมากกว่า ไม่รู้ว่าเจ้าของเรื่องจะว่าไงนะ ที่เอาเรื่องของเค้ามาจินตนาการกว้างไกลออกมาแบบใหม่ๆ อย่างงั้น

แต่ถ้าดูทวิภพอย่างมีสาระ ..... แล้วเอากลับมาคิดต่อที่บ้าน ก็อาจจะเครียดไปเลยก็ได้ คนสมัยก่อนพยายามต่อสู้เพื่อรักษาแผ่นดินของเราอย่างแน่วแน่เด็ดเดี่ยว ไม่ยอมที่จะเสียเปรียบ คนในอดีตยอมรับชาวตะวันตก เพราะไม่ต้องการให้คนต่างชาติมาครอบงำวัฒนธรรมของเรา แต่ปัจจุบันนี้ เราซึ่งภูมิใจหนักหนากับความเป็นประเทศเอกราช ไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใครๆ แต่คนในสมัยใหม่ส่วนใหญ่กลับยอมรับอะไรได้ง่ายๆ ขอเพียงไม่ใช่ของเก่าๆ ในบ้านเมืองเราเท่านั้น ส่งมาเหอะ อะไรก็ได้ คนของเรารับได้หมด และอยากเป็นอย่างเค้า มากกว่าคนของประเทศเค้าเป็นอีกต่างหาก

ทวิภพ ทำให้ได้เห็นอดีตที่สวยงาม ...!!!โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 3/06/2004 01:07 PM  


Դ繷: 3

ชอบครับเรื่องนี้สนุกดี

     : ธวิทย์  Mail to ธวิทย์     : 12/11/2005 09:05 PM  ::
  *
 
::
 
 
ٻСͺ ::
  Թ 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
´ ::
  *
  ٻʴҡ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.