| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- เข้าระบบผู้ดูแล -Bollywood Art


อ้างอิงจาก ..... นิตยสารอิมเมจออนไลน์ ... ตุลาคม ๒๕๔๕
เรื่อง ..... I - ART
เว็บไซต์ .....http://www.i-am-image.com


โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 11/05/2004 04:47 PM  

 
 
Դ繷: 1

Bollywood Art

อินเดีย ..... เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์เฉพาะตัว ทั้งขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม วิถีชีวิต ผู้คน เสื้อผ้า และภาพยนตร์ ซึ่งประการหลังนี้ ดูจะบ่งบอกความเป็นอินเดียได้ค่อนข้างชัดเจน เพราะในภาพยนตร์หนึ่งเรื่อง ได้รวมสารพันสิ่งที่เป็นอินเดีย เอาไว้อย่างครบถ้วน

เมื่อตอนเป็นเด็กๆ ..... จำได้ว่ามีคุณน้าที่ชอบดูหนังอินเดียเป็นชีวิตจิตใจ นั่งดูหนังกับคุณน้า แล้วก็อดที่จะถามไม่ได้ว่า นักแสดงในเรื่องไม่เหนื่อยกันบ้างหรือไร เห็นวิ่งไล่ข้ามเขากันเป็นลูกๆ คุณน้ายิ้มแล้วบอก นี่แหละเสน่ห์เฉพาะตัวของหนังแขก

ถึงวันนี้ ..... เราไม่ค่อยเห็นหนังแขกบนจอทีวีแล้ว หากแต่เรายังคงจดจำความเป็นหนังแขกเหล่านั้นได้ขึ้นใจ นั่นเพราะความเป็นตัวของตัวเองของหนังแขก ที่ได้ยินเพียงแค่เสียงซีต้าร์ เราก็สามารถมองเห็นชายส่าหรีพลิ้วไหวท่ามกลางสายลมบนยอดเขา

ไม่เพียงในบ้านเราเท่านั้น ..... ที่ภาพยนตร์อินเดียวค่อนข้างได้รับความสนใจ ในฝั่งตะวันตกก็ดูมีใจเอนเอียงให้ไม่น้อยเช่นกัน เห็นได้จากการเปิดตัวละครเพลงแถบ West End ในลอนดอน เรื่องใหม่ ภายใต้ชื่อเรื่องว่า Bombay Dreams ซึ่งได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี จากกระแสที่มาแรงไม่หยุดนี่เอง ส่งผลให้ Victoria and Albert Museam (V&A) พิพิธภัณฑ์ทางศิลปะชั้นแนวหน้าของอังกฤษเกิดไอเดียสุดเก๋ จัดแสดง CINEMA INDIA : The Art of BOLLYWOOD ขึ้น เป้าหมายของงานก็เพื่อเผยแพร่ศิลปะภาพยนตร์ใบแบบฉบับอินเดียให้กับชนชาติอื่นๆ ได้รับรู้ ในงานจึงประกอบไปด้วยโปสเตอร์ แผ่นโฆษณาขนาดยักษ์ ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดยศิลปินชาวอินเดีย เพื่อใช้ประกอบในภาพยนตร์ของอินเดีย ตั้งแต่ยุคบุกเบิกจนถึงปัจจุบัน รวมถึงผลงานศิลปะแนวร่วมสมัยที่ได้รับอิทธิพลมาจาก Bollywood Art อีกด้วย

ภาพวาดเหล่านั้น ..... ไม่ใช่มีเพียงสีสันสวยงามสดใสตามแบบฉบับของอินเดียเท่านั้น หากยังสะท้อนให้เห็นถึงที่มา ประวัติศาสตร์ และ วิวัฒนาการของอุตสาหกรรมภาพยนตร์อินเดีย เมื่อมองดูแต่ละภาพไล่เรียงกันไป เราจะได้เห็นถึงสภาพสังคม วัฒนธรรม ซึ่งสื่อตรงถึงจิตวิญญาณอันงดงามและเต็มไปด้วยศิลปะของชนชาติอินเดีย ลองค้นหาย้อนลึกเข้าไปในประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์อินเดีย จุดเริ่มต้นได้รับการจุดประกายในปี ค.ศ. ๑๘๙๖ หลังจากพี่น้อง Lumiere ฉายภาพเคลื่อนไหวให้โลกได้ชมครั้งแรกที่ปารีสราว ๖ เดือน แน่นอนว่าชาวอินเดียก็ได้ชมภาพยนตร์ของสองพี่น้องนี้เช่นกัน

แต่กว่าภาพยนตร์เรื่องแรก ..... ของอินเดียจะได้คลอดออกมาให้ชาวอินเดียได้ชมกันเอง ก็ปาเข้าไปปี ค.ศ. ๑๙๑๓ ก่อนจะพัฒนาเรื่อยมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ถูกอกถูกใจเหล่าผู้ชมชาวภารตะ กระทั่งภาพยนตร์กลายเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมหลักของอินเดียเช่นปัจจุบัน

ภาพยนตร์เรื่องที่โด่งดัง ..... และมีบทบาทสำคัญในการปลุกเร้าความเป็นชาตินิยมตามแบบฉบับอินเดียคือ Mother India ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. ๑๙๔๘ ... ซึ่งตรงกับปีที่อินเดียได้รับเอกราชจากอังกฤษอดีตประเทศแม่ จึงถือได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองเอกราชและความเป็นอิสระของชนชาวอินเดียทั้งชาติ ... นอกจากเนื้อหา ลีลาการนำเสนอในภาพยนตร์ที่เป็นแบบอินเดียโดยแท้แล้ว เหล่าศิลปินและช่างวาดภาพบนแผ่นป้ายโฆษณาหนังขนาดใหญ่ ก็ร่วมถ่ายทอดความเป็นอินเดียลงไปอย่างเป็นทิศทางเดียวกัน ซ้ำยังมีการคิดค้นรูปแบบอันเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว ชนิดหาตัวจับยาก

เกิดเป็นสไตล์ที่ถูกเรียกขานกันว่า เป็นศิลปะแบบ Bollywood ..... อันงดงาม และโดดเด่น พัฒนาการของภาพยนตร์อินเดียนั้น น่าสนใจไม่น้อย จากค่านิยมของผู้ชมที่เคยลึกซึ้งไปกับภาพรักโรแมนติกของชายหนุ่ม-หญิงสาว อุดมด้วยความรักอันดูดดื่มร้อนแรงในระยะเริ่มแรก ได้ถูกแทนที่โดยภาพความรุนแรง โหดร้ายของภาพยนตร์เขย่าขวัญสั่นประสาทจากยุค 70's

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ..... เป็นคำตอบอย่างดี ถึงการถ่ายเททางวัฒนธรรมตะวันตกสู่ตะวันออกผ่านทางภาพยนตร์ ซึ่งถือเป็นความบันเทิงสากล ที่ชนชาติทั่วโลกสามารถรับชมและทำความเข้าใจได้อย่างง่ายดาย และเป็นไปในแนวทางเดียวกัน นอกจากการจัดแสดงโปสเตอร์และภาพวาดนี้แล้ว V&A ยังจับมือกับ BFI .. British Film Institute จัดฉายภาพยนตร์อินเดีย เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลภาพยนตร์จาก South Asia ทั้งยังมีการสาธิตการวาดภาพของศิลปิน Hoarding จาก Bombay บนผนังใหญ่ภายใน V&A ให้เหล่าผู้ชมนิทรรศการได้เห็นถึงความงดงามตระการตาของภาพวาดแบบ Bollywood ให้ชมกันสดๆ อีกด้วยโชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

     : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล     : 11/05/2004 05:01 PM  


Դ繷: 2

หลานน้ำตาล
ลุงอ่านเรื่องอินเดียอู่วัฒนธรรมที่สำคัญของมนุษย์
เช่นเดียวกับจีนที่มีอิทธิพลต่อคนไทยมาก
เราอยู่ในท่ามกลางสองกระแสวัฒนธรรมหรือเรียกว่า "อินโดจีน"
และปัจจุบันกระแสตะวันตกนิยม / เงินนิยม / ทุนนิยม / บริโภคนิยม /
โดยผ่านทางกระแสโลกาภิวัตน์ เรากำลังสับสน และ กำลังทิ้งแก่นไปเอากากมากขึ้น

ขอให้หลานมีความสุขและสุขภาพดีตลอดไป

     : ลุงมารุต  Mail to ลุงมารุต     : 12/05/2004 10:45 AM  ::
  *
 
::
 
 
ٻСͺ ::
  Թ 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
´ ::
  *
  ٻʴҡ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.