| หน้าที่ท่านบรรเลง | บันทึกข้องน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนด | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- - เข้าระบบผู้ดูแล - -ตัวแสบ ... เมล็ดพันธุ์แห่งความยิ่งใหญ่
     
 


หนังสืออ้างอิง
- SEEDS OF GREATNESS ..... โดย Dr.Denis Waitley
- นิตยสาร ELLE เรื่อง Relationship ..... โดย นิพัทธ์พร เพ็งแก้ว
- ภาพประกอบ ..... New Year Card


โชคดีนะคะ บ๊ายบายคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ...... \[=^๐^=]/

๑ / ๑๐

 
     
      By : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล    26/01/2004 06:51 AM  (203.107.130.10)  
 
 
 
  หัวข้อ : 1  
     
 


ตัวแสบ ..... แทบทุกคนคงเคยมีประสบการณ์เช่นนี้ บ่อยครั้งในการเรียน การงาน การพบปะเพื่อนฝูง แม้กระทั่งในหมู่ญาติพี่น้อง คนในครอบครัว ทำให้เราต้องหงุดหงิด ไม่สบอารมณ์ โกรธ รำคาญ เบื่อหน่าย ในพฤติกรรมที่บุคคลเหล่านั้นปฏิบัติต่อเรา เหนื่อยใจเหลือประมาณ บางครั้งจนถึงขั้นต้องตัดพ้อโชคชะตา ทำไมเล่นตลกกับเรานักนะ ต้องให้เรามาเจอะเจอกับพวกตัวแสบเหล่านี้ด้วย

ตัวแสบ ..... อยู่ที่ไหน ทุกวงการ ขอย้ำทุกวงการคะ จะมีคนประเภทแสบๆ ที่สำคัญก็คือพวกตัวแสบมักอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ชอบยุยงให้ท้าย พวกแสบเดี่ยวๆ นั่นหายากนะ อย่างน้อยๆก็ต้องมีคู่หูสักคน ถ้ามาคนเดียวเดี่ยวๆ อย่างนั้นหน่ะ แล้วยังจะแสบได้แสนสาหัสหล่ะก็ เป็นโรคจิตแหงๆ

จับได้ไล่ทันเมื่อไหร่ ..... ก็มีคำว่า "ขอโทษ" ไว้ติดปาก จนทำให้เราอ้าปากค้างว่าไม่ออก คนประเภทนี้มีมากมาย ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่เจอนะ อยู่เฉยๆ ก็ได้เจอนะจ๊ะ รับรองจ๊ะ ก่อนเราจะแก่ตาย เราต้องเจอพวกเค้าสักวันแน่ๆ

เพื่อนๆ มีวิธีรับมือกับสารพัดตัวแสบมั้ยจ๊ะ ... ???


๒ / ๑๐

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   26/01/2004 06:55 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 2  
     
 


ความหมายอันคลุมเครือ ..... แค่เริ่มนึกถึงก็ชักออกอาการหงุดหงิดแล้ว แอบถอนหายใจเล็กๆ และ คิดแต่ว่าทำอย่างไรถึงจะกำจัดสารพัดแสบออกจากรัศมีทางเดินของเราได้ จนเกือบทำให้มองข้ามความจริงอันเร้นลึกอยู่เบื้อหลัง ก่อนจะกำจัดตัวแสบ เราคงต้องหวนมาพิจารณาด้วยว่า ตัวเราเองก็อาจเป็นตัวแสบของผู้อื่นหรือเปล่าหนอ ... ???

มาลองหาความหมาย ..... ที่คลุมเครือของนิยามคำว่าตัวแสบกันดูก่อนดีกว่า ว่าพวกตัวแสบมักมีพฤติกรรมเช่นใด อันที่จริงคำว่าตัวแสบดูจะมีความหมายคลุมเครือ ไม่ชัดเจนนัก เพราะว่าง่ายๆ ก็คือ คำนี้เป็นคำด่ารวมๆ จัดกลุ่มคนบางประเภทแบบรวมๆ ในบางกรณีคนที่เราเห็นว่ามีลักษณะน่ายกย่องดังเช่น

ข้าราชการผู้ซื่อสัตย์ ..... อาจจะเป็นตัวแสบที่สุดในสำนักงานที่เต็มไปด้วย การคอร์รัปชั่นก็ได้

ผู้นำ ..... ในการเรียกร้องความยุติธรรมในองค์กร ก็ถูกถือเป็นตัวแสบในสายตาของหัวหน้างาน

หรือ ..... กับบางชุมชนที่มีปัญหายุ่งยาก คนที่พยายามเข้าไปแก้ปัญหา ก็อาจถูกมองว่าเป็นตัวแสบได้เช่นกัน

แต่นับโดยความเข้าใจทั่วไป ..... พวกแสบๆ ที่ทำให้หัวใจคนอยู่ใกล้ๆ เกิดอาการระอาและอ่อนล้า มักเป็นบุคคลประเภทที่ชอบสร้างปัญหาให้คนอื่นๆ เรื่อยไป คนอื่นๆ เค้าอยู่ของเค้ากันดีๆ ก็ชอบที่จะพาตัวเองเข้าไป ทำให้พวกเค้ายุ่งๆ ได้ทุกวงการ ยุ่งทุกที่ทำงาน เรื่องทุกเรื่องสามารถหยิบมาเป็นปัญหาได้หมด ใช้ชีวิตง่ายๆ ไม่ได้ เรียกร้องให้ทุกสิ่งเป็นไปตามมาตรฐานอันแคบจำกัดของตัวเอง คิดว่าปัญหาทั้งหมดเป็นความผิดของคนรอบตัว ทั้งยังวุ่นวาย พูดมาก ฟุ้งซ่าน ใช้คนอื่นเป็นที่ระบายความเครียด มีจิตใจปกติเรียบเฉยไม่เป็น ดูแลตัวเองไม่ได้ ไม่รู้จักพึ่งจิตใจตัวเอง ต้องหาเรื่องยุ่งวุ่นวายให้จิตมีที่ยึดเกาะ จึงเพียรสร้างเรื่องแสบๆ ขึ้นมาตลอดเวลา


๓ / ๑๐

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   26/01/2004 07:01 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 3  
     
 


ทำไมจึงเป็นตัวแสบ ..... สภาวะตัวแสบนั้น มีที่มาสำคัญจากการหลงตัวเอง ไม่เห็นความสำคัญของคนอื่น ไม่เห็นจิตใจคนรอบข้าง ไม่เข้าใจว่าทุกวงการ คนที่มีจิตใจยุติธรรมยังมีอยู่ในโลก และ กำลังเงียบเฉยจับตามองอยู่ ยิ่งพวกหลงตัวเองได้ลูกยุลูกยอ หรือถือตนว่าได้ดีกรีอันเลิศหรู มีการศึกษาสูง มีตำแหน่งงานสูง เป็นผู้สูงด้วยวัยวุฒิ และโดยเฉพาะมนุษย์ผู้ชายบางคนชอบที่จะถือโอกาสประเมินงานคนอื่น ยิ่งเป็นปัจจัยพาให้ตัวเสมือนเข้าไปอยู่ในพงหญ้า คอยแอบแฝงร่างกาย เพื่อสามารถห่ำหั่นคนอื่นหนักมือเข้าไปอีก

ความหลงตัวเองนี้ ..... จะทำให้ตัวแสบ แสบได้สะเด็ดนัก เกิดอาการเมาตัวเอง สามารถขุดหลุมฝังตัวเองเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะคิดว่าคนอื่น ซื้อ ซื่อ ... ด้อยปัญญา ... สมองนิ่ม ... ตามไม่ทัน ... มองไม่เห็นว่าตัวนั้นจะมาทางใด ... จะเอายังไงกันอีก ... ไม่เคยรู้เลยว่าคนหลงตัวเองถือว่าเลิศกว่าคนอื่นนั้น ไม่มีทางพัฒนาคุณสมบัติดีๆ ด้านอื่นๆ ขึ้นมาได้ เพราะมีจิตใจที่ขุ่นมัวไปด้วยความโกรธแค้น ... อิจฉาริษยา ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามีมาแต่ชาติปางไหน ถึงได้อยากพิฆาตคนอื่นอยู่ตลอดเวลา

ซึ่งนอกจากจะทำให้เจ้าตัวร้อนรุ่ม ..... ราวนั่งบนเตาอั้งโล่ที่ติดถ่านไฟคุแดงอยู่ทุกวันทุกนาทีแล้ว ยังทำให้ไฟแห่งการสร้างสรรค์ริบหรี่มอดดับ เพราะพลังทั้งหมดถูกโหมไปกับแรงโกรธ หมกมุ่นจนไม่อาจสัมผัสความสุข ความละเมียดละไมแห่งสุนทรีย์ของชีวิตได้


๔ / ๑๐

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   26/01/2004 07:05 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 4  
     
 


ดีก็เป็นตัวแสบได้ ..... พวกหลงตัวเองนั้นจะเชื่อมั่นในตัวเองอย่างยิ่ง มีการตัดสินใจที่ดันทุรัง ไม่ฟังคนอื่น ทำให้คนอื่นยุ่งยาก ลำบากใจ วุ่นวายกับชีวิตของผู้อื่นอยู่เสมอ จากที่นี่ ไปที่นั่น ไปที่โน่น ไม่รู้จักสิ้นสุด หลายครั้งที่คนกลุ่มนี้ จะเป็นคนสุดโต่ง บ้าอุดมการณ์ เรื่องที่ซับซ้อนยิ่งก็คือ เป็นคนคลั่งอุดมคติ และ มักจะเป็นคนดีเสียด้วย จึงต้องระลึกไว้เสมอว่า มิใช่คนเลว คนเหลวไหลเท่านั้นที่จะเป็นตัวแสบได้ คนดีๆ ก็เป็นตัวแสบได้เหมือนกัน

เหมือนน้ำกรดที่ไม่กัดตัวเอง ..... แต่กัดสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ ตัวมันไม่รู้สึกหรอกว่า คนอื่นๆ จะเป็นอย่างไร เคยได้ยินมั้ยว่า เจ้านายขยัน ลูกน้องลำบาก ความนัยนี้ลึกซึ้งนัก ลองได้หัวหน้างานประเภท ซื่อสัตย์ อดทน ขยัน ประหยัด ซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะคำขวัญของวันเด็กไทย เจ้านายผู้มาทำงานเจ็ดโมงเช้า เลิกงานดึกดื่นสามทุ่มสี่ทุ่ม บางครั้งต่อเนื่องข้ามวันข้ามคืน ทำงานเหมือนบ้าคลั่งทุกวัน แทบไม่มีวันหยุด และ เกณฑ์ให้ลูกน้องประพฤติเหมือนตัวเอง ทั้งยังไม่เคยเรียกร้องค่าล่วงเวลา ไม่เคยเรียกร้องสิทธ์ใดๆ ให้ตัวเองหรือให้ลูกน้องทั้งสิ้น ช่วยพิทักษ์ผลประโยชน์ของบริษัทไปในตัว เพราะสอดคล้องกับจริตพื้นฐานแห่งอุดมคติของตนเข้าพอดี คนเป็นลูกน้องเจอเข้าแบบนี้ ก็คงพูดไม่ออก ก้มหน้าก้มตาทำงานงกๆ เพราะเกรงใจในความดี ความเสียสละของเจ้านาย และที่สำคัญขืนลุกขึ้นมาเรียกร้องอะไรตามสิทธิ์อันพึงได้ กาลจะกลับตาลปัตร ให้ผู้เรียกร้องกลับกลายเป็นตัวแสบขึ้นมาแทนที่ทันที เนื่องจากด้วยไปกระทำการที่คัดง้างกับอุดมคติแห่งความดีอันสูงส่งนั้น

ทางที่ดีช่วย ..... รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง ให้ดีๆ อย่าเที่ยวหลวมตัวรับใช้แบบมอบกายถวายชีวิตเป็นอันขาด เพราะมีหวังว่าต้องก้มหน้ารับกรรมอยู่ทั้งชาติ เค้าไม่เห็นความสำคัญหรอก ไม่ซาบซึ้งใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเป็นเพียงภาวะปกติในชีวิตของเค้าเท่านั้น จงอย่าคิดว่านั่นคือ ความดีอันผุดผ่อง จนเกรงใจไม่กล้าใช้เวลาส่วนตัวมาทำในสิ่งที่ตัวเองรักหรือต้องการบ้าง เจอแบบนี้ต้องกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นให้เจ้านายท่านรับทราบกันบ้าง ไม่โดยทางตรงหรือโดยทางอ้อมก็ยังดี เพราะถ้ามัวแต่มอบเวลาให้การงานไปทั้งหมด ก็จะหงำเหงอะคาบริษัทฯ แก่ลงทุกวันโดยไม่ได้สัมผัสกับความรื่นรมย์ของชีวิต

พึงตระหนักด้วยว่า ..... สิ่งที่เราได้เห็นนั้น มันเป็นเพียงการคลั่งอุดมการณ์ หรือเป็นความดีที่แท้จริงกันแน่ หรือมิฉะนั้น ก็เป็นเพียงการพยายามใช้เวลาของเค้า ในแต่ละวันให้หมดไป เพื่อจะไม่ต้องผจญกับความเหงา โดดเดี่ยวอันรุนแรงในยามหมดงาน เมื่อใช้เวลาว่างไม่เป็นก็ต้องทำงานให้ยุ่งๆเข้าไว้ ยุ่งมันทั้งวันนั่นแหละ ซึ่งทั้งหมดอาจจะไม่ใช่ความดีบริสุทธิ์โดยตัวของมันเองแต่อย่างใดก็ได้ จะ “ดี” ได้อย่างไร เพราะไม่เคยเห็นใจคนอื่นๆ แต่กลับสร้างความทุกข์ยากให้กับผู้คนรอบๆตัวได้อย่างทั่วถึง ไม่ให้น้อยหน้ากันได้เชียวหล่ะ


๕ / ๑๐

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   26/01/2004 07:09 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 5  
     
 


ยิ่งร้ายก็ยิ่งตัวแสบชัดๆ ..... ยังมีผู้คนอีกประเภทที่สามารถสร้างความแสบ ให้ได้แทบกระอักเลือด พวกนี้เป็นตัวแสบอันบริสุทธิ์ ไม่ทำแสบในนามของความดี ให้เราต้องกระอักกระอ่วนใจ เพราะพวกเค้าไม่มีอุดมคติใดๆ เพียงแต่วิ่งไล่ตาม “ชเลียร์” เจ้านาย “ชเลียร์ ผู้มีอำนาจราชศักด์ คนมีเกียรติมีสตางค์แต่ละคนไปวันๆ ตามโอกาสที่จะได้รับผลประโยชน์ หยิบฉวยทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตอย่างตะกรุมตะกราม เค้าคือคนประเภทคอยจ้องจะเอาเปรียบ คอยเหยียบย่ำคนอื่น กลั่นแกล้ง ทรยศ หักหลัง สะใจที่ได้เห็นคนอื่นตกต่ำ หมองไหม้ เศร้าๆ กับเรื่องที่ตัวมาหยิบยื่นให้โดยไม่รู้ตัว คอยหาจังหวะเหยียบย่ำซ่ำเติมทับถมในเวลาที่ใครๆ เค้าก้าวพลาด

หรือมิฉะนั้นก็คือ ..... เป็นคนเหลวไหลไร้ความรับผิดชอบอย่างหนัก กะล่อนเอาตัวรอดไปวันๆ จับได้ไล่ทันเมื่อไหร่ ก็มีคำว่า “ขอโทษ” ไว้ติดปาก จนทำให้เราอ้าปากด่าไม่ออก คนประเภทที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มีมาก อย่ากังวลใจไปเลยนะ รับรองก่อนที่เราจะแก่ตาย เราต้องได้เจอะ ได้เจอเค้าแน่ๆสักวัน เผลอๆ หันไปเค้าอาจจะนั่งจ้องอยู่ข้างๆ หรือ หยิบกระจกขึ้นมาส่องอยู่ก็ได้ เพราะพวกเค้าก็คือ “ด้านมืด” ที่ชอบแอบซ่อนอยู่ในใจเรา พร้อมที่จะกระโดดออกมาอย่างเร็วรี่ เวลาที่มีคนมาวุ่นวายกับเราจนน่าเบื่อ เราก็คงต้องชักอาวุธส่วนตัวออกมาฟาดฟันกับเค้าด้วยเช่นกัน

เหล่านี้ ..... จะมาในรูปแบบต่างๆ ถึงแม้จะเป็นพระ “พระแสบๆ” ก็มีอยู่มากมาย ที่มาใช้ผ้าเหลืองหากิน คอยเทศนา ปากก็คาบคัมภีร์หลอกเอาเงินญาติโยม หวังผลประโยชน์ เลือกคบแต่โยมมั่งมี คนจนๆ ไม่พูดจาปราศรัยด้วย ... ลูกตัวแสบทำให้พ่อแม่เดือดร้อน แสบตั้งแต่เด็กจนแก่ เป็น ปู่ ย่า ตา ยาย ก็ยังแสบอยู่ สติไม่ค่อยดี ก็บ่มงึมงำ แสบหูลูกหลานที่อยู่ข้างๆได้ ... พวกเสือซ่อนเล็บ มาดนุ่มๆเฉยๆนั่นอีก พวกนี้ “เฉยเอา” ทั้งนั้น เห็นเฉยๆ อย่านึกว่าเค้าสงบนิ่ง การเฉยต้องเฉยมาจากข้างในจึงจะเรียกว่า “เฉย” แต่เฉยชนิดข้างในคำนวณคิดสะระตะอยู่ตลอดเวลาว่า จะไปหลอกล่อเอาเงินเค้าให้หมดตัวได้ไงนั่น เมื่อไรเราไปหลงใหลได้ปลื้มเข้าหล่ะ ต้องน้ำตาร่วงสถานเดียว

เรื่องแสบๆ ..... มักเกิดขึ้นกับชีวิต เพราะความไว้เนื้อเชื่อใจ คนที่จ้องรอโอกาสหาประโยชน์จากคนรอบข้าง เพราะเค้าเมตตาสงสารชะล่าใจให้เข้ามาใกล้ตัว เพราะรู้ไม่เท่าทัน และที่สำคัญเพราะความโลภ ความอยากได้ อยากมี อยากเป็นเจ้าของนั่นเอง … !!


๖ / ๑๐

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   26/01/2004 07:13 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 6  
     
 


รับมือกับใคร รับมืออย่างไร ..... รับมือกับคนอื่นก็ยากพอแรง แต่รับมือกับจิตใจซับซ้อนซ่อนเงื่อนของตัวเราเอง ดูจะยากยิ่งกว่า เพราะเรามักมีคำตอบอันสมเหตุสมผลให้กับการกระทำทั้งดี และ ร้ายของตนเองอยู่เสมอ

ผู้หญิงคนหนึ่ง แจ้งตำรวจว่า ….. ถูกหลอกเอาเงินไป แทบเกือบจะทุกราย ล้วนถูกหลอกล่อด้วยค่าตอบแทนที่สูงกว่าของที่เสียไป การถูกต้มตุ๋นเงิน ดูจะเกิดเพราะ ตัวแสบมายุให้โลภจนถูกตุ๋น ดังนั้นแทนที่คิดจะกำจัดตัวแสบ คงต้องคิดกำจัดความโลภของตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก เช่นเดียวกับความวุ่นวายต่างๆ ก่อนจะจัดการกับความประสาทของคนอื่น ต้องจัดการกับความประสาทของตัวเองก่อน เรื่องอะไรเราต้องกระโดดลงไปร่วมวงขัดแย้ง วิวาทกับคู่ชกที่ท้าตีท้าต่อยเราอยู่เหย็งๆ กระโดดลงไปก็ต้องมีการแลกหมัด ยังไงก็ต้องเจ็บตัว ถูกหลายคนรุมชกก็ยิ่งบอบช้ำ ปล่อยให้เค้าแหกปากท้าทายชกลม ชกฟ้า ชกฝน ต่อไปเถิด เดี๋ยวเค้าก็เหนื่อย หอบแฮ่กๆหมดแรงไปเอง

แต่นั่นหมายถึงว่า ..... เราต้องมีจิตใจอันหนักแน่น วางเฉย สามารถเฉยออกมาจากจิตใจข้างในได้อย่างแท้จริง โดยไม่หวั่นไหวกับสายตา คำพูดบาดหู การกระแทกแดกดัน การกลั่นแกล้งต่างๆ อย่าไปเสียเวลากับการแก้ตัว แก้ไขใดๆเลย เป็นการโยนน้ำมันเข้ากองไฟเปล่าๆ เติมเชื้อให้ไฟลุกโพลงขึ้นอีก ไม่รู้จักจบสิ้น กับพวกตัวแสบนั้น พึงรู้ว่าเราไม่ต้องเจอเค้าอยู่ทุกนาที กับคนในครอบครัวแสบๆ สามี ภรรยา หรือ เจ้าลูกตัวแสบก่อปัญหามาให้ไม่จบสิ้น ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปแบกความรู้สึกหนักอึ้งในใจไว้ตลอดเวลา อย่างน้อยที่สุดขณะนอนหลับนั่นคือโลกส่วนตัว แล้วเวลาเราหายใจเข้าออกนั่นคือเวลาส่วนตัวของตัวเราเอง เพียงอยู่นิ่งๆ ทำตัวผ่อนคลายสบายๆ สูดลมหายใจเข้าออกยาวๆลึกๆ ให้ออกซิเจนเข้าไปให้มากที่สุด ไปฟอกเลือด เลี้ยงสมองมากกว่าที่เคยเป็น สมองก็จะปลอดโปร่งขึ้น อารมณ์ก็จะสงบลงได้มาก สัมผัสลมหายใจให้อิ่มปอด ชัดเจนกับความรู้สึกนั้น และไม่ต้องตกเป็นทาสความคิดอันทุกข์ระทมอีกแล้ว เมื่ออกจากห้วงความคิดได้ อารมณ์ร้อนๆ หนาวๆ ขึ้นๆ ลงๆ ก็จะทุเลาเบาบาง กลุ้มนักก็ลุกเดินเร็วๆ ล้างหน้าก็ได้ ความเย็นของน้ำจะทำให้สดชื่น ความรู้สึกสดๆ คือความจริงยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด จับความรู้สึกตัวขณะที่ร่างกายเคลื่อนไหว กะพริบตา หยิบจับของทุกชิ้น อยู่กับปัจจุบันขณะให้มากๆ ให้กลับมารู้ตัวตลอดเวลาจะช่วยให้เราค่อยๆ รับมือได้กับทุกปัญหา เพราะไม่ต้องตกอยู่กับความคิดที่วกวนของความกลัดกลุ้มของตัวเอง อีกทั้งยังได้เริ่มถอยห่างออกมาจากตัวปัญหานั้นแล้ว

ยิ่งกับเพื่อนๆร่วมงานสุดตัวแสบนั้น ..... แม้ต้องเจอกันทุกวัน แต่ก็จะพบเค้าเท่าที่มีชั่วโมงทำงาน ปกติทั่วไปก็คือ แปดชั่วโมงเท่านั้นในแต่ละวัน โลกของเรายังมีวันหยุด มีเพื่อนดีๆ มีครอบครัวที่อบอุ่น มีเพลงไพเราะ เพราะๆให้ฟัง อีกมากมาย มีหนังสนุกๆ มีดอกไม้สีสวยๆ มีธรรมชาติที่แสนจะงดงามให้เราได้ชื่นชม มีอะไรต่ออะไร ที่ให้เราได้เลือกทำอีกมากมาย แบบนี้แล้ว เราจะมัวคิดถึงแต่สิ่งที่เลวร้ายอยู่ทำไม


๗ / ๑๐

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   26/01/2004 07:20 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 7  
     
 


ทางออกยังมีอยู่ ..... หากพวกตัวแสบสร้างปัญหาให้มากนัก จะมีทางออกอยู่ตรงไหน หากจิตใจของเรายังโกรธแค้น วุ่นวายใจมากๆ กับคนที่เข้ามาสร้างความปั่นป่วนให้กับชีวิต จะแก้ปัญหาต่างๆนั้นได้อย่างไร มีแต่คนที่จิตใจปกติเท่านั้น ที่จะรับมือได้กับทุกปัญหา สภาพปกติคือภาวะสมดุลราบเรียบ เสมอต้นเสมอปลาย ไม่บ้าๆ บวมๆ ไม่ฟุ้งซ่าน ความคิดและอารมณ์เหล่านี้ ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้กลายเป็น ตัวแสบเสียเอง

ดังนั้น ..... ทางออกที่เป็นรูปธรรมที่สุดก็คือ ต้องเอาความไม่มีปัญหา เข้าไปแก้ปัญหา เอาความปกติไปรองรับความผิดปกติ เอาจิตใจที่ปกตินี่แหละ คิดแก้ปัญหา เนื่องด้วยตามธรรมชาติทั่วไป ความไม่ปกติจะยอมเข้าหาสู่ความปกติอยู่แล้ว ยอมเข้าสู่สภาพกลางๆ เฉยๆ เหมือนน้ำเดือด ตั้งทิ้งไว้ ถึงอย่างไรก็ต้องเย็น ไฟหมดเชื้อก็ต้องมอด อนาคตของความไม่ปกติคือปกติ ขนาดคนบ้ายังต้องตายเลยนะ ไม่มีใครบ้าอยู่ชั่วกัลปาวสานได้เลยสักคน

ตามหลักพุทธศาสนานั้น ..... ไม่มีหลักการที่จะกำจัดพวกตัวแสบ หรือ ไม่แสบ วิธีแก้คือ อยู่ร่วมกับคนพวกนี้ให้ได้ การแก้ปัญหาจึงไม่ใช่เขี่ยคนที่ไม่พอใจ จนกระเด็นไปให้พ้นทาง เพราะสักประเดี๋ยวก็จะมีคนที่ไม่พึงปรารถนารายใหม่เข้ามาหมุนเวียนสร้างอะไรแสบๆให้กับชีวิตของเราเข้าอีกจนได้ ถ้าต้องกำจัด ต้องเตะ ต้องเขี่ย งั้นเราคงต้องวิ่งไล่ตามเข่นฆ่ากันไปตลอดชีวิต ที่สำคัญก็คือ ต้องยอมรับความจริงด้วยว่า คนอื่นๆ เค้าไม่มีหน้าที่อะไร ที่จะต้องมาคอยปฏิบัติเฉพาะในสิ่งที่เราพอใจเท่านั้น


๘ / ๑๐

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   26/01/2004 07:27 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 8  
     
 


การลงโทษสูงสุด ..... ในพุทธประวัตินั้น เล่าไว้ว่า นายฉันนะ เมื่อมาบวชเป็นพระ มักชอบคุยโอ้อวดตัวว่า เพราะตนเองแท้ๆ ที่จูงม้ากัณฐกะพาเจ้าชายสิทธัตถะออกจากวัง จึงทำให้เจ้าชายสิทธัตถะ บรรลุธรรมตรัสรู้เป็น “สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า” ได้ เมื่อพระพุทธเจ้าสดับความ ก็รู้ว่า จริตนิสัยหลงตัวเอง ชอบคุยอวดเช่นนี้ เป็นอุปสรรคร้ายแรงต่อการปฏิบัติภาวนา พระองค์จึงตรัสลงโทษนายฉันนะขั้นรุนแรงที่สุด คือ ลง “พรหมทัณฑ์” อันเป็นทัณฑ์สูงสุดในพุทธศาสนานั้น การหวดตี จองจำ ตรึงตรวน สู้วิธี “พรหมทัณฑ์” ไม่ได้ พระองค์ตรัสผ่านพระอานนท์ให้คณะสงฆ์ ทำในใจว่าไม่มีนายฉันนะอยู่ในโลกนี้ ไม่สนใจ ไม่ฟัง ไม่คบ ไม่สมาคมด้วย ต่อเมื่อสำนึกแล้วจึงจะประกาศเลิก “พรหมทัณฑ์” นั้น

หลักการนี้ ..... ใช้มาเก่าแก่มากกว่าสองพันห้าร้อยกว่าปี และ ยังใช้ได้อย่างดี เพียงพอที่จะรับมือกับพวกตัวแสบในปัจจุบัน ที่สำคัญเราต้องเฉยมาจากข้างในได้จริงๆ ไม่ใช่ทำเฉยเพียงภายนอกเท่านั้น ข้างในยังระอุคุคั่ง นั่นเป็นแค่ภูเขาไฟรอเวลาระเบิดเปรี้ยงออกมาเมื่อใดก็พังกันเป็นแถบ แล้วตัวเราเองนั่นแหละจะพังก่อนคนอื่น การเฉยจากข้างใน โดยไม่หวั่นไหวนั้น เกิดขึ้นได้ก็จากการฝึกจิต ให้อยู่กับปัจจุบันขณะ อยู่กับความรู้สึกตัวให้มาก อยู่กับลมหายใจยาวๆลึกๆ นั่นแหละ ที่จะทำให้สามารถเฉยได้อย่างแท้จริง

ดังนั้น ..... เมื่อตัวแสบแผลงฤทธิ์หนักๆ ในที่ทำงาน หรือในกลุ่มชนใด
ก็แทบจะไม่มีใครคบหาด้วย แล้วอย่างงี้ ตัวแสบจะยังอยู่ได้อีกหรือ ... ???

หากยังจำเป็นจะต้องผจญกับตัวแสบ ..... ก็คุยกันพูดกันไปเฉพาะเรื่องที่จำเป็น ไม่มีธุระก็ต่างคนต่างอยู่ ถ้าจำเป็นต้องอยู่ร่วมกัน ก็เพราะหน้าที่การงาน มากกว่านี้ก็ไม่คบด้วยแล้ว เป็นญาติพี่น้องก็คงต้องเลิกคบกันไปเลย ไม่ต้องมาอยู่ใกล้ๆ ไม่พอใจมากเข้าก็ลาออกจากงานไปเลย เพื่อนทำให้ปวดหัวนักก็ห่างออกมาซะ แบบนี้ดูจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปฏิบัติได้เช่นนี้กับทุกๆคน ระยะแรกอาจทำไม่ได้ แต่ต่อมาค่อยๆฝึกจิตให้เฉยๆ มาจากภายในจิตใจอันปกติจะหาทางออกให้กับตัวเราได้เอง

.........................................................................................................................
หนังสืออ้างอิงเพิ่มเติม ..... หนังสืออนุสรณ์ในการพระราชทานเพลิงศพ
ของ ..... พระธรรมปาโมกข์ วันที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๕


๙ / ๑๐

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   26/01/2004 07:31 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 9  
     
 


เมตตาใช้ไม่ได้ ..... แต่ที่ต้องจดจำไว้อย่างมั่นคงก็คือ ความเมตตาปรานีนั้น ใช้พร่ำเพรื่อไม่ได้ เพราะขึ้นชื่อว่าตัวแสบ มักรอโอกาสจะแสวงหาประโยชน์อยู่เสมอ ยิ่งเผลอไปใจอ่อนเมตตาเข้า นั่นเท่ากับยุยงส่งเสริมไปเลย ไม่ช้าจะถูกแว้งเข้าอีกจนได้ เจ็บแล้วต้องรู้จักจำ อย่าเปิดโอกาสให้พวกตัวแสบเข้ามาใกล้ได้อีก สูดลมหายใจลึกๆ อยู่กับความรู้สึกตัวจริงๆ สัมผัสกับอาการเคลื่อนไหวจริงๆของตัวเราเอง เรียกสติของเราให้มั่นคง

นั่นหล่ะ ..... เราจะเฉย ... เฉย ... และ เฉย ไม่ถูกป่วนประสาทขึ้นมาได้โดยง่าย ที่นี้เมื่อไม่เกิดวิกฤตทางอารมณ์ ก็ย่อมรับมือกับภาวะต่างๆที่ผ่านเข้ามาได้หนักแน่นขึ้น ความสงบนี้จะเป็นเหมือนเกราะป้องกันอันเข้มแข็งที่จะไม่ให้อะไรมากระทบทำอันตรายใดๆต่อเราได้ แต่นั่นก็หมายถึงว่า ในบางกรณีก็ต้องยอมรับความจริง ปัญหาบางเรื่องจัดการได้ บางเรื่องอาจจัดการไม่ได้ รอจนตายไปข้างใดข้างหนึ่งเลยทีเดียว จึงจะพ้นไปได้ เพราะตัวแสบมักจะแสบสะเด็ดอยู่เรื่อยไป เรื่องที่จะหายแสบเป็นเรื่องยาก การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตัวแสบนั้น เป็นไปไม่ได้

เพราะ ..... เค้าแสบมาจากภายใน ถ้าเค้าไม่เปลี่ยนแปลงตัวของเค้าเอง ก็ไม่มีใครไปเปลี่ยนแปลงเค้าได้ ระเบียบ กฎข้อบังคับ เปลี่ยนได้แต่พฤติกรรมภายนอกของคนเราเท่านั้น แต่ข้างในยังเป็นตัวแสบเช่นเดิม การรับมือกับพวกตัวแสบเหล่านั้น จึงเป็นเรื่องของตัวเราเองล้วนๆ ที่จะฝึกใจตัวเอง ระมัดระวังใจของตัวเองที่จะไม่รับพิษ ไม่เข้าไปเล่นในเกมส์ของเค้า ปล่อยเค้าเป็นตัวแสบของเค้าไปตามลำพัง กลับไปเล่นกับหมา กับแมวที่บ้าน หรือ ซื้อดอกไม้หอมๆ มาดมเล่นดีกว่า ชีวิตส่วนอื่นๆที่ดีๆ ยังรอเราอยู่ จะเอาหัวใจทั้งหมดของเราไปร้อนระอากับพวกตัวแสบนั้นทำไม ไม่เป็นผลอะไรขึ้นมาได้หรอก มีแต่สุขภาพจิตจะทรุดโทรมลงไปทุกวัน ปล่อยพวกตัวแสบให้อยู่ตามประสาแสบๆ ไปเถอะ เดี๋ยวเค้าก็แก่ตายเอง ... !!


๑๐ / ๑๐

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   26/01/2004 07:36 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 10  
     
  หวัดดีน้องน้ำตาล

<<< ตัวแสบอันดับแรกเลยคือ
<<< 1.จิตใจของเราเอง
<<< 2.ความคิดของเราเอง
<<< 3.การพูดจากคิดของเราเอง
<<< 4.การกระทำของเราเอง
<<< ตัวแสบอันดับต่อมา .....ก็คือ .คน รอบตัวเรา
<<< ความแสบ ของคนอื่น เช่น คนโกง ไม่จริงใจ คนเอาเปรียบ คนเห็นแก่ตัว
<<< ไม่มีความยุติธรรม คนไร้น้ำใจ คนขี้ขโมย และ สารพัดแสบๆที่
<<< เราเป็นผู้ถูกทำ
 
     
    By: เกษม แพรมณี     28/01/2004 11:30 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 11  
     
  ใช้หลักการดำเนินชีวิตอย่างง่ายๆๆ
คิดดี ทำดี และ คิดแบบ คิดแต่ด้านดี Positive Thinking.

ตัวแสบ นั้นบางครั้งเขาก็มีประโยชน์สำหรับกลุ่มในบางครั้งที่จะใช้ในการต่อกรกับสิ่งภายนอกที่เข้ามากระทบ กับกลุ่ม

ไม่อยากเป็นตัวแสบ ไม่อ่อนตามลม ซึ่งต้องมีหลักการ อันมั่นคง
 
     
    By: วุฒิชัย     29/01/2004 10:10 AM  (24.2.139.23)
 

" ?????? "    ???   test   3/02/2016 02:39 PM
     
  http://ชาติไทย.com/%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2/  
     

     
 
       
ชื่อ - นามสกุล ::
  *
 
อีเมล์ ::
 
 
รูปภาพ ::
  ขนาดไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
ข้อความ ::
  *
  Emotion ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
       
     
 
     
 
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.