| หน้าที่ท่านบรรเลง | บันทึกข้องน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนด | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- - เข้าระบบผู้ดูแล - -แน่ใจหรือว่า พวกเรารู้จัก "ศาลพระภูมิ" ดี ... ???
     
 


ศาลพระภูมิ ..... ฝรั่งปลื้ม...โดนใจ "เบคแคม และ ภรรยา"

เกิดอาการ "ฮา" เล็ก ๆ ..... ในหมู่คนไทย เมื่อนักเตะขวัญใจสาว ๆ เดวิด เบคแคม อดีตกัปตันทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในอังกฤษ ที่เพิ่งถูกขายให้ไปอยู่กับ ทีมรีล มาดริด ในสเปน เดินทางมาถ่ายทำโฆษณาสินค้าในไทย และ มาแข่งขันฟุตบอลกับทีมชาติไทยเมื่อไม่นานมานี้ ได้บังเอิญมาพบเห็น "ศาลพระภูมิ" เข้า แล้วเข้าใจว่าเป็น "เรือนไทยย่อส่วน"

"เบคแคม" เข้าใจผิด ..... แต่เราแน่ใจหรือว่าคนไทยเราเอง
หรือว่าพวกเราคนไทยรุ่นใหม่ๆ จะรู้จัก "ศาลพระภูมิ" ดีทุกคน ???
ศาลพระภูมิ ..... ตามความเชื่อของคนไทยสมัยก่อน สร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ช่วยให้อุ่นใจ ช่วยให้รู้สึกมั่นคงปลอดภัย โดยใช้เป็นที่อัญเชิญเทวดาให้เข้าสิงสถิต เพื่อพิทักษ์คุ้มครองอาณาเขตที่ดินและบุคคลที่อาศัยอยู่ให้รอดพ้นจากภัยอันตราย และความโชคร้ายต่าง ๆ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ภัยอันตราย และ โชคร้ายที่เกิดจาก "ภูตผีปิศาจ" และ "สิ่งอัปมงคล" ต่าง ๆ

เทวดาองค์นี้ก็คือ "พระภูมิ" หรือ "พระภูมิเจ้าที่"

ตามตำนานว่าไว้ว่า ..... ณ
ครั้งโบราณกาลมีจอมกษัตริย์พระนามว่า "ท้าวทศราช" แห่งนครพาลี .....
บางตำราว่า ..... ท้าวโลกราช หรือท้าวกายทัตต์ มีพระมเหสีพระนามว่า "สันทาทุกข์"
บางตำราว่า ..... พระนางมันทาทุกาธิบดี มีโอรส 9 องค์ แต่ละองค์ล้วนมีฤทธาบารมีแตกต่างกันออกไปท้าวทศราช ..... จึงได้ส่งให้ไปทำหน้าที่คุ้มครองดูแลสถานที่ต่าง ๆ กันคือ...
"พระนครราช" ..... รักษาประตูเมือง ป้อม ค่าย และบันได
"พระเทวเถร" ..... บางตำราว่า พระวัยทัต .... รักษาอาราม วิหาร และปูชนียวัตถุ
"พระทาษธารา" ..... รักษาแม่น้ำ ห้วย หนอง คลอง บึง
"พระธรรมมิกราช" ..... รักษาอุทยาน สวนผลไม้ และ พืชพันธุ์ต่าง ๆ
"พระธรรมโหรา" ..... บางตำราว่า พระเยาวแผ้ว รักษาไร่นา ป่าเขา
"พระคนธรรพ์" ..... รักษาโรงพิธีวิวาห์ และเรือนหอบ่าวสาว
"พระชัยศพณ์" ..... รักษายุ่งข้าว และเสบียงกรังทั้งหลาย
"พระเทเพน" ..... รักษาคอกสัตว์โรงม้า โค และกระบือ
"พระชัยมงคล" ..... รักษาอาคาร บ้านเรือน และร้านค้า

และเชื่อกันว่า ..... "พระชัยมงคล" ก็คือ "พระภูมิ"
และ พระองค์ก็ได้ทรงทำหน้าที่นี้มาตลอด ตราบจนทุกวันนี้

โดยมีคนรับใช้คอยช่วยเหลืออีก 3 คือ
- นายจันทิศ
- นายจันถี
- จ่าสพพระเชิงเรือนการนับถือพระภูมิ ..... ไม่ใช่คติความเชื่อในทางพุทธศาสนา
แต่การที่พุทธศาสนิกชนคนไทยให้ความเคารพนับถือ ก็ไม่ถือว่าเป็นการผิดหลักอะไร
นอกจากนี้ ในชาดกบางเรื่องยังได้กล่าวถึงพระภูมิเอาไว้ด้วย

ความเชื่อในเรื่อง ..... "ศาลพระภูมิ และ พระภูมิ" ตกทอดมาจนปัจจุบัน ทุกวันนี้เรายังสามารถพบเห็นศาลพระภูมิตามอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ ได้ เพียงแต่รูปแบบเปลี่ยนไปบ้าง จากเดิมที่ส่วนใหญ่จะทำด้วยไม้ คล้ายเรือนไทย ปัจจุบันก็มีที่เปลี่ยนเป็นทำจากปูน บ้างก็ทำให้วิจิตรงดงามมากขึ้น คล้ายปราสาทราชวัง บ้างก็นำรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่มาผสมผสานกับศิลปะแบบไทย ๆ เกิดเป็นศาลพระภูมิที่มีลักษณะแปลกตา

แต่ทว่า ..... ความรู้เกี่ยวกับตำนานความเป็นมาใกล้จางหาย !!การตั้งศาล ..... เพื่ออัญเชิญพระภูมิมาสิงสถิตนั้น นิยมกระทำเมื่อปลูกบ้านหรืออาคารเสร็จใหม่ ๆ โดยมีขั้นตอนที่ค่อนข้างซับซ้อน ต้องให้ "พราหมณ์" เป็นผู้ประกอบพิธี ต้องมีการตรวจดูฤกษ์ยามวันเวลาทำพิธีที่เหมาะสมกับเจ้าของบ้าน และ เจ้าของอาคาร นัยว่าเพื่อที่ว่าเจ้าของและครอบครัวจะได้อยู่เย็นเป็นสุข ไม่มีอันตราย หรือ โรคภัยไข้เจ็บมารบกวน

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเจ้าของจะเลือก "สีศาลพระภูมิ" ให้ตรงกับ "สีวันเกิด" ของตน

ในตัวศาลพระภูมิจะต้องมี "เจว็ด" ..... สมัยก่อนมักทำด้วยไม้ เป็นแผ่น คล้าย "ใบเสมา" หน้าโบสถ์ มีรูปของ "องค์พระภูมิ" ติดอยู่ โดยมือขวาจะถือ "พระขรรค์" มือซ้ายถือ "สมุด" แต่ปัจจุบันมีการเปลี่ยนมาทำให้ถือ "ถุงเงิน" แทน เพราะเชื่อว่าจะคอยประทานเงินทองให้แก่ผู้ที่เป็นเจ้าของบ้าน และในศาลพระภูมิบางแห่งได้เปลี่ยนมาใช้ "หุ่นปั้น" เป็นรูปองค์พระภูมิแทนเจว็ดนอกจากนี้ ..... ในศาลยังนิยมให้มีตุ๊กตาหุ่นปั้น ชาย-หญิง ช้าง ม้า ... ฯลฯ เป็นเสมือนตัวแทนของเหล่าบริวารของพระภูมิ และก็ต้องมีแจกันดอกไม้ ... กระถางธูป ... เชิงเทียน ... เทียนเงิน เทียนทอง ... ธูปเงิน ธูปทอง ... ม่านประดับศาล ... ผ้าห้อยหน้าศาล ... ผ้าเหลืองผูกเจว็ด ... ฯลฯ จะครบเครื่องแค่ไหน ก็สุดแท้แต่ท่านเจ้าของบ้านเรือนนั้นๆ

พิธีตั้งศาลพระภูมิ ..... ต้องมี "เครื่องเซ่นสังเวย" เช่น ...หัวหมู ... เป็ด ... ไก่ ... ปู ... ปลา ... ฯลฯ ตลอดจนขนมหวานต่าง ๆ ซึ่งเครื่องเซ่นสังเวยนี้ปัจจุบันก็ผิดเพี้ยนไปจากตำราดั้งเดิมบ้าง โดยถือเอาความสะดวกเป็นหลัก

สำหรับ "สถานที่ตั้ง" ..... ศาลพระภูมิส่วนใหญ่จะตั้งบริเวณริมรั้ว ด้านหน้าของบ้านหรืออาคาร โดยมีความเชื่อว่าพระภูมิจะได้มองเห็นศัตรูที่จะเข้ามาทำร้ายเจ้าของบ้านได้ถนัด สถานที่ตั้งต้องสะอาด และที่สำคัญ "ห้ามให้เงาบ้านทับศาล และห้ามให้เงาศาลทับบ้าน" เพราะจะถือว่า "ลบหลู่พระภูมิ" ทั้งยัง "ห้ามหันหน้าเจว็ดไปในทิศที่ตรงกับทางเข้าบ้าน" เพราะถือเป็นการ "เหยียบเศียรพระภูมิ"

อย่างไรก็ตาม ..... ด้วยสภาพแออัดในปัจจุบัน ราคาที่ดินซึ่งถีบตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เรื่องสถานที่ตั้งถูกมองข้ามไปบ้าง ปัจจุบันเราจึงเห็นศาลพระภูมิบางแห่งขึ้นไปตั้งบนระเบียงบ้าน หรือบนหลังคาอาคาร...ทั้งที่รู้แล้วว่าเข้าใจผิด ..... แต่ฝรั่งอย่าง เดวิด เบคแคม ก็ยังควักกระเป๋าซื้อ "ศาลพระภูมิ" 4 หลังรวด ทั้งสีแดง เหลือง เขียว น้ำเงิน รวมเป็นเงิน 25,000 บาท เพื่อจะนำกลับไปบ้านที่อังกฤษ...

"ศาลพระภูมิ" เป็นอีกหนึ่ง "ของไทย" ที่ต่างชาติสนใจ
ขณะที่คนไทยเราเอง...ใส่ใจน้อยลงทุกขณะจิต ???
โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/
.........................................
อ้างอิงจาก ..... หนังสือพิธีกรรมทางศาสนาพราหมณ์
และ หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์รายวัน ฉบับวันที่ 29 มิถุนายน 2546

 
     
      By : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล    16/08/2003 05:44 PM  (203.107.130.10)  
 
 
 
  หัวข้อ : 1  
     
  ตาล ..... เคยดูสารคดี เกี่ยวกับ ศาลพระภูมิ ใน ที.วี. เค้ากล่าวว่า ...
ศาลพระภูมิ ..... เป็นความเชื่อทางพราหมณ์ ไม่เกี่ยวกับ พุทธศาลพระภูมิ ..... ของคนไทย ที่เป็นไม้ หรือ ปูนประดับด้วยกระจกสีต่างๆ มีขายอยู่ทั่วไปนั้น ฝรั่งชอบมองว่าสวย เป็นศิลปะ อย่างหนึ่ง ที่เค้าว่างดงามแบบเอเซีย ฝรั่งส่วนหนึ่ง ที่เคยมาเที่ยวเมืองไทย จะซื้อ ศาลพระภูมิจากเมืองไทย ไปประดับ ที่สวนดอกไม้ ที่บ้านของตัวเอง ฝรั่งที่อยู่เมืองไทย เค้าก็เอา ศาลพระภูมิ ไปทำที่อยู่อาศัย ให้นกอยู่คะ เรียกว่า รังนก นั่นแหละ พี่ชายของตาล เคยบอกให้ตาล ช่วยซื้อ ศาลพระภูมิ ที่เมืองไทย ส่งไปให้หน่อย เพราะเพื่อนพี่ชาย ไปเห็นบ้านเพื่อนของเธอว่าดูสวยดี ถ้าพี่ๆไปเมืองนอก เห็นบ้านไหนมี ศาลพระภูมิ อย่าเข้าใจผิด ว่าเป็นบ้าน คนไทยนะคะ เดี๋ยวจะหน้าแตก ... คิ๊ก คิ๊ก ๆๆๆแต่ทางที่ดี ..... ถ้ามีโอกาส ควรให้คำแนะนำกับชาวต่างชาติ ถึงข้อเท็จจริงว่า ศาลพระภูมิ มีไว้ทำไม ??? เพราะคิดว่าคงสื่อสารกันได้เข้าใจ ถ้าเค้าเข้าใจ เค้าก็คงทราบเจตนา และ หาอย่างอื่นมาตกแต่งในสวน ให้สวยงามกว่าการตกแต่งด้วยศาลพระภูมิ หวังว่าคนไทยในต่างประเทศจะช่วยๆอธิบายกันได้บ้างนะคะ

แต่ ..... ไม่รู้จะสายเกินไปหรือเปล่า ??? เพราะขณะนี้ แม้แต่ในประเทศไทยเราเอง ยังอัญเชิญพระพุทธรูปไปประดับไว้ในสวน หรือ สถานที่กลางแจ้งในหมู่บ้าน ... ในโรงเรียน และ ศูนย์การค้าบางแห่ง ทำเศียรพระให้หายไป แล้วก็นำไปเป็นกระถางปลูกต้นไม้ ขนาดใหญ่ ก็ยังมีโชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   16/08/2003 05:47 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 2  
     
 
ดูในทีวี เขามีศาลพระภูมิสมัยใหม่แล้วอ่ะ แบบ High tech มากเลยอ่ะค่ะ ทำอย่างกับบ้านสมัยปัจจุบัน และบ้านอวกาศ สงสัยเป็นเพราะโลกเราเปลี่ยนไป เจ้าที่เจ้าทาง คงเบื่อแบบเดิมๆล่ะเนอะ ฮิๆ
 
     
    By: ส้มไดอารี่     16/08/2003 07:07 PM  (208.147.1.3)
 

 
  หัวข้อ : 3  
     
  เก่งมากตัวเอง  
     
    By: ยาคุดะ  Mail to ยาคุดะ   27/08/2003 02:28 AM  (202.183.233.13)
 

 
  หัวข้อ : 5  
     
  บ้านผมมีทั้งศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่ครับ
ที่บ้านก็มีตำราเรื่องการตั้งศาลพระภูมิครับ
แต่ละเดือนก็จะถวายอาหารต่างกันไปครับ
ถ้าจำไม่ผิด พระภูมก็เป็นเทวดาชั้นล่างที่เหนือกว่าสัมภเวสีมั๊งครับ อันนี้ผมไม่แน่ใจ ที่แน่ๆ พระภูมมีอำนาจการคุ้มครอง 10 กม ครับ
อ้างอิงจาก ตำราหลากหลาย + คำบอกเล่า และประสบการณ์ส่วนตัวครับ
 
     
    By: บาส  Mail to บาส   10/05/2004 06:52 AM  (203.144.143.250)
 

 
  หัวข้อ : 6  
     
  ผู้ใหญ่บอกว่า ..... ไม่เชื่อ ก็ไม่ต้องลบหลู่
แต่ตาลเคยเห็น เรื่องบางเรื่อง ที่ไม่น่าเชื่อ แต่ตาลก็เชื่อนะ
ที่เล่าไว้ในบันทึก เรื่อง พ่อยอดชายของ ... ตาล
- http://www.numtan.com/story_2/view.php?id=33


อย่างเรื่อง พระภูมิเจ้าที่ ..... เป็นความเชื่อ ความศรัทธา ความรู้สึกของคนไทย ที่มีความเชื่อว่า พระภูมิ หรือ ภูมิเทวดา มีหน้าที่รักษาอาณาเขตที่ดินที่เจ้าของได้อัญเชิญมาสิงสถิตบนศาลพระภูมิ เพื่อปกป้องคุ้มครองเจ้าของบ้าน และ บริวารให้อยู่เย็นเป็นสุขมีความเจริญรุ่งเรือง ควันธูปเทียนลอยอบอวล เหนือเรือนไม้ทรงไทยหลังเล็กๆ บนเสาเดี่ยว จำลองย่อขนาดจากเรือนไทยจริง รอยแป้งเจิมไว้สามจุดคล้ายอักขระมนต์คาถาที่หน้าบัน มีทองเปลวติดอยู่ทั่วเรือนเล็กๆ หลังนั้น พวงมาลัย ดอกไม้ ใหม่ๆ โชยกลิ่นหอมของมะลิอ่อนๆ ทุกวัน บางแห่งก็มีพวงมาลัยพลาสติกหลากสียาวๆ ที่เค้าเรียกกันว่า พวงมาลัยเจ็ดสีเจ็ดศอก สะท้อนความเชื่อและความศรัทธา ของผู้มาเคารพศาลพระภูมิเหล่านั้น ระโยงระยางรอบๆ เรือนไม้แต่งแต้มสีสันดูขัดกับเนื้อไม้ และ พรรณไม้ที่ขึ้นข้างเคียง ตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์รูปผู้ชายในชุดไทย มีทั้งสีฟ้า แดง เหลือง นั่งเรียงรายทางหน้าประตูเรือนไทย ใกล้กับตุ๊กตาคู่ละครรำทั้งใหม่เก่าหลายคู่ที่ยืนกระจัดกระจายอยู่ เมื่อมองเข้าไปภายในเรือนไม้ แผ่นไม้รูปดอกบัวปักบนฐานปรากฎภาพวาดเทวดา ในหัตถ์ซ้ายถือถุงเงินหัตถ์ขวาถือพระขรรค์ ภาพศาลพระภูมิที่เราพบเห็นอยู่บ่อยๆ มักจะมีหลายแบบหลากสีสัน ทั้งรูปทรงเรือนไทย ปราสาท มณฑป โบสถ์ วิหาร ปรางค์ ซึ่งจำลองจากสถาปัตยกรรมของจริง ย่อส่วนมาตั้งไว้บนเสาเดี่ยว คนไทยมีความเชื่อว่า พระภูมิ หรือ ภูมิเทวดา ที่มีหน้าที่รักษาอาณาเขตที่ดินที่เจ้าของได้อัญเชิญมาสิงสถิตบนศาลที่ได้จัดสร้างไว้

อ่านเรื่อง แน่ใจหรือว่า พวกเรารู้จัก "ศาลพระภูมิ" ดี ... ???
- http://www.numtan.com/story_2/view.php?id=50


ส่วนเรื่องของ เทพ ..... ก็เคยเห็นตอนที่ไปงานขึ้นบ้านใหม่ของญาติ .. เช้าวันนั้น มีพราหมณ์มาทำพิธีตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ ซึ่งใหญ่มากกว่าศาลพระภูมิของบ้านปกติธรรมดา เป็นเรือนไทยเล็กๆ น่ารัก สวยมากๆ ระหว่างที่พราหมณ์กำลังสวดทำพิธีอยู่นั่น ก็มีญาติผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งเวลาปกติธรรมดา เธอจะเปรี้ยวสุดฤทธิ์ แบบออกมาจากนิตยสารของฝรั่ง ยังไงยังงั้นเลย แต่เช้าวันนั้น เธอกลับทำให้ทุกคนตะลึง ประมาณตกใจมากกว่า เพราะเธอออกมาร่ายรำ ได้อย่างสวยงามราวกับนางรำที่ฝึกซ้อมมาอย่างดี พราหมณ์ผู้ทำพิธีบอกว่า ที่นี่โชคดีแล้ว มี เทพ เทวดา ชั้นสูงมาสถิตแล้ว จึงมีบุคคลที่มีองค์อยู่ในตัว ออกมาร่ายรำถวาย ..!!

ไม่อยากเชื่อ ..... แต่ก็หาข้ออ้างที่จะมาคัดค้าน การร่ายรำอย่างสวยๆ ของญาติผู้นั้นไม่ได้เลย เพราะปกติพวกเราก็รู้ๆ กันอยู่ว่าเธอรำไม่เป็นแน่นอน พอรำเสร็จประมาณเกือบ ๒๐ นาที เธอก็เป็นลม ล้มลงไปเลย ฝืนขึ้นมาเธอก็จำไม่ได้ ว่าเธอได้ทำไรไปบ้าง ... แปลกมั้ยคะ?โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   10/05/2004 06:53 AM  (203.144.143.250)
 

 
  หัวข้อ : 7  
     
 


ขออนุญาต
คุณน้ำตาลนำบทความเรื่อง "ศาลพระภูมิ" ไปประกอบภาพ ตามรูปภาพที่ลงนี้ ผมได้ไปพบว่า บ้านเรือนในตลาด อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นบ้านไม้เก่าๆ สองชั้น และได้สังเกตเห็นว่า ส่วนใหญ่จะมีศาลพระภูมิเล็กๆ ไว้ที่บนระเบียงของเกือบทุกบ้านเลย ก็เลยลองค้นหาเรื่องราวเกี่ยวกับศาลพระภูมิดู ก็พบบทความของคุณน้ำตาล ซึ่งน่าสนใจมากๆ และเข้ากันกับภาพที่ผมได้ถ่ายมา จึงขออนุญาตคุณน้ำตาล ที่ผมจะคัดลอกบทความเรื่องดังกล่าว ไปประกอบภาพ เพื่อให้คนที่ได้เห็นภาพได้เข้าใจเรื่องเกี่ยวกับศาลพระภูมิได้ถูกต้องยิ่งขึ้นไป

โดยที่ท้ายข้อความที่ทำการคัดลอกไป ผมจะลงท้ายข้อความเหล่านั้นด้วย...
คัดลอกจาก http://www.numtan.com/story_2/view.php?id=50


ขอบคุณครับ

 
     
    By: snake  Mail to snake   27/07/2004 03:08 PM  (203.195.105.34)
 

 
  หัวข้อ : 8  
     
 


ศาลพระภูมิเล็กๆ
ที่บนระเบียงบ้านในตลาด อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี


 
     
    By: snake  Mail to snake   27/07/2004 03:11 PM  (203.195.105.34)
 

 
  หัวข้อ : 9  
     
 


ศาลพระภูมิเล็กๆ
ที่บนระเบียงบ้านในตลาด อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี


 
     
    By: snake  Mail to snake   27/07/2004 03:14 PM  (203.195.105.34)
 

 
  หัวข้อ : 10  
     
 


ศาลพระภูมิเล็กๆ
ที่บนระเบียงบ้านในตลาด อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี


 
     
    By: snake  Mail to snake   27/07/2004 03:16 PM  (203.195.105.34)
 

 
  หัวข้อ : 11  
     
  ยินดีมากๆ คะ
และขออนุญาตนำภาพถ่ายศาลพระภูมิ ของ คุณ snake
มาโพสไว้ที่หน้าบันทึกเกี่ยวกับศาลพระภูมิของเว็บไซต์น้ำตาล ด้วยนะคะ

ภาพที่ คุณ snake ถ่ายมานั้น ดูคลาสสิคจัง
ขอบคุณมากๆ นะคะ ที่กรุณาเอื้อเฟื้อภาพอันมีค่ามหาศาล
ต่อความรู้สึกที่รักในวัฒนธรรมของบ้านเมืองเราร่วมกัน

ขอบคุณและทราบซึ้งในน้ำใจ :-)โชคดีนะคะ


\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   27/07/2004 03:33 PM  (203.195.105.34)
 

 
  หัวข้อ : 12  
     
  ขอบคุณมากๆ ครับ

นำลิงค์ภาพและบทความที่ผมนำไปลงมาให้ดูครับ

http://www.bwthai.org/webboard/show.php?Category=&No=1014
 
     
    By: snake  Mail to snake   28/07/2004 05:29 PM  (210.86.215.235)
 

 
  หัวข้อ : 13  
     
  ยินดีคะ
ขอบคุณมากๆ เช่นกันคะ :-)

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   28/07/2004 06:55 PM  (202.133.141.91)
 

 
  หัวข้อ : 14  
     
  ซื้อที่ดินว่างเปล่ามีซากบ้านและซากศาลพระภูมิเก่าต้องทำอย่างไรและไม่เป็นโทษกับตัวเองขอถามท่านที่ทราบช่วยบอกหน่อยค่ะ  
     
    By: ขาวแตงกวา     23/10/2005 07:48 PM  (203.151.140.114)
 

 
  หัวข้อ : 15  
     
  ไม่ทราบนะคะ
รอผู้รู้มาตอบ หรือไม่ ก็คงต้องไปตั้งกระทู้ถาม
ที่เว็บไซต์ของ budpage.com น่าจะได้คำตอบ
จากท่านผู้ใหญ่หลายๆ ท่านที่นั่น ได้เร็วกว่าที่นี่ นะคะ

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   23/10/2005 08:23 PM  (61.90.103.144)
 

 
  หัวข้อ : 16  
     
  จากความเห็นที่ 14 นะครับ ที่คุณขาวแตงกวาถามไว้ว่า

ซื้อที่ดินว่างเปล่ามีซากบ้านและซากศาลพระภูมิเก่าต้องทำอย่างไรและไม่เป็นโทษกับตัวเองขอถามท่านที่ทราบช่วยบอกหน่อยค่ะ

ต้องเรียกว่าเป็นศาลเก่า เราก็สามารถทำพิธีถอนออกจากที่ดินได้ครับ หากเรามีศรัทธาที่จำตั้งศาลใหม่ให้ท่านก็สามารถทำได้หลังจากปรับพื้น สร้างบ้านเรียบร้อยแล้วก็สามารถทำได้ครับ

By: คณะศิษย์ฝากประชาสัมพันธ์ 8/11/2005 09:46 PM.


>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   8/11/2005 11:38 PM  (202.44.8.120)
 

" ?????? "    ???   test   3/02/2016 02:39 PM
     
  http://ชาติไทย.com/%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2/  
     

     
 
       
ชื่อ - นามสกุล ::
  *
 
อีเมล์ ::
 
 
รูปภาพ ::
  ขนาดไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
ข้อความ ::
  *
  Emotion ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
       
     
 
     
 
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.