| หน้าที่ท่านบรรเลง | บันทึกข้องน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนด | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- - เข้าระบบผู้ดูแล - -นานา ... น่ารู้ !!
     
 


อินเตอร์เนต ..... คือ ระบบเน็ตเวิร์กขนาดใหญ่ ที่ต่อเชื่อมระบบต่างๆ ทั่วโลก เข้าด้วยกัน เปรียบเสมือนห้องสมุด สาธารณะชน ขนาดมหึมา ที่ใหญ่ที่สุด ในโลก ก็ว่าได้ ที่มีข้อมูลต่างๆมากมาย และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นการ ค้นคว้าวิจัย หรือ เพื่อความ บันเทิง เป็นต้น

อินเตอร์เนต ..... เป็นคำ ที่หลายคนคุ้นหูและเป็นที่รู้จักกันดีในขณะนี้ นอกจากนั้นมัน ไม่ใช่เป็นแค่ระบบ เน็ตเวิร์กขนาดใหญ่ธรรมดา เท่านั้น แต่มันเป็น อภิมหาเน็ตเวิร์กโลก ( เน็ตเวิร์ก ที่เชื่อต่อกันหลายๆ เน็ตเวิร์ก จาก ทั่วทุกมุมโลกเข้าไว้ด้วยกัน ) ที่ๆ เสมือนถนนที่จะพาผู้ที่เป็นสมาชิกบน เน็ตเวิร์ก ไปได้ ทุกแห่งทุกหนบนโลก อินเตอร์เนต

กว่าจะมาเป็น ..... อินเตอร์เนต มีการพัฒนาการมาจาก อาร์พาเน็ต ( ARPAnet หรือที่เรียกกัน สั้นๆว่า อาร์พา ที่ตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2512 เป็นเครือข่าย คอมพิวเตอร์ ของกระทรวงกลาโหม ที่ใช้กันในงานวิจัยทางด้าน การทหาร ( ARPA : Advanced Research Project Agency ) จนกระทั่ง มาถึงในปี พ.ศ. 2515 หลังจากที่เครือข่าย ทดลอง ของ อาร์พา ประสบกับความสำเร็จเป็นอย่างมาก ก็ได้มีการปรับปรุง หน่วยงาน จาก อาร์พา มาเป็น ดาร์พา ( Defence Comunication Agency )

และ ...... ในปี พ.ศ. 2526 อาร์พาเน็ต ก็ได้แบ่งออกเป็น 2 เครือข่ายด้วยกัน คือ เครือข่ายด้านงานวิจัย ใช้ชื่อ อาร์พาเน็ต เหมือนเดิม ส่วนเครือข่ายของกองทัพใช้ มิลเน็ต ( MILNET : Military Network ) ซึ่งมีการเชื่อมต่อ โดยใช้ โพรโตคอล TCP / IP ( Transmission Control Protocol / Internet Protocol ) เป็น ครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2528 โดย มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ของ อเมริกา NSF ได้ให้เงิน ทุนในการสร้าง ศูนย์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ จำนวน 6 แห่ง และให้ใช้ชื่อว่า NSFNET

และ ..... จนกระทั่งพอมาถึงปี พ.ศ. 2533 อาร์พาเน็ต รองรับ ภาระที่เป็น กระดูกสันหลัง ( BackBone ) ของระบบ ไม่ได้ จึงได้ยุติ อาร์พาเน็ต และเปลี่ยนไปใช้ NSFNET และ เครือข่ายอื่นๆ แทน จนมาเป็นเครือข่ายขนาดมหึมา จนกระทั่งถึงทุกวันนี้ และเรียก เครือข่ายนี้ว่า อินเตอร์เนต ( Internet ) โดย เครือข่ายส่วนใหญ่จะอยู่ในประเทศ สหรัฐอเมริกา และ ปัจจุบันนี้ได้มี เครือข่ายย่อย มากถึง 25,000 เครือข่ายเลยทีเดียว

สิ่งที่ ..... จำเป็นต้องรู้บนอินเตอร์เนต หรือ Internet Address จะประกอบด้วยชื่อของผู้ใช้ คอมพิวเตอร์ ( User ) และ ชื่อของ อินเตอร์เนต ( Internet Name ) โดยจะมีรูปแบบคือ ....

ชื่อผู้ใช้@ชื่อของอินเตอร์เนต ..... yourname@domain.xxx
ตัวอย่างเช่น ..... tick@mail.ksc.netจะหมายถึงว่า ผู้ใช้ ใช้ชื่อ tick เป็นสมาชิก ของศูนย์บริการ หรือ ศูนย์คอมพิวเตอร์ ชื่อ mail ที่มีชื่ออินเตอร์เนตเป็น ksc.net.th

หรือ ..... thanop@thaiware.comหมายถึงว่าผู้ใช้ ใช้ชื่อ thanop เป็นสมาชิกของศูนย์คอมพิวเตอร์ที่มีชื่อเป็น thaiware.com หมายเลขอินเตอร์เนต หรือ IP Address จะเป็นรหัสประจำตัวของคอมพิวเตอร์ที่ต่อเข้ากับอินเตอร์เนต โดยหมายเลขนี้จะมีรหัสไม่ซ้ำกัน ประกอบไปด้วยตัวเลขจำนวน 4 ชุด ด้วยกัน ที่คั่นด้วย เครื่องหมายจุด (.) ตัวอย่างเช่น 203.151.217.158 ครับ จะเป็นหมายเลข IP Address ของเครื่อง thaiware.com

ชื่อ ..... อินเตอร์เนต ( DNS : Domain Name Server ) จะเป็นชื่อที่อ้างถึง คอมพิวเตอร์ ที่ต่อเข้ากับ อินเตอร์เนต เนื่องจาก IP Address เป็น ตัวเลข 4 ชุด ซึ่งเป็นที่ยากในการจำเป็นอย่างมาก และ ไม่ได้สะดวกต่อผู้ใช้ ซึ่ง DNS นี้จะทำให้จดจำได้ง่ายยิ่งขึ้น เป็น mail.ksc.net.th , comnet3@ksc.net.th( mail คือ ชื่อ คอมพิวเตอร์ , ksc คือชื่อ เครือข่ายท้องถิ่น , net คือ ซับโดเมน , th คือ ชื่อโดเมน )

ความหมายของโดเมน ..... สำหรับ ความหมายของโดเมน ในเครือข่าย อินเตอร์เนต ก็ได้จำแนกออกมาทั้งหมด 6 ประเภท ด้วยกัน คือ

.com - กลุ่มองค์การค้า ( Commercial )
.edu - กลุ่มการการศึกษา ( Education )
.mit - กลุ่มองค์การทหาร ( Military )
.net - กลุ่มองค์การ บริการเครือข่าย ( Network Services )
.org - กลุ่มองค์กรอื่นๆ ( Organizations )
.int - หน่วยงานที่ตั้งขึ้นโดยสัญญาหรือข้อตกลงระหว่างประเทศ ( International )


ถ้า ..... สังเกตุดีๆ จะเห็นว่า ในประเทศ สหรัฐอเมริกา เท่านั้น ที่จะมี โดเมน เป็นตัวอักษร 3 ตัว ในกรณีที่ ประเทศอื่นๆ เช่น ประเทศไทย ของเรา จะเป็นเพียงแค่ 2 ตัว เท่านั้น !!! เช่น microsoft.com ของประเทศ สหัรฐอเมริกา กับ ksc.net.th ของไทย นั่นเอง นอกจากนี้ ในบ้านเรามีการกำหนดชื่อโดเมน ขึ้นมา ใหม่ !!! อีก ด้วย

อย่างเช่น ..... internet.th.com จะหมายถึงว่า เครื่องที่ชี้ว่า internet อยู่ใน ประเทศไทย ( th ) และ เป็นบริษัททางการค้า ( com )

>>> โดเมน ..... ที่เป็นชื่อย่อของประเทศที่น่าสนใจ
.au ออสเตรเลีย Australia
.fr ฝรั่งเศส France
.hk ฮ่องกง Hong Kong
.jp ญี่ปุ่น Japan
.th ไทย Thailand
.sg สิงค์โปร์ Singapore
.uk สหราชอาณาจักร United Kingdom
.no นอร์เวย์ Norway

>>> ความหมายของ ซับโดเมน ในไทย
.ac สถาบันการศึกษา Academic
.co องค์กรธุรกิจ Commercial
.or องค์กรอื่นๆ Organizations
.net ผู้วางระบบเน็ตเวิร์ก Networking
.go หน่อยงานของรัฐบาล Goverment
.in หน่อยงานอิสระ Individual / Incorporation

ความหมายของ HTML ..... HTML หรือ HyperText Markup Language เป็นภาษาคอมพิวเตอร์รูปแบบหนึ่ง ที่มีโครงสร้างการเขียนโดยอาศัยตัวกำกับ (Tag) ควบคุมการแสดงผลข้อความ, รูปภาพ หรือวัตถุอื่นๆ ผ่านโปรแกรมเบราเซอร์ แต่ละ Tag อาจจะมีส่วนขยายที่เรียกว่า Attribute สำหรับระบุ หรือควบคุมการแสดงผล ของเว็บได้ด้วย

HTML ..... เป็นภาษาที่ถูกพัฒนาโดย World Wide Web Consortium (W3C) จากแม่แบบของภาษา SGML (Standard Generalized Markup Language) โดยตัดความสามารถบางส่วนออกไป เพื่อให้สามารถทำความเข้าใจและเรียนรู้ได้ง่าย และด้วยประเด็นดังกล่าว ทำให้บริการ WWW เติบโตขยายตัวอย่างกว้างขวางตามไปด้วย

Tag ..... เป็นลักษณะเฉพาะของภาษา HTML ใช้ในการระบุรูปแบบคำสั่ง หรือการลงรหัสคำสั่ง HTML ภายในเครื่องหมาย less-than bracket ( < ) และ greater-than bracket ( > ) โดยที่ Tag HTML แบ่งได้ 2 ลักษณะ คือ

Tag เดี่ยว ..... เป็น Tag ที่ไม่ต้องมีการปิดรหัส เช่น <P>, <BR> เป็นต้น

Tag เปิด/ปิด ..... เป็น Tag ที่ประกอบด้วย Tag เปิด และ Tag ปิด โดย Tag ปิด จะมีเครื่องหมาย slash
( / ) นำหน้าคำสั่งใน Tag นั้นๆ เช่น <B>…</B>, <BLINK>…</BLINK> เป็นต้น

Attributes ..... เป็นส่วนขยายความสามารถของ Tag จะต้องใส่ภายในเครื่องหมาย < > ในส่วน Tag เปิดเท่านั้น Tag คำสั่ง HTML แต่ละคำสั่ง จะมี Attribute แตกต่างกันไป และมีจำนวนไม่เท่ากัน การระบุ Attribute มากกว่า 1 Attribute ให้ใช้ช่องว่างเป็นตัวคั่น

เช่น Attributes ของ Tag เกี่ยวกับการจัดพารากราฟ คือ <P> ประกอบด้วย

ALIGN="Left/Right/Center/Justify"

ซึ่งสามารถเขียนได้ดังนี้

<P ALIGN="Left">...</P>

หรือ

<P ALIGN="Right">...</P>

หรือ

<P ALIGN="Center">...</P>


โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/
.......................................................
จากแผ่นพับของ ... Internet KSC

 
     
      By : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล    21/06/2003 11:28 AM  (203.107.130.10)  
 
 
 
  หัวข้อ : 1  
     
 


การ ..... ลงชื่อ และ คำลงท้ายจดหมายใน Outlook Express

สำหรับ ..... เพื่อนๆที่ต้องการ ลงชื่อ และ คำลงท้าย กำกับทุกครั้งในการส่ง E-mail
ตาล ..... มีเครื่องมือในการช่วยเหลือเพื่อนๆให้ง่ายต่อการใช้งาน ดังนี้นะคะ

เริ่มแรก .....
>>> เปิดโปรแกรม Outlook Express
>>> เลือกที่ Tools ---> Options ---> Signature
>>> แล้ว กดที่ปุ่ม New
>>> แล้วพิมพ์ชื่อ หรือ คำลงท้าย ที่เราต้องการลงไป
>>> แล้ว กดปุ่ม OK
>>> เพียง เท่านี้ เพื่อนๆก็ไม่ต้องพิมพ์คำลงท้าย และ ชื่อของเรา ทุกครั้งแล้วนะคะ

เช่น

โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   21/06/2003 11:30 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 2  
     
 


เมื่อ ..... ต้องการคลิก Link ต่างๆ ที่อยู่บนหน้าเว็บเพจ จะสังเกตเห็นว่า หน้าเว็บที่ลิงค์ไปนั้น บางครั้งจะปรากฎอยู่ใน Window ใหม่ แต่บางครั้งก็เปลี่ยนหน้าเว็บใน Window เดิม ซึ่งลักษณะเช่นนี้ จะขึ้นอยู่กับคำสั่งที่ตั้งไว้ของแต่ละเว็บ

หาก ..... ต้องการให้ Window เดิมยังคงอยู่ ในขณะที่คลิกลิงค์ เพื่อเปิดเว็บหน้าต่อไป สามารถทำได้หลายวิธี

อาจจะ ..... ใช้วิธีคลิกลิงค์ด้วยปุ่มด้านขวาของเมาส์ แล้วเลือกคำสั่ง Open In New Window ก็ได้

ส่วนอีกวิธีหนึ่ง ..... ในขณะที่คลิกลิงค์ ให้กดปุ่ม Shift เอาไว้ด้วย เพียงเท่านี้ ก็จะปรากฎหน้าเว็บเพจที่ต้องการใน Window ใหม่ ในขณะที่หน้าเว็บเดิมยังคงอยู่

ลองทำ ..... ดูนะคะ


โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   21/06/2003 12:39 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 3  
     
 


NET TACTIC…!!

โปรแกรม ..... บราวเซอร์ที่ เพื่อนๆ ใช้อยู่ เป็น Internet Explorer หรือ Netscape Navigator เวอร์ชั่นอะไรคะ..? โปรแกรมบราวเซอร์จะมีเวอร์ชั่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ เช่น IE 6.0 หรือ Netscape 6.2 ซึ่งบางเว็บไซต์จะแสดงข้อความ รูปภาพ และ กราฟฟิกต่างๆ ได้ดี ด้วยบราวเซอร์เวอร์ชั่นใหม่ๆ ดังนั้น หากเพื่อนๆ ยังใช้เวอร์ชั่นเก่าอยู่ ก็อาจจะไม่สามารถชมหรือใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าวได้อย่างเต็มที่คะ

หาก ..... เพื่อนๆ ต้องการจะ Update บราวเซอร์ให้เป็นเวอร์ชั่นที่สูงขึ้น แต่ยังไม่ทราบว่า บราวเซอร์ที่ เพื่อนๆ ใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชั่นอะไร? หลังจากเปิดบราวเซอร์แล้ว ให้คลิกเมนู Help แล้วเลือก About Internet Explorer หากเป็น Netscape ให้คลิกเมนู Help แล้วเลือก About Netscape ซึ่งบางเวอร์ชั่นอาจจะเป็นคำว่า About Communicator

ลองทำ ..... ดูนะคะ


โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   21/06/2003 01:22 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 4  
     
 

NET TACTIC…!!

แนะนำการตั้งค่าหน้า Start Page สำหรับแสดงข้อความเตือนต่างๆคะ

- เปิดบราวเซอร์ขึ้นมา แล้วพิมพ์ข้อความลงในช่อง Address Bar ดังนี้ About: ตามด้วยข้อความที่เพื่อนๆ ต้องการให้ขึ้นเตือน
- กด Enter เพื่อให้บราวเซอร์ทำงาน
- คลิกเมนู Tools แล้วเลือก Internet Options
- ที่แท็บ General สังเกตตรงคำสั่ง Homepage ให้คลิกเลือก Use Current
- คลิก Apply และ OK เมื่อเปิดบราวเซอร์ครั้งต่อไป หน้าแรกที่ เพื่อนๆ จะเห็น ก็คือข้อความที่เพื่อนๆ ต้องการให้ขึ้นเตือนคะ

ลองดูนะคะ .....

โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   21/06/2003 01:27 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 5  
     
 


WEB GUIDE…!!

เพื่อนๆ ….. แต่ละคน คงจะมีเว็บไซต์สุดโปรดไม่เหมือนกัน แต่เชื่อว่า เพื่อนๆส่วนใหญ่ คงจะเก็บที่อยู่เว็บไซต์ หรือ URL ที่ เพื่อนๆ มักจะเข้าไปเยี่ยมชมบ่อยๆด้วยคำสั่ง Add Favorites หรือ Add Bookmarks ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ จะเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ของเครื่องของเพื่อนๆ นะคะ

เมื่อ ..... เพื่อนๆ ไปใช้งานอินเตอร์เน็ตนอกสถานที่ หรือ ใช้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น..อื่น เพื่อนๆ จะใช้ Favorites หรือ Bookmarks ของตัวเองได้อย่างไรคะ..?

ลองแวะไปที่เว็บไซต์ www.urlbookmarks.com

ที่นี่..มีบริการเก็บ Favorite URL ของเพื่อนๆ ไว้ในอินเตอร์เน็ต โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย นะคะ หลังจากที่เพื่อนๆ สมัครสมาชิก ในเว็บไซต์นี้แล้ว เพื่อนๆ สามารถ Import Favorites จากเครื่องของ เพื่อนๆ ไปเก็บไว้ในอินเตอร์เน็ตได้ทันที และ เมื่อจะใช้งาน ก็เพียงแต่ Log in เข้าไปใช้บริการ

ซึ่ง ..... นอกจากเพื่อนๆ จะสามารถค้นหา URL สุดโปรดของตัวเองได้จากคอมพิวเตอร์ของทุกเครื่องแล้ว ยังสามารถเลือกส่ง URL ดังกล่าว ให้เพื่อน..เพื่อน..สุดที่รักของเรา หรือจะแบ่งให้คนอื่น..อื่น ดูได้อีกด้วย

ลองดูนะคะ .....

โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   21/06/2003 01:38 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 6  
     
  เอาการบ้านไปทำเล่นนะจ๊ะ

WAP/WML
XML
HTXML
ไปดู First Level Domian name ใหม่ๆได้ที่
www.register.com
อย่างเช่น
.info
.tv
นะจ๊ะ
 
     
    By: พี่เก่ง     21/06/2003 02:43 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 7  
     
 
วันก่อนไปพบโปรแกรม Browser ตัวใหม่ที่
http://www.websamba.com/morequick

ชื่อว่า GreenBrowser

่มีคุณสมบัติต่างๆที่นักท่้องเว็บจะชอบใจ
อย่างแรก สามารถเปิดหน้าเว็บหลายๆเว็บบนจอเดียว แล้วก็เลือก Tab
ไปตามหน้า่จอต่างๆ ทำให้ หน้าจอคอมฯ เราสะอาดเรียบร้อยดี
มีระบบกรอง พวก popup ต่่างๆ
เข้าเว็บได้เร็วกว่า IE อย่างเห็นได้ชัด
โปรแกรมมีขนาดไม่ใหญ่มาก
ซ่อนตัวเองไว้ที่ Status bar เรียกมาใช้ได้ง่าย

และ ยังมีของเล่นให้ลองเล่นได้หลากหลาย โิอ๊ย ไม่่อยากจะบรรยาย
เมื่อทราบแล้วก็อย่าีรอช้า รีบโหลดมาทดลองกันเถอะครับ

การติดตั้ง ..... โปรแกรมนี้ไม่มีตัวสำหรับติดตั้ง ดังนั้นต้องค่อยๆทำเอง ครับ

ตอนแรก ก็ไปโหลด ไฟล์มาก่อน ตามที่อยู่ข้างบน
จะได้มา 3 อัน คือ
GreenBrowse.exe
GreenBrowser.hlp
GreenBrowser.ini

แล้วก็จัดการหา Folder ฝากไว้ พร้อมกับ ทำ shortcut ไว้เรียกใช้

การเรียกใช้งาน ..... เมื่อเรียกโปรแกรมมาใช้งาน สิ่งที่จะเห็นมี 3 อย่าง
1. ตัวซ่อนอยู่ตรง status bar (ตรงนาฬิกา) เป็นรูปสี่เหลี่ยมเขียวๆ กดหนี่งทีซ่อนหน้าต่าง กดอีกทีเอากลับมาแสดง

2. ปุ่มเรียกใช้งาน สี่เหลี่ยมสีเขียว ลอยอยู่บนจอ ใช้ mouse ขวา คลิ๊กจะมีเมนูต่างๆ

3. หน้าต่าง G ดูแล้วคล้ายๆ IE ครับ

เล่นกับหน้าต่าง G ..... ก็เหมือนกับการใช้ IE ใส่ชื่อเว็บ กด enter ก็จะได้หน้าจอออกมา แต่สังเกตดูที่ tab ข้างล่าง จะเห็นมีหมายเลข 1 ถ้าจะเปิดหน้าต่างที่ 2 ก็ไปที่ File --> New
มองที่ tab ข้างล่างก็จะเห็นหมายเลข 2

หมายเลขพวกนั้นคือ หน้าที่เราจะเข้าไปใช้ กดไป 1 ครั้งก็จะย้ายไปตามแต่ละหน้า ถ้ากด 2 ที จะปิดหน้าต่างนั้นไป

อย่างถ้าเรามีหน้าแรก แล้วไปที่กระดานเสวนาแล้วกดดูกระทู้ ปกติ เราจะได้ IE จอใหม่ ซี่งบางทีเปิดเยอะ มันจะเลอะจอไปหมด ถ้า ใช้ G เราจะเห็นจำนวน TAB มากขึ้น แต่ก็ยังอยู่บนหน้าต่างหลักเดียวกัน

ค่อยๆทดลองดูครับ แล้วมาช่วยกัน update ข้อดีๆ และ วิธีใช้อื่นๆ กันที่นี่

มีการตั้งค่า Mouse ให้ใช้งานได้หลายๆอย่าง ใครไม่มี Mouse แบบล้อ ก็ทำการ Scroll ซ้ายขวา ขึ้นลงได้แล้ว

มี Search Engine จากที่ต่างๆมากมาย (Yahoo, Google เป็นต้น)

ตั้งให้เลื่อนจอให้อ่านแบบ Auto ได้ด้วย

มีระบบเลือกการแปลภาษา (ไม่มีไทย)
................................................................................
By: พี่เก่ง (128.153.11.212) 5/06/2003 10:24 PM
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   21/06/2003 02:47 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 8  
     
 


ใน ..... บางครั้ง เมื่อเปิดเว็บไซต์บางแห่ง เพื่อต้องการอ่านเฉพาะข้อมูล
และ ..... เว็บไซต์นั้น มีรูปภาพมากๆ จนทำให้การเปิดเว็บไซต์นั้นช้า
และ ..... หากเราต้องการอ่านเฉพาะข้อความจากเว็บไซต์เท่านั้น
มี ..... วิธีในการที่เราไม่ต้องโหลดรูปภาพมาด้วยให้เสียเวลา
โดย ..... เปิด Internet Explorer ไปที่ Tool Internet Option Advance
และ ..... เลื่อนไปในส่วนของห้วข้อ "Multimedia"
หลังจากนั้น ..... เอาเครื่องหมายถูกออกที่ "Show pictures"
เพียงเท่านี้ ..... รูปภาพก็จะไม่ปรากฏขึ้นมา

ลอง ..... ทำดูนะคะ


โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   21/06/2003 08:55 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 9  
     
 


>>> เอาการบ้านไปทำเล่นนะจ๊ะ
>>> WAP/WML
>>> XML
>>> HTXML


พี่จ๋า ..... การบ้านที่พี่ให้มา ทำไม่ได้ทั้งหมด นะจ๊ะ
พี่เก่ง .... ช่วยอธิบายหน่อย สิจ๊ะ
ขอบคุณ ..... ล่วงหน้าเลย นะคะ

โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   22/06/2003 08:04 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 10  
     
  WAP/WML
WAP = Wireless Application Protocol
WML, XML, XHTML
ก็คือ ภาษา TAG แบบ HTML แต่แยกดังนี้

XML เป็น ภาษาใหม่ คิดโดย IBM ที่มีความคล่องตัวสูงกว่า HTML

WML ใช้สำหรับ โทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อดู WEB

XHTML ใช้สำหรับยุดเปลี่ยนจาก HTML ไปเป็น XML เลยต้องมีลูกผสมไปก่อน ประกาศใช้โดย W3C

รายละเอียดหาได้ตามเว็บครับผม
 
     
    By: พี่เก่ง     22/06/2003 07:39 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 11  
     
  ที่นี่มีสอนออนไลน์ฟรีครับ มาตรฐาน ละเอียด พร้อมฝึกปฏิบัติได้เลยครับ
http://www.w3schools.com/
 
     
    By: กล้าตะวัน     23/06/2003 02:17 PM  (202.57.162.215)
 

 
  หัวข้อ : 12  
     
 


ตอนนี้ ..... คอมพิวเตอร์เอื้ออาทรของกระทรวงไอซีที คงเริ่มทยอยส่งมอบให้ผู้สั่งจองกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในเรื่องของสเปกเครื่อง หรือ ราคาของเครื่อง อันเป็นส่วนของฮาร์ดแวร์นั้น เราคงไม่ขอกล่าวถึง แต่อยากจะกล่าวถึงในเรื่องของซอฟต์แวร์ที่ให้มากับเครื่องมากกว่า โดยเฉพาะซอฟต์แวร์ของระบบปฏิบัติการ ที่ชื่อ "ลีนุกซ์" [Linux]

โปรแกรมลีนุกซ์ ..... เป็นโปรแกรมเปิดกว้าง คือมีโปรแกรมหลักอยู่ และ เปิดโอกาสให้ใครก็ได้นำเอาโปรแกรมนี้ ไปพัฒนาให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยยังคงใช้ชื่อ "ลีนุกซ์" อยู่

สำหรับประเทศไทย ..... "ลีนุกซ์" ถูกพัฒนาความสามารถมาให้ใช้ในภาษาไทยได้ในชื่อ "ลีนุกซ์ทะเล" [Linux Tle] โดยมีการจัดเตรียมโปรแกรมสำหรับการใช้งานพื้นฐานต่างๆ ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นงานด้าน Graphic งานสำนักงาน รวมทั้งโปรแกรมประเภท Utility ปรับแต่ง Desktop และ เกมคลายเครียดต่างๆ ก็มีเหมือนๆกับระบบปฏิบัติการอื่นๆ

ที่สำคัญ ..... คนทั่วๆไปต้องการใช้งานมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นโปรแกรมช่วยงานด้านเอกสารและออฟฟิศ ซึ่งถูกพัฒนามาในชื่อของ "ออฟฟิศทะเล" [Office Tle] โดยมีโปรแกรมช่วยงานด้านเอกสาร โปรแกรมทำตาราง และ โปรแกรมนำเสนองานต่างๆ ทั้ง 3 โปรแกรมสามารถเปิด และ Save ไฟล์ในรูปแบบเดียวกับ Microsoft Office ได้

ข้อด้อย ..... ข้อเดียวของ "ออฟฟิศทะเล" [Office Tle] ก็คือยังไม่มีโปรแกรมเดียวกับ Microsoft Access ให้ใช้งานนั่นเอง

โปรแกรมที่จะใช้ในภาคบันเทิง ..... เช่น การดูหนัง ฟังเพลง และไฟล์ Multimedia อื่นๆ ก็สามารถทำได้ด้วยโปรแกรม Xien รวมทั้งยังมี XMMS ที่สามารถฟังเพลงได้คล้ายกับโปรแกรมวินแอมป์ใน Windows ในส่วนของการใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้น ก็มี Browser ที่ชื่อ Mozilla ซึ่งเป็น Oper Source ที่โด่งดังมากๆ รวมทั้งยังมีโปรแกรม FTP Client โปรแกรมที่ช่วยดาวน์โหลดที่มีชื่อว่า Web Downloader ส่วนนักเช็ตทั้งหลาย ก็มีทั้ง ICQ ... MSN ... XChat ... IRC ไว้รองรับการ Chat ของผู้ที่ชื่นชอบการสนทนาหน้าจออีกด้วย

ในเรื่องกราฟิกนั้น ..... ทางค่ายของฟรีเพื่อลีนุกซ์ ก็มีโปรแกรม ด้านการตกแต่งภาพ อย่าง THE GIMP ซึ่งมีความสามารถเทียบเท่ากับโปรแกรม Photoshop นอกจากนี้ หากต้องการเพียงการดูภาพ ก็มีโปรแกรม G-Thump เอาไว้ดูภาพแทนโปรแกรมดูภาพที่ชื่อ ACDsee บนวินโดว์สได้อย่างไม่มีที่ติ

Utility ต่างๆของลีนุกซ์นั้น ..... หลายโปรแกรมโดดเด่นกว่าของวินโดว์สอย่างเห็นได้ชัด เช่น โปรแกรม Calculator ก็ทำอะไรได้มากกว่า เครื่องคิดเลขของวินโดว์ส รวมทั้งโปรแกรม Dictionary ไทย-อังกฤษ และ อังกฤษ-ไทย จาก Lexitron หรือว่าโปรแกรมอย่าง G-edit ซึ่งทำหน้าที่แก้ไขข้อความที่เป็น Text เหมือนกับ Notepad และโปรแกรมบีบอัดไฟล์ที่มีชื่อว่า File-Roller สามารถเปิดและเข้ารหัสไฟล์ .zip / .rar และ อีกหลายๆสกุลที่เป็นไฟล์บีบอัด

หากผู้ใช้มีปัญหา ..... ในการใช้งานโปรแกรม "ลีนุกซ์ทะเล" นั้น หากไม่มีเพื่อนๆคอยให้คำปรึกษา ก็ลองคลิกเข้าไปสอบถามได้ที่http://www.linux.thai.net หรือhttp://www.officetle.orgส่วนถ้าหากมีปัญหายุ่งเหยิงจนแก้ไม่ไหวจริงๆ ก็ยังมีแผ่น CD ที่สามารถที่จะ Recovery ค่าต่างๆ ให้คืนกลับไปสู่ค่าเริ่มต้นเหมือนตอนเริ่มติดตั้งทุกอย่างใหม่หมดได้ โดยง่าย

"ลีนุกซ์" ..... แม้จะเริ่มต้นสร้างโดยชาวต่างชาติ แต่ก็ถูกพัฒนาให้เหมาะกับคนไทย โดยคนไทย และ เพื่อคนไทย เป็นของฟรีดีๆ ที่น่าสนใจ ... น่าสนับสนุน ... และน่าใช้ ดีกว่าการเสียเงินซื้อโปรแกรมของต่างชาติให้เสียดุลการค้า นะคะ


โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   21/08/2003 05:54 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 13  
     
  TLE ม่าจากคำว่า Thai Language Extension
สมัยก่อนเป็น ส่วนที่เอามาเสริมใน Linux พวก Redhat ให้ใช้ไทยได้ ตอนหลัง เอามา Integrated เข้าเป็น Linux distribution ตัวใหม่

จริงๆ Linux ก็ดีที่แจกฟรี แต่ ไม่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่หลายๆประการ
ตอนนีกระทรวง ICT ก็เริ่มรู้ตัว ว่า โง่ แล้ว เลยมี Options สำหรับ MS WindowsXP ออกมาด้วย สำหรับเครื่องรุ่นหลัง

สาเหตุหลักๆ เจ้าหน้าที่กระทรวงนี้ ยังมัความสามารถต่ำเมื่อเทียบกับ วิวัฒนาการ และ เอกชน

ICT = Idiots Control Technology
 
     
    By: พี่เก่ง     21/08/2003 09:32 PM  (203.151.8.41)
 

 
  หัวข้อ : 14  
     
  ขอแก้คำผิดนิดนึงนะคะ .....

Oper Source >>>> Open Source

โปรแกรมที่จะใช้ในภาคบันเทิง ..... เช่น การดูหนัง ฟังเพลง และไฟล์ Multimedia อื่นๆ ก็สามารถทำได้ด้วยโปรแกรม Xien รวมทั้งยังมี XMMS ที่สามารถฟังเพลงได้คล้ายกับโปรแกรมวินแอมป์ใน Windows ในส่วนของการใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้น ก็มี Browser ที่ชื่อ Mozilla ซึ่งเป็น Open Source ที่โด่งดังมากๆ รวมทั้งยังมีโปรแกรม FTP Client โปรแกรมที่ช่วยดาวน์โหลดที่มีชื่อว่า Web Downloader ส่วนนักเช็ตทั้งหลาย ก็มีทั้ง ICQ ... MSN ... XChat ... IRC ไว้รองรับการ Chat ของผู้ที่ชื่นชอบการสนทนาหน้าจออีกด้วย


โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   21/08/2003 09:39 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 15  
     
 


เห็นตามเว็บบอร์ดต่างๆ เค้าบ่นๆ "เรื่องคอมพิวเตอร์เอื้ออาทร"

แต่ที่จริง ..... ตาลว่า โครงการฯนี้ ก็ดีนะ
ทำให้ราคาคอมพิวเตอร์ต่างๆ ในตลาด IT ลดราคาลงมาอย่างมากมาย
วันก่อน ไปเดินเล่นในศูนย์การค้า ซีคอนฯ
เราเห็นคีบอร์ด ยี่ห้อดังที่สุดในประเทศไทย และ ส่งขายกับประเทศต่างๆทั่วโลก

ราคาต้นทุน..... ส่งขายจากบริษัทฯโรงงาน เท่าที่เราทราบ
รุ่นที่ผลิตเมื่อปี 2002 แบบที่พอใช้งานได้มาตรฐาน ราคาอันละ 50 บาท

แต่..... กว่าจะถึงพวกเราๆที่ใช้จิ้มๆใช้กันอยู่นี้
คีบอร์ดรุ่นนั้น ราคาขายปลีก ก็ตกไปอันละ 250-350 บาท แล้ว

ตอนนี้.....ราคาของเครื่องคอมฯ ที่พอจะใช้งานได้ถูกมากๆ...นะท่าน
แถมมีราคาเงินผ่อนอีกด้วย รวมแล้วประมาณ 1 หมื่นกว่านิดๆ เอง

นี่ถ้ารัฐบาลท่าน..... ไม่ริเริ่มทำคอมฯเอื้ออาทร ขึ้นมา
เราคงไม่ได้เห็นราคาขายของคอมพิวเตอร์
ที่ประกอบกันภายในประเทศของเรา ในราคาแบบนี้

คุณสมบัติของเครื่องคอมฯเอื้ออาทร..... ที่เราได้เห็นและมีโอกาสได้ทดลองใช้ดู
จากที่เพื่อนๆชวนไปดู และ ทดสอบกันนั้น ก็พอใช้ได้นะ
เอามาพิมพ์งาน ทำรายงาน เล่นเน็ต เล่นเกมส์ ดูหนัง ฟังเพลง นี่ ใช้ได้เลย
แต่ถ้าเล่นเน็ต เราก็คงต้องใจเย็นๆหน่อย...นะท่าน : ))

ของที่ดีที่สุด..... ราคาถูกที่สุด คงหามีได้ยากมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
"ราคา" คงต้องเป็นไปและสัมพันธ์ ตามค่าแรงขั้นต่ำของประเทศด้วย

ถ้า..... "ราคาของ" ที่เรา "ซื้อ-ขาย" กันถูกๆ มากๆ
ผลเสียน่าจะตกอยู่กับ "ประชาชนผู้ใช้แรงงาน" ก็จะมีรายได้ต่ำมากๆไปด้วย

ถ้าเราใช้ๆไป ..... และ ไม่พอใจกับคุณสมบัติของเครื่องคอมฯ ที่ซื้อมาแต่แรกๆนี้
เราก็ค่อยๆสะสมเงิน และ สืบถามราคาของอุปกรณ์พ่วงต่อต่างๆไว้
เมื่อเราพร้อม เราก็สามารถเพิ่มเติม หรือ เปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ภายในตัว CPU ได้เรื่อยๆ

อายุการใช้งาน ..... ของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งชุด โดยปกติน่าจะอยู่ที่ 4-5 ปี
แต่ เม้าส์...คีบอร์ด...จอ น่าจะเสื่อมเร็วกว่า นั่นก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้
ว่าท่านได้ใช้เครื่องคอมฯ ของท่าน ในเวลาต่อเนื่องนานแค่ไหน

ส่วนเรื่อง ..... "สเปกของเครื่องฯ" ถ้าท่านนำมาใช้งานประมาณที่ได้บอกไปแล้ว
และ "ท่านไม่บ้าเห่อ" ตามแฟชั่นของเทคโนฯ ขอย้ำ...ถ้า "ท่านไม่บ้าเห่อ"
ท่านก็จะใช้งานได้สบายๆ เรื่อยๆ ไม่ต้องไปซีเรียสกับมันมากๆนักหรอกนะ
เพราอุปกรณ์พ่วงต่อ และ ซอฟต์แวร์ บางตัวก็ไม่จำเป็นกับการใช้งานของท่านเลย

"ทุกๆอย่าง" ..... คงต้องมีขีดจำกัดของมันอยู่แล้ว เราควรจะคิดถึงหลายๆด้าน
แล้วที่สุด เราก็จะสบายใจ ไม่คิดว่าเราถูกเอาเปรียบ หรือกำลังถูกหลอกลวงแต่อย่างใด...นะท่าน !!!

_________________________________________________

ป.ล. ..... ลืมไปอีกหนึ่งเรื่อง เรื่องการซ่อมคอมฯ รัฐบาลประกาศไว้ว่า
ให้ซ่อมได้ที่การสื่อสารแห่งประเทศไทย ตั้งแต่เริ่มแรกของการโปรโมทแล้ว...นะท่าน

แต่เราว่า ..... การซ่อมคอมฯ ภาครัฐฯ น่าจะติดต่อให้พวกโรงเรียนเทคนิคฯต่างๆรับซ่อมนะ
และประกาศให้พวกเราทราบอย่างเป็นทางการว่า จะนำไปรับบริการหลังการขายนั้นๆ
ได้ที่ไหนบ้าง นักเรียนจะได้มีกิจกรรมที่ดีๆได้กระทำ และ มีรายได้พิเศษ เป็นความภูมิใจเล็กๆ
สำหรับการประกอบธุรกิจระหว่างการศึกษาอีกด้วย


โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   8/09/2003 12:08 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 16  
     
  วิธีทำให้ตัวอักษร ..... หรือ ตัวหนังสือใหญ่ขึ้น

ถ้าใช้ IE ..... ไปที่ Tools
แล้วเลือกคลิกที่ >>>>> Internet Options
แล้วเลือกคลิกที่ >>>>> Accessibilities
แล้วเลือกคลิกที่ >>>>> Ignore Font Size

ต่อจากนี้ ..... ไปดูเว็บไหน จะได้ Font ขนาดเดียวกัน นะคะ


โชคดีค่ะ

\[=^-^=]/ ...... \[=^๐^=]/
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   24/10/2003 12:03 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 17  
     
 
วิธี Post รูปภาพ อีก 1 วิธี ที่ง่าย...งายนะคะนอกจาก ..... ไปสมัคร และ นำภาพไปไว้ที่ Photo Albums ของเว็บไซต์ที่เค้าให้บริการฝากภาพฟรีๆแล้ว เช่นที่http://photos.yahoo.com/หรือที่http://photos.msn.com/และหรือ คลิกขวา Copy Address [url] เอามาจากหนังสือพิมพ์ออนไลน์มาเลย จะได้ไม่เปลืองเนื้อที่ในเว็บไซต์ของเรา เราก็จะได้ Address [url] มาใช้ Post รูปภาพอย่างสบายๆก็ยังมี ..... อีกวิธีง่าย คือไปอาศัย Post ภาพไปที่ เวบบอร์ดของที่อื่นที่เค้าใช้ Post รูปภาพได้ อย่างเช่นที่ เว็บบอร์ดของน้ำตาลที่นี่คะ [ul]http://www.numtan.com/nineboard/view.php?id=685[/ul] แต่ที่ตามเว็บบอร์ดจะจำกัดขนาดรูปภาพแค่สูงสุด 50 KB เองนะคะ แต่ก็น่าจะพอสวยแล้ว ใหญ่มากๆ เปลืองเนื้อที่นะคะ1. พอเราได้ภาพที่เราต้องการขึ้นที่เว็บบอร์ดอื่นๆแล้ว
2. เราก็เอาเม้าส์ไปคลิกซ้ายที่ภาพ แล้วคลิกขวา ก็จะมีเมนูโชว์ขึ้นมา
3. ให้เลือกคลิกที่เมนู Properties เสร็จแล้วจะมีฉากรายละเอียดขึ้นมา4. ให้มองไปที่ Address [url] แล้วเลือก Copy ข้อความ ตรงช่วง http:// …… ทั้งหมด ดูให้ดีๆนะคะ
บางครั้งจะมีหลายบรรทัดมาก ส่วนใหญ่จะไปสิ้นสุดที่ .gif หรือไม่ก็ .jpg นะคะ5. เมื่อ Copy ได้แล้วก็นำมาวางที่ช่อง รายละเอียดที่เราพิมพ์กระทู้ปกติ
และพิมพ์เพิ่ม [ i m g ] และ [ / i m g ] ปิดหัวท้าย ข้อความ http://....... และอย่าลืมตรวจดูให้ดีนะคะ
ห้ามเว้นวรรค จะวางกี่ที่ก็ตามใจเรา เรียบร้อยแล้ว และแน่ใจว่าถูกต้อง ก็คลิกที่ Post Message ได้เลยคะ6. แค่นี้ก็ได้ภาพที่ต้องการอวดเพื่อนๆโชว์ขึ้นมาแล้วนะคะทดลองทำดูนะคะ
โชคดีค่ะ

\[=^-^=]/…[=^๐^=]/
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   25/10/2003 03:55 PM  (203.144.143.250)
 

 
  หัวข้อ : 18  
     
 


สวัสดีคะ .... พี่ๆ เพื่อนๆ และทุกๆคน นะคะ

วันนี้ ..... มีเรื่องน่ารู้ มาบอกกันอีกแล้ว ที่จริงน่าจะบอกว่า ตาลเพิ่งรู้ ดูจะเข้ากันมากกว่านะคะ แต่ไม่เป็นไรนะ เอาไว้เผื่อน้องๆ ที่เพิ่งเริ่มเล่นเน็ตใหม่ๆก็ได้ เพราะเวลาที่เราใช้เน็ตยี่ห้อต่างๆ ส่วนใหญ่เค้าจะบอกมาว่า ถ้าเราไม่มีการเคลื่อนไหวที่หน้าจอ หรือไม่มีการเปิดเว็บไซต์ต่างๆ ไปมา หรือไม่ก็ บางครั้งเรากำลังนั่งพิมพ์เมล์อยู่ แต่อาจจะนานไปหน่อย เน็ตของเราก็หลุดแล้ว

ลองใช้วิธีนี้ นะคะ .....
1..... คลิ๊ก Start
2..... คลิ๊ก Run
3..... ที่ช่อง Open
พิมพ์ ping เว้นวรรค พิมพ์ชื่อเว็บไซต์ที่มีคนเข้าออกมากๆ เช่น www.yahoo.com เว้นวรรค พิมพ์ -t
ตัวอย่าง ping www.yahoo.com -t
4..... คลิ๊ก OK
5..... จากนั้น จะมีกรอบ C:\WINDOWS\System32\Ping.exe ขึ้นมา
6..... คลิ๊กเครื่องหมาย - พักไว้ที่หน้าจอ ตลอดการใช้อินเตอร์เน็ต

เท่านี้ ..... เราจะเดินไปไหนหรืออยู่หน้าจอ จะขยับเม้าส์หรือไม่
เน็ตก็ไม่หลุดอีกแล้ว จนกว่าเน็ตจะหมดเวลา นะคะ

__________________________________________________________


โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   31/10/2003 10:38 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 19  
     
 


ลองดูนะคะ ที่นี่คะ ::: http://www.google.co.th
อันนี้คำสั่งเป็นภาษาไทย จะได้ใช้ได้ง่ายๆ ขึ้นอีกนิดนะคะ

Google เป็นเว็บไซต์ ..... ที่ช่วยในการค้นหาอะไรก็ได้ที่เราอยากรู้

ข้อดี ..... ของมันก็คือสามารถค้นหาด้วยชื่อที่เป็นภาษาไทยก็ได้อย่างแม่นยำ
ค้นหารูปภาพ หรือ ชื่อของตัวเอง และข้อมูลที่เราตั้ง รวมทั้งที่ตอบกระทู้กันอยู่ทุกวันนี้

ลองใส่ชื่อ ..... "วัดเทพธิดาราม" ลงไปในช่องค้นหาสิคะ
จากนั้น เมื่อกรอกข้อความที่ต้องการค้นหาเรียบร้อยแล้ว ก็คลิกที่ปุ่ม "ค้นหาโดย Google"
ก็จะปรากฏชื่อเว็บไซต์ และ ชื่อที่เราต้องการ และหรือ ชื่อที่ใกล้เคียง ขึ้นมามากมาย

ลองทำดูนะคะ ... !!!

<<< ตัวอย่างคะ >>>
http://www.google.co.th/search?q=%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%9E%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A1&ie=UTF-8&oe=UTF-8&hl=th&btnG=%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%A2+Google&meta=

__________________________________________________________


โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   1/11/2003 08:34 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 20  
     
 


ข่าวไวรัส /บทวิเคราะห์

ข่าวเกี่ยวกับไวรัสคอมพิวเตอร์ ..... และหนอนอินเทอร์เน็ตฉบับแรกของปีนี้ เริ่มต้นปีนี้มาก็หลายๆ ท่านก็คงต้องปวดหัวกับปัญหาหนอนอินเทอร์เน็ตที่แพร่กระจายอย่างหนักภายในเครื่องที่ท่านใช้งานอยู่ตลอดจนภายในองค์กรด้วย ซึ่งจากสถิติการแพร่กระจายไวรัสในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา พบว่าหนอนอินเทอร์เน็ตที่ถูกค้นพบใหม่และทีมงาน ThaiCERT ได้ประกาศแจ้งเตือนผ่านทางเว็บไซต์ จำนวน 2 ชนิดขึ้นทำเนียบสถิติแพร่กระจายมากที่สุดประจำเดือนนี้ด้วย

1. Win32/Bagle.A@mm(W32.Bagle.A@mm) ..... เป็นหนอนอินเทอร์เน็ตที่แพร่กระจายผ่านทางอี-เมล์ ในเดือนมกราคมนี้อยู่ในอันดับที่สอง และจุดเด่นของหนอนชนิดนี้อยู่ที่หนอนจะพยายามเปิดพอร์ต TCP/6777 และทำการเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อทำการอัพเดตตัวหนอนเอง (อ่านละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaicert.nectec.or.th/advisory/alert/bagle.php)

2. Win32/Mydoom.A@mm..... (W32.Mydoom.A@mm, W32.Novarg.A@mmหรือ W32.Mimail.R@mm) หนอนชนิดนี้มีความสามารถในการแพร่กระจายตัวผ่านทางอี-เมล์สูงมาก ซึ่งมีรูปแบบของอี-เมล์ไม่แน่นอน ไฟล์ที่แนบนั้นเป็นไฟล์ที่มีนามสกุล .zip เมื่อแตกไฟล์ดังกล่าวออกมา พบว่าไฟล์ของหนอนนั้นมีนามสกุลเป็น .txt.exe ซึ่งระยะห่างระหว่าง .txt และ .exe นั้นห่างกันประมาณ 56 ตัวอักษร ผลกระทบที่เกิดหนอนชนิดนี้คือ หนอนจะเข้าแล้วใช้เครื่องดังกล่าวทำ DoS ไปยังเว็บไซต์ http://www.sco.com ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 12 กุมภาพันธ์ 2547 หนอนชนิดยังเปิดประตูลับโดยการสุ่มเปิดพอร์ตที่อยู่ในช่วง 3127/TCP ถึง 3198/TCP และหนอนยังส่งอี-เมล์เป็นจำนวนมหาศาลอีกด้วย ซึ่งเวลาในการแพร่กระจายไม่กี่ชั่วโมงก็มีปริมาณอี-เมล์มากกว่า Win32/Bable.A@mmที่ใช้ในการแพร่กระจายหลายวันด้วย (อ่านละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaicert.nectec.or.th/advisory/alert/mydoom.php)

จากการวิเคราะห์พบว่า ..... หนอนทั้งสองชนิดนี้มีความสามารถในการแพร่กระจายตัวผ่านอี-เมล์สูงมาก รวมทั้งรูปแบบของอี-เมล์ที่หนอนชนิดนี้ส่งมีความหลากหลายและอาจจะทำให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปถูกหนอนชนิดนี้คุกคามได้ง่าย ดังนั้นเพื่อป้องกันให้เครื่องที่ใช้งานอยู่ปลอดภัยจากหนอนเหล่านี้ ต้องเปิดอ่านอี-เมล์ที่ไม่สามารถยืนยันว่าใครเป็นผู้ส่งมาให้ และปฎิบัติตามคำแนะนำในการป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์อย่างเคร่งครัด (http://www.thaicert.nectec.or.th/paper/virus/protectvirus.php)


โชคดีนะจ๊ะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/
--------------------------------
อ่าน ThaiCERT-News ฉบับนี้ได้ที่
- http://www.thaicert.nectec.or.th/mailinglist/news.php

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   3/02/2004 11:31 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 21  
     
  เมื่อวันก่อน www.sco.com ได้ปิดตัวชั่วคราว หลังโดนถล่มแหลก แหกเน็ท  
     
    By: พี่เก่ง     4/02/2004 01:16 PM  (202.44.14.194)
 

 
  หัวข้อ : 22  
     
 


http://housecall.trendmicro.com

http://www.trendmicro.com.au


เป็นเว็บไซต์ต้านไวรัส ..... ขณะนี้กระแสไวรัสคอมพิวเตอร์กำลังระบาดอย่างหนัก ล่าสุดคือ ... WORM_CONE.B Low Mar 12 814 ... WORM_CONE.C Low Mar 12 814 (CPR) ... WORM_AGOBOT.VP Low Mar 12 812 ... ที่สร้างความเสียหายให้แก่เซิร์ฟเวอร์ต่างๆ ทั่วโลกมากมาย

สำหรับผู้ที่ถูกไวรัสตัวนี้เล่นงาน ..... ตลอดจนผู้ดูแลระบบที่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสใหม่ๆ พร้อมวิธีป้องกันและแก้ไข สามารถเข้ามาติดตามข่าวสารได้ที่เว็บไซต์นี้ ... http://www.trendmicro.com.au ศูนย์ประสานงานการรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ ... เป็นเว็บไซต์ที่มีเอกสารเผยแพร่ และ เครื่องมือ ไว้ให้บริการมากมาย รวมทั้งโปรแกรมฟรีที่เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ไว้ให้นักท่องอินเตอร์เน็ตใช้บริการฟรี แบบไม่ยุ่งยากใดๆ เพียงแต่เราเข้าไปที่ ... http://housecall.trendmicro.com

คลิกที่ Scan Your PC ..... Ease your mind and scan your PC for viruses ... Scan Now. It's Free! เครื่องก็จะทำการ Active Update ตั้งแต่ 1% - 100% ประมาณ 1-2 นาที ตามแต่ความเร็วของเครื่องฯ ... จากนั้นก็คลิกเลือกdrive ที่ต้องการ scan virus ระหว่าง scan ควรปิดเว็บไซต์อื่นๆก่อน เครื่องจะได้ทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น ... เมื่อ scan virus แบบปกติแล้ว ก็อย่าลืมไปที่ .....

Give your PC a FREE check-up! ..... แล้วเลือกคลิกที่ Check for latest virus alerts อีกครั้ง ทำตามขั้นตอนของคำสั่งที่เขาให้มา คราวนี้เจ้าหนอนตัวไหนเข้ามาก่อกวนก็ไม่ต้องกลัวอีกแล้ว เราสามารถเช็คได้ทุกครั้ง ก่อน หรือ หลังเล่นอินเตอร์เน็ต ใช้เวลาไม่มาก ง่ายๆ และ สะดวกมากด้วยนะคะ :-)โชคดีค่ะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   13/03/2004 04:37 PM  (203.195.105.34)
 

 
  หัวข้อ : 23  
     
 


Post รูปภาพที่ .....

1. ไปที่กระทู้ที่เราต้องการแสดงความคิดเห็น
2. ไปที่กรอบด้านล่างสุด ที่สำหรับแสดงความคิดเห็น

3. คลิกที่ Browse เพื่อเลือกภาพ ที่เราเก็บไว้ในไฟล์ หรือแฟ้มภาพในเครื่องคอมฯหรือในดิสของเรา
แล้วคลิกเลือกภาพที่ต้องการ ชื่อไฟล์ภาพที่เราเลือกก็จะโชว์ขึ้นมาในช่องเล็กๆขาวๆ นั้น

4. แต่ที่เว็บบอร์ดนี้ จะจำกัดขนาดรูปภาพแค่สูงสุด 50 KB เองนะคะ
แต่แค่ไม่เกิน 20 KB ก็น่าจะพอสวยแล้ว ใหญ่มากๆ ไม่สวย นะคะ

5. ไฟล์ภาพต้องอยู่ใน .gif หรือ .jpg เท่านั้นนะคะ
6. เลือกภาพเรียบร้อยแล้ว เขียนข้อความที่ต้องการ ครบทุกที่แล้ว และแน่ใจว่าถูกต้อง
7. ก็คลิกที่ Submit เพื่อ Post ข้อความและภาพได้เลยคะ
8. เราก็จะได้ภาพที่ต้องการอวดเพื่อนๆ โชว์ขึ้นมาแล้วคะ

ลองดูนะคะโชคดีค่ะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   15/03/2004 10:38 PM  (203.195.105.34)
 

 
  หัวข้อ : 24  
     
 


ทำลิ้งค์ที่บอร์ดยังงัย?

วิธีที่ 1
ก็คลิกที่ปุ่ม Insert a Hyperlink
แล้วก็ Copy Link ที่ต้องการมาวางลงบนช่องขาวๆ พอคลิกที่ OK เสร็จแล้ว
ผลลัพธ์ก็จะออกมาเป็น http://
แล้วคลิก OK อีกครั้ง ผลลัพธ์ก็จะออกมาอย่างในภาพหมายเลขที่ 1
ระวังตรวจดูให้ดีๆ อย่าให้ตัวอักษรเว้นวรรค

วิธีที่ 2
ก็ปกติ ... พอเรา Copy Link มาวาง
หรือ พิมพ์ชื่อเว็บ Link ลงบนบอร์ดนี้
ก็สามารถคลิก Link ได้เลยนี่นา
แบบนี้ไง >>> http://www.numtan.com/nineboard/view.php?id=1626

วิธีที่ 3
เอ ... หรือคลิกไม่ได้ ถ้าแบบข้างบนคลิกไม่ได้
ก็ต้อง พิมพ์ และ ปิดหัวท้าย แล้วก็ห้ามเว้นวรรค
อย่างในภาพ หมายเลขที่ 2

หมายเหตุ : ส่วนใหญ่ก็จะจัดเรียงพิมพ์ใน Note Pad หรือ Word Pad
ให้เรียบร้อยก่อน ตรวจดูให้ดี อย่าให้มีที่ผิด แล้วจึง Copy มาโพสที่กระทู้

ลองดูนะคะ :-)โชคดีค่ะ

\[=^-^=]/.....\[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   24/03/2004 12:48 PM  (203.195.105.34)
 

 
  หัวข้อ : 25  
     
 


http://gmail.google.com

Google เปิดตัว Gmail ..... ฟรีอีเมลที่ทำให้คุณลืมวิธีลบข้อความ Google ออก "Gmail" บริการฟรีอีเมลภายใต้การบริหารของ Google พร้อมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดยักษ์ ที่ผู้บริหารคุยว่า "ในการใช้งานปกติ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องลบข้อความเก่าทิ้งเลยแม้แต่ฉบับเดียว" และให้เหตุผลเกี่ยวกับที่มาของ Gmail ว่าทำเพื่อผู้บริโภค เพราะฟรีอีเมลที่มีอยู่ในปัจจุบัน "ห่วยมาก" ...

Google เจ้าของเสิร์ชเอนจิ้น ..... ที่กำลังร้อนแรงที่สุดในโลก เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า Google มีแผนเริ่มทดสอบบริการฟรีอีเมล ภายใต้ชื่อ "Gmail" ซึ่งเป็นบริการใหม่ล่าสุดจาก Google ในวันพฤหัสที่ 1 เม.ย.นี้ โดยได้เชิญบุคคลในสาขาวิชาชีพต่างๆเข้าร่วมการทดสอบกว่า 1,000 คน ... Google กล่าวว่า Gmail คือบริการฟรีอีเมลที่ทำงานบนระบบเสิร์ชเอนจิ้น

Gmail ..... จะมีเครื่องมือค้นหาไว้ให้สมาชิกได้ใช้เพื่อค้นหาอีเมลฉบับที่ต้องการ ลักษณะเดียวกับที่มีอยู่ใน Yahoo Mail และ MSN Hotmail แต่สิ่งที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดก็คือ Gmail จะให้พื้นที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่กว่า ใหญ่ขนาดที่ว่า "ในการใช้งานปกติ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องลบข้อความเก่าทิ้งเลยแม้แต่ฉบับเดียว" ตามคำกล่าวอ้างของ Google ... ทั้งนี้ บริการฟรีอีเมลของ Hotmail จะให้พื้นที่เก็บข้อมูลเพียง 2MB ขณะที่ Yahoo ให้มากกว่าหน่อยอยู่ที่ 4MB แต่เทียบไม่ได้กับ Gmail ที่ให้มากถึง 1GB หรือคิดเป็นเอกสารประมาณ 500,000 หน้า

แนวคิดก็คือ ..... ให้คุณสามารถเก็บอีเมลของคุณไว้ที่ Gmail ได้นานเท่าที่ต้องการ" เวย์น โรซิ่ง (Wayne Rosing) รองประธานฝ่ายวิศวกรรม กล่าวและว่า ... คุณสามารถจัดหมวดหมู่มัน ค้นหามัน และพบมันได้ง่ายอย่างที่คุณคาดไม่ถึง ... จัดการข้อมูลสารสนเทศ รวมรวม เรียบเรียง และนำเสนอข้อมูลอันเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภค และอีเมลก็ถือเป็นข้อมูลสารสนเทศอย่างหนึ่งซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้รับการจัดการที่ดี นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ Google ตัดสินใจเริ่มบริการฟรีอีเมล ...!!


หมายเหตุ .....
คลิกที่ relevant text ads
แล้ว กรอกชื่อ E-Mail ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันลงไปที่ช่อง Email address: ..... แล้วคลิกที่ Submit
แล้วรอรับ Gmail updates

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   4/04/2004 01:51 PM  (203.107.207.101)
 

 
  หัวข้อ : 26  
     
 


วิธีใส่สีตัวอักษร .....

1. ข้อความต้องไม่มีสัญลักษณ์เหล่านี้ ... / ... [...] ... "..."
2. คลิกช่องที่เลือกสีตามที่ต้องการ
3. ที่กรอบที่โชว์ขึ้นมา ให้ ลบข้อความ Text xxxx ทิ้งไป
4. คลิก OK
5. จะได้ คำสั่งใส่สีออกมา ... ตามภาพ6. นำไปใส่ ... ปิดหัว ปิดท้าย ข้อความที่เราต้องการใส่สี ... ตามภาพตัวอย่าง .....
สวัสดีคะ ... สบายดีนะคะ

7. ถ้าต้องการตัวหนาด้วย ก็ให้ใส่คำสั่งของตัวหนาที่ข้อความที่เราต้องการให้หนาก่อน ... ตามภาพตัวอย่าง .....
สวัสดีคะ ... สบายดีนะคะ


ลองค่อยๆ ทำดูนะคะ
เสียก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวน้ำตาลมาลบทิ้งเองคะ :-)โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   12/05/2004 01:07 PM  (203.195.105.34)
 

 
  หัวข้อ : 28  
     
 


คอมพิวเตอร์ที่เราเปิดใช้กัน กินไฟมากแค่ไหน

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ..... ขนาดมาตราฐานที่ใช้กันอยู่ทั่วไป กินไฟประมาณ 400-500 วัตต์ ตัวกินไฟในคอมพิวเตอร์มีอยู่ 2 ส่วนคือ จอมอนิเตอร์ กับ CPU ตัวกินไฟที่สุดคือ จอมอนิเตอร์ ซึ่งขนาดมาตรฐานทั่วไปที่ใช้กันคือ ขนาด 15 นิ้วกินไฟประมาณ 330 วัตต์ ถ้าขนาดใหญ่กว่านี้ก็ กินไฟมากกว่านี้ ส่วน CPU กินไฟประมาณ 150 วัตต์

โปรแกรม SCREEN SAVER ..... ไม่ช่วยประหยัดค่าไฟ พนักงานส่วนใหญ่ชอบเปิดจอทิ้งไว้คิดว่าไม่เป็นไรเพราะคอมพิวเตอร์มี Screen Saver คิดว่าพอ เราหยุดใช้งานคอมพิวเตอร์ไป 1-3 นาที จอภาพเปลี่ยนเป็น Screen Saver แล้วจอจะกินไฟน้อยลง... จอยังกินไฟเท่าเดิมครับ คือยังกินไฟ 330 วัตต์ อยากจะประหยัดค่าไฟจำไว้เลยครับ ว่าผละจาก หน้าจอไม่ว่าไปไหน กินข้าว ประชุม เข้าห้องน้ำหรือไปทำธุระเป็นเวลานานๆ ให้ กดสวิตซ์ปิดหน้าจอทุกครั้ง ... ปิดแค่สวิตซ์จอไม่ต้อง Shut down เครื่องครับ

ลองมาคำนวณค่าไฟแบบคร่าวๆ ..... จอ 15'' กินไฟ 330 วัตต์ (220V. 15A) พนักงาน Office ทำงานเฉลี่ย 22 วันต่อเดือน ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง คิดเป็นพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ = (330 x 8 x 22 )/1000 = 50.08 KWh. คิดเป็นค่าใช้จ่าย = 50.08 x 2.83 = 141.73 บาท/เครื่อง/เดือน ถ้าคอมพิวเตอร์บริษัท มีประมาณ 500 เครื่อง เป็นเงิน = 500 x 141.73 = 70,865 บาท/เดือน หรือ 850,380 บาท/ปี (นี่เฉพาะค่าไฟฟ้าจากจอมอนิเตอร์นะครับ ยังไม่รวม CPU และ Printer)

สมมติ ..... ถ้าเราช่วยกัน ปิดจอมอนิเตอร์วันละ 1 ชั่วโมงในช่วงเวลาพักกลางวัน สามารถประหยัดเงินไปได้ = ((330 x 1 x 22) / 1000) x 2.83 = 20.55 บาท/เครื่อง/เดือน ถ้า 500 เครื่องก็จะประหยัดเงินไปได้ = 500 x 20.55 = 10,275 บาท/เดือน หรือ 123,300 บาท/ปี

อย่าลืมปิดจอ คอมฯ ทุกครั้งที่ไม่ใช้งานนะครับ .....

..............................................................
http://www.thaingo.org/webboard/view.php?id=4001

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   18/05/2004 04:28 PM  (203.195.105.34)
 

 
  หัวข้อ : 29  
     
 


ภัยจากอินเทอร์เน็ต .....
เป็นเรื่องใหญ่ ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนต้อง ระวัง..!!นับวันปริมาณการแจ้งเตือนไวรัส รวมถึงวิธีการโจมตีของมัลแวร์ต่างๆ นับวันจะเพิ่มปริมาณ มากขึ้นเรื่อยๆ และมีความถี่สูงขึ้นมาก รวมถึงภัยจากการประกอบอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต ก็มีรูปแบบทั้งที่เป็นการใช้เทคนิคที่เรียบง่าย และแยบยลสลับกันไป ทั้งหมดนี้เป็นปัญหา ที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และในองค์กร มักคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่สามารถแก้ไข หรือ ป้องกันได้ด้วยตัวเอง ... แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีการป้องกันการโจมตี และคุกคามจากมัลแวร์ และแฮกเกอร์ สามารถป้องกันได้ เพียงต้องปรับปรุงพฤติกรรมการใช้ และสามารถศึกษาได้ด้วยตัวเอง

พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน ผู้บัญชาการสำนักคดีเทคโนโลยี และสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม หรือ DSI ให้ความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ ของภัยบนอินเทอร์เน็ตว่า ประเทศไทยมีคนใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 7 ล้านคน แต่ที่ใช้ประจำมีประมาณ 3 ล้านคนของประชากรทั้งประเทศ ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาค เช่น เกาหลีใต้มี 60% ญี่ปุ่นมี 80% จีนมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกว่าร้อยล้านคน อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ก็มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทาก หากคนไทยไม่กระตือรือร้นเรื่องการป้องกัน ประเทศไทยจะเป็นช่องโหว่ ที่ผ่านมาผู้บริหารไม่ตระหนักเรื่องช่องโหว่เท่าใดนัก ทั้งที่จริงแล้วคอมพิวเตอร์เป็นหัวใจหลักในการทำธุรกิจ

"ในประเทศไทยมีปัญหาหลายตัวอย่างที่น่าสนใจ เช่น การขโมยโดเมนเนม เว็บมาสเตอร์ หลายคนทำเว็บจนโด่งดัง แล้วก็โดนขโมยทำให้กลายไปเป็นเว็บโป๊ เว็บดีๆเข้าป่าหมด ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาโดนกันกว่า 20 รายจากฝีมือคนๆ เดียวกัน ในต่างประเทศ หญิงสาว หลายคนชอบเล่น กล้องเว็บแคม (Webcam) แฮกเกอร์ก็วางโทรจันบังคับเปิด-ปิดกล้องได้ตามใจชอบ เนื่องจากระบบของต่างประเทศเป็น Broadcast ที่เข้าระบบตลอดเวลา โดนแอบถ่ายอิริยาบทต่างๆ กลายเป็นดาราหน้ากล้องไปทั่วโลก แบบไม่รู้ตัว ดังนั้น เมื่อเลิกใช้ต้องถอดสาย USB จากกล้องหรือหาผ้าหนาๆ มาคลุมไว้ อย่าไปหวังความปลอดภัยจากระบบดิจิตอลให้มากนัก" พ.ต.อ.ญาณพล อธิบายอย่างออกรสชาติ

มือปราบไซเบอร์ของ DSI ยกตัวอย่างคดีที่เกิดขึ้นบนโลกดิจิตอลอีกว่า มีเรื่องฉ้อโกงธรรมดาแต่ไปเกิดบนอินเทอร์เน็ต เช่น โกงขายมือถือ โดยประกาศขาย ทางเว็บไซต์ขายของมือสอง แล้วขอค่ามัดจำสินค้า โกงแบบข้ามชาติ เช่น หวยล็อตโต้ ที่ส่งอีเมล์บอกว่าถูกรางวัลหลายล้านยูโร แล้วให้เหยื่อส่งค่าเปิดบัญชี ค่าธรรมเนียมไปให้เพื่อ หลอกเอาเงินบางรายโดนไปหลายล้านบาท อีกส่วนเป็นการขโมยเชิงเทคนิค เช่นการขโมยใช้โทรศัพท์โทรทางไกลไปต่างประเทศผ่านคอมพิวเตอร์ Gateway เช่น ตามบริษัทต่างชาติปกติจ่ายค่าทางไกล 3 แสนต่อเดือนก็โดนไปเป็น 8 ล้านบาทต่อเดือน

ด้านความเห็นจากเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง นายสมญา พัฒนวรพันธุ์ กอง15 สำนักข่าวกรองแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงภัยทางอินเทอร์เน็ต ต่อความมั่นคงของชาติว่า ผู้ก่อการร้ายใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อมากขึ้น เพื่อหารายได้ โดยส่วนใหญ่มีฐานการทำงานในรัสเซีย ยูเครน และประเทศที่แยกออกมาจาก สหภาพโซเวียตหลังสงครามเย็นยุติ ประเทศที่ตกเป็นเหยื่อมากที่สุดคือสหรัฐอเมริกา

นายสมญา กล่าวเสริมว่า สำนักข่าวกรองประเมินว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายใช้อินเทอร์เน็ตใน 4 รูปแบบ คือ เผยแพร่ข้อมูลแก่กลุ่มสมาชิก หาสมาชิกใหม่ และโฆษณาชวนเชื่อ ใช้ทำสงครามข้อมูลข่าวสาร เช่น เผยแพร่ภาพตัดคอตัวประกัน ศพทหารสหรัฐในอิรัก ใช้ค้นหาข้อมูลของเป้าหมายก่อนโจมตี เพราะหลายเว็บไซต์บอก กำหนดการเดินทางของผู้นำ และใช้อินเทอร์เน็ตโจมตีระบบ เพราะทำได้ทุกมุมโลก

ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ หัวหน้าศูนย์การประสานงานการรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ประเทศไทย หรือ ThaiCERT ในสังกัดศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า ปัจจุบันเป้าหมายการโจมตีเปลี่ยนไปจากผู้ดูแลระบบ (Admin) เป็นผู้ใช้งานทั่วไป (User) การจู่โจมที่น่าห่วงคือ สแปมเมล์ที่นำมัลแวร์ (Malware) และฟิชชิ่ง (Phishing) สู่ผู้ใช้งาน จึงมีความจำเป็นมากที่ต้องสร้างความรู้ และความตระหนักแก่ผู้ดูแลระบบ และผู้ใช้งานทั่วไปจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 7 ล้านคนหรือ 11.7% ของประชากรทั้งหมด โดยวัยที่มีการใช้มากที่สุดคือช่วงอายุ 15-24 ปีถึง 52%และเป็นวัยที่มักรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ส่วนผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ นายปริญญา หอมอเนก ผู้อำนวยการ สถาบันพัฒนาผู้เชี่ยวชาญระบบเครือข่าย และความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ (ACIS) เล่าให้ฟังถึงสถานการณ์ของภัยคุกคามด้านคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันว่า สาเหตุที่เกิดไวรัส สายพันธุ์ใหม่ๆ และมีการระบาดที่รวดเร็วมาก เพราะการเติบโตของบริการ อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ ประเทศที่ติดอันดับการโจมตีมากคือ สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้มีไวรัสมาก ตามด้วยปัญหาสแปมเมล์ ส่วน ประเทศจีน มีแฮกเกอร์ที่ก้าวหน้าในเทคโนโลยีการเจาะช่องโหว่ และแนวโน้มของประเทศที่เป็นเหยื่อก็คือประเทศในภูมิภาคเอเชีย

นายปริญญา กล่าวเสริมว่า จากรายงานของการ์ทเนอร์ พบว่าช่วง Zero Day หรือช่วงที่เพิ่งพบช่องโหว่ และยังไม่มีการทำแพทช์เสริม และอัพเดทไวรัสจะอันตรายที่สุด ตรงนี้จะทำอย่างไร ในเมื่อ 70%ของการป้องกันอยู่ที่ชั้นแอพลิเคชัน ตอนนี้เกิด Script Kiddy คือ แฮกเกอร์ที่ไม่ต้องเก่งแต่เจาะระบบได้ เพียงไปดาวน์โหลดเครื่องมือที่คนเก่งๆ ทำทิ้งไว้ บางคนคิดว่าเครื่องปลอดภัย แต่แท้จริงแล้วมีโทรจันอยู่ในเครื่อง และเชื่อมต่อกับแฮกเกอร์ พวกนี้จะใช้เครื่องที่ติดโทรจันเป็นฐานยิงอีเมล์ที่ตกแต่งแล้ว เมื่อแอนตี้ไวรัสตรวจก็ไม่รู้จัก คนที่โดนทำเช่นนี้มักถูกบล็อกเมล์จากเมล์เซิร์ฟเวอร์ของที่อื่น เนื่องจาก แฮกเกอร์เอาเครื่องที่เราใช้เป็นฐานยิงโทรจันถล่มเมล์เซิร์ฟเวอร์ของคนอื่น

"แนวโน้มทิศทางด้านความปลอดภัยของระบบความปลอดภัยของไอที จะเน้นไปทางด้าน การควบคุม และตรวจสอบภายใน (IT Internal Audit and Control) กันมากขึ้น โดยมีการบริหารและประเมินความเสี่ยง ตลอดจนกำหนดนโยบายด้าน การรักษาความปลอดภัย ไอทีในระดับองค์กร โดยนำแนวทาง "Best Practices" ต่างๆ อาทิ ISO/ IEC17799 หรือ Cobit/COSO Framework รวมถึงการจัดให้มีการ อบรมเสริมสร้าง ความรู้ความเข้าใจให้กับผู้ใช้งานไอทีทุกคนในระดับองค์กร ตั้งแต่ผู้บริหาร สูงสุดไปจนถึงระดับปฏิบัติงาน เพื่อให้เกิดความรู้เท่าทัน และรับมือกับเทคนิคการโจมตีใหม่ ของไวรัสคอมพิวเตอร์ และแฮกเกอร์ เพราะความปลอดภัยด้านไอทีนั้น การแก้ปัญหาต้องมี คน เป็นบุคลากรที่มีความรู้และชำนาญ ระบบการจัดการ ที่ดีเป็น Intrusion & Prevention และสุดท้ายใช้ เทคโนโลยี ที่ดีและมีประสิทธิภาพ

เป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ควรรับรู้ว่า จริงๆ แล้ว การแก้ปัญหาและป้องกันตัวเองจาก มัลแวร์ และการโจมตีแบบ Social Attack หรือการหลอกลวงทั้งหลาย หน้าที่นี้เป็นของทุกคนที่เกี่ยวข้องว่าเลือกที่จะมีพฤติกรรมเสี่ยง หรือมีความพยายามที่จะเรียนรู้เพื่อการป้องกันมากน้อยแค่ไหน…!!


...................................................
อ้างอิงจาก ..... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
โดย ..... จุลดิส รัตนคำแปง
เมื่อ ..... วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2547

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   13/10/2004 07:58 AM  (202.44.14.194)
 

 
  หัวข้อ : 30  
     
 


MSN อันตราย!!!! ห้ามรับไฟล์แปลก ๆ จากคนสนิทเด็ดขาด
โดย ..... ผู้จัดการออนไลน์ 20 มกราคม 2548 11:14 น.


Update เกิดสถานการณ์อันตราย ต่อการใช้งานโปรแกรมรับส่งข้อความยอดฮิต MSN Messenger ขึ้นแล้ว เมื่อพบว่ามีผู้ใช้จำนวนมากได้รับไฟล์แปลก ๆ จาก MSN ของเพื่อน ซึ่งหลายคนคลิกปุ่ม Accept เพื่อรับไฟล์เหล่านั้นโดยปราศจากความระมัดระวัง และตกเป็นผู้แพร่กระจายไปยังผู้ใช้ MSN รายอื่น ๆ ด้วย

คำแนะนำสำหรับผู้ที่คลิก Accept ไฟล์ไปแล้ว ห้ามคลิกปุ่ม Open เด็ดขาด และให้รีบเข้าไปลบไฟล์ในโฟลเดอร์ C:\Documents and Settings\…..\My Documents\My Received Files หรือโฟลเดอร์ที่ระบบตั้งค่าเอาไว้

ไฟล์ดังกล่าวมีชื่อแปลก ๆ เช่น ..........
Sexybedroom
web_cam
drunk_lol
love_me
sexy_bedroom
naked_party
webcam_004
virus_msn

อาการสำหรับผู้ที่ติดไวรัสชนิดนี้คือ จะคลิกเมาส์ขวาไม่ได้ระยะหนึ่ง หรือมีอาการเครื่องแฮงค์ผสมด้วย นอกจากนั้นบางเครื่องยังพบว่าระบบเสียงไม่สามารถทำงานได้ อย่างไรก็ดี คาดว่าไฟล์ที่แพร่ระบาดอยู่นี้เป็นไฟล์โทรจันชนิดหนึ่ง ซึ่งแพร่กระจายผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์ (Client) ผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาจถูกล้วงข้อมูลสำคัญในแอคเคาท์ไปโดยโปรแกรมจะส่งเมล หรือใช้โปรแกรม IM กลับไปหาแฮกเกอร์ต้นตอ (อ้างอิงจาก f-secure)

ยังไม่ปรากฏรายงาน หรือการอัปเดตข่าวเกี่ยวกับโทรจันชนิดนี้เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของค่ายผู้พัฒนาซอฟต์แวร์แอนติไวรัสแต่อย่างใด

พบเวิร์มต้นเหตุ Bropia กระจายเกลื่อน MSN
โดย ..... ผู้จัดการออนไลน์ 20 มกราคม 2548 13:49 น.


เวิร์ม W32.Bropia สร้างความปั่นป่วนให้โลกออนไลน์ หลังเปิดฉากถล่มผู้ใช้โปรแกรม MSN Messenger ของไมโครซอฟท์ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ (20 มกราคม 2548) โดยมันสามารถกระจายตัวเองผ่านคอนแท็คลิสต์ของผู้ที่ติดเชื้อ ไปยังเครื่องอื่น ๆ สร้างความโกลาหลให้กับโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก และมีผู้ใช้หลายรายที่คอมพิวเตอร์เกิดความเสียหายตามมา เช่น คลิกขวาไม่ได้ ลำโพงไม่ดัง เครื่องช้า เครื่องแฮงค์

ระบบปฏิบัติการ ที่ตกเป็นเหยื่อของเวิร์ม Bropia ได้แก่ วินโดวส์ 95, 98, Me, 2000, NT, XP และ Server 2003 สำหรับความรุนแรงของเวิร์ม Bropia ทางเว็บไซต์รายงานว่าอยู่ในระดับไม่รุนแรง แต่มีการแพร่กระจายที่รวดเร็วมาก

สำหรับผู้ที่ใช้ ระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ แมคอินทอช ลินุกซ์ และ OS/2 นั้นไม่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายของไวรัส Bropia

ชื่อของไฟล์ ที่มาพร้อมกับเวิร์มร้ายตัวนี้คือ love_me.pif, sexy_bedroom.pif, drunk_lol.pif, naked_party.pif, web_cam.pif, drunk_lol.pif, webcam_004.pif

สถานการณ์อันตราย ที่เกิดขึ้นจากการใช้งานโปรแกรมรับส่งข้อความยอดฮิต MSN Messenger นั้นเริ่มขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ และพบว่าขณะนี้การแพร่กระจายของไวรัสอาจเบาบางลงได้ระดับหนึ่ง เนื่องจากทางเว็บไซต์ของบริษัทซอฟต์แวร์แอนติไวรัสหลายแห่งได้เริ่มอัปเดตข้อมูลของไวรัสดังกล่าว รวมถึงวิธีแก้ไขแล้ว

ลักษณะการแพร่กระจาย ของไวรัสเป็นการส่งไฟล์เวิร์มผ่านทางโปรแกรม MSN Messenger ไปยังผู้ที่มีรายชื่อในคอนแท็กลิสต์ ผู้รับจำนวนมากแม้จะสงสัยว่าไฟล์ที่ได้รับค่อนข้างผิดปกติ แต่หลายคนก็เผลอกดปุ่ม Accept เพื่อรับไฟล์เหล่านั้นตามความเคยชิน และตกเป็นผู้แพร่กระจายไปยังผู้ใช้ MSN รายอื่น ๆ ด้วย

สำหรับอาการ ของไวรัสตัวนี้มีหลายแบบ เช่น เครื่องทำงานได้ช้าลง เครื่องแฮงค์ คลิกเมาส์ขวาไม่ได้ ลำโพงเสียงไม่ดัง ไม่สามารถใช้งาน Task Manager ได้ โปรแกรมแอนติไวรัสหยุดการทำงาน

คำแนะนำ สำหรับผู้ที่คลิก Accept ไฟล์ไปแล้ว ห้ามคลิกปุ่ม Open เด็ดขาด และให้รีบเข้าไปลบไฟล์ในโฟลเดอร์ C:\Documents and Settings\…..\My Documents\My Received Files หรือโฟลเดอร์ที่ระบบตั้งค่าเอาไว้ ส่วนเครื่องที่ติดเชื้อ ขณะนี้ทางเว็บไซต์แอนติไวรัสอัปเดตข้อมูลของ Bropia รวมทั้งวิธีการแก้ไขเบื้องต้นไว้ในเว็บไซต์แล้ว

สำหรับผู้ดูแลระบบ ได้มีคำแนะนำจาก ThaiCERT ว่าให้ปิดการใช้งานของพอร์ต 1863/tcp เพื่อระงับการแพร่กระจายของตัวหนอนชนิดนี้ด้วย


คลิกอ่านรายละเอียด ได้ที่นี่นะคะ

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   20/01/2005 07:07 PM  (202.44.14.194)
 

 
  หัวข้อ : 31  
     
 


ข้อมูลทั่วไป

...............เป็นหนอนอินเทอร์เน็ตที่สามารถแพร่กระจายผ่านโพรโตคอล Simple Mail Transfer Protocol (SMTP) ของตัวหนอนเอง โดยจะอาศัยเครื่องที่ถูกหนอนชนิดนี้คุกคามเป็นพาหะสำหรับการส่งอี-เมล์ที่แนบไฟล์ของหนอนออกมาในปริมาณมาก ซึ่งจุดเด่นของหนอนอยู่ที่การค้นหาอี-เมล์ของเหยื่อ ซึ่งจะค้นหาจากไฟล์ที่มีนามสกุลหลากหลายขึ้น ทำให้สามารถส่งอี-เมล์ที่แนบไฟล์ของหนอนเองได้มากขึ้นอีกด้วย

หนอนชนิดนี้ยังคัดลอกตัวเองไปยังโฟลเดอร์ที่ชื่อประกอบด้วยคำว่า "Shar" และหนอนยังหยุดการทำงานของโปรแกรมป้องกันไวรัสรวมทั้งไฟร์วอลล์ส่วนบุคคลอีกด้วย

อี-เมล์ที่หนอนใช้ในการการแพร่กระจายมีลักษณะดังนี้

ชื่อผู้ส่งอี-เมล์ ..... ปลอมแปลงชื่อผู้ส่ง

หัวข้ออี-เมล์ .....
Delivery by mail
Delivery service mail
Is delivered mail
Registration is accepted
You are made active

ไฟล์ที่แนบมากับอี-เมล์
Jol03
guupd02
siupd02
upd02
viupd02
wsd01
zupd02

ตามด้วยนามสกุลต่อไปนี้
.com
.cpl
.exe
.scr

ตัวอย่างข้อความในอี-เมล์ ..........
Before use read the help
Thanks for use of our software.>>> คลิกอ่านรายละเอียดและวิธีกำจัดหนอนชนิดนี้เพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   29/01/2005 11:49 AM  (202.44.14.194)
 

 
  หัวข้อ : 32  
     
 


ไวรัสตัวนี้ สามารถเข้าไป
ในกลุ่มชนของ Mail List ได้ทุกที่ แล้วก็นำชื่อเมล์ของเราไปใช้ โดยที่เราไม่รู้เรื่องเลยก็ได้

อย่างเช่น ..... น้ำตาล หรือ เพื่อนๆ สมาชิกที่นี่ สมัครรับข่าวสารจาก
http://www.thaingo.org หรือเว็บไซต์อื่นๆ แล้วบังเอิญพวกเราคนใดคนหนึ่งในกลุ่มชนของ Mail List นั้น เกิดติดไวรัสชุดนั้นมาจากที่ใดก็ตาม พวกเราทุกๆ คน ที่อยู่ในกลุ่มชนของ Mail List นั้นๆ สามารถได้รับไวรัสชุดนั้นทั่วถึงกันได้ และ Mail ของเรา สามารถแพร่ขยายไปในกลุ่ม Mail List ของเพื่อนๆ ที่เราติดต่อและส่ง Mail Forward ให้กันและกันอยู่เสมอๆ ก็ได้เช่นกัน

ถ้าพวกเราใช้ Outlook Express ตั้งรับเมล์อัตโนมัติ ก็อาจจะรับไวรัสได้ง่ายๆ ถ้าเครื่องคอมของเรา เกิดอาการที่ไม่ได้ Update โปรแกรม VirusScan ใหม่ๆ อยู่เสมอ VirusScan ของเราก็อาจตรวจจับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ ไม่ได้เลย

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   29/01/2005 12:40 PM  (202.44.14.194)
 

 
  หัวข้อ : 41  
     
  ไว้ต้องฝึกใหม่ครับ เวลานี้ ง่วงมากครับราตรีสวัสดิ์ หลับฝันดีนะครับ คุณน้ำตาล และเพื่อนๆทุกคนนะครับ  
     
    By:      6/02/2005 02:59 AM  (61.90.99.11)
 

 
  หัวข้อ : 43  
     
 

สวัสดียามบ่ายครับ คุณน้ำตาล ขอบคุณมากครับที่ดีต่อเพื่อนๆ ด้วยความเอื้อเฟื้อนะครับ
 
     
    By: มิตรออนไลน์     6/02/2005 02:24 PM  (61.91.147.44)
 

 
  หัวข้อ : 48  
     
  เริ่มเข้าใจและมั่นใจเพิ่มขึ้นครับคุณน้ำตาล ขอบคุณมากๆครับ เกรงใจจังคุณต้องมาตามลบอีก ขอให้คุณมีแต่ความเจริญนะครับ คุณน้ำใจดีมากนับถือมากครับ

 
     
    By: มิตรออนไลน์     6/02/2005 03:05 PM  (61.91.147.44)
 

 
  หัวข้อ : 50  
     
 

อาการเมื่อยตามาเตือนให้พักได้แล้วผมขอตัวพักก่อนนะครับ เมื่อมีโอกาสจะมาหาความรู้ และฝึกฝนในสิ่งต่างที่เป็นประโยชน์อีกครับ....น่าน...พลาดจนได้ 55

 
     
    By: มิตรออนไลน์     6/02/2005 03:15 PM  (61.91.147.44)
 

 
  หัวข้อ : 51  
     
 


ภาพตัวอย่าง...!!

วิธี Post รูปภาพ อีก 1 วิธี ที่ง่าย...ง่าย นะคะ

1. วิธีโพสภาพแบบนี้ ใช้ไฟล์ภาพจาก Folders ที่เราเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ ในแผ่นดิสของเราไม่ได้ ต้องไปหาภาพที่ต้องการจากเว็บไซต์ Album ที่เราเก็บภาพไว้ หรือถ้าเราไม่มีเว็บไซต์ ก็ต้องเข้าไปหาภาพจากเว็บไซต์อื่นๆ เช่น เว็บไซต์ข่าวต่างๆ อย่างที่ คุณโก๋ เอามาโพสบ่อยๆ ...............

2. และ เมื่อเลือกภาพที่เราต้องการให้ขึ้นที่เว็บบอร์ดของ NGOs นี้ ได้แล้ว

3. เราก็เอาเม้าส์ไปคลิกซ้ายที่ภาพนั้น แล้วคลิกขวา ก็จะมีเมนูโชว์ขึ้นมา

4. จากนั้นให้เลือกคลิกที่เมนู Properties เสร็จแล้วจะมีกรอบของฉากรายละเอียดขึ้นมา

5. ให้มองไปที่ Address [url] แล้วเลือก Copy ข้อความ ตรงช่วง http:// …… ทั้งหมด ดูให้ดีๆนะคะ บางครั้งจะมีหลายบรรทัดมาก และต้องไปสิ้นสุดที่ .gif หรือไม่ก็ .jpg เท่านั้น นะคะ

6. เมื่อ Copy Link ของ Address [url] ได้แล้ว ก็นำมาวางที่ช่องของคำสั่ง Insert an Image ... ช่องของคำสั่ง Insert an Image อยู่แถวเดียวกับ B ถ้านับจากตำแหน่งคำสั่ง B ช่องของคำสั่ง Insert an Image ก็อยู่ตำแหน่งที่ 7 เจอคำสั่งแล้วก็คลิกเลยคะ ... และก่อนวาง Link ที่ Copy มา ต้องลบ http:// ทิ้งไปก่อน จึงนำ Link ที่ Copy ไว้มาวางได้ แล้วจึงคลิก OK.

หรือ เมื่อจำได้แล้วว่า คำสั่งที่มาปิดหัวท้ายมีอะไร ก็นำ Link ที่ Copy ไว้ มาวางที่กรอบรายละเอียดที่เราพิมพ์กระทู้ปกติ และพิมพ์เพิ่ม [ i m g ] ห้ามเว้นวรรค และ [ / i m g ] ห้ามเว้นวรรค ปิดหัวและท้ายข้อความ http://....... และ อย่าลืมตรวจดูให้ดีๆ นะคะ จะวางภาพ Link นั้น กี่ที่ก็ตามใจเรา เรียบร้อยแล้ว และแน่ใจว่าคำสั่งถูกต้อง ก็คลิกที่ Submit ได้เลยคะ

หมายเหตุ .....
แค่นี้ก็ได้ภาพที่ต้องการอวดเพื่อนๆโชว์ขึ้นมาแล้วนะคะ ... ใจเย็นๆ ค่อยๆ อ่านและทำไปทีละข้อ ทดลองทำดูนะคะ ... ถ้าไม่กล้าทดลองโพสภาพที่เว็บบอร์ดนี้ กลัวรกเว็บบอร์ดและไม่มีใครมาคอยตามลบที่โพสเสีย จะทดลองโพสภาพก็คลิกเข้าไปตาม Link ของเว็บไซต์น้ำตาล ได้เลย ไม่ต้องกลัวผิดนะคะ เดี๋ยวว่างๆ น้ำตาลมาเช็คลบทิ้งให้เองคะ ... ออ .. ทดลองโพสตามที่แนะนำในวิธีนี้นะคะ ไม่ใช่ไปใช้กรอบโพสภาพสำเร็จรูป เดี๋ยวจะใช้กับที่เว็บบอร์ดนี้ไม่ได้ นะคะ :-)

*** ข้อเสียของการโพสภาพด้วยวิธีนี้ คือ
- ถ้าเว็บไซต์ที่เราไป Copy Link ของ Address URL มา เกิดขัดข้องหรือมีปัญหาใดๆ รูปภาพที่โชว์อยู่ที่เว็บบอร์ดแห่งนี้ ก็จะหายไปด้วย

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   11/02/2005 07:58 AM  (202.28.6.18)
 

 
  หัวข้อ : 52  
     
  ผลลัพธ์ที่ได้จาก วิธีการ Post รูปภาพ...!!


อ้างอิงจาก ... พรรคการเมืองไทย - เลือกตั้งปี 2548
http://www.thaingo.org/webboard/view.php?id=94311. พรรคชาติไทย2. พรรคกิจสังคม3. พรรคพัฒนาชาติไทย4. พรรคประชาธิปปัตย์5. พรรคประชาชนไทย6. พรรคคนขอปลดหนี้7. พรรคธรรมชาติไทย8. พรรคแผ่นดินไทย9. พรรคไทยรักไทย10. พรรคความหวังใหม่11. พรรคมหาชน12. พรรคประชากรไทย13. พรรคไทยช่วยไทย14. พรรคแรงงาน15. พรรคชาติประชาธิปไตย16. พรรคกสิกรไทย17. พรรคทางเลือกที่สาม18. พรรครักษ์ถิ่นไทย19. พรรคพลังเกษตรกร20. พรรคพลังประชาชนสำเนาจาก thaingo...9431 โดย : รัตติกาล เมื่อ : 31/01/2005 06:29 PM
>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   11/02/2005 08:06 AM  (202.28.6.18)
 

 
  หัวข้อ : 53  
     
 


คำสั่งของ Insert an Image

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   11/02/2005 08:47 AM  (202.28.6.18)
 

 
  หัวข้อ : 55  
     
  ขอบคุณคุณนำตาลที่สอนวิธีโพสภาพแบบนี้และต้องขอโทษที่คุณจะต้องตามลบ ขออนุญาติอีกสักครั้งสองครั้งนะครับ  
     
    By: สุดชล  Mail to สุดชล   15/02/2005 12:20 AM  (212.77.192.62)
 

 
  หัวข้อ : 56  
     
  ยินดีคะ :-)  
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   15/02/2005 01:41 AM  (202.44.14.194)
 

 
  หัวข้อ : 57  
     
 


ปุ่ม Window Icon เป็นปุ่มที่มีรูปสัญลักษณ์นี้ ของวินโดวส์อยู่
เรามาใช้คีย์ลัดจากปุ่ม Window Icon กัน

มาเปลี่ยนความคิดเรื่องหน้าที่ของปุ่ม Window Icon ของพวกเราที่เข้าใจว่ามีเพียงหน้าที่เดียว คือใช้สำหรับแสดงและเก็บเมนูสตาร์ท แทนที่จะต้องใช้เมาส์กดที่มุมซ้ายล่างของหน้าจอวินโดวส์ เพราะจริงๆ แล้วไมโครซอฟท์ซ่อนคีย์ลัดเอาไว้มากมาย เป็นคีย์ลัดที่อำนวยความสะดวกให้การใช้งานวินโดวส์ทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจทีเดียว

ปุ่ม Window Icon (วินโดวส์ไอคอน) เป็นปุ่มที่มีสัญลักษณ์ของวินโดวส์ อยู่บริเวณแถวล่างสุดของคีย์บอร์ด มีสองปุ่มอยู่คนละฝั่ง เช่นเดียวกับปุ่ม Shift

ที่ Window Icon+E กดปุ่ม Window Icon ค้างไว้แล้วกดปุ่มตัวอักษร E จะปรากฏหน้าต่าง Exploring - My Computer เพื่อให้คุณสามารถเข้าไปเลือกดูข้อมูลในไดเร็กทอรี่ที่ต้องการ สะดวกสบายกว่าวิธีเดิมๆที่เคยใช้มาก่อนหน้านี้เห็นๆ

Window Icon+D เผื่อว่าจะมี My Document บ้าง ปรากฏว่าพอกดปุ่ม Window Icon ค้างไว้และกดปุ่มตัวอักษร D ผลที่ได้กลับเหมือนกับการกดปุ่ม Show Desktop ที่ Status Bar ด้านล่างของจอ เลยเป็นอันเข้าใจกันว่านี่เป็นคีย์ลัดสำหรับโชว์เดสก์ทอป

อย่าเพิ่งลองตอนนี้นะคะ รอพูดถึงวิธีกลับมาอ่านหน้าเว็บเพจนี้
ต่อในย่อหน้าต่อไปก่อน จะได้ทดลองทำทีเดียวไม่เสียเวลา

Window Icon+D จะให้ผลเหมือน Window Icon+M เป็นคีย์ลัดสำหรับ Minimize ทุกหน้าต่างโปรแกรมที่เปิดอยู่ สิ่งที่ต่างก็คือ Window Icon+D จะสามารถกลับคืนสู่สภาพก่อนโชว์เดสก์ทอปได้ด้วยคีย์ลัดเดิม คือกดปุ่ม Window Icon ค้างไว้และกดปุ่มตัวอักษร D อีกครั้ง ก็จะสามารถเปลี่ยนหน้าจอกลับมาสู่สภาพเดิมได้ แต่ Window Icon+M จะกลับคืนสู่สภาพก่อนโชว์เดสก์ทอปได้ด้วยคีย์ลัด Window Icon+Shift+M ต้องกดปุ่ม Window Icon ตามด้วยปุ่ม Shift ตามด้วยปุ่มอักษร M

Window Icon+F กดปุ่ม Window Icon ค้างไว้และกดปุ่มตัวอักษร F จะปรากฏหน้าต่างสำหรับสืบค้นข้อมูลของวินโดวส์ ประหยัดเวลากว่าการเปิดจากเมนูสตาร์ท
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   25/04/2005 01:12 PM  (202.44.14.194)
 

 
  หัวข้อ : 58  
     
 


ปรับกม.คุมคอมพ์โทษหนักถึงประหาร
โดย ... ผู้จัดการรายวัน 16 พฤษภาคม 2548 เวลา 23:52 น.


คณะกรรมการกฤษฎีกา (คณะพิเศษ)ตรวจแก้ไขร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยให้อำนาจรัฐเข้าถึงระบบดูข้อมูลติดต่อผ่านอินเตอร์เน็ท ฟอร์เวิร์ดเมลโป๊ โทษหนักจำคุก 5 ปี พวกก่อกวนระบบโทษแรงสุดขั้นประหารชีวิต เน็ตคาเฟ่ป่วนแน่ ลูกค้าอาจต้องแสดงตัวก่อนใช้บริการ

วานนี้(16 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ว่า ทางคณะกรรมการกฤษฎีกา (คณะพิเศษ) ได้พิจารณาตรวจแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติในหลักการตามที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที)เสนอเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแต่เดิมกระทรวงไอซีที ได้เสนอร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวในชื่อร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ แต่ทางคณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นว่าไม่ชัดเจนและไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์และสาระคัญของกฎหมาย ที่ได้กำหนดฐานความผิดสำหรับบุคคลที่กระทำต่อระบบคอมพิวเตอร์หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยตรง มิได้มุ่งถึงกรณีที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา

ทั้งนี้ ในบันทึกหลักการและเหตุผลของการ ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ระบุว่า เนื่องในปัจจุบันระบบคอมพิวเตอร์ได้เป็นส่วนสำคัญของการประกอบกิจการและการดำรงชีวิตของมนุษย์ หากมีผู้กระทำการใด ๆ ให้ระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถทำงานตามคำสั่งที่กำหนดไว้หรือทำให้การทำงานผิดพลาดไปจากคำสั่งที่กำหนดไว้ หรือใช้วิธีการใด ๆ เข้าล่วงรู้ข้อมูล แก้ไข หรือทำลายข้อมูลของบุคคลอื่นในระบบคอมพิวเตอร์โดยมิชอบ หรือใช้ระบบคอมพิวเตอร์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จหรือมีลักษณะอันลามกอนาจาร ย่อมก่อให้เกิดความเสียหาย กระทบกระเทือนต่อเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของรัฐ รวมทั้งความสงบสุขและศีลธรรมอันดีของประชาชน สมควรกำหนดมาตรการเพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำดังกล่าว

ในหมวด 1 ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ บทกำหนดโทษที่น่าสนใจได้แก่ มาตรา 9 ระบุว่า ผู้ใดทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมข้อมูลคอมพิวเตอร์ ของผู้อื่นโดยมิชอบ และมาตรา 10 ผู้ใดทำให้การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ ชะลอ ขัดขวาง หรือรบกวนจนไม่สามารถทำงานตามปกติได้ ทั้งสองมาตรานี้ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่อย่างไรก็ตาม ในมาตรา 9 กฎหมายให้เป็นความผิดที่ยอมความได้

แต่ในมาตรา 11 ระบุเงื่อนไขเพิ่มเติมว่า หากการกระทำผิดตามมาตรา 9 หรือ มาตรา 10 1.ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ข้อมูลคอมพิวเตอร์ของบุคคลทั่วไป ไม่ว่าความเสียหายจะเกิดขึ้นนทันใดหรือในภายหลัง ไม่ว่าจะเกิดขึ้นพร้อมกันหรือไม่ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ถึง 10 ปี ปรับตั้งแต่ 2 หมื่นถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 2.หากการกระทำผิดนั้นน่าจะทำให้เกิดความเสียหายต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ หรือระบบคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงทางเศรษฐกิของประเทศ หรือบริการสาธารณะ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 6 หมื่นถึง 3 แสนบาท และถ้าการกระทำผิดตามข้อสอง ก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือชีวิตของประชาชน ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 10 ปีถึง 20 ปี

ในมาตรา 14 ระบุว่าให้"ผู้ให้บริการ"หากล่วงรู้ถึงการกระทำผิดตามมาตรา 13 ในระบบคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในความควบคุมของตน และมิได้จัดการลบข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นในทันที ต้องระวางโทษเช่นเดียวกับผู้กระทำความผิดตามมาตรา 13 และในมาตราระบุว่า 15 ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิเตอร์ซึ่งมีข้อมูลคอมพิวเตอร์เป็นภาพของผู้อื่น ที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติมหรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือวิธีการอื่นใด โดยน่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แหล่งข่าวจากเนคเทค กล่าวว่า กม.ฉบับนี้โดยรวมถือว่าใช้ได้แม้ว่าจะเขียนในลักษณะกว้าง ๆ ไม่เจาะจงเฉพาะ แต่ก็เข้าใจได้เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ที่หมายถึงอินเตอร์เน็ทโดยเฉพาะ เป็นเรื่องยากที่จะเขียนอย่างเจาะจง ฐานความผิดที่เห็นได้ชัด ในมาตรา 13 เป็นเรื่องของการปล่อยให้คนมาโพสต์ในเว็บบอร์ดโดยไม่มีการควบคุมใด ๆ เมื่อมี กม.ควบคุมจะทำให้ผู้ดูแลเว็บไซด์จะต้องใส่ใจไม่ใช่ปล่อยให้ใครเอารูปโป๊มาโพสต์ หรือเขียนข้อความกล่าวหาคนอื่นอย่างเสียหาย

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ในส่วนอำนาจของเจ้าหน้าที่ก็ถือว่าเหมาะสม ไม่ได้ล่วงล้ำสิทธิส่วนบุคคล ให้อำนาจแค่เรียกดูข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ไม่รวมเนื้อหาที่ติดต่อสื่อสารกัน ทั้งที่ในทางเทคนิคแล้วสามารถทำได้ แต่อย่างไรก็ตาม กฎหมายฉบับลนี้จะส่งผลกระทบอย่างแน่นอนผู้ดูแลระบบตามหน่วยงานต่าง ๆ ไม่ว่ารัฐหรือเอกชน รวมทั้งร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่


---------------------------------------------------------
>>>>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   18/05/2005 06:27 PM  (58.10.155.167)
 

 
  หัวข้อ : 59  
     
  อยากรู้เรื่องความหมายของคำว่า graphic  
     
    By: noon     21/06/2005 11:48 AM  (202.28.27.4)
 

 
  หัวข้อ : 60  
     
 
ค้นหาได้ที่ .....
http://www.sansarn.com/sansarn?q=graphic
หรือ http://www.google.co.th
และ หรือ ตามเว็บไซต์ Search Engines ต่างๆ
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   21/06/2005 12:56 PM  (61.90.104.230)
 

 
  หัวข้อ : 61  
     
 


เตือน! นักท่องเน็ตระวังโดนชาร์จค่าโทรต่างประเทศไม่รู้ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ ทีโอที ผู้ให้บริการโทรคมนาคมครบวงจร ได้ประกาศแจ้งเตือนผู้เล่นอินเทอร์เน็ตทั่วไป ให้ระวังการเข้าชมเว็บไซต์รูปภาพ หรือ คลิปวีดีโอ ลามกอนาจารและเว็บไซต์การพนัน ที่ระบุว่า ผู้เข้าชมไม่ต้องสมัครสมาชิก ไม่ต้องลงทะเบียน หรือ ไม่ต้องชำระเงินผ่านบัตรเครดิต โดยเว็บไซต์เหล่านี้ อาจจะเรียกเก็บค่าเข้าชมเว็บไซต์ในลักษณะค่าโทรศัพท์ทางไกล ระหว่างประเทศในช่วงสิ้นเดือนแทน

ประกาศระบุต่อว่า ปัจจุบันมีลูกค้าร้องเรียนมายังทีโอทีเป็นจำนวนมาก ว่า มีการเรียกเก็บค่าโทรศัพท์ระหว่างประเทศผ่านรหัส 007 และ 008 ของทีโอที ในบิลเรียกเก็บเงิน โดยลูกค้าอ้างว่า ไม่มีการโทรออก เพราะไม่มีญาติพี่น้องในต่างประเทศ และขอปฏิเสธการชำระเงิน แต่เมื่อทีโอทีตรวจสอบแล้วกลับพบว่า ลูกค้า หรือ คนในบ้านมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตในช่วงเวลาดังกล่าว และส่วนใหญ่เข้าชมในเว็บไซด์ลามกอนาจารและเว็บไซต์การพนัน

ประกาศ ระบุถึงรายละเอียดวิธีการหลอกลวงให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ว่า จะมีข้อความเชิญชวนให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเข้าชมเว็บไซต์ในลักษณะต่างๆ เช่น ไม่ต้องสมัครสมาชิกและให้ดาวน์โหลดโปรแกรมควบคุมโมเด็มไปใช้งาน เป็นต้น โดยโปรแกรมดังกล่าว จะถูกตั้งระบบหมุนโทรศัพท์เรียกออกไปยังเลขหมาย ในต่างประเทศที่ได้กำหนดไว้แล้วอัตโนมัติ เพราะเจ้าของเว็บไซด์ได้ตกลงส่วนแบ่ง รายได้กับผู้ให้บริการในต่างประเทศผ่านช่องทางของทีโอทีแล้ว

ประกาศระบุต่อว่า ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตยังต้องระวังการเรียกโปรแกรมต่างๆ ในเว็บไซต์ลามกอนาจารและการพนันขึ้นมาใช้งาน เพราะโปรแกรมที่เรียกมานั้น อาจจะตัดสายโมเด็มของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) ภายในประเทศแล้วต่อโมเด็มไปยังไอเอสพีของต่างประเทศ นอกจากนี้ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบางรายเมื่อคลิกเข้าไปชมเว็บไซต์ลามกอนาจารและการพนันแล้ว อาจจะถูกเว็บไซต์เหล่านี้ ฝังตัวอยู่ในฮาร์ดดิสก์และต้องเสียเงินอีกโดยไม่รู้ตัวอยู่เรื่อยๆ

ประกาศระบุถึง วิธีการป้องกันการถูกเรียกเก็บเงินค่าโทรศัพท์ระหว่างประเทศผ่านรหัส 007 และ 008 ของทีโอที จากการเข้าชมเว็บไซต์โดยไม่รู้ตัว ว่า ควรระงับการใช้โทรศัพท์ระหว่างประเทศ สำหรับเลขหมายที่มีการใช้อินเทอร์เน็ตและอ่านคำเตือน หรือ ข้อความที่ปรากฏให้แน่ใจก่อนดาวน์โหลดโปรแกรมเพื่อใช้ในการดูเว็บไซด์ลามกอนาจาร นอกจากนี้ หากไม่มีกิจธุระใดๆ ในการติดต่อกับต่างประเทศ ก็ควรแจ้งระงับกับศูนย์บริการลูกค้าของทีโอที-------------------------------------------------------------
ผู้ส่งบทความแนะนำโดย ... kreang

>>>>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   7/09/2005 09:26 PM  (61.90.105.197)
 

 
  หัวข้อ : 62  
     
  สนใจอ่านสักนิด

ถ้ามีโทรศัพท์เข้ามือถือของเรา ขึ้นต้นด้วย " 8223658232 "
จำนวนหมายเลขโทรศัพท์ 10 หลัก โชว์ที่หน้าจอมือถือของเรา
ห้าม รับเด็ดขาด เนื่องจากผู้หญิงคนหนึ่ง ได้เจอกับตัวเองมาแล้ว
เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 48 เวลา 11.13 น. และ 11.14 น.
แต่เธอ ไม่ได้รับ เพราะมัวแต่ทำงาน
**แต่เกิดความสงสัยในหมายเลข 10 หลักที่โชว์ที่หน้าจอฯ
เธอก็เลยติดต่อไปที่ "CAT" สำนักงานใหญ่ พนักงานของ CAT
เขาให้เธอ บอกเบอร์จำนวน 10 หลักให้ทราบ
และทาง CAT ถามกลับมาที่เธอ ว่ารับโทรศัพท์หรือเปล่า
ก็เลยตอบไปว่า "ไม่ได้รับ" เขาบอกว่าดีแล้วที่ไม่รับ
และไม่ควรรับด้วยถ้าเห็นเบอร์ในลักษณะนี้
"เพราะว่าเป็นโทรศัพท์มาจากประเทศเกาหลี"
เป็นหมายเลขที่เรียกเก็บเงินปลายทางซึ่งจะมีค่าใช้จ่าย ฯถ้าเรารับ
และทาง CAT ฝากแจ้งว่าถ้ามีเบอร์ที่ขึ้น ** หรือ ##
และตามด้วยเบอร์โทรศัพท์10หลักก็ไม่ควรรับฯ
และทาง CAT ฝากบอกว่าจะมีทางคนกลุ่มหนึ่งฯ
มักจะสุ่มโทรศัพท์มาที่มือถือประเภทเหมาจ่ายซะส่วนใหญ่


อ้างอิงจาก Fwd. Mail
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   24/09/2005 04:44 PM  (61.90.104.108)
 

" ?????? "    ???   test   3/02/2016 02:39 PM
     
  http://ชาติไทย.com/%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2/  
     

     
 
       
ชื่อ - นามสกุล ::
  *
 
อีเมล์ ::
 
 
รูปภาพ ::
  ขนาดไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
ข้อความ ::
  *
  Emotion ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
       
     
 
     
 
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.