| หน้าที่ท่านบรรเลง | บันทึกข้องน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนด | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- - เข้าระบบผู้ดูแล - -คิดว่า ... ตัวเองโชคดี
     
 


คิดว่า ... ตัวเองโชคดี

ตาลคิดว่า ..... ตัวเอง "โชคดี"

เมื่อ ..... เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ เมื่อ 5 - 6 ปี ก่อน ตอนนั้น จนถึง ตอนนี้ มีคนโดนให้ออกจากงานมากมาย บางครอบครัว โดนทั้งสามีและภรรยา ... บ้าน ... รถ ถูกยึด เพื่อนๆของตาลบางคน ไม่ได้เรียนต่อ เพราะที่บ้านล้มละลาย ครอบครัวของตาลไม่เจอผลกระทบที่ว่า ...

แต่ ..... พ่อแม่ ก็ยังให้สติกับพวกเราทุกๆคนในบ้าน ให้ควรใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท อะไรจะเกิดขึ้นวันไหนก็ไม่รู้ นั่นเป็นความรู้สึกหนึ่ง ... ที่ตาลคิดว่าตัวเองโชคดี

1 / 7

 
     
      By : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล    29/05/2003 03:49 PM  (203.107.130.10)  
 
 
 
  หัวข้อ : 1  
     
 


หลังจากนั้น ..... ตาลก็เริ่มมองหาความโชคดีอื่นๆ

ตาล ..... มี พ่อ แม่ ที่น่ารักเข้าใจลูกๆ มีญาติ พี่น้อง และ ครอบครัวที่อบอุ่น ถึงแม้ เราจะอยู่ไกลๆกัน แต่เราก็ โทรศัพท์ และ ใช้อีเมล์ ติดต่อคุยกันอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญ ... พ่อแม่ของตาลไม่เคยเปรียบเทียบลูกๆ กับลูกบ้านอื่นๆ อย่างที่ พ่อแม่คนอื่นๆชอบทำ ที่ทั้งน่ารำคาญ และ ไม่มีสาระเลย ในความคิดของตาล ตาล ... ได้เรียนหนังสือ อย่างที่ตัวเองชอบ และ ต้องการ ... ได้ทำงานที่ตัวเองรัก ... มีเพื่อนๆที่รู้ใจ ...

เมื่อ ..... ตาลเลิกมองหาความโชคดี แต่ก็ระลึกได้เสมอว่า ... "ตัวเองช่างโชคดีจัง" จนกระทั่ง ... ตาลบ้าอ่านหนังสือ ตาลก็คิดว่า ตัวเองโชคดีที่อ่านหนังสือออก และ โลกนี้ก็มีหนังสือดีๆ มากมาย ตาล ... เสียดายแทนคนที่อ่านหนังสือไม่ออก และ อ่านออกแต่ไม่อ่าน ในความรู้สึกของตาล ... เค้าได้สูญเสียสิ่งดีๆ ที่มีค่ามหาศาล

2 / 7

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   29/05/2003 03:52 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 2  
     
 


ตาล ..... ลืมเรื่องความโชคดีไปเกือบสนิท จนเมื่อ 2-3 วันก่อน ได้ทำอาหารทานเอง ตาลก็ดีใจว่า ... ที่โลกนี้ มีเตาไมโครเวฟ มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ไม่งั้น ... ตาลคงตายก่อนแน่ๆ ถ้าต้องติดเตาถ่าน และ หุงข้าวกินเอง

แล้ว ตาล ..... ก็คิดต่อไปอีกว่า คนสมัยนี้ ช่างโชคดีกว่าคนแต่ก่อนมากมายในหลายๆเรื่อง แต่หลายคนไม่ตระหนักถึง เรื่องหนึ่งที่ตาลรู้ซึ้ง ในฐานะที่เป็นผู้หญิง ก็คือ ... ถ้าตาลเกิดเป็นผู้หญิงในสมัยโบราณโน้น ตาลคงจะต้องตายวันละ 3 เวลา หลังอาหาร และก่อนนอนเป็นแน่ๆ พวกเธอต้องเก็บปาก เก็บคำ จะพูดกับผู้ชายก็ไม่ได้ แล้วก็ต้องแต่งงานกับคนที่ไม่เคยเห็นหน้าเลย ก็ได้ด้วย โชคดีจังนะคะ ที่เกิดเป็นผู้หญิงยุคใหม่ อยากทำอะไรก็ได้ตามใจ

3 / 7

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   29/05/2003 03:54 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 3  
     
 


เพื่อนๆ เคยคิดมั้ยว่า ..... บางทีการอกหัก ก็ถือเป็นโชคดีอีกอย่างหนึ่งนะ โดยเฉพาะ ถ้าโดนสลัดรัก เพราะฝ่ายชายปันใจไปให้ผู้หญิงคนอื่นๆ ตาลว่า ... โชคดีนะ ที่ได้รู้แต่เนิ่นๆ ว่าเค้าเป็นคนแบบนี้ แล้วเพื่อนๆก็ยังดูอ่อนวัย ยังสาว มีโอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่ ไม่ใช่ไปรู้เมื่อสายเกิน มีลูกเดินตามเป็นขบวน แบบนี้คงเริ่มต้นยากหน่อยนะคะ

4 / 7

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   29/05/2003 03:55 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 4  
     
 


เพื่อนสนิทคนหนึ่งของตาล ..... เธอตกงาน จากที่เคยมีงานทำสบายๆ มีเงินเดือนเป็นหมื่นๆ ที่เธอมักชอบบ่นว่า ... เบื่อ พอตกงาน ก็ต้องหันไปค้าขาย ได้เงินเล็กๆน้อยๆ ตอนนี้ พอกลับมาทำงานใหม่อีกครั้ง แม้เงินเดือนจะไม่มากเท่าเดิม และงานก็ไม่อิสระเท่ากับงานเก่า แต่เธอก็พอใจในชีวิตของเธอมากขึ้น หลังจาก ... ได้ผ่านความลำบากมาแล้ว

ตาลบอกกับเพื่อนว่า ..... เมื่อมองย้อนกลับไป ก็ต้องนับว่า นายโชคดีนะ ที่ได้ลำบาก จะได้รู้จักชีวิตมากขึ้น ถ้าไม่อย่างงั้น วันนี้เราคงได้ฟังนายบ่นๆอีกเหมือนเดิม ... ทำงานเท่าไหร่ก็ไม่พอใช้ ... เบื่องาน ... ไม่เติบโตในความคิดอย่างวันนี้

5 / 7

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   29/05/2003 03:57 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 5  
     
 


เมื่อตอนเด็กๆ ..... ตาลไปบ้าน พ่อแม่ เห็นเพื่อน พ่อแม่ มาทำธุระ

คุยกับพ่อแม่ว่า ... อยู่ได้ยังไง ไกลก็ไกล หลังเขาจริงๆ

ตอนนั้น บ้านพ่อแม่เพิ่งจะเริ่มสร้าง ...
ตาลได้ยินแม่ตอบว่า ..... ขอโทษนะ ดิฉันชอบแบบนี้ ชอบสีเขียวของต้นไม้ ชอบความเป็นชนบท ไม่ใช่มนุษย์กล่องที่ชอบอยู่ในเมือง

แล้วก็ ..... ตลกมาก ที่ตอนบ่าย ห่างกันไม่กี่ชั่วโมง มีเพื่อน พ่อแม่ มาอีกคน
เค้าบอกกับพ่อแม่ว่า ... บ้านคุณโคตรโรแมนติกเลย
พ่อแม่ ก็หัวเราะ แล้วตอบว่า ... มันอยู่ที่มุมมองของเรามากกว่า ถ้าคุณชอบความศิวิไลซ์ คุณคงไม่มองว่า ที่นี่โรแมนติกแน่ แต่เราชอบแบบนี้ และ คิดว่าตัวเองโชคดีที่ได้มีบ้านที่นี่

6 / 7

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   29/05/2003 04:01 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 6  
     
 


ตาลว่า ..... การคิดว่าตัวโชคดี จะช่วยให้เรารับมือกับความทุกข์ได้ โดยไม่รันทดจนเกินไปนะคะ เราก็แค่เสียใจในเรื่อง หรือ เหตุการณ์นั้นๆ แต่ไม่พร่ำด่าโชคชะตา ที่พาแต่เรื่องบ้าๆมาสู่เรา แต่ถ้าเราว่า ... "ตัวเองโชคร้าย" เกิดมา ... ไม่สวย ... หุ่นไม่ดี ... ก็เลยไม่เก่งกล้า หดหู่ และ ไม่มีความสามารถเหมือนคนอื่นๆที่เกิดมาดูดี เราก็แพ้ตั้งแต่เรายังไม่ได้ทำอะไรเลยสินะ เพราะเราคงขาดกำลังใจที่จะต่อสู้

ลองคิดดูสิว่า ..... เราโชคดีขนาดไหนที่เกิดมามีอาการครบ 32 โชคดีที่ได้เรียนหนังสือ โชคดีที่ได้ดูหนังสนุกๆ โชคดีที่ได้ไปเที่ยวในที่สวยๆ โชคดีที่มีแอร์เย็นๆให้คลายร้อน โชคดีที่มีเพลงเพราะๆฟัง โชคดีที่มีไฟฟ้าใช้ แล้วก็สารพัดโชคดี ..... ฯลฯ อีกมากมาย

ขนาดนี้แล้ว เรายังไม่คิดว่า ..... ตัวเองโชคดีอีกหรือ ... ???


โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ


"น้ำตาล"
\[=^-^=]/.....\[=^๐^=]/

7 / 7

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   29/05/2003 04:04 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 7  
     
  คิดแต่สิ่งที่ดีๆเข้าไว้ เดี๋ยวสิ่งที่เราคิดสิ่งที่เราหวังก็จะเข้ามาตัวเราเอง
.......ถ้าเราคิดแต่เรื่องไม่ดี ก็เหมือนกับว่า เราอยากจะให้เกิดสิ่งนั้นขึ้น นั้นก็เป็นสิ่งไม่ดี ยกตัวอย่างเช่น มีคนมาว่าคุณไม่ดีอย่างนั้นไม่ดีอย่างนี้ แต่ถ้าคุณเอาเก็บมาคิดเรื่อยๆ ก็เปรียบเสมือนว่าคุณกำลังต่อว่าตัวคุณเองอยู่ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง....เท่าที่คุณคิด แต่ถ้าคุณคิดแต่สิ่งที่ดีหรือไม่คิดเรื่องที่คนอื่นมาว่าคุณแล้วล่ะก้อ ก็เปรียบเสมือนว่า มีคนว่าเราแค่ครั้งเดียว แล้วเราจะว่าตัวเองอีกทำไมใช่ไหมครับ
เพราะฉะนั้นทุกคนจงคิดดี และทำดีด้วยนะครับ
 
     
    By: หนึ่ง     29/05/2003 05:57 PM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 8  
     
  ชอบไอเดีย ตรงดี แล้วก็เข้าใจง่าย
คนเรามีโชคมากมายให้เลือก แต่บางคนเห็นโชคเป็นนามธรรม แตะต้องไม่ได้ เลยไม่รู้ว่า โชคมันรูปร่างยังไง
 
     
    By: ส้ม     29/05/2003 06:02 PM  (195.92.67.71)
 

 
  หัวข้อ : 9  
     
  ในยามที่ประสบณ์ปัญหา ผมจะถามตัวเองว่า "ตอนนี้เรา ok มั้ย" แล้วก็จะมีกำลังใจสู้ต่อไป หลายคนเมื่อเผชิญปัญหาก็จะคิดไปล่วงหน้าคาดการณ์ถึงสิ่งเลวร้ายต่างๆ นาๆ ที่จะต้องเผชิญ แล้วก็ท้อใจ ทั้งที่มันยังไม่เกิดหรืออย่างน้อยก็ยังไม่เลวร้ายอย่างที่เราจิตนาการ
ความคิดของเรานั้นสำคัญ ในขณะที่เราเผชิญเหตุการณ์อย่างหนึ่ง คนๆ หนึ่งอาจมองเป็นปัญหาแต่อีกคนอาจมองเป็นเป้าหมายที่จำเป็นต้องพิชิตและคุ้มค่าที่จะพิชิต
หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้ "ทุกอย่างต้องเริ่มด้วยก้าวที่หนึ่ง"
แต่ผมชอบบทสนทนานี้
นักข่าว- "ท่านเดินข้ามภูเขาหิมาลัยมาได้อย่างไรครับ"
ดาไลลามะ- "เราเดินทีละก้าว"

ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกความฝันที่รอวันสำเร็จครับ
 
     
    By: โรตี4ตา     30/05/2003 03:25 PM  (203.144.181.123)
 

 
  หัวข้อ : 10  
     
  จงคิดดีทำดี แต่ว่าอย่ามองโลกในแง่ดี
เพราะว่า ถ้ามองโลกในแง่อาจทำให้คนที่ไม่ดีซึ่งมีอยู่อย่างมากมายในสังคมเอาเปรียบเราได้ มองโลกในแง่ร้ายไว้ก่อนก็ไม่ดี เพราะว่าจะทำให้จิตใจเราหม่นหมอง ระแวงอยู่ตลอดเวลา
ควรมองโลกในความเป็นจริง ... อะไรดีก็ว่าดี อะไรไม่ดีก็ว่าไม่ดีให้มองแล้วเข้าใจ อย่ามองแล้วคาดหวังว่าใครๆหรืออะไรๆจะเป็นอย่างโน่นอย่างนี้
เคยไปวัดแล้วพระอาจารย์สอนมาอ่ะ ... ก่อนหน้านี้เป็นคนมองโลกในแง่ดีมาก คิดว่าเราทำดีกับเค้าแล้ว เค้าก็ไม่น่าจะร้ายกะเรานะ แต่ว่าเมื่อไม่เป็นอย่างที่คิดก็รู้สึก แย่มากๆๆ และคิดว่าต่อไปจะไม่มองโลกในแง่ดีอีกแล้ว โลกจริงมันโหดร้ายจะตายไป แต่ว่าพอเจอพระอาจารย์พูดแบบนี้แล้วก็นะ... i see เราควรมองโลกในความเป็นจริง..

เราเพิ่งผ่านเข้ามาแถวนี้ โชคดีมาก ที่ได้อ่านข้อความของน้ำตาล เดี๋ยวจะมาอ่านบ่อยๆะ
 
     
    By: ต้อง     30/05/2003 04:57 PM  (203.185.132.122)
 

 
  หัวข้อ : 11  
     
  ไม่มีโชคดี หรือ โชคร้าย ทุกอย่างขึ้นกับเหตุ และปัจจัย
คำอวยพร :- เหตุเพราะทำดี ผลจึงได้ดี เหตุเพราะทำไม่ดี ผลจึงได้ไม่ดี

.....................................................................
โดยคุณ : มาม่า เมื่อ 30 พฤษภาคม 2546, 6:38 น.
ที่มา :::http://www.budpage.com
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   30/05/2003 05:30 PM  (203.107.149.65)
 

 
  หัวข้อ : 12  
     
  คุณมาม่าตอบได้ดีครับ การศึกษาธรรมมะของพระพุทธองค์ ต้องไม่ฟูไม่แฟบ พร้อมที่จะรับความเป็นจริง นำขึ้นมาพิจารณาอย่างมีสติ แล้วก็ละวาง

คำอวยพร :- สวัสดี
.....................................................................
โดยคุณ : สุพจน์ เมื่อ 31 พฤษภาคม 2546, 8:30 น.
ที่มา :::http://www.budpage.com
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   2/06/2003 01:47 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 13  
     
  So you should use this wonderful chance to go into the detail of Buddhism, verify it, saying Practice it. Because you have a chance more than others and no other problems that keep you engaged. You are now free to act.

My dear, life is not that you think that it will be always enjoyable. We don´t know what will come to us next moment. Everything just come from the sky from which we don´t know anything. Death also come without invitation, expectation. Anything can happen at any moment. Your body which look beutiful today, tomorrow it may not be. Who knows?

So don´t work like ignorant or some words that I cannot say to you, I cannot use for you.

But you should keep vigilant and careful for what is Truth, what is reality. As the last word of Lord Buddha is ´not be ignorant but be careful´. This wonderful state of your life will be for some time. The most horrible condition may wait you in near future. Have you already prepared for it? Now you have faced only one side, a beautiful side. But is it not also that the opposite side will come to you? You wil go to Up and Down situation unless you reach Buddha inside.

So What I am telling you, do you understand it, my dear?

Please remember my word even you do not agree. But if you do not agree now, you will understand at some time. The time will prove it.

คำอวยพร :- I love you

..............................................................................
โดยคุณ : Your Brother เมื่อ 31 พฤษภาคม 2546, 19:59 น.
ที่มา :::http://www.budpage.com
 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   2/06/2003 01:51 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 15  
     
 


ตาล ..... ให้ความรู้สึกที่ดีๆกับเพื่อนๆเสมอ
ตาลเชื่อมั่นว่า ..... กระแสจิตของตาล มีผลลัพธ์กลับมาได้
ตาล ..... เอาความรู้สึกที่ดีๆของตาลส่งไปให้เพื่อนๆไว้ก่อน
ส่วน ..... เพื่อนๆจะตอบรับตาลอย่างไรนั้น
เป็น ..... เรื่องสุดวิสัย เหนือความคาดเดา มั้งคะ ... ???
ตาลเข้าใจแล้วว่า ..... เราอยู่ในสังคมที่มีผู้คนหลากหลายรูปแบบ
คง ..... ไม่มีหรอกมั้งคะ ที่คนที่มาคบกับเรา
จะ ..... ร้ายทั้งหมด หรือ ดีทั้งหมด ก็คงเป็นไปไม่ได้ อีกเช่นกัน

แต่ ..... ตาล เชื่อมั่นในความรู้สึกที่ดีๆของตาลคะ
และตาลก็มั่นใจว่า ..... ถ้าเรามีเจตนาที่ดี และ ทำดีอย่างจริงจัง
และ ..... จริงใจจริงๆ เราจะได้รับผลดีนั้นตอบเสมอคะ


โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ...... \[=^๐^=]/

 
     
    By: น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   2/06/2003 01:56 AM  (203.107.130.10)
 

 
  หัวข้อ : 16  
     
  ความคิดส่งผลถึงการกระทำ ถ้าเราคิดว่าเราช่างเป็นคนที่โชคไม่ดีเอาเสียเลย เราก้อจะกระทำสิ่งต่างๆ เพื่อเป็นการสนับสนุนว่าเรานั้นโชคไม่ดีจริงๆ

อันตรายนะ ความคิดเรา
 
     
    By: รักที่ต้องรอ     4/11/2003 02:18 PM  (192.169.41.46)
 

 
  หัวข้อ : 17  
     
  ทุกอย่างน่ะ อยู่ที่ตัวเราเอง
จะให้ใครตัดสินใจให้เรานั้นคงยาก

เอาประสบกาณ์ เป็นบทเรียน
ตั้งใจ คิดดี และ ทำดี แล้วกัน
 
     
    By: วุฒิชัย     10/11/2003 12:20 PM  (24.2.139.23)
 

 
  หัวข้อ : 21  
     
 
ผมก็โชคดีเหมือนกันนะ
โฮะ ๆๆ

 
     
    By: อุ้ยคำ     23/07/2004 11:36 AM  (203.113.32.8)
 

" ?????? "    ???   test   3/02/2016 02:39 PM
     
  http://ชาติไทย.com/%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2/  
     

     
 
       
ชื่อ - นามสกุล ::
  *
 
อีเมล์ ::
 
 
รูปภาพ ::
  ขนาดไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
ข้อความ ::
  *
  Emotion ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
       
     
 
     
 
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ


Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.