| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- แก้ไขข้อมูลสมาชิก | เข้าระบบผู้ดูแล | ตั้งกระทู้ใหม่ -โผน กิ่งเพชร:: แชมเปี้ยนโลกชาวไทยคนแรก

...โผน กิ่งเพชร หรือ มานะ สีดอกบวบ เกิดที่อำเภอหัวหินเมื่อปี พ.ศ. 2478 สร้างชื่อเสียง ด้วยการเป็นแชมเปียนโลกมวยสากลคนแรกของประเทศไทย รุ่นฟลายเวท และเป็นแชมเปียนโลกถึง 3 สมัย โผนเสียชีวิตลงเมื่อ ปี พ.ศ. 2525

...ทางเทศบาล และประชาชนชาวหัวหินจึงได้รวบรวมเงินทุนจัดสร้างอนุสรณ์สถานโผน กิ่งเพชร โดยทำ เป็นรูปหล่อทองเหลืองขนาดสองเท่าของตัวจริง แต่เดิมได้ตั้งอยู่บริเวณชายหาดหัวหิน แต่ได้ ถูกลมทะเลจนเป็นสนิม จึงได้ย้ายมาตั้งที่หัวมุมสามแยกหน้าหอนาฬิกาบริเวณหน้าวัดหัวหินชื่อภาพ : น้ำตกโผนพบ
สถานที่ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
น้ำตกขนาดใหญ่ที่งดงามอีกแห่ง ได้ตั้งชื่อนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่ โผน กิ่งเพชร ที่ได้แช้มป์มวยโลกคนแรกของไทย
ภาพโดย : วิรัช ทิพเกษร

น้ำตกโผนพบ ชื่อนี้ก็มาจาก โผน กิ่งเพชร มาซ้อมมวยบนนี้แล้วได้ออกวิ่งออกกำลังกายมา

วันที่ 16 เมษายน 2503 สนามมวยเวทีลุมพินีได้มีโอกาสจัดชิงแชมเปี้ยนโลกรุ่นฟลายเวต ระหว่าง โผน กิ่งเพชร ชิงแชมเปี้ยนโลก รุ่นฟลายเวตกับ ปาสคาล เปเรซ ผู้ครองตำแหน่งจากอาร์เจนตินา โดยการชกในครั้งนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ และสมเด็จ พระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถฯ เสด็จฯไปทอดพระเนตรด้วย ผลการแข่งขัน โผน กิ่งเพชรชนะคะแนน ได้ครองแชมเปี้ยนโลกคนแรกของประเทศไทย นับได้ว่าสนามมวยเวทีลุมพินีได้ชื่อว่าเป็นสนามสร้างแชมเปี้ยนโลกคนแรกของประเทศไทย

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 27/05/2003 06:03 AM

 
 
ความคิดเห็นที่: 1

ตัดต่อมาจาก พล นิกร กิมหงวน ตอน ไปเชียร์โผน

http://www.geocities.com/samgler8/champ1.html -----------------------------------------------------------

...อีกครั้งหนึ่งที่ประวัติศาสตร์แห่งกีฬามวยของประเทศไทยได้ถูกบันทึกลงไปว่า แฟนมวยไม่ต่ำกว่า ๓๐,๐๐๐ คน ได้ประชุมกันคับคั่งที่สนามมวยเวทีลุมพินี เพื่อชมการชกมวยชิงแชมเปี้ยนโลกระหว่าง โผน กิ่งเพชร ผู้ท้าชิงกับ ปาสกาล เปเรซ

...นับตั้งแต่ ๑๓.๐๐ น. เศษ นักนิยมดูมวยต่างหลั่งไหลเข้าไปในสนามเพื่อเลือกหาที่นั่งเหมาะ ๆ แฟนมวยเหล่านี้มีความรู้สึกในเรื่องชาตินิยมอย่างแรงกล้า ทุกคนต้องการมาเชียร์โผน ถึงแม้แสงแดดจะร้อนแรงกล้า ถึงแม้อากาศกลางเดือนเมษายนจะร้อนอบอ้าวเหมือนนั่งอยู่ในเตาอบ แต่แฟนมวยหรือที่ถูกเรียกว่าแฟนโผนก็มิได้ย่อท้อ หลายร้อยคนอุตส่าห์เดินทางมาจากหัวหินอันเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของโผน

...ก่อน ๑๖.๐๐ น. สนามมวยลุมพินีก็เบียดเสียดเยียดยัดกันจนหาที่ว่างไม่ได้ เว้นแต่ที่นั่งชั้นพิเศษ ๖๐๐ บาท ซึ่งมีผู้จองไว้ และเจ้าของที่นั่งล้วนแต่เป็นผู้ดีมีเงิน ไม่จำเป็นจะต้องรีบร้อนมาให้เสียเวลา เพราะรู้อยู่แล้วว่าอย่างไรก็ต้องได้ดูการชกชิงแชมเปี้ยนโลกแน่ ๆ ซึ่งการแข่งขันจะเริ่มต้นในเวลา ๑๙.๓๐ น.

...คนดูเริ่มจ้อกแจ้กจอแจเตรียมชมมวยคู่สำคัญของรายการนี้ เวลาแห่งการรอคอยได้ผ่านพ้นไปอย่างล่าช้า มวยสามสี่คู่ที่ชกกันไปแล้ว ไม่เรียกร้องศรัทธาจากแฟนมวยเท่าใดนัก ทุกคนอยากดูแต่โผนกับเปเรซตะบันหน้ากัน

...ในที่สุด ปาสกาล เปเรซ เสือร้ายแห่งอาเยนตินาผู้ครอบครองมงกุฎแชมเปี้ยนโลกฟลายเวท กับ โผน กิ่งเพชร ขวัญใจของคนไทยก็ปรากฏตัวขึ้นท่ามกลางเสียงตบมือโห่ร้องของแฟนมวยรอบสนาม เปเรซก้าวขึ้นสู่เวทีก่อนในท่าทางกระปรี้กระเปร่า แต่ใบหน้าเคร่งขรึมยกมือโบกให้คนดูรอบสนามตามแบบฉบับของเขา เสือร้ายอาเยนตินาสวมเสื้อคลุมสีดำ แฟนมวยที่คิดว่าโผนคงชนะชักลังเลใจเสียแล้ว เพราะท่าทางของเปเรซไม่ใช่ย่อย เหมือนกับเสือดำที่ปราดเปรียวน่าเกรงขาม

...แต่แล้ว โผน กิ่งเพชร ก็ก้าวขึ้นสู่เวทีอย่างสง่าและองอาจ ท่วงทีของโผนบอกว่าสมบูรณ์เต็มที่ เขาสวมเสื้อคลุมสีกรมท่า ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสแสดงความมั่นใจในตนเอง แฟนมวยตบมือโห่ร้องเกรียวกราวเมื่อโผนยกมือไหว้ตามแบบของไทยเรา

“โผน….โผน วันนี้ต้องชนะนะ เอ้า – เฮ….ยิ้มหน่อยโผน น็อคให้ได้นะครับ คนไทยต้องไว้ฝีมือ”

...เสียงตะโกนเชียร์โผนดังอยู่ตลอดเวลา กรรมการห้ามมวย คือ นายลอเร็นโซ ทอเรนท์ ชาวอาเยนตินา ได้ขึ้นมาบนเวที แล้วเรียกนักมวยทั้งสองและพี่เลี้ยงมาพบกัน แนะนำกติกาบางอย่างให้ทราบตามระเบียบแล้วตรวจดูผ้าพันมือซึ่ง นายแน็ต แฟลเช่อร์ ได้ตรวจรับรองและเซ็นชื่อไว้บนหลังมือนักมวยทั้งสองแล้วแต่ต้องตรวจดูตามธรรมเนียม เพราะเกรงว่านักมวยคนใดคนหนึ่งจะเล่นไม่ซื่อเอาสนับยัดไว้ในอุ้งมือ

...นักมวยทั้งสองต่างแยกไปเข้ามุมของตน พี่เลี้ยงได้สวมนวมให้ซึ่งเป็นนวมขนาด ๖ ออนซ์บางมาก ขณะนี้อาจารย์วงศ์ หิรัญเลขา กับ นายแน็ต แฟลเช่อร์ หรือ ลุงแน็ต ต่างประจำหน้าที่แล้ว คือเป็นกรรมการให้คะแนนในการตะบันหน้ากันระหว่างนักมวยผู้ยิ่งใหญ่ทั้งสอง

...๑๙.๓๐ น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถได้เสด็จมาถึงสนามมวย เมื่อเสียงเพลงสรรเสริญพระบารมีดังกังวานขึ้น เสียงจ้อกแจ้กจอแจ้ก็เงียบกริบลงทันที ประชาชนไม่ต่ำกว่า ๓๐,๐๐๐ คนต่างลุกขึ้นถวายความเคารพ พอจบเพลงจึงนั่งลงตามเดิม โผนของเราทรุดตัวลงนั่งหมอบกราบถวายบังคมพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คนดูตบมือให้เกียรติโผนอีก ไม่ว่าโผนจะทำอะไร เคลื่อนไหวอย่างไร แฟนมวยทั้งหลายต่างก็นิยมชมชื่นมีศรัทธาในตัวเขา

ยกที่ ๑
เสียงระฆังยกแรกดังกังวานขึ้นแล้ว สองเสือปราดเข้าไปพบกันกลางเวที คนดูเงียบกริบ แทบทุกคนเอาใจช่วยโผน กลัวว่าโผนจะเพลี่ยงพล้ำเสียทีแชมเปี้ยนโลก บางคนก็ร้องตะโกนให้โผนระวังตัวอย่าประมาทคู่ต่อสู้

ถึงแม้น้ำหนักตัวของเปเรซจะมากกว่า โผนของเราก็สูงกว่าและแขนยาวกว่า โผนเป็นฝ่ายเปิดฉากการชกก่อนด้วยหมัดหนึ่งสอง คือ แย็บซ้ายและตามด้วยขวาถูกหน้าเปเรซแต่ไม่หนักนัก

คนดูรอบสนามเริ่มโห่ร้องบ้างประปราย เปเรซปล่อยแย็บขวาถูกหน้าโผนได้ทีหนึ่ง สองเสือต่างเต้นฟุตเวิร์กอย่างคล่องแคล่ว ยกนี้ดูเหมือนเป็นการลองชั้นเชิงกันมากกว่า ต่างฝ่ายไม่ได้แสดงฝีมือหรือลวดลายอะไร ตอนกลางยกแย็บซ้ายของโผนอันรวดเร็วเหมือนลิ้นงูเห่า ได้พุ่งออกไปถูกดั้งจมูกเปเรซค่อนข้างแรง เสือร้ายอาเยนตินาปราดเข้าชกด้วยหมัดฮุคซ้ายเต็มเหนี่ยว แต่โผนหลบหมัดดินระเบิดของยักษ์แคระได้อย่างหวุดหวิด ขวัญใจชาวไทยถอยออกไปบ้างหลอกให้เปเรซติดตาม เมื่อเปเรซปราดเข้าทะลวงด้วยหมัดซ้ายขวา โผนยกแขนกันเอาไว้และชกตอบสกัดตามลำตัว เปเรซกันไว้ได้ พอดีระฆังหมดยก

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 27/05/2003 06:08 AM


ความคิดเห็นที่: 2

ประชาชนนับหมื่นส่งเสียงพึมพำทั่วสนาม เสือร้ายอาเยนตินาไม่น่ากลัวอะไรนัก การชกในยกที่ ๑ คะแนนของโผนนำไปเล็กน้อย อย่างไรก็ตามนักพนันยังเชื่อว่า ชัยชนะจะต้องเป็นของ ปาสกาล เปเรซ แน่นอน

ยกที่ ๒
โผน กับ เปเรซ ซึ่งต่างฝ่ายต่างกำลังยืนเต้นอยู่ก็ปราดเข้าหากันทันที

เปเรซพอจะรู้ชั้นเชิงของโผนบ้างแล้ว เขาปราดเข้าชกซ้ายขวาติด ๆ กันหลายครั้ง ซึ่งเป็นหมัดชุดของแชมเปี้ยนโลก

ซ้ายของเปเรซถูกหน้าโผนดังฉาด ขวัญใจของเราทนหมัดเปเรซได้ พอได้โอกาสก็แย็บซ้ายถูกหน้าแชมเปี้ยนโลกอย่างจัง หมัดแย็บของโผนยั่วโทสะเปเรซให้เดือดดาล เสือร้ายอาเยนตินาเหวี่ยงหมัดซ้ายขวาเข้าใส่โผนอย่างรวดเร็ว โผนไม่ยอมถอย ยืนปักหลักแลกหมัดกับเปเรซ พยายามเข้าวงในต่อยท้องและลำตัวจนกระทั่งกรรมการเข้ามาแยก

การตะบันหน้าเพื่อแย่งเข็มขัดแชมเปี้ยนโลกในยกที่ ๒ เพิ่มความเข้มข้นและดุเดือดขึ้นแล้ว แต่พอใกล้จะหมดยกโผนก็ถอยฉะ เสือร้ายอาเยนตินารุกประชิดติดพัน เขาชกหมัดฮุคทั้งซ้ายและขวาหลายครั้ง แต่ละหมัดถ้าถูกโผนของเราก็คงหลับสนิท แต่โผนหลบหมัดหรือป้องปิดไว้ได้ เมื่อโผนชกวงในต่อยท้องและชายโครงเปเรซ กรรมการชาวอาเยนตินาก็รีบเข้าห้ามและสั่งให้แยกจากกัน ขวัญใจชาวไทยจดมวยอย่างรัดกุมเต็มไปด้วยความระมัดระวังตัวไม่ประมาทคู่ต่อสู้ เขาชกด้วยสมองและชั้นเชิง ส่วนกำลังใจนั้นไม่ต้องพูดถึง ต่อให้เปเรซโตเท่าหลวงพ่อโตวัดอินทร์ ฯ โผนก็ต้องสู้ตาย
ครั้งหนึ่ง สองเสือผละจากกันโดยกรรมการไม่ได้แยก เปเรซอัปเป้อร์คัทซ้ายถูกชายโครงขวาของโผนได้ทีหนึ่งเสียงดังป้าบ แต่โผนก็สามารถชกถูกหน้าเปเรซอย่างจัง ๆ เสียงดังฉาด เมื่อแชมเปี้ยนโลกบุกเข้ามาอีก แย็บซ้ายของโผนก็พุ่งออกไปถูกหน้าเสือร้ายอาเยนตินาอีกหนึ่งที คราวนี้เปเรซคงจะโมโห เขาก็พุ่งใส่โผนทันที ขวัญใจของคนไทยหลบหมัดดินระเบิดของเจ้ายักษ์แคระได้ทุกหมัดแล้วล่าถอยหลอกให้ไล่

ยกที่ ๓
ปาสกาล เปเรซ เสือร้ายแห่งอาเยนตินากับขวัญใจชาวไทย เดินออกจากมุมของตนทันที การชกทั้ง ๒ ยกที่ผ่านมาคะแนนของโผนนำหน้าไปแล้ว แต่จะต้องสู้กันอีกถึง ๑๓ ยกทั้งยกนี้ ถ้าหากว่าไม่มีการน็อคเอ๊าท์หรือเทคนิเกิลน็อคเอ๊าท์

ยกที่ ๓ เริ่มต้นโดยไม่มีการจดจ้อง เปเรซได้รับคำสั่งจากผู้จัดการมวยของเขาให้บุกตะลุย ยักษ์แคระแห่งอเมริกาใต้ขยับจะชกขวาแต่แล้วก็ฮุคซ้ายเต็มเหนี่ยว โผนหลบลงต่ำส่ายศีรษะไปมา เมื่อเปเรซชกด้วยหมัดขวาซึ่งเป็นหมัดเหวี่ยงหรือสวิง โผนก็หลบได้อีกแล้วสกัดด้วยหมัดอัปเป้อร์คัทซ้ายถูกท้องเปเรซค่อนข้างแรง แฟนมวยตบมือเป่าปากกระทืบเท้าร้องตะโกนหนุนโผน เปเรซเป็นฝ่ายบุก แต่ถูกแย็บซ้ายของโผนหน้าหงายหลายต่อหลายครั้ง เปเรซลองเข้าคลุกวงในสองสามครั้ง แต่โผนชกได้รวดเร็วและป้องกันตัวได้ดีกว่า เปเรซใช้ความพยายามอย่างยิ่งยวดเพื่อจะคว่ำขวัญใจของชาวไทยด้วยหมัดซ้ายอันเกรียงไกรของเขา เขาปล่อยหมัดชุดอีกครั้ง เมื่อโผนถอยไปทางมุมน้ำเงิน ซ้ายของเปเรซลอดแขนโผนถูกหน้าโผนสั่นไปเหมือนกัน แต่โผนก็ชกหมัดตรงขวาถูกคางเปเรซได้ทีหนึ่งเล่นเอาเปเรซเข่าอ่อนแลเห็นถนัดและถึงกับล่าถอย

โผนปราดเข้าชกด้วยหมัดหนึ่งสอง เปเรซซวนเซออกไป และเมื่อโผนรุกประชิด เสือร้ายอาเยนตินากับโผนก็ยืนแลกหมัดกันอยู่กลางเวทีอย่างดุเดือด ใบหน้าของเปเรซและโผนสั่นสะท้านไปด้วยกัน มันเป็นการต่อสู้อย่างสมศักดิ์ศรีของผู้ครองมงกุฎแชมเปี้ยนโลกและผู้ท้าชิงอย่างที่เรียกกันว่าถึงใจพระเดชพระคุณ เมื่อโผนกับเปเรซเข้าคลุกวงในกันสักครู่ กรรมการห้ามมวยก็เข้ามาแยก ทำให้การต่อสู้คลายความเข้มข้นลงทันที

แย็บซ้ายของโผนถูกหน้าเปเรซอีก และแล้วก็ถูกอีก หมัดสวิงขวาและฮุคซ้ายของเปเรซแหวกอากาศวืดวาด และครั้งหนึ่งขวาของโผนกระแทกหน้าเปเรซอย่างถนัดถนี่ คนดูโห่ร้องพร้อม ๆ กัน ยักษ์แคระยิ่งบุกก็ยิ่งถูกหมัดแย็บจนหน้าแดงกล่ำ คะแนนของโผนนำลิ่วแลเห็นชัด ๆ

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 27/05/2003 06:12 AM


ความคิดเห็นที่: 3

ยกที่ ๔
พอสิ้นเสียงระฆัง นักมวยทั้งสองก็ปราดเข้าหากัน เปเรซเป็นฝ่ายเข้าทำก่อน พยายามหลอกล่อด้วยชั้นเชิงแล้วปล่อยฮุคซ้าย แต่โผนโต้ตอบด้วยหมัดแย็บซ้ายถูกเปเรซหน้าหงายไป แชมเปี้ยนโลกชกดุเดือดขึ้น ด้วยมุ่งหวังจะเผด็จศึก โผนเต้นฟุตเวิร์กคล่องแคล่ว แย็บซ้ายของเขาเก็บคะแนนเรื่อยไป ครั้งหนึ่งเปเรซตะลุยทั้งซ้ายขวา โผนหลบหลีกและเข้าคลุกวงใน ชกลำตัวและท้องคู่ต่อสู้ เปเรซเกาะกอดโผนจนกระทั่งกรรมการเข้ามาตบไหล่ เพื่อให้นักมวยแยกออกจากกัน

หมัดแย็บซ้ายของโผนทำให้เปเรซเดือดดาลมาก ผู้จัดการของเขาสั่งให้เสือร้ายอาเยนตินาแก้ด้วยหมัดแย็บเช่นเดียวกัน แต่แขนของโผนยาวกว่าแชมเปี้ยนโลกถึง ๑๕ เซนติเมตร การชกสวนด้วยหมัดแย็บจึงไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร มิหนำซ้ำเปเรซยังถูกหมัดแย็บของโผนด้วย

ยักษ์แคระแห่งอเมริกาใต้พยายามหลบลงต่ำเพื่อหาโอกาสเข้าประชิดตัวโผน และหลับโผนด้วยฮุคซ้าย แต่โผนรู้เท่าทัน จึงหลบหลีกหมัดฮุคของเปเรซไว้ได้ อย่างไรก็ตามโผนก็ถูกชกอย่างจังระหว่างปากครึ่งจมูกครึ่งแลเห็นถนัด พวกชาวต่างประเทศตบมือร้องโห่ลั่น แต่คนไทยเงียบกริบไปตามกัน

ขวัญใจชาวไทยยืนแลกหมัดกับเสือร้ายอาเยนตินาทันที ทั้งสองถูกหมัดของอีกฝ่ายหนึ่งหน้าสั่นไปมา การชกดุเดือดยิ่ง แฟนมวยทั้งสนามต่างตบมือตีตีนกันอย่างสนุกสนาน เปเรซหลบลงต่ำยกแขนปิดป้องหมัดของโผน นายลอเร็นโซกรรมการห้ามมวยปราดเข้ามาแยกคู่ต่อสู้ แล้วตักเตือนเปเรซที่หลบต่ำเกินไป ยักษ์แคระพยักหน้ารับคำกรรมการห้ามมวยซึ่งเป็นคนชาติเดียวกับเขา เมื่อนายลอเร็นโซอนุญาตให้ชกกันต่อไป เปเรซก็ปรี่เข้ามาหาโผนทันที
เขาถูกแย็บซ้ายของโผนอีก ริมฝีปากบนแตกปลิ้น ใบหน้าแดงระเรื่อด้วยพิษหมัดแลเห็นถนัด เปเรซเข้าชกวงใน แต่โผนของเราวงในดีกว่า อัปเป้อร์คัทซ้ายขวาของโผนทำให้เสือร้ายอาเยนตินาล่าถอยเปิดโอกาสให้โผนบุกรุกไล่

ต่างฝ่ายต่างชกกันอย่างดุเดือดไม่มีการจด ๆ จ้อง ๆ ให้เสียเวลา ตอนปลายยกโผนถอยฉะอีก คอยแย็บซ้ายรบกวนคู่ต่อสู้ เปเรซชกอากาศวืดวาด บางทีก็ติดแขนโผน แฟนมวยที่เอาใจช่วยโผนต่างก็สบายใจแล้ว การชกของโผนบอกให้รู้ว่าโผนต้องชนะแน่ ๆ โผนทำให้คนดูชื่นใจไปตามกัน ลืมความเหน็ดเหนื่อยอ่อนเพลียที่มานั่งทรมานตนอยู่ในสนามมวยตั้งแต่บ่าย

โผนค่อย ๆ ถอยกลับไปยังมุมของตนเมื่อใกล้จะหมดยก โดยสังเกตท่าทีของกรรมการรักษาเวลา ยักษ์แคระชกหนึ่งสองและตามด้วยหมัดฮุคซ้าย ซึ่งเป็นการชกอย่างรวดเร็วที่สุด แต่โผนหลบหลีกหมัดอันตรายได้อย่างน่าดู เขาแย็บซ้ายถูกหน้าเปเรซได้อีกทีหนึ่ง พอดีระฆังหมดยก ผู้ตัดสินกระโดดเข้ามาแยก

โผนอยู่ที่มุมของเขาด้วยความเฉลียวฉลาด ส่วนเปเรซต้องเดินกลับไปยังมุมของตน

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 27/05/2003 06:14 AM


ความคิดเห็นที่: 4

ยกที่ ๕
เสียงระฆังบอกยกใหม่ดังกังวานขึ้น ยกที่ ๕ เริ่มต้นแล้ว เปเรซปราดออกมาจากมุมของเขาในท่าทางกระเหี้ยนกระหือรือ เหมือนกับว่าเขาอาฆาตพยาบาทโผนมาหลายปีแล้วและเพิ่งจะพบตัวโผนที่นี่ เสือร้ายแห่งอาเยนตินาปรี่เข้าชกโผนทันทีด้วยหมัดแย็บขวาแต่ก็ชกไม่ถึงหน้าโผน โผนถอยออกไปเล็กน้อย เมื่อเปเรซบุกเข้ามาก็เจอแย็ปซ้ายของโผนอย่างถนัดถนี่เรียกเสียงเฮฮาจากคนดู ยักษ์แคระจ้องมองดูขวัญใจชาวไทยราวกับจะกินเลือดกินเนื้อ ปราดเข้าชกซ้ายขวาติด ๆ กัน โผนแลกหมัดกับเปเรซอีก แฟนมวยตบมือกระทืบเท้าโห่ร้องลั่น ทั้งสองเกาะกอดกัน ต่างฝ่ายต่างพยายามชกท้องและลำตัวของอีกฝ่ายหนึ่ง โผนต่อยล่างต่อยบนด้วยหมัดสั้น กรรมการห้ามมวยโก้งโค้งมองดูและเดินรอบ ๆ เมื่อเห็นยักษ์แคระก้มตัวลงหลบหมัดต่ำเกินไปเขาก็เข้ามาแยกคู่ต่อสู้

นายลอเร็นโซได้เตือนเปเรซอีกครั้งหนึ่งที่หลบต่ำมากผิดกติกา แล้วเตือนโผนที่ใช้มือซ้ายเหนี่ยวคอคู่ต่อสู้ ต่อจากนั้นก็ให้ชกกันต่อไป การต่อสู้ทวีความเข้มข้นดุเดือดขึ้นตามลำดับ ช่างภาพหนังสือพิมพ์ถือโอกาสถ่ายภาพตลอดเวลาและกล้องถ่ายภาพยนตร์ ๑๖ ม.ม.กล้องหนึ่งก็ได้บันทึกการต่อสู้ไว้อย่างละเอียดทุกยก

โผนใช้วิธีถอยฉาก เขารู้ว่ามวยขนาดเปเรซนั้นคือเสือร้าย ถ้าเขาจะมุมานะบุกตะลุยรุกไล่ การหลวมตัวหรือเปิดช่องว่างเพียงเสี้ยววินาทีอาจจะทำให้เขาถูกน็อคเอ๊าท์ได้ โผนจึงต้องชกอย่างระมัดระวังตัว ใช้หมัดแย็บเก็บคะแนนและหยุดยั้งการบุกของเปเรซ การถอยจะทำให้คะแนนของโผนทิ้งแชมเปี้ยนโลกไปไกล หมัดแย็บเก็บซ้ายของโผนดีมาก ปาสกาล เปเรซ แก้ไม่ตก ถึงเข้าคลุกวงในก็ถูกขวาของโผนกระเด็นออกไป

การต่อสู้เป็นไปอย่างดุเดือด ระหว่างเสืออาเยนตินากับสิงห์หนุ่มจากไทยแลนด์ ถึงแม้โผนเป็นฝ่ายล่าถอย แต่เปเรซก็ทำอะไรไม่ได้ ซ้ายมหาประลัยแหวกอากาศวืดวาด มงกุฎแชมเปี้ยนโลกของยักษ์แคระคลอนแคลน โผนแย็ปซ้ายถูกหน้าเปเรซอีกหลายทีจนกระทั่งปลายยกเสือร้ายอาเยนตินาปราดเข้ารัวหมัดซ้ายขวาต้อนโผนเข้ามุม แต่โผนก็ใช้ชั้นเชิงหลบหลีกออกมาได้ ต่างฝ่ายต่างแลกหมัดกันคนละทีพอดีระฆังหมดยก

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 27/05/2003 06:15 AM


ความคิดเห็นที่: 5

ยกที่ ๖
ยกที่ ๖ เริ่มแล้ว สองเสือปราดเข้าหากัน เปเรซเป็นฝ่ายเข้าทำก่อน แย็ปขวาแล้วตามด้วยฮุคซ้ายแต่โผนหลบทันถอยออกห่างและแย็ปซ้ายถูกหน้าเปเรซอีก ยักษ์แคระยกมือขวาขึ้นลูบจมูกปรี่เข้าชกโผนอีกด้วยหมัดชุดของเขา โผนถูกหมัดซ้ายที่ใบหน้าหนึ่งที แต่แล้วโผนก็แก้คืนได้ด้วยหมัดตวัดสั้น

การชกของเปเรซในยกนี้รู้สึกว่าเนือยลง แต่อาจจะเป็นกลศึกของเขาหลอกให้โผนเข้าใจผิดคิดว่าเขาหมดแรงก็ได้ โผนของเราเต็มไปด้วยความระมัดระวังตัว เขาชกด้วยสมองและชั้นเชิงอันเฉลียวฉลาดของเขา แย็บซ้ายของโผนถูกหน้าเปเรซอีกหลายที ครั้งหนึ่งเมื่อแชมเปี้ยนโลกถูกหมัดแย็บอย่างจัง เขาก็โมโหปราดเข้าตะลุมบอนโผนด้วยหมัดฮุคซ้าย แต่โผนหลบหมัดอย่างคล่องแคล่ว แล้วโผนก็ยืนปักหลักกลางเวทีแลกหมัดกับยักษ์แคระอย่างดุเดือด

เสียงตบมือโห่ร้องดังกึกก้องไปทั่วสนามมวย เปเรซกับโผนต่างเข้าคลุกวงในกัน พยายามล้วงท้องและชกลำตัวอีกฝ่ายหนึ่งจนกระทั่งกรรมการห้ามมวยเข้ามาแยกออกจากกัน

เปเรซปรี่เข้ามาชกโผนอีก หมัดซ้ายขวาของเสือร้ายอาเยนตินาแหวกอากาศวืดวาด โผนสกัดการบุกด้วยหมัดอัปเป้อร์คัท เล่นเอาเปเรซตัวงอแลเห็นถนัดแต่ก็มุมานะตะลุมบอนโผนด้วยศักดิ์ศรีของแชมเปี้ยนโลก เขาชกและชกอย่างรวดเร็วมุ่งหวังจะคว่ำโผนทั้ง ๆ ที่เขารู้ว่าเขาได้มาพบกระดูกขัดมันชิ้นเบ้อเริ่ม โผนแย็บซ้ายและถอยไปรอบ ๆ เวที นาน ๆ ก็ปราดเข้ารัวหมัดชุดเล่นเปเรซบ้าง ประชาชนคนดูตบมือโห่ร้องเกรียวกราวตลอดเวลา

เสียงเชียร์ของเพื่อนร่วมชาติทำให้ขวัญใจชาวไทยมีกำลังใจเข้มแข็งและฮึกเหิม เขาใช้หมัดตวัดสั้นซึ่งเป็นหมัดขวาของเขากระแทกหน้าเปเรซได้ทีหนึ่งแฟนมวยโห่ร้องลั่น เมื่อนักมวยทั้งสองเข้ากอดกันกรรมการห้ามมวยก็เข้ามาแยกออก

เสือร้ายอาเยนตินาแสดงอารมณ์ร้ายออกมาให้เห็นเมื่อกรรมการให้ชกกันต่อไป เขาก็รี่เข้าชกโผนทันที ซ้ายมหาประลัยแหวกอากาศวืด โผนตอบด้วยแย็บซ้ายถูกหน้าเปเรซอย่างงาม ๆ ต่างคนต่างล่อหลอกและโต้ตอบกันจนระฆังตีหมดยก โผนกับเปเรซแตะมือกันแล้วกลับไปเข้ามุมของตน

ยกที่ ๗
โผนกับเปเรซผละออกจากมุมของตนทันที ยกนี้ผู้เชี่ยวชาญมวยในประเทศญี่ปุ่นและนายอะไรคนหนึ่งที่เป็นคนบงการแต่มีชีวิตอยู่ได้ด้วยอาศัยนักมวยไทยเป็นเครื่องมือหากิน ได้พยากรณ์ว่าโผนจะปราชัยหรือถูกน็อคเอ๊าท์ในยกนี้ ซึ่งคำพยากรณ์ทำท่าจะเป็นจริงขึ้นมาแล้ว

เปเรซปราดเข้าชกอย่างดุเดือดที่สุด รัวหมัดซ้ายขวาเข้าใส่ โผนแทบตั้งตัวไม่ติด โผนถูกชกจัง ๆ สองสามที แต่โผนสามารถทนน้ำหนักหมัดของแชมเปี้ยนโลกได้ โผนเป็นฝ่ายรับและล่าถอยเกือบหนึ่งนาที พวกชาวต่างประเทศตบมือโห่ร้องลั่น มองซิเออร์ยาแดงถึงกับลุกขึ้นยืนกระโดดโลดเต้นร้องตะโกนหนุนอย่างลืมตัว คณะพรรคสี่สหายเงียบกริบโดยเฉพาะอาเสี่ยกิมหงวนถึงกับใจลอยยกบุหรี่ด้านที่ติดไฟขึ้นดูด

อย่างไรก็ตามด้วยธาตุแท้ของนักสู้ โผนได้หลบต่ำยกแขนป้องปิดพายุหมัดของเปเรซไว้ได้ แล้วชกวงในจนกระทั่งกรรมการห้ามมวยเข้ามาแยกออกจากกัน

เปเรซเข้าทำอีก โผนล่าถอยและใช้หมัดแย็บซ้ายป้องกันตัว ยักษ์แคระแห่งอาเยนตินาปรี่เข้าใส่โผนอีก รัวหมัดฮุคซ้ายขวาอย่างแคล่วคล่องว่องไว ซ้ายของเปเรซถูกโหนกแก้มขวาของโผนจัง ๆ หนึ่งที ทำให้โผนซวนเซไปเล็กน้อย เปเรซบุกรุกไล่ ฮุคซ้ายของเขาแหวกอากาศหลายต่อหลายครั้ง โผนแย็บหน้าเปเรซได้ทีหนึ่ง ถึงแม้ยกนี้คะแนนจะเป็นของเสือร้ายแห่งอาเยนตินา แต่คะแนนของโผนก็ยังนำอยู่

การป้องกันตัวของโผนดีมาก หมัดดินระเบิดของเปเรซผิดพลาดเป้าหมายหรือถูกกันไว้ได้หมด โผนล่าถอยไปรอบ ๆ เวที ใช้หมัดแย็บซ้ายสกัดเปเรซ เจ้าหนุ่มเปเรซต่อยซ้ายขวาอุตลุด

นักมวยทั้งสองเข้าคลุกวงในกันอีก พอดีเสียงระฆังหมดยกดังขึ้น กรรมการรีบเข้าแยกทันที โผนเดินกลับมาเข้ามุมของเขาอย่างสบาย ไม่มีท่าทีว่าบอบช้ำหรือเหน็ดเหนื่อยอ่อนเพลีย ส่วนเปเรซดูซึมไปบ้าง หมัดซ้ายอันลือชื่อของเขาเคยสั่งได้ แต่การชกครั้งนี้สั่งไม่ได้เสียแล้ว

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 27/05/2003 06:18 AM


ความคิดเห็นที่: 6

ยกที่ ๘
ประชาชนคนดูทั้งสนามส่งเสียงจ้อกแจ้กจอแจอีก โผนกับเปเรซต่างปราดเข้าหากัน เปเรซคงจะรู้ดีว่าคะแนนของเขาเป็นรองโผนจึงเปิดฉากการชกอย่างดุเดือด โดยไม่จำเป็นจะต้องใช้ชั้นเชิงอะไร นอกจากปล่อยหมัดซ้ายขวาอย่างรวดเร็ว โผนป้องปิดหรือหลบหมัดได้อย่างน่าชม เขาใช้วิธีถอยฉะ คือสู้พลางถอยพลาง แย็บซ้ายของโผนกระแทกหน้าเจ้าหนุ่มอาเยนตินาได้หลายครั้ง ยักษ์แคระมุทะลุดุดันปล่อยหมัดฮุคหวังจะคว่ำโผน แต่แล้วตัวเองก็ถูกขวาของโผนถึงกับหัวซุน เรียกเสียงเฮฮาจากคนดูรอบสนาม หมัดฮุคซ้ายของเปเรซเฉียดหน้าโผนอยู่ไปมา โผนแย็บและแย็บเก็บคะแนนเรื่อยไป เปเรซชกวืดวาดผิดหมด

เมื่อเข้าคลุกวงใน แชมเปี้ยนโลกมักจะก้มตัวลงต่ำเกินไป แต่ก็ทำโผนไม่ได้ โผนกันหมัดอัปเป้อร์คัทได้ทุกหมัด ขวัญใจของชาวไทยต่อสู้อย่างสุขุมเยือกเย็น เมื่อซ้ายของเปเรซถูกหน้าโผนอย่างจังแทนที่โผนจะโกรธเขากลับยิ้มอย่างใจเย็น

“โผน ๆ ๆ ๆ”คนดูโห่ร้องตะโกนหนุนตลอดเวลา เปเรซยอมรับสารภาพกับตัวเองว่า โผน กิ่งเพชร เป็นคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งที่สุด ทำความหนักใจให้แก่เขาอย่างยิ่ง การชกผิดพลาดเป้าหมายทำให้เปเรซอ่อนแรงลง เขาไม่ใคร่จะเต้นฟุตเวิร์ก เขาเก็งแต่จะปล่อยหมัดซ้ายน็อคเอ๊าท์โผนเท่านั้น ส่วนโผนเต้นสลับเท้าไปมาอย่างคล่องแคล่ว เมื่อเปเรซบุกเข้ามาก็แย็บซ้าย บางทีก็ปล่อยหมัดขวาออกไปบ้าง เปเรซพยายามทุกประการที่จะคว่ำโผนให้ได้ เขาชกซ้ายขวาตลอดเวลาโผนป้องปิดหลีกหลบได้ การชกในยกนี้คลายความดุเดือดไปบ้างเพราะทั้งสองฝ่ายชกถูกกันไม่จัง และไม่มีการแลกหมัดกันเลย

ในปลายยกนั่นเอง เสือร้ายอาเยนตินาก็เจอหมัดแย็บซ้ายของโผนอีกทีหนึ่ง ทำให้เขาเดือดดาลปราดเข้าใส่โผนอย่างโมโห ต่างเข้าคลุกวงในกันหมายชกท้องและลำตัวของอีกฝ่ายหนึ่ง จนกระทั่งกรรมการห้ามมวยเข้ามาแยกออก

คราวนี้โผนเข้าทำก่อน คือปราดเข้าแย็บซ้ายและตามด้วยหมัดตรงขวา แต่เปเรซหลบเสียทัน เมื่อนักมวยทั้งสองเข้ากอดกันอีก ระฆังสัญญาณหมดยกก็ดังขึ้น

ยกที่ ๙
นักมวยทั้งสองต่างเดินเข้าไปหากันกลางเวที ยักษ์แคระแห่งอเมริกาใต้เหวี่ยงหมัดตะลุมพุกขวาและซ้ายทักทายโผน ขวัญใจชาวไทยป้องปิดไว้ได้ชกตอบสกัดลำตัวแล้วถอยฉะ เปเรซได้ทราบจากพี่เลี้ยงของเขาว่าคะแนนของโผนเหนือกว่ามากก็พยายามเรียกคะแนนคืน แต่ซ้ายมฤตยูของเขาผิดพลาดเป้าหมาย มิหนำซ้ำยังถูกโผนแย็บซ้ายถูกหน้าอีกหลายที เมื่อเปเรซชกดุเดือดโผนก็ชกดุเดือดเช่นเดียวกัน คราวนี้แชมเปี้ยนโลกถูกหมัดขวาของโผนจนหน้าสั่น แล้วหมัดขวาของโผนอีกนั่นแหละที่กระแทกถูกขอบตาซ้ายของเปเรซแตกในระหว่างที่คลุกวงในกัน

เสียงไชโยโห่ร้องของแฟนมวยทั้งสนามดังขึ้นสนั่นหวั่นไหวเมื่อเลือดของเปเรซไหลปรี่ออกมา แชมเปี้ยนโลกหลั่งเลือดแล้ว คราวนี้เขาชกอย่างบ้าเลือด เป็นการชกอย่างดุเดือดที่สุดในชีวิตการชกมวยของเขา แต่กรรมการห้ามมวยรีบเข้ามาแยกและยืนขวางนักมวยทั้งสอง

นายลอเร็นโซตำหนิโผน หาว่าโผนใช้ศีรษะชนเปเรซจนขอบตาซ้ายแตก ความจริงคนดูทั้งสนามเห็นชัด ๆ ว่าเปเรซถูกหมัดเสยของโผนซึ่งเป็นหมัดขวา แต่ด้วยมารยาทของนักมวยที่ดี โผนไม่ได้เถียงกรรมการห้ามมวยเลย

กรรมการห้ามมวยให้นักมวยทั้งสองฟาดปากกันต่อไป ชาวอาเยนตินานั้นมีนิสัยใจคอคล้าย ๆ คนไทย ยิ่งเห็นเลือดก็ยิ่งมุทะลุดุดันแทนที่จะเสียขวัญเหมือนคนชาติอื่น แชมเปี้ยนโลกจ้องมองดูโผนราวกับจะกินเลือดกินเนื้อ ปราดเข้าใส่โผนเหมือนพยัคฆ์ร้ายที่เข้าต่อสู้กับพวกศัตรูของมัน ขวาของโผนซึ่งเป็นหมัดครึ่งสวิงครึ่งฮุค ถูกปากครึ่งจมูกครึ่งของเปเรซดังฉาด โผนยืนปักหลักมั่นไม่ยอมล่าถอยอีกแม้แต่ก้าวเดียว ยกนี้ทำความตื่นเต้นสนุกสนานให้แก่ประชาชนคนดูเหลือที่จะกล่าว เปเรซกับโผนแลกหมัดกันอุตลุด โผนชกซ้ำที่แผลของเปเรซได้หลายที ในที่สุดทั้งสองก็เกาะกอดกันจนกรรมการห้ามมวยมาแยกออก

โดยเฉพาะยกนี้ คะแนนของโผนนำลิ่ว ยักษ์แคระเริ่มชกเปะปะไม่มีการยกแขนขึ้นการ์ด พยายามใช้ฮุคซ้ายให้เป็นประโยชน์ แต่แล้วก็ถูกแย็บซ้ายของโผนจนหน้าตาแดงกล่ำ พอระฆังหมดยก เสียงตบมือโห่ร้องก็ดังขึ้นอีก แฟนมวยต่างหวังกันว่า คงจะได้เห็นโผนคาดเข็มขัดแชมเปี้ยนโลกรุ่นฟลายเวทในชั่วโมงนี้ ซึ่งการต่อสู้ผ่านไปแล้ว ๙ ยก เหลืออีกเพียง ๖ เท่านั้น ถ้าคิดเป็นเวลาต่อสู้ก็เหลือเพียง ๑๘ นาที การที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะน็อคเอ๊าท์กันนั้นก็เห็นจะยากมาก โผน กิ่งเพชร คงชนะคะแนนมากกว่า

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 27/05/2003 06:21 AM


ความคิดเห็นที่: 7

ยกที่ ๑๐
เทรนเนอร์และอาจารย์ของเปเรซพูดถูกแล้ว แชมเปี้ยนทุกคนดำรงตำแหน่งอยู่เพื่อรอความปราชัย แต่เสือร้ายอาเยนตินาคิดว่ายังก่อน เขาจะแพ้คู่ต่อสู้เหมือนกัน แต่ผู้ที่เขาปราชัยต้องไม่ใช่โผน ดังนั้นยักษ์แคระจึงเปิดฉากบุกตะลุยโผนทันที หมัดซ้ายและขวาของเปเรซไม่ผิดอะไรกับตะลุมพุกหรือค้อนเหล็ก แต่โผนก็สามารถหลบหลีกหรือป้องกันไว้ได้ ความไม่ประมาททำให้โผนถอยฉะเหมือนเช่นเคย แย็บซ้ายของโผนถูกหน้าเปเรซอีก

เสือเตี้ยพยายามมุมานะบุกทะลวงรุกไล่โผนไปรอบ ๆ เวที หมัดตวัดสั้นของโผนถูกปลายคางเปเรซอีกทีหนึ่งเสียงดังฉาด คนดูโห่ร้องเกรียวกราว ทั้งสองเข้าประชิดกันและชกวงในกัน ตอนนี้เองปรากฏว่าขอบตาซ้ายของโผนแตกโลหิตไหลทะลักออกมา เมื่อโผนผละออกเขาก็ถูกฮุคซ้ายของเปเรซอย่างจัง แต่หมัดของเปเรซไม่มีน้ำหนักพอที่จะคว่ำโผนได้แล้ว โผนแย็บและแย็บซ้ายเรื่อย ๆ ไป ไม่แสดงอารมณ์ร้ายหรือโมโหโทโสและไม่สนใจกับบาดแผลที่ขอบตาซ้าย แฟนมวยทั้งสนามเงียบกริบ ต่างใจไม่ดีเกรงว่าโผนจะเพลี่ยงพล้ำเสียทีแชมเปี้ยนโลกผู้จัดเจนเวทีและทรหดอดทนกว่าโผน

อย่างไรก็ตาม ในปลายยกนั้นเอง แย็บซ้ายของโผนก็เปิดแผลขึ้นที่คิ้วขวาของเปเรซ นักมวยทั้งสองต่างเลือดไหลอาบหน้า ผลัดกันรุกผลัดกันรับจนระฆังตีหมดยก

แฟนมวยส่งเสียงจ้อกแจ้กจอแจทั้งสนาม การต่อสู้หน้าพระที่นั่งของนักมวยคู่นี้ดุเดือดที่สุด นับแต่ยกที่ ๑ คะแนนของโผนยังนำอยู่ตามเคย

ยกที่ ๑๑
เปเรซบุกตะลุยตามแบบฉบับของเขา คนดูร้องตะโกนให้โผนสู้ตาย โผนแย็บซ้ายและอัปเป้อร์คัทสกัดการบุกของเปเรซ เจ้าหนุ่มเจ้าของเข็มขัดแชมเปี้ยนโลกปล่อยหมัดชุดเข้าใส่โผนเพื่อหวังเผด็จศึก หมัดซ้ายของเปเรซถูกแผลที่ขอบตาของโผนอย่างจังทำให้เลือดทะลัก

นักมวยทั้งสองตะบันหน้ากันอย่างดุเดือด ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของแฟนมวยอื้ออึงทั้งสนาม โผนถอยฉะเรื่อย ๆ พอได้โอกาสก็ชกลำตัวเปเรซและเข้าคลุกวงใน แย็บซ้ายของโผนถูกหน้าเปเรซสั่นสะเทือนทุกครั้ง อย่างไรก็ตามแชมเปี้ยนโลกชาวอาเยนตินาได้พยายามทุกประการที่จะคว่ำโผนด้วยหมัดดินระเบิด คือ หมัดฮุคซ้ายอันเกรียงไกรของเขา แต่ก็ไม่เป็นผลเพราะโผนหลบหลีกหรือป้องกันไว้ได้ทุกครั้ง ยักษ์แคระชกถูกอากาศบ่อย ๆ โผนคงเรียกคะแนนด้วยหมัดแย็บและอัปเป้อร์คัทกระทั่งหมดยก ซึ่งการชกในยกนี้คะแนนของโผนก็เหนือกว่าเปเรซตามเคย

ยกที่ ๑๒
พอระฆังบอกยกดังขึ้น สองเสือก็ออกจากมุมของตนทันที แชมเปี้ยนโลกเป็นฝ่ายเข้าทำก่อน มีชั้นเชิงกลยุทธอยู่เท่าใดก็นำออกมาใช้จนหมดสิ้น โผนถอยฉะตามเคย บางขณะก็เข้าชกสกัดการบุกของคู่ต่อสู้ ขวาของโผนถูกหน้ายักษ์แคระอย่างจังสองสามครั้งและหมัดเสยของโผนทำให้เปเรซอ่อนลงไป แฟนมวยตะโกนหนุนเชียร์โผนตลอดเวลา เพชรน้ำหนึ่งของคุณทองทศตะบันหน้าเปเรซด้วยหมัดแย็บซ้ายได้อย่างแม่นยำ การชกของแชมเปี้ยนโลกคลายความดุเดือดลงมาก หมัดซ้ายเกือบจะไม่มีพิษสง โผนหลอกล่อถอยบ้างและบุกบ้างเก็บคะแนนไว้เรื่อย ๆ เสือร้ายอาเยนตินาพยายามเข้าคลุกวงในแต่โผนชกวงในได้ดีกว่า โผนชกท้องและชายโครงเปเรซได้หลายที จนกระทั่งกรรมการห้ามมวยเข้ามาแยก

คราวนี้เปเรซมานะกัดฟันบุกตะลุยโผนอีก โผนสกัดด้วยแย็บซ้ายได้ผลเช่นเคย ปลายยกนั้นเอง หมัดตรงขวาของโผนก็ชกถูกใบหน้าของแชมเปี้ยนโลกอย่างจัง ถ้าหากว่าเป็นนักมวยคนอื่นถูกเข้าเช่นนี้ก็ลงนอนเปลแน่นอน แต่เปเรซคือจอมทรหด เขาทนผิดมนุษย์ หมัดของโผนเพียงแต่ทำให้เขาผงะหน้าไปเท่านั้น โผนปราดเข้าชกซ้ำ เปเรซหลบลงต่ำเกาะกอดคู่ต่อสู้ไว้ พอดีระฆังหมดยกดังกังวานขึ้น

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 27/05/2003 06:24 AM


ความคิดเห็นที่: 8

ยกที่ ๑๓
เปเรซสู้ตาย เขาปราดเข้าชกโผนอย่างดุเดือด รัวหมัดซ้ายขวาอย่างรวดเร็ว มุ่งหวังจะน็อคเอ๊าท์ขวัญใจชาวไทยให้ได้ เขารู้ดีว่ามงกุฎแชมเปี้ยนโลกของเขาจะต้องหลุดลอยไปสู่มือโผนแน่นอน เว้นแต่เขาจะคว่ำโผนได้

การชกในยกนี้ดุเดือดและเข้มข้นยิ่ง ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของแฟนมวยรอบสนาม เปเรซชกโผนเหมือนกับจะไม่ยอมให้โผนตั้งตัวติด แต่แล้วขวาของโผนก็ถูกหน้าเปเรซอย่างถนัดใจ ทั้งโผนและเปเรซต่างถูกหมัดคนละหลายทีแลเห็นถนัด เปเรซชกโผนวงในถูกแผลเก่าทำให้เลือดของโผนไหลทะลัก โผนเข้าคลุกวงในชกลำตัวและท้องเปเรซได้หลายที เมื่อกรรมการแยกออก เปเรซก็ปราดเข้าใส่โผนอย่างดุเดือด หมัดยักษ์แคระแหวกอากาศวืดวาด โผนชกวงในได้ดีกว่าแชมเปี้ยนโลก แต่กรรมการรีบเข้าแยกเร็วเกินไป ปลายยกนี้เองมีการแลกหมัดกันอีกครั้งหนึ่ง แฟนมวยโห่ร้องเกรียวกราวจนกระทั่งระฆังตีหมดยก

ยกที่ ๑๔
แฟนมวยตบมือกระทืบเท้าพร้อม ๆ กัน แล้วร้องเชียร์โผนแซ่ดไปหมด เสือร้ายอาเยนตินากับโผนขวัญใจชาวไทยปราดออกจากมุมทันที เปเรซบุกเข้าต่อยก่อนด้วยศักดิ์ศรีของแชมเปี้ยนโลก เขาแย็บขวาแล้วตามด้วยฮุคซ้าย โผนหลบลงต่ำและชกตอบ ระหว่างที่เข้าวงในกันนั้น หมัดขวาของโผนกระแทกหน้ายักษ์แคระอย่างจังมองเห็นถนัดว่าเปเรซถึงกับทรุด โผนไม่ยอมถอยและไม่มีความจำเป็นอะไรที่เขาจะต้องออมแรงอีกแล้ว โผนชกซ้ายขวาคล่องแคล่ว เปเรซถูกหมัดของโผนหลายทีทำท่าเหมือนจะล่องกลับบ้าน แฟนมวยโห่ร้องกันเซ็งแซ่ตลอดเวลา การชกในยกนี้คะแนนของโผนนำลิ่ว แชมเปี้ยนโลกชกวืดวาดแบบเหวี่ยงแห เขาเสียขวัญเสียกำลังใจแล้วเพราะรู้ดีว่าคะแนนของคู่ต่อสู้เหนือกว่า ความหวังที่จะน็อคเอ๊าท์โผนก็หมดหวังเสียแล้ว เพราะน้ำหนักหมัดของเขาไม่หนักพอที่จะคว่ำโผนได้

เปเรซชกด้วยวิญญาณของนักสู้ ชกเพื่อศักดิ์ศรีของเขา ถึงแม้จะปราชัยก็ต้องสู้ให้ถึงที่สุด เขาพยายามชกซ้ำแผลที่ขอบตาซ้ายของโผนจนได้ เลือดของโผนไหลทะลักออกมาอีก แต่เลือดไทยคือเลือดของนักสู้ โผนรีบเก็บคะแนนตอนเข้าวงในชกลำตัวเปเรซได้หลายทีจนกระทั่งกรรมการเข้ามาแยกออก

เสียงระฆังหมดยกดังขึ้นแล้ว เปเรซกับโผนต่างกลับมายังมุมของตน แฟนมวยทั้งหลายตบมือเกรียวกราว ผลของการชกในยก ๑๔ คะแนนเป็นของโผนตามเคย

ยกที่ ๑๕
พอสิ้นเสียงระฆัง เสือร้ายแห่งอาเยนตินากับสิงห์หนุ่มแห่งไทยแลนด์ก็เดินเข้าไปหากันและสัมผัสมือกันตามธรรมเนียม แฟนมวยเริ่มต้นโห่ร้องตะโกนหนุนโผนอีก สองเสือปราดเข้าตะลุมบอนกันทันที ทั้งโผนและเปเรซเหวี่ยงหมัดหุ้มนวมเข้าใส่กันโดยไม่มีการจด ๆ จ้อง ๆ ให้เสียเวลา ขวาของโผนชกถูกแผลขอบตาซ้ายของแชมเปี้ยนโลก ทำให้โลหิตไหลทะลักออกมาอีก แต่หมัดฮุคซ้ายของยักษ์แคระก็ทำให้ขอบตาซ้ายของโผนบวมออกมาแลเห็นถนัด

เปรเซพยายามหลบหลีกไม่ยอมชกวงในกับโผน ขวาและซ้ายของเปเรซเฉียดใบหน้าของโผนอย่างน่าหวาดเสียว แต่แล้วโผนก็สกัดการบุกของเปเรซด้วยหมัดตรงขวา ทำให้แชมเปี้ยนโลกผงะหน้าซวนเซออกไป โผนตามติดชกซ้ำ ฮุคขวาของโผนเฉียดคางเปเรซไปเพียงนิดเดียว

ครั้งหนึ่งทั้งสองแลกหมัดกันอุตลุดเป็นที่ชอบใจของพระเดชพระคุณแฟนมวยทั้งหลาย โผนรุกประชิดติดพันเข้าชกวงใน ถึงแม้เปเรซก้มต่ำเกินไปขวาของโผนก็กระแทกขาตะไกรข้างซ้ายของเปเรซได้อย่างจัง โผนแกล้งทำเป็นถอย เมื่อแชมเปี้ยนโลกบุกเข้าไปก็เจอแย็บซ้ายของโผนเต็มรัก

การชกยกสุดท้ายดุเดือดน่าชมมาก โผนชกได้แม่นยำกว่าเปเรซ ซึ่งเปเรซมักจะชกถูกอากาศเสียโดยมาก โผนไม่ยอมถอยอีกแล้ว เขายืนซัดหมัดกับเปเรซกลางเวทีจนกระทั่งเปเรซเกาะกอดเอาไว้ กรรมการห้ามมวยจึงเข้ามาแยกออก

เมื่อกรรมการอนุญาตให้ชกกันต่อไป เปเรซก็ปราดเข้าชกโผนด้วยหมัดขวาและตามด้วยหมัดฮุคซ้ายอันลือชา โผนก้มศีรษะหลบหมัดแชมเปี้ยนโลกอย่างน่าดูแล้วชกตอบ ทำให้เสือร้ายอาเยนตินาต้องล่าถอย เปเรซถูกหมัดขวาของโผนหลายทีแฟนมวยตบมือโห่ร้องราวกับสนามมวยจะถล่มทะลาย แย็บซ้ายของโผนรบกวนใบหน้ายักษ์แคระเรื่อย ๆ ซ้ายมหาประลัยของเปเรซหมดฤทธิ์แล้ว

ในที่สุดเสียงระฆังหมดยกก็ดังขึ้น ศึกชิงแชมเปี้ยนโลกระหว่างผู้ครอบครองกับผู้ท้าชิงสิ้นสุดลงเพียงเท่านี้ นักมวยทั้งสองต่างโผเข้ากอดกันด้วยน้ำใจนักกีฬาแล้วกลับไปเข้ามุมของตน พี่เลี้ยงรีบสวมเสื้อคลุมให้นักมวยของเขา ซึ่งขณะนี้กรรมการกำลังรวมคะแนน

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 27/05/2003 06:26 AM


ความคิดเห็นที่: 9

เสียงจ้อกแจ้กจอแจของแฟนมวยดังอยู่ตลอดเวลา ชื่อของโผนถูกตะโกนเรียกไม่ขาดระยะ โผน.... โผน.... โผน....

สักครู่หนึ่งกรรมการผู้มีเกียรติคนหนึ่งก็ประกาศผลการแข่งขันให้ประชาชนทราบโดยเครื่องกระจายเสียง

“ท่านทั้งหลายโปรดสงบเงียบเพื่อฟังผลการตัดสิน”

แฟนมวยทั้งสนามเงียบกริบ ทุกคนใจเต้นระทึกใจไปตามกัน กรรมการได้ประกาศคะแนนของนักมวยทั้งสองต่อไป

“มิสเตอร์ลอเร็นโซ ทอเรนท์ กรรมการห้ามมวยชาวอาเยนตินาให้คะแนนโผน ๑๔๓ คะแนน ปาสกาล เปเรซ ๑๔๕ คะแนน”
แฟนมวยหลายหมื่นคนนั่งนิ่งเฉย พิธีโอษฐ์ของสนามมวยได้หยุดพูดเว้นระยะไปครู่หนึ่ง แล้วประกาศว่า

“ส่วนมิสเตอร์แน็ต แฟลเช่อร์ ให้โผน ๑๔๖ คะแนน เปเรซ ๑๔๐ คะแนน”

เท่านี้เอง เสียงตบมือกระทืบเท้าเป่าปาก เสียงไชโยโห่ร้องก็ดังขึ้นทั้งสนามจนแสบแก้วหู พิธีโอษฐ์ต้องขอร้องให้คนดูสงบเงียบ เพื่อฟังผลการตัดสินของกรรมการให้คะแนนอีกคนหนึ่ง

“ท่านทั้งหลาย นายวงศ์ หิรัญเลขา ให้คะแนนโผน ๑๔๗ คะแนน ปาสกาล เปเรซ ๑๓๗ คะแนน”

คราวนี้สนามมวยแทบจะพังทะลายด้วยเสียงโห่ร้อง ไม่มีปัญหาอะไรอีก ชัยชนะเป็นของโผนแน่นอน แฟนมวยลุกขึ้นกระโดดโลดเต้นดีใจในชัยชนะของโผน เมื่อกรรมการห้ามมวยจับมือซ้ายของโผนชูขึ้นเหนือศีรษะประกาศชัยชนะ แฟนมวยก็ยิ่งตะเบ็งเสียงไชโยโห่ร้องจนแทบจะไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร

คนไทยทุกคนที่อยู่ในสนามมวยเวทีลุมพินี ต่างตื่นเต้นยินดีเหลือที่จะกล่าว เขาตบมือโห่ร้องจนเสียงแหบเสียงแห้ง ชัยชนะของโผน กิ่งเพชร เป็นชัยชนะที่สะอาด ชนะด้วยฝีมือและชั้นเชิงที่เหนือกว่าเปเรซ

บัดนี้เข็มขัดแชมเปี้ยนโลกได้หลุดจากเอว ปาสกาล เปเรซแล้ว ฯพณฯ พล.อ.ถนอม กิตติขจร รองนายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นไปบนเวทีคาดเข็มขัดแชมเปี้ยนโลกให้โผน ท่ามกลางเสียงไชโยโห่ร้องของแฟนมวย ต่อจากนั้นแชมเปี้ยนโลกคนใหม่ก็ลงจากเวที เข้าเฝ้าถวายตัวต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ

เสียงโห่ร้องดังอยู่ไม่ขาดระยะเป็นเวลาเกือบครึ่งชั่วโมง ไม่มีใครสนใจกับมวยที่ขึ้นมาชกกันใหม่ ทุกคนร้องเรียกแต่ โผน ๆ ๆ เด็กหนุ่มลูกหัวหินผู้นี้ได้เป็นแชมเปี้ยนโลกผู้ยิ่งใหญ่แล้วด้วยความอุปการะของ คุณทองทศ อินทรฑัต ผู้บุกเบิกทางให้โผน เข็มขัดแชมเปี้ยนโลกคาดอยู่ที่เอวโผนก็เพราะนักธุรกิจผู้นี้ ซึ่งได้ทุ่มเททุกอย่างเพื่อโผน

โผน กิ่งเพชร นักมวยไทยที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างดูหมิ่นว่าจะต้องปราชัย ปาสกาล เปเรซ อย่างยับเยิน ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่า ยักษ์แคระผู้เสียมงกุฎแชมเปี้ยนโลกให้เขา ก็เป็นมนุษย์เดินดินเช่นเดียวกับเขา และฝีมือของเปเรซไม่วิเศษไปกว่าเขาเลย

----------------------------------------------------------------

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 27/05/2003 06:35 AM


ความคิดเห็นที่: 10

โผน กิ่งเพชร เป็นนักมวยคนแรกที่พี่รู้จัก เพราะพ่อจะฟังวิทยุ (สมัยก่อนยังไม่มี ทีวี) ฟังเขาพากย์มวย เราเป็นเด็กก็เลยฟังไปด้วย แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นการชกนัดนี้หรือไม่ เพราะจำไม่ได้แล้ว

คลับคล้ายคลับคลาว่าจะเขาจะอยู่ค่ายมวยของแม่องุ่น ( องุ่น เอี่ยมภิญญโญ)

ตอนเด็กๆๆ เราจะร้องกันเล่นๆกันว่า โผนกิ่งเพชร เปเรซกิ่งไผ่....

    โดย : add   Mail to add  เมื่อ : 27/05/2003 11:07 AM


ความคิดเห็นที่: 11

ตาล ..... ไม่เคยเห็น โผน กิ่งเพชร หรอกนะคะ
ตาล ..... รู้จักแต่ รูปปั้นอนุสาวรีย์ของโผน กิ่งเพชร
เวลา ..... ไปเที่ยวหัวหินทีไร
คุณตา ..... ก็จะชอบชี้ให้ดูรูปปั้นนั้น ทุกครั้ง
คุณตาของตาล ..... ชอบดูมวยมากๆคะ

ถ้า ..... วันไหนทีวีถ่ายทอดมวย ก็อย่าคิดชวนคุณตา...คุยเรื่องอื่นเลย คุณตาไม่สนใจหรอกคะ มีครั้งหนึ่ง...มีมวยชิงแชมป์โลกมาต่อยในเมืองไทย นักมวยชื่ออะไรก็จำไม่ได้แล้วคะ คุณแม่...ได้บัตรพิเศษมา 2 ที่นั่ง คุณตาอยากดูมาก แต่ตอนนั้น...ไม่มีใครว่างเลย ทุกคนติดธุระกันหมด คุณตา...หาใครเป็นเพื่อนไม่ได้ ก็ชวน...ตาล ตาล...มาเยี่ยมคุณตา ช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ พอดี

ระหว่าง ..... ที่นักมวยเค้าชกกันบนเวที คุณตา...จะเชียร์เสียงดังมาก...มาก แถมขยับมือขยับเท้าตามไปด้วย ตาล...นั่งอยู่ข้าง...ข้างคุณตา ก็เกือบ..เกือบโดนศอกของคุณตาไปเหมือนกัน ดีแต่ว่า...ตาลดูมวยทีวีเป็นเพื่อนคุณตาบ่อย..บ่อย ไม่งั้น..คงน็อคไปพร้อม...พร้อมกับคู่ท้าชิงของไทยแน่นอน คะ : ))


โชคดีค่ะ บ๊ายบายนะคะ

"น้ำตาล"
\[=^-^=]/ ...... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  เมื่อ : 27/05/2003 12:38 PM


ความคิดเห็นที่: 12


ฮ่า....ตลกดี จะโดนคุณตาน๊อค ส้มเคยดูมวยมันส์ๆก็ตอนที่ สมรักษ์ คำสิงห์ ชกนั่นแหละ ที่เหลือ ส้มไม่กล้าดูเลยล่ะ เพราะว่า ส้มไม่ค่อยชอบการชกต่อยกันอ่ะ มันเจ็บ ดูแล้วเจ็บแทน เคยเป็นไหม เวลาเขาชกตกท้องอ่ะ แล้วชกแรง เห็นหน้าคนโดนแล้วเจ็บ เราก็ อุ๊บส์!!! เจ็บตามไปด้วย

ส้มเป็นน่ะค่ะ เป็นเยอะด้วย เลยกลัว แฮะๆๆ

    โดย : ส้ม     เมื่อ : 27/05/2003 06:28 PM


ความคิดเห็นที่: 13

"โผนกิ่งเพชร เปเรซกิ่งไผ่ โผนมือไว จับไข่เปเรซ"

ได้ยินพ่อร้องให้ฟังครับ ตอนคุยกันเรื่องมวย
ผมเกิดไม่ทัน หรอกครับ แต่ รู้จักชื่อนักมวยเก่าๆจากการอ่าน และ พ่อเล่าให้ฟัง อย่าง สมาน ดิลกวิลาส, ชาติชาย (แหลมฟ้าผ่า) เชี่ยวน้อย, พุฒิ ล้อเหล็ก, ทองใบ ยนตรกิจ, สุข ปราสาทหินพิมาย (เพิ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2542), ประเสริฐ ส.ส., ถวัลย์ วงศ์เทเวศร์, ฉลวย นฤภัย, สมพงษ์ เวชสิทธิ์

ส่วนที่ซ้อมของโผน เห็นพ่อบอกว่า สมัยเรียนอยู่อำนวยศิลป์ ได้ไปดูโผนซ้อมแถวประตูน้ำ-ราชเทวี ทุกๆเย็น ครับ

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 27/05/2003 11:05 PM


ความคิดเห็นที่: 14

เอ่อ พี่เก่งคะ พอจะมีประวัติและทราบไหมคะว่า คุณสมพงษ์ เวชสิทธิ์ ยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า ถ้ามียังอยู่ที่ไหน กรุณาตอบให้ด้วยค่ะ หรือใครที่รู้ช่วยบอกหน่อย เพราะเป็นหลานแท้ ๆ ของท่าน ซึ่งไม่เคยเจอท่านเลย 25 ปี เพราะพ่อไม่ได้ติดต่อกับปู่เลยค่ะ

    โดย : น้ำฝน   Mail to น้ำฝน  เมื่อ : 21/03/2005 09:31 PM


ความคิดเห็นที่: 15

ยอดนักกีฬาเมืองย่าโมสุข..รัตนพล ถึงน้องอร

ถ้าถามว่า มีใครบ้าง? ที่โด่งดังในเชิงกีฬา แห่งเมืองโคราช แล้วเป็นลูกหลานย่าโมขนาแท้ ก็ต้องตอบว่า มียาวเป็นหางว่าว

แต่ถ้าจะให้โด่งดังเป็นทางการ ระดับที่จังหวัดขึ้นทำเนียบไว้ มีแค่ 2 คน

เจ้าของตำนาน นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่เมืองโคราช พ.อ.สาย ปลีกสูงเนิน วัย 68 นายทหารนอกราชการ บ้านอยู่ตำบลกุดจิก อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา

พ.อ.สายเล่าว่า 2 นักกีฬาในอดีต ที่โด่งดังเหลือเกิน เด็กรุ่นนี้อาจไม่ค่อยรู้จัก แต่ถ้าเป็นเด็กรุ่นเก่า แวดวงกีฬามวยไทย หาคนไม่รู้จัก "สุข จาดพิมาย" ได้ยากเต็มที

สุข จาดพิมาย ชื่อบนสังเวียน "สุข ปราสาทหินพิมาย" เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2452 ที่ตำบลรังกา อำเภอพิมาย ครอบครัวมีอาชีพทำนา วัย 13 ปี บวชเป็นเณรที่วัดบ้านแดง สอบได้นักธรรมตรี เก่งและชำนาญการเทศน์ชาดก

ใครไม่รู้ ก็ขอให้รู้เสียตรงนี้ว่า สุข ปราสาทหินพิมาย นักชกผู้ยิ่งใหญ่ เป็นนักเทศน์ ระดับเคยเข้าไปเทศน์ในพระบรมมหาราชวังมาแล้ว

อายุครบเกณฑ์ทหาร ตัดสินใจสึกไปคัดเลือกทหาร แต่โชคชะตาฟ้าลิขิต ให้ชีวิตต้องเป็นตำรวจ และตอนเป็นตำรวจนี่เอง สุขเริมฝึกชกมวย เริ่มต้นก็สะท้านวงการมวย สุขกลายเป็นนักมวยอันตราย...หมัดหนัก น็อกคู่ต่อสู้หามลงเปลนับคนไม่ถ้วน

พ.ศ. 2468 ลาออกจากตำรวจ กลับมาอยู่บ้าน ข่าวสุขเก่งมวยแพร่กระจาย จึงมีนักมวยโคราชเรียงหน้ามาท้าลอง "เบ้า บ้านโคราช" นักชกฝีมือดี ขอทดสอบฝีมือในงานประจำปีวัดใหม่ประตูชัย คู่ชกใช้บ้านโคราชเป็นชื่อค่ายมวย

สุข...ชาวพิมาย ได้แบบอย่าง ใช้ชื่อ "สุข ปราสาทหินพิมาย" นับแต่วันนั้น

การชกสมัยนั้น ยังเป็นมวยคาดเชือก ไม่ได้ใช้นวมเหมือนสมัยนี้ ผลนายเบ้า บ้านโคราช ที่เล่าลือกันว่าเป็นยอดมวยก็สิ้นชื่อ หลังถูกเตะก้านคอหลับกลางอากาศต้นยกที่ 3

เสถียร บ้านปรุ นักชกฝีมือดีคนต่อมา ถูกต่อยปลายคางหลับสนิทในยกที่ 1

ถึงวันนั้น ชื่อชั้น สุข ปราสาทหินพิมาย เป็นยอดมวย เวทีมวยงานวัดสระเพลง คู่ชกคนต่อมาชื่อ ลี จิตตะบุตร (เทียนกำแหง) ฉายา "ไอ้เสือสังเวียน"

การชกนัดนี้ สุขน็อกไม่ได้ ทำได้แค่เสมอ แฟนมวยที่ถือหางข้างสุข กล่าวกันว่า สุขชกแบบออมมือ

จากนั้น สุขก็ไล่ชกดะ นับแต่ บุญธรรม ถังสุเทพ ชนะคะแนน อ. "ปะ ไชยยุระ" ครูพละที่อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ ก็ชนะน็อกยกที่ 3

แต่ก็นั่นแหละ เรื่องของโชคชะตา ฟ้าลิขิต ตอนเป็นทหาร ก็ต้องเปลี่ยนเป็นตำรวจ ตอนที่ชีวิตบนสังเวียนกำลังมีเค้ารุ่งโรจน์ สุข ปราสาทหินพิมาย ชีวิตหักเหครั้งใหญ่ คราวนี้เขาถูกหาว่าฆ่าคนตาย ถูกตัดสินจำคุก 20 ปี

ขณะอยู่ในคุกบางขวาง ชื่อชั้นนักมวยฝีมือก็ระบือออกมานอกคุก ยอดมวยชื่อ "ประเสริฐ ส.ส." ชกจนหาคู่ไม่ได้ ทำเรื่องขออนุญาตพัศดีเข้าไปขอทดสอบฝีมือ สุข ปราสาทหินพิมาย ในคุก

ประวัติศาสตร์วงการมวยต้องจารึกไว้อีกครั้ง ผลการชกในคุกบางขวาง ออกมาแบบครบห้ายก คะแนนเสมอกัน

อายุ 34 ปี สุข ปราสาทหินพิมาย ได้รับอภัยโทษ ช่วงเวลานั้น ศรีเมือง อินทรยศ กำลังเป็นนักมวยดาวรุ่ง นายสนามมวยเวทีราชดำเนิน จัดให้ชก สุขก็น็อกได้ยก 3

วันต่อมาขึ้นเวทีกับ "ประสิทธิ์ ชมศรีเมฆ" ฉายา "ราชสีห์เวทีราชดำเนิน" ในสายตาแฟนมวย สุขเป็นรอง แต่ก็เกิดพลิกความคาดหมาย สุข...ได้ใช้แม่ไม้มวยไทย หักศอกขวาเข้ากรามประสิทธิ์ในยก 2 หลับคาเวที

ถึงวันนั้น สุขเป็นนักมวยอันตราย หนังสือพิมพ์ลงข่าวเกรียวกราว ตั้งฉายาใหม่ กลายเป็น "สุข ยักษ์ผีโขมด"

เรียกขานกันว่า สุข ยักษ์ผีโขมด ไม่นานไม่ช้า ก็มีคนจัดให้ชกกับ "ทวี ใจมีบุญ" ฉายา "ยักษ์คางเครา" ผลสุขน็อกได้ ในยกที่ 3

ถึงวันนั้น ชื่อชั้นของสุข ปราสาทหินพิมาย...ก็พุ่งขึ้นไปยืนเทียบไหล่ สุดยอดนักมวยของเมืองไทย ซึ่งตอนนั้นเหลืออยู่...สองคน คนแรก "ถวัลย์ วงศ์เทเวศร์" เจ้าของฉายา "ไอ้กำแพงเมืองจีน"

ศึกยักษ์ผีโขมด กับไอ้กำแพงเมืองจีนโด่งดังถึงขั้น องค์การยูเนสโก ถ่ายเป็นภาพยนตร์เอาไปฉายหาเงินนำไปช่วยเหลือคนจน

วันนั้น...คนดูแน่นเป็นประวัติการณ์ของเวที จนไม่มีที่ยืน การชกดุเดือดเร้าใจ ครบ 5 ยก ไม่มีใครน็อกใคร แต่สุขชนะได้...ด้วยคะแนน

เดินหน้ามาถึงขั้นนี้ เส้นทางของสุข ปราสาทหินพิมาย หนีไม่พ้น "สมาน ดิลกวิลาส" ฉายา "เยนตละแมน" นักชกอันดับ 1 เวทีราชดำเนิน ผล ...เสมอกัน

ไม่มีใครเก่งกว่า แฟนๆเรียกร้องให้มีนัดชกล้างตา คราวนี้สุข ปราสาทหินพิมาย ได้พิสูจน์ว่าเขาแข็งแกร่งกว่าจริง สุขเอาชนะน็อกสุรชัยจนได้

ยอดนักมวยไทยสุขผ่านมาได้ไม่มีเหลือ เหลือยอดมวยเก่ง แต่หันไปเอาดีทางมวยสากล ตำแหน่งแชมเปี้ยนมวยสากล "สมพงษ์ เวชสิทธิ์" นักมวยคนนี้ ตอนนั้น ฉายา "ซ้ายปรมาณู"

การชกต่อหน้าคนนับหมื่นที่สนามกีฬาแห่งชาติ ตอนนั้นสุขชนะน็อกได้ในยกที่ 2

ถึงวันนั้น...กล่าวได้ว่า สุขกลายเป็นนักชกขึ้นคาน หาคูชกไม่ได้ ทางสนามต้องใช้กติกาใหม่ ใครชกครบห้ายก ถือว่าชนะ

การชกในกติกาถ้าน็อกไม่ได้ ถือว่าแพ้ สุขชก 3 ครั้ง ชนะน็อก 2 ครั้ง แพ้ 1 ครั้ง

กลับไปสู่กติกาปกติ สุข...ชกใครต่อใครมาอีกหลายสิบคน

จน พ.ศ. 2494 วันที่สุขถูกชูชัย พระขรรค์ชัย น็อกได้ในยกที่ 5 นี่ถือว่าเป็นการแพ้น็อกครั้งแรก คนในวงการกล่าวกันว่า ความจริงสุข ปราสาทหินพิมาย ไม่แพ้ใคร สุขแก่เกินไป สุขแพ้สังขารตัวเอง

สุข ปราสาทหินพิมาย ชกติดต่อกันเป็นเวลา 12 ปี เขายังมั่นใจในความแข็งแกร่งดุจปราสาทหินพิมายของเขา จนเมื่อไปทดสอบกับ "ลิงลม ศรสิงห์" นักชกรุ่นใหม่ ที่ว่องไวปานลิงลม สุขไล่ชกเท่าไหร่ก็ชกไม่ถูก จนถึงยกที่ 5 สุขบอกกับกรรมการบนเวที...ขอยอมแพ้

ถึงขั้นนี้ ก็ถึงเวลาสุข ปราสาทหินพิมาย ต้องประกาศ แขวนนวม

วันนี้ หากใครไปถึงพิมายก็ยังเจอรูปปั้นสุข ปราสาทหินพิมาย หน้า ไทรงาม สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของนครราชสีมา

โอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ หลานสุข ปราสาทหินพิมาย...สุริยา ปราสาทหินพิมาย เป็นหนึ่งในนักมวยที่กำลังฝ่าฟันด่านเหรียญทองแดงโอลิมปิก

นักกีฬาทำเนียบเมืองโคราชคนที่ 2 พ.อ.สายบอกว่า คือ แชมเปี้ยนโลก 2 รุ่น ของสถาบันไอบีเอฟ "รัตนพล ส.วรพิน" หรือ "เขาทรายน้อย" ที่สื่อฯมักเรียก "ไอ้โบ้"

ชื่อจริง อนุชา โพธิ์ทอง เกิด 6 มิถุนายน 2516 ที่อำเภอด่านขุนทด ลูกศิษย์ของหลวงพ่อคูณ ชกมวยไทยตามงานวัดและเวทีภูธรมาตั้งแต่ยังเด็ก โดยใช้ชื่อชก "ทนเอาหน่อย ต่อยใช้หนี้" เป็นมวยหมัดหนัก

พ.ศ. 2532 ก็เข้ากรุงเทพฯ วันหนึ่งนักมวยชื่อรัตนพลป่วย อนุชาก็ขึ้นไปชกแทนเพราะอยากได้เงินไปให้พ่อแม่ จากนั้นมาก็ใช้ชื่อรัตนพล...ตลอด

เจ้าของค่ายเห็นว่าเป็นคนหมัดหนัก...แรงดี จึงให้หันไปชกมวยสากล อนุชา...ก็ตั้งใจฝึกซ้อม ทุกครั้งที่ชก อนุชาจะตะโกนบนเวทีก่อนชกทุกครั้ง ว่า...

ไชโย...ไชโย...ไชโย...ย่าโมออกศึก

ในที่สุดได้เป็นแชมป์มวยเวทีราชดำเนิน และเพียงปี 2535 รัตนพลได้แชมเปี้ยนโลกอินเตอร์มินิฟลายเวท และได้แชมเปี้ยนโลก รุ่นมินิฟลายเวท ไอบีเอฟ เมื่อ 10 ธันวาคม ปีเดียวกัน

รัตนพล...สามารถป้องกันแชมป์ฯที่ครองอยู่ได้ถึง 11 ครั้ง เป็นนักมวยสากลคนที่ 2 ของไทย ที่ป้องกันแชมป์โลกได้มาก รองจาก...เขาทราย แกแล็คซี่ ที่ป้องกันได้ถึง 19 ครั้ง

"นี่คือ 2 ยอดนักกีฬาชาวโคราช" พ.อ.สาย ว่า

ส่วนยอดนักกีฬาที่ 3 นั้น บัดนี้ เป็นที่แน่นอน "น้องอร" หรือ อุดมพร พลศักดิ์ นักกีฬายกน้ำหนักหญิงทีมชาติไทย ที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2004

ไม่ง่ายนักที่จะมีผู้หญิงสักคนขึ้นทำเนียบยอดนักกีฬา ยอดนักสู้ เมืองโคราช เมืองแห่งยอดวีรสตรี ที่รัตนพล ส.วรพิน ใช้เป็นคาถานำชัย ก่อนขึ้นชก ไชโย ไชโย ไชโย ย่าโมออกศึก.

http://www.thairath.co.th/thairath1/2547/column/scooper/aug/26_8_47.php

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 24/03/2005 10:37 AMชื่อ ::
  *
  รหัส ::   (เฉพาะสมาชิก)
 
อีเมล์ ::
  (สมาชิกไม่ต้องกรอก)
 
รูปประกอบ ::
  ไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
รายละเอียด ::
  *
  ใส่รูปแสดงอาการ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ

Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.