| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- แก้ไขข้อมูล | - เข้าระบบผู้ดูแล | ตั้งกระทู้ใหม่ - -รวมพลคน...พระไตรปิฏก

ไม่ทราบพอจะมีใครยินดีบ้าง? คืออยากจะทราบมีใครบ้างที่
1) ชอบ ซาบซึ้ง รัก ศรัทธาในพระไตรปิฏกซึ่งเป็นแหล่งหลักสำคัญที่สุดที่ได้บรรทึกคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทีถูกถ่ายทอดสืบต่อกันมาโดยความพยายามไม่ให้ผิดเพี้ยนมาตลอดหลายพันปี ทำให้เรายังคงศึกษาคำสอนแท้ๆจากยอดครูของครูทั้งหลาย ครูของมนุษย์และเทวดา,พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
2) ได้อ่านบ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้สึกอะไร เข้าใจบ้าง งงบ้าง น่าเบื่อบ้าง แต่ก็ยังจะอ่านต่อ
3) รู้สึกสนใจ แต่ยังไม่ได้อ่าน เพราะไม่มีเวลาหรือเพราะอะไรก็แล้วแต่ หรือได้อ่านไปน้อยมาก แต่ก็สนใจอยู่
4) อื่นๆ คือ... (แจ้งมาได้ครับ)
ที่อยากรู้ก็เพราะบางสาเหตุเช่น
ก) มีเยอะแค่ไหน เพราะมีความรู้สึกว่ามีน้อยมากเหลือเกิน
ข) จะได้รู้จักกันไว้ ดังนั้นถ้าสามารถให้email address ด้วยก็ดี แต่ไม่อยากให้ก็ไม่เป็นไรหรอก ของผมก็ได้ให้ใว้แล้วติดต่อมาได้
ค) เพราะเห็นเขาPromote หนังสือบางเล่มกันเหลือเกิน(ดี ไม่ดี ก็ไม่รู้หรอกนะ) แต่เห็นพระไตรปิฏกด้อยค่าไปเลย กลายเป็นทำให้คนเข้าใจว่า คำสอนของพุทธนั้นล้าสมัย ไม่ร่วมสมัย เข้าใจเป็นว่าคำสอนของพุทธยาก สูงส่งไป อย่าไปแตะ เพราะเป็นของสูง เข้าใจยาก มีการดัดแปลงคำสอนของพุทธ(ด้วยเจตนาดีหรือไม่ดีก็แล้วแต่นะ)
ง) เผื่อจะนัดแนะเจอกัน เผื่อจะทำอะไรขึ้นมาได้ เสียสละเวลาคนเล็กละน้อย เดือนละชั่วโมง 2ชั่วโมง 10ชั่วโมง 20 30 ...ชั่วโมง ก็แล้วแต่ความสมัครใจ เดี๋ยวนี้งานมันรัดตัวกันทั้งนั้นนี่นะ!! ผมก็ด้วยเหมือนกัน
จ) ...

"พระไตรปิฏก"ที่ผมพูดถึงนี่จริงๆคือเน้นถึงคำสอนของพระพุทธเจ้า คือถ้าอ่านจากที่อื่นเล่มอื่นแต่คือเอามาจากพระไตรปิฏกก็ถือว่าได้ครับ
อ้อ!เกือบลืม ผมอยู่ในข้อที่1 ครับ

    �� : ณรงค์เดช  Mail to ณรงค์เดช   ����� : 6/11/2005 08:10 PM

 
 
�����Դ��繷��: 1

สนใจอ่านและเรียนรู้
เรื่องราวต่างๆ ใน พระพุทธศาสนา
แต่ยังไม่มีเวลาไปร่วมกิจกรรมใดๆ
ที่มีท่านผู้รู้...เชิญชวนผ่านทางเว็บไซต์....แห่งนี้

ขอโทษด้วยนะคะ :-)

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 7/11/2005 09:35 AM


�����Դ��繷��: 2

ตามสะดวกหล่ะน้ำตาล
การทำความดีก็มีหลายอย่างหลายระดับ น้ำตาลก็ช่วยทำอย่างที่น้ำตาลทำอยู่แล้ว

กิจกรรมอันหนึ่งถ้าทำได้ก็น่าจะดีคือได้ไปเห็นที่อเมริกาเมืองแม่เมืองต้นแบบ ผู้นำแห่งวัตถุนิยม ทุนนิยม เงินนิยม แต่ปรากฏว่ามีคนสนในใจในจิตวิญญาณอยู่ไม่น้อยเลย (ผมก็เลยไม่แปลกใจที่มีคนคิดว่าศาสนาพุทธจะไปโตที่อเมริกา เขามีการจ้างคนหลายๆคนเป็นหลายๆหมื่นบาทต่อเดือน มานั่งสมาธิเพื่อจะเช็คเก็บข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เขาทำกันจริงจัง นี่แค่ตัวอย่างครับ)
เขามีมานั่งอ่านBible ที่บ้านสมาชิก หมุนเวียนเปลี่ยนบ้านกัน นั่งคุย นั่งแสดงความคิดเห็น กินอาหาร นั่งร้องเพลงสรรเสริญ พระเจ้า พระเยซูกัน
พวกเซ็น(สาขาหนึ่งของศาสนาพุทธ)นอกจากนั่งสมาธิ ก็มีมานั่งล้อมวงกันคุย ถกกันเกี่ยวกับหนังสือที่เกี่ยวกับเซ็น วัดไทยที่อเมริกา ก็พอมีคล้ายๆกัน (แต่ผมชอบที่พวกฝรั่งจัดกว่าหน่อย เขาNice เขา OpenMind ดีมากเลย) ตอนผมอยู่ก็ไปร่วมกับเขาหมดหล่ะ
ถ้าคนไทยเรามีมาเจอกัน นั่งล้อมวงอ่านพระไตรปิฏก แบ่งปันเรื่องราวจากพระไตรปิฏก แบ่งปันผลที่ได้กับตัวเอง คุยกัน มาถกวิเคราะห์เกี่ยวกับหลักความจริงและหลักความถูกต้องดีงาม กินอาหาร่วมกัน ฯลฯ คงจะกิจกรรมอันหนึ่งที่ดีมากๆ
เราคนไทยชาวพุทธถ้าทำได้บ้างก็คงจะเยี่ยมเลย

    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 8/11/2005 02:42 PM


�����Դ��繷��: 3

เรียน คุณ ณรงค์เดชครับ

พอดีผมผ่านมาเข้าเวปนี้โดยบังเอิญ เพราะเข้ามาเสิร์ชคำว่าสงครามครูเสด คือซื้อหนังมาดูแล้วไม่ค่อยรู้เรื่อง เลยตั้งใจว่าจะหาข้อมูลแล้วกลับไปดูต่อ ทีนี้ก็มาเจอกระทู้นี้เข้า

ผมขอหารือว่า การจะเน้นถึงคนที่เคยศึกษาพระไตรปิฏกอย่างเดียว คงจะมีคนเข้ามาร่วมแจมน้อยเกินไป คือมันจะไปจำกัดวง เอาเป็นว่าผู้สนใจเรื่องเกี่ยวกับธรรมะ จะดีกว่าไหม เพราะยังไงทั้งหลายทั้งปวง ก็ไม่พ้น 84,000 พระธรรมขันธ์อยู่แล้ว ผมเคยบวชอยู่ที่วัดบวร ตอนที่เราเรียนธรรมะ ก็ไม่เคยได้แตะพระไตรปิฏกเลย แตะแต่ในห้องหนังสือเพื่อค้นคว้า พระไตรปิฏกชุดหนึ่งแพงมากนะครับ มีแต่ในห้องสมุดวัดบางแห่ง แห่งละไม่กี่ชุด มีพระ ที่เป็นอาจารย์ผมรูปหนึ่งเป็นพระนักศึกษา ท่านบอกว่าเก็บเงินอยู่หลายปีกว่าจะได้ไว้ (พระธรรมยุติไม่ควรเก็บเงิน แต่ไม่เก็บก็ไม่รู้จะไปขอบริจาคพระไตรปิฏกจากใครนะครับ) ถึงกระนั้นหนังสือธรรมะต่างๆนั้น จะบอกว่าไม่ใช่พระไตรปิฏกก็คงไม่ได้ เพราะมันก็มาจากพระไตรปิฏกทั้งสิ้น เพียงแต่ถูกนำมาเรียบเรียงตามหัวข้อ และตามความประสงค์ของผู้เขียน มีบ้างที่เป็นความเห็นของผู้เรียบเรียงเอง แต่ผู้เรียบเรียง(ส่วนใหญ่เป็นพระ) ก็ไม่กล้าบิดเบือนคำสอนของพระพุทธเจ้าหรอกครับ
รับรองว่าไม่มีแฝงตำรากำลังภายในไว้แน่นอน

อีกอย่างในพระไตรปิฏกนั้น จะเป็นผลงานของพระพุทธเจ้าเองก็หาไม่ แต่เกิดจากการสังคายนา ครั้งแรกหลังจากปรินิพพาน 1 ปี โดยมีพระมหากัสปะเป็นประธาน มีพระอานนท์เป็นผู้เรียบเรียงพระสูตรส่วนใหญ่ ในสมัยต้นๆ ต้องใช้ท่องจำเพราะไม่มีกระดาษ การทำสังคายนาแต่ละครั้งจึงต้องใช้พระภิกษุจำนวนมากช่วยจำช่วยจด กว่าจะมีการบันทึกลงในใบลานก็ผ่านไปนับพันปี ฉบับที่เราใช้กันทุกวันนี้ก็เป็นการสังคายนาครั้งที่ 5 และเป็นการสังคายนาที่ ลังกา อีกทั้งเป็นการแปลกลับจากภาษาสิงหลเป็นบาลี มีส่วนที่เป็นอภิธรรม ซึ่งต้องใช้นักอภิธรรมสมัยนั้นบรรยายซึ่งท่านพุทธทาสยังให้ความเห็นว่าบางเรื่องอาจมีการตีความผิด

อย่างไรก็ตามพระไตรปิฏกถือเป็นตำราหลักในการศึกษาศาสนาพุทธ และถือว่าเป็นตัวต้น คือบิดเบือนน้อยที่สุด แต่ผมอยากเรียนให้ทราบว่ามันยากที่ใครจะหยิบอ่านแม้จะวางอยู่ในชั้นหนังสือ แค่เห็นจำนวนกับขนาดก็หนาวแล้ว นี่ยังไม่ต้องนับว่ามีน้อยคนที่จะเคยเห็นพระไตรปิฏก ขนาดพระถังซำจั๋งยังต้องไปอัญเชิญจากชมภูทวีปเลย

เรียนปรึกษา เพื่อวันหลังผมจะได้อาศัยเสวนาถ้าไม่รังเกียจ

    �� : momit   Mail to momit  ����� : 8/11/2005 04:18 PM


�����Դ��繷��: 4


>>> คลิก อ่าน และ Download พระไตรปิฏก ได้ที่นี่นะคะ
>>> คลิกอ่าน โครงการแจกหนังสือ พระไตรปิฏก สิ่งที่ชาวพุทธต้องรู้ ได้ที่นี่นะคะ
    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 9/11/2005 12:35 AM


�����Դ��繷��: 5

ขอบคุณคุณMomit ความคิดเห็นที่: 3 ที่ให้ความเห็นครับ

"การจะเน้นถึงคนที่เคยศึกษาพระไตรปิฏกอย่างเดียว คงจะมีคนเข้ามาร่วมแจมน้อยเกินไป คือมันจะไปจำกัดวง เอาเป็นว่าผู้สนใจเรื่องเกี่ยวกับธรรมะ จะดีกว่าไหม "
ถ้ากระทู้นี้อยากรู้ 3-4 หัวข้อตามที่ตั้งไว้ที่หัวเรื่องน่ะครับ
ลองดูที่กระทู้"" สนทนาธรรมตามกาลแห่งที่2 " Linkนี้
http://www.numtan.com/nineboard/view.php?id=3619 ก็จะเป็นสนทนาธรรม ซึ่งก็คงคล้ายๆอย่างที่คุMomitพูดถึง

"...พระไตรปิฏกชุดหนึ่งแพงมากนะครับ..."
ก็คงจะไม่จำเป็นมากที่จะต้องไปซื้อหนังสือพระไตรปิฏกฉบับจริงๆ คงเริ่มแบบที่เขามีฉบับประชาชน หรือฉบับย่อ ที่ผมเห็นๆรู้สึกว่าจะมี2เวอร์ชั่น(หรือมากกว่า) แล้วถ้าจะดูเต็มๆ และถ้ามีComputer อยู่แล้ว ก็มีแบบCDซึ่งถูกมาก และเห็นมีแจกด้วยครับ หรือถึงแม้อยากได้หนังสือพระไตรปิฏกที่แพงนั้น ก็มาเจอกันอย่างที่ผมชักชวนแล้วมาร่วมหุ้นกันซื้อก็ได้ครับ หรือซื้อถวายวัดก็เป็นการทำบุญอีกวิธีด้วย
และขอแนะนำกระทู้นี้ด้วยครับ"แจกไฟล์ “พระไตรปิฎก” รวม 10 เวอร์ชั่น "Linkนี้
http://www.budpage.com/budboard/show_content.pl?b=1&t=7953 คือสมัยนี้เขามีการคัดลอกบางส่วนจากพระไตรปิฏกให้เราอ่านได้ง่ายขึ้น
"...หนังสือธรรมะต่างๆนั้น จะบอกว่าไม่ใช่พระไตรปิฏกก็คงไม่ได้ เพราะมันก็มาจากพระไตรปิฏกทั้งสิ้น เพียงแต่ถูกนำมาเรียบเรียงตามหัวข้อ และตามความประสงค์ของผู้เขียน มีบ้างที่เป็นความเห็นของผู้เรียบเรียงเอง แต่ผู้เรียบเรียง(ส่วนใหญ่เป็นพระ) ก็ไม่กล้าบิดเบือนคำสอนของพระพุทธเจ้าหรอกครับ
รับรองว่าไม่มีแฝงตำรากำลังภายในไว้แน่นอน..."
อันนี้คงต้องระวังหน่อยและเป็นจุดหนึ่งที่ผมอยากให้คนอ่านพระไตรปิฏกประกอบด้วยนอกจากอ่านหนังสือที่เขียนโดยคนร่วมสมัยที่มีเยอะมากขณะนี้ เพื่อให้ความมั่นใจว่าจริงๆแล้วพุทธเจ้าสอนอะไร อะไปเป็นเปลือก อะไรเป็นแก่น อะไรเป็นกระพี้ ตอนนี้ สังคมสมัยนี้ มันมั่วกันไปหมด เพราะโดนพวกกลุ่มวัตถุนิยมครอบงำ เหมือนว่าเงินเป็นหลักธรรมเป็นรอง จะเอาธรรมมาใช้อย่างไรเพื่อให้รวย โอ้!My God
คือว่าผมเห็นหลายๆสาเหตุที่ทำให้สังคมเสื่มลงๆเช่นมีการนำคำสอนมาใช้ไม่ค่อยถูก หลายๆคนเลือกมาเฉพาะที่เข้ากับเขาเหล่านั้นได้แล้วก็ทำเหมือนว่าเขาเหล่านั้นก็มีธรรม เข้าใจธรรมแล้ว นี่คือการปฏิบัติธรรมที่ถูก อะไรทำนองนั้นน่ะครับ

ส่วนย่อหน้าที่3ที่คุณMomitเขียนก็มีคำอธิบายตามย่อหน้าที่4ช่วยให้เข้าใจถึงความสำคัญมากๆของพระไตรปิฏก

"...ขนาดพระถังซำจั๋งยังต้องไปอัญเชิญจากชมภูทวีปเลย..."
นั่นมันเป็นตำนานของฝ่ายมหายานถ้าผมไม่เข้าใจผิด
คือพระไตรปิฏกของมหายานก็มีที่มาทีไปของเขาเหมือนกัน ผมเอาแค่ฝ่ายเถรวาทก่อนแล้วกันครับ ฉบับของเขาเยอะกว่าฉบับของเราเข้าไปอีก

    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 11/11/2005 03:32 PM


�����Դ��繷��: 6

วันเสาร์พรุ่งนี้12พ.ย. เวลา14.00 มีนัดกันที่ร้านน.โภชนา ร้านคุณเกษม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยที่กระทู้" สนทนาธรรมตามกาลแห่งที่2 " Linkนี้http://www.numtan.com/nineboard/view.php?id=3619 ถ้ามีนัดเจอกันอีกก็จะพยายามบอกล่วงหน้าให้เยอะกว่านี้ครับ

    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 11/11/2005 03:45 PM


�����Դ��繷��: 7

สัพเพ ธัมมา นาลัง อภินิเวสาย
ธรรมทั้งปวง (หมายถึงทุกสิ่งในโลก) ไม่ควรเอามายึดมั่นถือมั่น

แก่นของศาสนาพุทธ ไม่ได้อยู่ในตัวหนังสือหรอกครับ
แต่อยู่ในร่างกายของเรา ที่กว้าง 1 ศอก ยาว 1 วา หนา 1 คืบ นี้ต่างหาก (พระพุทธเจ้าเน้นให้มีสติศึกษาความเปลี่ยนแปลงของ กาย เวทนา จิต ธรรม ภายในตัวของเราเอง) เรื่องนี้ทางมหายานอาจเข้าใจได้ดีกว่าพวกเรา เพราะของเขาการถ่ายทอดธรรมโดยไม่ใช้ถ้อยคำ (เซน)

ยิ่งผมพิมพ์ยาวจะยิ่งออกนอกทาง ยิ่งตัวอักษรมากก็ยิ่งหาแก่นไม่เจอ เคยเจอคนคริสต์ หรือมุสลิมถามไหมครับว่า ศาสนาพุทธสอนอะไร ตอบได้ไหมครับ (อย่าตอบว่าสอนให้เป็นคนดี)

สรุปว่าอย่ายึดติดกับตัวหนังสือเลยครับ พระอรหันต์อ่านหนังสือไม่ออกมีตั้งเยอะตั้งแยะ พระบางรูปฉลาดๆเรียนนอก อ่านให้ตายก็คลำไม่ถูกครับ ประมาณว่าความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอดนั่นแหละ

    �� : momit   Mail to momit  ����� : 18/11/2005 01:17 PM


�����Դ��繷��: 8

ขอบคุณคุณMomitอีกครั้งครับ ความคิดเห็นที่: 7 ที่ให้ความเห็นครับ

คุณMomitก็อย่าเพิ่งคิดปรุงแต่งไปซะว่าผมยึดติดตัวหนังสือซิครับ
เห็นคนเขาอ่านพระไตรปิฏกก็ไปกล่าวว่าเขาติดกับตัวหนังสือง่ายๆอย่างนั้นเหรอ!!

PEACE

    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 19/11/2005 09:54 PM


�����Դ��繷��: 9

สิ่งทั้งหลายมันมีลักษณะที่ ไม่เที่ยง (อนิจจัง) มีลักษณะที่ไม่สมบูรณ์พร้อม มีความไม่ดีไม่งามแฝงอยู่ (ทุกขัง) และไม่อาจถือได้ว่ามีตัวตน เพียงแต่อาศัยสิ่งอื่นทำให้เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป (อนัตตา)

นี่หมายถึงทุกสิ่งในโลก (โดยเฉพาะตัวเราเอง ยิ่งยึดถือไม่ได้)

ดังนั้นถ้าไม่ยึดติดก็ดีแล้วครับ (ผมไม่ได้หมายถึงตัวหนังสือ ผมหมายถึงพระไตรปิฏกนั่นแหละ)

ยิ่งถ้าไปนั่งภูมิใจว่านี่เป็นขุมทรัพย์ ยิ่งอ่านก็ยิ่งยึดติดด้วยอัตตา จะกลายเป็นถอยหลังลงคลอง

ผมไม่ได้แอนตี้พระไตรปิฏก แต่ผมใช้เป็นหนังสืออ้างอิงเท่านั้น

ท่านผู้อ่านท่านอื่นที่สนใจ ผมแนะนำให้เข้าร้านหนังสือใกล้บ้านท่าน หยิบเงินออกมา 50 บาท ซื้อหนังสือของท่านพุทธทาส (โดยเฉพาะ "คู่มือมนุษย์" และ "แก่นพุทธศาสน์" ถ้าไม่มีก็เอาเล่มอื่น เล่มไหนก็ได้) หรือไม่ก็ของ ป.อ.ปยุตโต (เล่มไหนก็ได้ โดยเฉพาะ"พุทธธรรม")

    �� : momit   Mail to momit  ����� : 7/12/2005 07:23 PM


�����Դ��繷��: 10

จากความคิดเห็นที่: 9
เห็นด้วยอย่างยิ่งกับคุณmomitที่ว่าควรจะมีพระไตรปิฏกใว้อ้างอิง
ก็เลยเป็นเหตุผลหนึ่ง(จากหลายๆเหตุผล)ที่อยากให้คนมาสนใจพระไตรปิฏกกันเยอะๆ
เดี๋ยวนี้พระแท้พระเทียม คำสอนแท้คำสอนเทียม หนังสือธรรมแท้หนังสือธรรมเทียม มันมั่วๆกัน มั่วๆกันไปหมด ถ้ามีพระไตรปิฏกใว้อ้างอิงก็คงต้องช่วยพวกเราได้ดีทีเดียว


    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 9/12/2005 01:49 PM


�����Դ��繷��: 11

ขออนุญาติแบ่งปันข้างล่างนี้ให้อ่านกันครับ
-----------------------------------------------------------------
บัดนี้ พวกเราเหล่าพุทธบริษัท ทั้ง ๔ มาประชุมพร้อมกันแล้ว เรากำลังทำหน้าที่ของชาวพุทธ คือการรักษาพระพุทธศาสนา โดยเริ่มต้นด้วยการเห็นความสำคัญของพระไตรปิฎก วันนี้เราจึงพร้อมใจกันมาร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวกับพระไตรปิฎก แสดงว่าอย่างน้อยเราเห็นความสำคัญของพระไตรปิฎกแล้ว แต่อย่าเอาแค่เห็นความสำคัญ การเห็นความสำคัญของพระไตรปิฎกนั้น แน่นอนว่าสำคัญอย่างยิ่ง เวลานี้เรารู้จักพระไตรปิฎกกันน้อยไปหน่อยเห็นความสำคัญของพระไตรปิฎกกันน้อยไปหน่อย
ต่อไปนี้จะต้องรู้จักพระไตรปิฎกกันให้มาก และเห็นความสำคัญของพระไตรปิฎกกันให้มาก เมื่อเห็นความสำคัญแล้วก็ชวนกันรักษา ชวนกันรักษาอย่างไร ก็มาเล่าเรียน มาชวนกันอ่าน มาชวนกันเรียน มาเล่าให้กันฟัง มาอธิบายให้กันฟัง ครั้นเล่าเรียนแล้วก็เอาไปใช้ปฏิบัติ โดยนำเอาความรู้เข้าใจที่ได้ศึกษามาแล้วนั้นไปพัฒนา ศีล สมาธิ ปัญญา ขัดเกลาพฤติกรรม กาย วาจา ของตน พัฒนาจิตใจของตน พัฒนาปัญญาของตน ให้ชีวิตเจริญงอกงามขึ้นใน ศีล สมาธิ ปัญญา ก็จะได้รับประโยชน์เสวยผลที่พึงเกิดมีจากพระพุทธศาสนา
ที่กล่าวมานี้คิดว่าเป็นคุณค่าซึ่งจะเกิดขึ้นจากการฉลองหรือสมโภชพระไตรปิฎกครั้งนี้ด้วย หมายความว่า การสมโภช ฉลองพระไตรปิฎกจะเกิดผลแท้จริง ก็ต่อเมื่อไปออกผลแก่ชีวิตและสังคมของชาวพุทธ ตลอดจนคนทั้งโลก เรียกว่านำมาซึ่งประโยชน์สุขแก่ชาวโลกทั้งปวง
ขอให้การสมโภชเฉลิมฉลองพระไตรปิฎกของมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัยครั้งนี้จงเกิดผลอำนวยประโยชน์แก่พระพุทธศาสนาแก่ชีวิตของชาวพุทธทุกคน และแก่ชาวโลกทั้งมวล ให้อยู่ในความดีงามและร่มเย็นเป็นสุข ตลอดกาลยั่งยืนนานทุกเมื่อ
*********************ปาฐกถาธรรมของพระธรรมปิฎก โดยวีดิทัศน์ (ถ่ายที่วัดญาณเวศกวัน เนื่องจากพระธรรมปิฎกอาพาธ) ฉายในวันสมโภชพระไตรปิฎก ฉบับแปลภาษาไทย ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ณ มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ณ วันที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๒
……………………………………………………………………………
ตอนนี้ Clear แล้วค่ะ
และขอขอบคุณคุณเอที่ได้พยายามชี้แนะ
ที่ผ่านมาไม่เคยรู้เรื่องพระไตรปิฏกเลย แต่ก็คงจะเป็นเหมือนกับคนส่วนมากเพราะไม่เคยเห็นก็เลยไม่รู้จักแล้วยังเข้าใจผิดอีกว่าพระสงฆ์เท่านั้นจึงจะแตะต้องได้ แล้วก็ไม่อยากให้นำมาเป็นข้อสนทนาเพราะเกรงว่าจะทำให้เข้าใจไขว้เขว ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่นำมาพูดกันนั้นอะไรผิดอะไรถูก(รู้สึกเคืองคุณเอด้วยซ้ำที่นำเอาสิ่งที่เราเคารพบูชามาเป็นหัวข้อสนทนาไปจิบกาแฟไป) เมื่อได้มาอ่าน tripidok.doc ของท่าน ธรรมปิฎก(ที่คัดมาบางส่วนท่อนบน) แล้วจึงเข้าใจความคิดของคุณเอ
ขอให้พยายามต่อไปนะคะอย่างน้อยก็รวมพลมาได้อีกหนึ่งคนแล้วค่ะ  Aoy
นี่คงเป็นเหตุผลหนึ่งที่คนรู้จักพระไตรปิฎกน้อยมากเพราะไม่มีคัมภีร์ที่เป็นหนังสือให้ค้นคว้าเลยส่วนการถ่ายทอดจากพระก็เป็นการสวดมนต์ที่เป็นภาษาบาลีก็ไม่รู้ความหมาย
.......
ทำยังไงพระไตรปิฏกจึงจะแพร่หลาย
ปีหน้าถ้าระดมทุนได้คนละ 1 บาท 60 ล้านคน 60 ล้านบาท จัดพิมพ์พระไตรปิฎกถวายในหลวงเนื่องในวโรกาสครองราชย์ 60 ปีก็จะดีนะคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 12/12/2005 10:44 AMชื่อ ::
  *
  รหัสผ่าน ::  
 
อีเมล์ ::
 
 
รูปภาพ ::
  ขนาดไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
ข้อความ ::
  *
  Emotion ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ

Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.