| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- แก้ไขข้อมูล | - เข้าระบบผู้ดูแล | ตั้งกระทู้ใหม่ - -กลุ่มธรรม

สวัสดีครับคุณน้องน้ำตาลและพี่ๆน้องๆ
เชิญชวนครับ
คือผมสนใจที่จะมีกลุ่มธรรม อาจจะเจอกันเดือนละครั้ง หรือ 2ครั้ง หรือ มากกว่า และเป็นกลุ่มที่ร่วมกันศึกษาธรรมะมีพระไตรปิฎกคัมภีร์เป็นสำคัญ แค่คุยกันบนinternet ก็ดีระดับหนึ่ง แต่ถ้าเจอกันตัวจริงก็น่าจะดีขึ้น ยิ่งดีสำหรับคนพิมพ์ไม่เก่งด้วย แลกเปลี่ยน แบ่งปัน ความรู้ให้ แก่กันและกัน
ต้อนรับทั้งผู้รู้ ผู้ไม่รู้ รู้มาก รู้น้อย ทุกสายในพุทธะธรรมะ ทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนา หรือผู้ไม่มีศาสนา ที่อยากจะรู้จักในธรรม เปิดโอกาสต่อทุกความคิดเห็น เพื่อมุ่งสู่ ความสงบ(Peace) และสัจจธรรม(The Truth)
ตอนนี้ผมกับคุณเกษม(ชาวพุทธคนหนึ่งที่สนใจธรรมที่ผมรู้จักจากwebsite budpage) ตั้งใจไว้ว่า ทุกข์วันเสาร์ 14.00 -16.30 จะทำกิจกรรมนี้ขึ้น
ใครสนใจเสาร์หน้า 20 สิงหา ไปเจอกันได้ที่ร้าน น.โภชนา ถนนสุขสวัสดิ์ ห่างจากสะพานแขวนประมาณ10 กิโล เลยสามแยกพระประแดงไป อยู่ฝั่งเดียวกับโรงพยาบาล กรุงเทพพระประแดง ร้านคุณเกษมเขา เปิดห้องแอร์นั่งคุยธรรมกันได้สบายใจ

ใครที่จะร่วมวงสนทนา อาจจะนำเรื่องอะไรก็ได้ หรือคำสอนอะไรก็ได้ หรือแม้กระทั่งคำสั้นๆ ประโยคสั้นๆ ที่มาจากพระไตรปิฏก ที่มาจากคำสอนของพุทธ มาshare มาแบ่งปันกันก็ดีเลยครับ หรือหนังสืออะไรก็ได้ที่จะมาเสริมคำสอนในพระไตรปิฏก คำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระบรมมหาศาสดา ครูผู้ยิ่งไหญ่ที่สุดของเราชาวพุทธ ครูของมนุษย์และเทวดา ยอดครูของครูทั้งหลาย ฯลฯ
อยากจะเป็นบรรยากาสสบายๆ มีใจที่เปิดกว้าง มีความเมตตา เข้าใจกัน เอื้ออาทร เพื่อมีแรงออกไปต่อสู้กับทางโลก ที่หลายครั้งก็วุ่นวานสับสน เต็มไปด้วยสิ่งล่อ ยั่วยุกิเลศ คอยแต่จะชักนำเราให้ไปผิดทางธรรม
แต่สัจจะความจริง ก็ใช่ว่าจะหวานเสมอไป ก็ต้องเตรียมเปิดใจด้วยแล้วกัน
หรือว่าถ้าใครมีสถานที่อื่นที่จะทำกิจกรรมแบบนี้ได้ก็แนะนำได้เลยครับ
เบอร์โทรคุณเกษม 05-065-68-75
ของผม 071022760

    �� : ณรงค์เดช  Mail to ณรงค์เดช   ����� : 17/08/2005 09:48 PM

 
 
�����Դ��繷��: 1


ขอบคุณมากๆ นะคะ
ที่มาชวนสนทนาธรรม
ถ้ามีโอกาสและมีเวลาตรงกัน คงได้พบกัน นะคะ :-) :-D

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 17/08/2005 10:33 PM


�����Դ��繷��: 2

พรุ่งนี้นะครับ3/9 เจอกันได้ที่ร้าน น โภชนา ประมาณบ่ายสองถึงบ่ายสี่ครึ่ง
เปิดจิต เปิดใจ ฝึกจิต ฝึกใจ เข้าใจใจเขา-ใจเรา มาร่วมสนทนาธรรมกันด้วยความเมตตา
ต่างคนย่อมต่างความคิดบ้าง ย่อมต่างกันในภูมิธรรมบ้าง ย่อมต่างกันใน...อีกหลายๆเรื่อง แต่เรานั้นจะมาร่วมกันได้ด้วยบารมีของพระธรรมคำสั่งสอนของพระบรมมหาศาสดาของเราชาวพุทธ
ลองมาผ่อนคลาย ลองมาเบิกบาน โดยการสนทนาธรรมกัน (และอื่นๆ)
เบอร์โทรคุณเกษม 05-065-68-75
ของผม 071022760

    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 2/09/2005 04:43 PM


�����Դ��繷��: 3

ถามคุณน้องน้ำตาลและผู้ที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้ได้เปล่าครับ
คิดว่าน่าสนใจไหมกิจกรรมที่ผมแนะนำนี้

ก) อ่านแล้วก็ยังงั้นๆ
ข) อ่านแล้ว สงสัยจะมีเลศนัยอะไรหรือเปล่า คนๆนี้
ค) อ่านแล้วก็สนใจ แต่ก็กลัวๆ(กลัวอะไรก็ตาม) เลยไม่สนใจดีกว่า
ง) อ่านแล้ว ดีนี่ น่าสนใจมากๆเลยความคิดนี้ ต้องลองไปดูซะหน่อยแล้ว ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเลยนะเนี๊ย

    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 13/09/2005 06:45 PM


�����Դ��繷��: 4

สวัสดีคะ พี่เอ .....

มาชวนสนทนาธรรม .. อ่านแล้วก็ต้องน่าสนใจ .. สิคะ
แต่สังคมชาวพุทธ น่าจะชอบความสะดวก และ ความเคยชิน มากกว่า

อย่างที่บ้านของตาล .........
ผู้ใหญ่ก็จะพาพวกเราไปวัดกันทุกๆ สัปดาห์อยู่แล้ว
เคยไปวัดไหน ก็จะไปกันอยู่อย่างงั้น เป็นประจำ ไม่เคยเปลี่ยนวัดเลย

เหตุผลที่สำคัญ ..........
ที่ยังไม่ได้ไปร่วมสนทนาธรรมกับกลุ่มของพี่ A ก็น่าจะเป็นเพราะ .....
- พวกเรามีที่สนทนาธรรมกันอยู่แล้ว
- หรือ ยังไม่มีเวลาตรงกัน หรือไม่สะดวกที่จะไป ก็ได้มั้งคะ..?

เจริญธรรม นะคะ


โชคดีค่ะ :-) :-D

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 14/09/2005 12:23 AM


�����Դ��繷��: 5

อ่านความคิดเห็นที่: 4 ของน้ำตาลแล้วแปลกใจ(ในทางที่ดีมาก)
คือคิดในใจว่า "เฮ้ย!ยังมีครอบครัวยังงี้อยู่เหรอ ไปวัดอยู่ประจำทุกสัปดาห์" (จริงๆคงมีอยู่แล้ว แต่คงหาไม่ง่าย)
สำหรับพี่คือไปวัดก็นึกถึง(ทั่วๆไปแต่ไม่เสมอไป)ความแออัด ผู้คนผลุกผล่าน ต่างคนต่างแย่งกันเอานำมนต์ จะต้องเป็นพวกเขาปฏิบัติตามแนวเขา แล้วถึงจะได้การตอบสนองที่ดี ฯลฯ ที่สำคัญคือไม่ได้ธรรมกลับมา สักแค่ไหนเลย
ถ้าไม่ไปวัด ก็โดยพวกสิ่งล่อต่างๆ(ซึ่งเยอะแยะไปหมดในสังคม) นำพาจิตใจให้ใฝ่ต่ำ
เลยลองพยายามทำสิ่งนี้ขึ้นมา มาเจอ มานั่งคุยมาแลกเปลี่ยนความคิด ความรู้ ความเข้าใจ โดนมีคำสอนของพุทธจากพระไตรปิฏกเป็นแนวร่วม (คงช่วยไม่ให้ทะเลาะกันได้ถ้ามาต่างสายกัน) มาสนทนาด้วยใจที่เปิดกว้าง มีความเมตตา รู้ใจเขา ใจเรา ฯ มาร่วมย้อนระลึกถึงเหตการ์ณเมื่อ2500ปีที่แล้ว ร่วมละรึกถึงพระพุทธเจ้าของเราผ่านตัวหนังสือ ที่ถูกถ่ายทอดโดยความพยายามไม่ไห้ผิดเพี้ยนมาตลอด2500ปี
อันหนึ่งที่แปลกใจมากกกกเหมือนกันคือว่ากิจกรรมแบบนี้ไม่มีใครจัดกันเลยในเมืองไทย
ตอนไปอยู่อเมริกา เขาจะมีกลุ่มเรียกง่ายๆว่าBible Study เท่าที่เข้าใจก็มีหลายกลุ่ม กลุ่มหนึ่งก็มีหลายๆคน มาร่วมกันทุกสัปดาห์ มาอ่านBible แล้วให้ทุกคนมีโอกาสได้แสดงความคิดเห็น มานั่งล้อมวงกัน บางช่วงก็เป็นการร้องเพลงเพื่อรำลึก เชิดชู God หรือ Jesus ที่พี่ไปเขาจัดตอนเย็น ต่างคนก็จะซื้ออาหารมาร่วมรัปประทานกัน เจ้าบ้านก็ทำด้วยส่วนหนึ่ง เจ้าบ้านนี้ก็จะเปลี่ยนหมุนเงียน กันในกลุ่ม เหตุผลหนึ่งคงจะได้ไม่ทำให้ใครมีภาระมากเกินไป

ปรกติจะไม่ค่อยชอบชวนใครอะไรมากเท่าไหร่ เพราะจะรู้สึกว่าไปทำให้เขาไม่สบายใจหรือเปล่า ที่จะปฏิเสธเรา
คุณน้องน้ำตาลก็ตามความเหมาะสมนะครับ น้ำตาลมีกิจกรรมดีๆทำอยู่แล้วเหมือนกัน
น้องน้ำตาลจะทำwebนี้ไปจนตายหรือเปล่าเนี๊ย
ถามเฉยๆม่มีอะไร

    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 15/09/2005 10:28 AM


�����Դ��繷��: 6

ที่น้ำตาลบอกว่า มีสนทนาธรรมกันอยู่แล้ว เป็นแบบไหนหรือครับ ที่ไหน แบบไปนั่งฟังเขาอย่างเดียวหรือเปล่า เป็นแบบที่เอาพระไตรปิฏกมาอ้างอิงเป็นสำคัญหรือเปล่า เผื่อพี่จะไปบ้าง เพราะอย่างที่พี่บอกเท่าที่รู้ไม่มีเลยในประเทศไทย ลักษณะอย่างที่พี่คุยๆให้ฟัง เลยถามดู

    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 15/09/2005 05:28 PM


�����Դ��繷��: 7
ปกติกลุ่มญาติๆ ของตาลทางฝ่ายคุณแม่
พวกเราจะเป็น .. นักบวชเนกขัมมจารี .. กันทุกคนอยู่แล้ว

การบวชเนกขัมมจารี เป็นการบวชชีพราหมณ์ เค้าเรียกว่า บวชได้ทั้ง หญิง และ ชาย ไม่จำกัดอายุ ทุกคนจะ นุ่ง ห่ม ขาว ถือศีล 8 และ ปฏิบัติธรรม โครงการ บวชเนกขัมมจารี นี้ จะมีทุกวันสำคัญของ .. ในหลวง และ พระราชินี .. งานนี้เป็นโครงการของทางวัดพระเชตุพนฯ โดยตรง ไม่มีการเรี่ยไรจากผู้บวช ทางวัดจะจัดสถานที่พัก ที่นอน หมอน มุ้ง กลด อาหาร เครื่องดื่ม วิทยากรผู้อบรม ตลอดจนดูแลความเป็นอยู่ ความปลอดภัยแก่ผู้บวชปฏิบัติธรรมโดยตลอด

จะมีการบวชเป็นประจำทุกๆ ปี เริ่มมีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2535 ปีละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 3-5 วัน ของช่วงวันที่ 10 - 14 สิงหาคม อีกครั้งก็ช่วงวันที่ 3 - 7 ธันวาคม บางคนไม่ว่าง ก็ไปเฉพาะช่วงกลางวัน ฟังอบรมเท่านั้น ไม่ค้างคืนที่วัด ในปัจจุบันไม่ได้มีแต่ผู้ใหญ่และคนชราที่เข้าวัดเท่านั้น ก็จะมี นักเรียน นักศึกษา ทั้งชายและหญิง ตั้งแต่ชั้นประถม ชั้นมัธยมและอุดมศึกษา ไปกันมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ละครั้ง น่าจะไม่ต่ำกว่า 700-1000 คน หรือมากกว่านั้น บางที่ทางโรงเรียนเค้าก็จัดให้นักเรียนมาทำกิจกรรมนี้โดยเฉพาะ ส่วนสถานที่พัก ปักกลด กางมุ้ง ก็น่าจะแทบทุกอนูของพื้นที่ใน .. วัดพระเชตุพนฯ .. เลย

มองแล้วเหมือนเข้าค่ายของผู้ที่ฝักใฝ่ธรรมะ ใครที่ผ่านการเป็น .. นักบวชเนกขัมมจารี .. แล้ว ก็จะมีทะเบียนประวัติอยู่ในโครงการนี้ ที่วัดฯ เวลามีกิจกรรมอะไร เค้าก็จะส่งเอกสารมาแจ้งเพื่อทราบตลอด

หลังจากพวกเราได้บวชแล้ว พวกเราก็จะมีสังคมของ .. นักบวชเนกขัมมจารี .. เค้าก็จะไปพบปะพูดคุยในเรื่องต่างๆ หรือไปร่วมกันปฎิบัติธรรมที่โบสถ์ในวันพระ ที่ตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดราชการ ถ้าไม่อยู่ในโบสถ์ ก็จะนั่งพูดคุยกันแถวๆ ที่เป็นระเบียงพระพุทธรูป เป็นแนวยาวๆ รอบๆ บางครั้งก็จะมีท่านพระครูหลายๆ รูป มากมาย ที่เคยเป็นวิทยากรผู้อบรม ตอนที่มีงานบวชฯ มาร่วมสนทนาธรรมและชี้แนะในเรื่องที่ กลุ่มนักบวชฯ สนใจที่จะสอบถาม นักบวชฯ ส่วนใหญ่ก็จะมากันเองโดยไม่ได้นัดหมาย ก็คงแล้วแต่โอกาสสะดวกของแต่ละคน บางครั้งก็ดูมากๆ บางครั้งก็น้อยๆ

ส่วนที่บ้านของตาล พวกเราจะนัดกันไปที่ .. วัดธาตุทอง สุขุมวิท กรุงเทพฯ .. เป็นประจำ ก็เพราะที่บ้านของพวกเรามีญาติๆ ผู้สูงอายุไปเที่ยวสัญจรอยู่ที่ภพอื่นๆ หลายๆ ท่าน พอวันหยุดหรือวันที่พวกเราสะดวกตรงกัน เราก็จะมาพบกันที่ กุฏิของพระผู้ใหญ่ ที่ญาติๆ ของพวกเรานับถือ และ ทำที่บรรจุโกฏเป็นห้องหินอ่อนสวยๆ ใหญ่ๆ ไว้ใต้ฐานพระพุทธรูปองค์โตๆ ที่กุฏิ....นั้น คือถ้าพวกเราญาติๆ คนใดคนหนึ่งจำเป็นต้องเดินทางไปต่างภพเมื่อไร พวกเราก็จะมานัดพบกันที่บ้านพักใต้ฐานพระพุทธรูปองค์โตๆ นั้น เสมือนเป็นที่รวมญาติๆ ของพวกเรา

และ ญาติๆ ทุกๆ คน ที่มีชีวิตอยู่ในโลกปัจจุบัน ก็จะมีหน้าที่หลักที่ทุกๆ คน ต้องยึดมั่นตกทอดกันมา คือต้องไปทำบุญ และ คอยดูแลบ้านพักเหล่านั้น ให้สะอาดเรียบร้อยน่าอยู่เสมอ ใครจะมาหรือไม่ ก็แล้วแต่สะดวก แต่ทุกครั้งที่ถึงวันที่นัดหมาย ส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยมีใครขาด นอกจากจะติดธุระจริงๆ ญาติๆ บางท่านที่อยู่ใกล้ๆ วัด ก็จะไปก่อน ตั้งแต่ถวายภัตตาหารเช้าจนถึงเพล แล้วพวกเราก็ต้องอยู่ทานอาหารมื้อเที่ยงที่วัด จากนั้นจะคุยกันเองหรือจะเลือกสนทนากับพระผู้ใหญ่หลายๆ รูป ก็เจริญธรรมตามอัธยาศัย กว่าจะแยกย้ายกันกลับ ก็ประมาณบ่าย 2 โมงไปแล้ว


ถ้าพี่เอ สนใจ ก็ไปของที่ .. วัดพระเชตุพนฯ .. สิคะ
แต่ ที่วัดธาตุทอง คงมีแต่ญาติๆ ของตาลเท่านั้น ค่ะ :-) :-D


โชคดีนะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 16/09/2005 02:47 AM


�����Դ��繷��: 8

ขอบคุณที่เล่าให้ฟังครับ
ของวัดธาตุทองก็คงเป็นลักษณะกิจกรรมภายในเครือญาติของน้ำตาล ของที่วัดเชตุพลก็คงเป็น...อย่างที่น้ำตาลเล่า
แต่รู้สึกว่าจะไม่มีที่ไหนเป็นแบบมานั่งคุยสนทนาพระไตรปิฏกคำสอนของพระพุทธเจ้าของเราเป็นหลัก จะคุยก็คงคุยในแนวของสายๆนั้นแนววัดนั้นๆ
มีพี่คนเดียวหรือเปล่าเนี๊ย! ที่ซาบซึ้งในพุทธดำรัส พุทธโอวาท คำสอนของพระพุทธเจ้าของเรา (จริงๆก็คงไม่ แต่อาจะหาไม่ง่าย)
น้ำตาลสะดวกมา หรือถ้าสนใจก็ยินดีนะครับ เชิญฟงเชิญแฟน(มีหรือยังเนี๊ย หรือมีแล้ว หรือ... ไม่ได้ตามข่าวจากwebนี้มาสักพักแล้ว) เชิญ ญาติๆ มาได้เลยนะครับ
คุณพี่เอ

    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 16/09/2005 04:55 PM


�����Դ��繷��: 9

ขอบคุณค่ะ :-) :-D
    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 19/09/2005 02:00 PM


�����Դ��繷��: 10

เสาร์ที่ผ่านมาที่12พ.ย. ก็ได้รู้จักเพิ่มอีกคน คุณวาส (ผู้หญิงคนแรกที่มาร่วมสนทนาธรรม) ก็นั่งสนทนากันยาวเหมือนกันถึง5โมงเย็นกว่าโน่น เพราะคงได้มาเจอกันครั้งแรกด้วย เห็นคุณวาสบอกว่าจะมาช่วยPost เล่าบรรยากาส เล่าการสนทนาธรรม แต่สงสัยจะยังไม่ว่างมาPost
ใครสนใจมานั่งสนทนารรมก็นัดกันได้นะครับ
บ้านของคุณเกษม เขาแจ้งว่าช่วงพ.ย.,ธ.ค.,เสาร์-อาทิตย์ อาจจะค่อนข้างไม่ว่าง
ถ้าใครมีสถานที่ก็แนะนำมาเพิ่มได้ครับ
ก็แค่พอมีโต๊ะมีเก้าอี้เงียบๆหน่อย คือพอคุยสนทนากันเป็นส่วนตัวได้ ก็ได้แล้วครับ เพราะอีกอย่างตอนนี้คนยังไม่ค่อยมีไม่ต้องใช้สถานที่ใหญ่โตอะไรเลย คงเพราะพึ่งจะเริ่มๆลองชักชวนคนมาสนทนาธรรม คงเพราะเป็นของใหม่ของคนไทยชาวพุทธ หรือเพราะ...อะไรก็แล้วแต่

หวังว่าคงจะมีคนสนใจเยอะๆ จนเมื่อเวลาผ่านนนน ไป ...
ทุกบ้าน ทุกจังหวัด ทุกอำเภอ ทุกตำบล ทุกหมู่บ้าน ลงไปถึงรากหญ้า มีมานั่งสนทนาธรรมกัน

    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 17/11/2005 03:52 PMชื่อ ::
  *
  รหัสผ่าน ::  
 
อีเมล์ ::
 
 
รูปภาพ ::
  ขนาดไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
ข้อความ ::
  *
  Emotion ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ

Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.