| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- แก้ไขข้อมูล | - เข้าระบบผู้ดูแล | ตั้งกระทู้ใหม่ - -"๒๓๘ วัด ภาคใต้ ยอมอุทิศชีวิตเพื่อรักษาพระพุทธศาสนา"ขณะที่สถานการณ์ความไม่สงบ ในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังคงยืดเยื้อสร้างความหวั่นวิตกให้กับประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่ ประชาชนบางพื้นที่ทนต่อการถูกคุกคามจากภัยมืดไม่ไหว จึงต้องตัดสินใจย้ายจากถิ่นที่ตนรักและหวงแหน

หากจะมองย้อนกลับไปในอดีต ไทยพุทธกับไทยมุสลิมต่างอยู่ร่วมกันอย่างสันติและสงบสุข ไม่เคยมี ข้อบาดหมางกันมาก่อน เอื้อเฟื้อแบ่งปันกัน ด้วยความรักความสามัคคี ดังคำกล่าวที่ว่าไว้ "ไทยพุทธ-มุสลิมเราเป็นพี่น้องกัน เวลาไทยพุทธมีงานไทยมุสลิมก็มาช่วย ไทยมุสลิมมีงานไทยพุทธก็ไปช่วย เราเคยอยู่ร่วมอย่างสงบสุข" เหตุเกิดจากความไม่หวังดีของคนบางกลุ่ม ที่มุ่งทำลายความสามัคคีของคนในชาติ ได้พยายามสร้างสถานการณ์นำเรื่องของศาสนามาเป็นชนวน พระสงฆ์และวัด คือเป้าหมายหลักในการก่อความไม่สงบ เพื่อขยายความขัดแย้งให้รุนแรงยิ่งๆ ขึ้นไป

ท่ามกลางมรสุมร้าย ด้วยใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเมตตา พระสงฆ์ทั้ง ๒๓๘ วัด ในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทุกท่าน "หยัดสู้" ด้วยการเอาชีวิตเป็นเดิมพัน เพื่อรักษาพระพุทธศาสนา รักษาวัดวาอาราม ท่านอยู่เพื่อเป็นหลักชัยหลักใจให้ชาวพุทธไม่ทิ้งถิ่น ไม่ทอดทิ้งศาสนสถาน และมรดกธรรมที่บรรพบุรุษเฝ้ารักษาไว้ให้ ท่านยังคงใช้หลักขันติธรรมในการบำเพ็ญศาสนกิจเรื่อยมา

ระหว่างผู้ที่มุ่งทำลายและผู้ที่มุ่งรักษา ธารน้ำใจจากเพื่อนร่วมชาติอีก ๗๓ จังหวัด ได้ส่งไปเป็นระยะๆ ทุกคนได้ช่วยกันส่งแรงใจ อธิษฐานจิตให้เหตุการณ์ร้ายๆ เหล่านี้ จบลงด้วยสันติโดยเร็วพลัน

นับจากวันนั้นถึงวันนี้ สถานการณ์ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงแต่อย่างใด จนเวลาล่วงเลยมาเป็นปี ความเป็นอยู่ของพระสงฆ์เริ่มลำบากขัดสน เพิ่มขึ้นทับทวี ท่านไม่สามารถออกไปบิณฑบาตได้ ล่าสุดถึงกับถูกลอบวางระเบิดขณะกำลังออกเดินบิณฑบาตจากภาพและคำสัมภาษณ์ของพระสงฆ์ในพื้นที่เมื่อเผยแพร่ออกไป ทำให้เพื่อนร่วมชาติโดยเฉพาะพุทธบริษัท ๔ ไม่สามารถนิ่งดูดายได้ เพราะแม้แต่หัวใจของเด็กๆ "หนูน้อยผู้รักพระพุทธศาสนา" ยังเกิดพลังเล็กๆ แต่ว่ายิ่งใหญ่ นำเงินออมค่าขนม มาทำบุญวัดละบาท ส่งไปช่วยหลวงปู่ หลวงตา หลวงพ่อ หลวงน้า ที่วัดทางภาคใต้ เด็กบางคนถึงกับตั้งใจว่าจะยอมอดขนม เพื่อนำปัจจัยส่งไปถวายท่านทุกๆ เดือน จนกว่าเหตุการณ์ภาคใต้จะสงบ


ด้วยเหตุนี้ โครงการ "พุทธบุตรเป็นหนึ่งเดียวกัน" จึงได้ถือกำเนิดขึ้นด้วยความดำริของพระมหาเถระ โดยมีพระเดชพระคุณพระราชภาวนาวิสุทธิ์ (หลวงพ่อธัมมชโย) ประธาน มูลนิธิธรรมกาย เป็นหลักในการดำเนินงาน เชิญชวนให้พุทธบริษัท ๔ รวมพลังกันส่งกำลังใจไปช่วยเหลือท่านอย่างเร่งด่วน

โครงการแรก คือ การถวายจานดาวธรรมให้กับวัดทุกวัดในเขต ๓ จังหวัดภาคใต้ จำนวนทั้งสิ้น ๒๓๘ วัด และถวายกฐินตกค้าง จำนวน ๑๔ วัด เมื่อเหตุการณ์ความไม่สงบ ในพื้นที่ได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น พระภิกษุสงฆ์ได้รับอันตรายและมีความลำบากมากขึ้น ในการประกอบกิจของสงฆ์ บางวัดถึงกับประกาศ งดบิณฑบาต ๒ เดือน พระเดชพระคุณหลวงพ่อจึงมีดำริถวายปัจจัยไทยธรรมแด่วัดทุกวัดเป็นประจำทุกเดือน และเชิญชวนทุกคนให้ร่วม สร้างบุญใหญ่กับเนื้อนาบุญอันประเสริฐ

โดยเริ่มต้นจากเดือนมิถุนายน พระปลัดภูเบศ ฌานาภิญฺโญ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายพร้อมด้วยคณะพระภิกษุจากชมรมพระกัลยาณมิตรทั่วประเทศ ได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ และถวายปัจจัยไทยธรรมแด่วัดทุกวัด ในพื้นที่ ๓ จังหวัดภาคใต้ เมื่อวันที่ ๗ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๔๘ ที่วัดมุจลินวิหาร จ.ปัตตานี วันที่ ๘ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๔๘ ที่วัดทองดีประชาราม จ.นราธิวาส และยังได้เดินทางไปให้กำลังใจ และถวายปัจจัยแด่พระภิกษุผู้ประสบเหตุการณ์ลอบวางระเบิด จนได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาล

พุทธบุตรที่รักษาพื้นที่ใน ๓ จังหวัดภาคใต้มีทั้งหมด ๒๓๘ วัด ทั้งมหานิกาย และธรรมยุต ทุกรูปได้เป็นหนึ่งเดียวกัน และเอาชีวิตเป็นเดิมพันในการธำรงรักษาพระพุทธศาสนา แม้นว่าภัยที่เกิดจากผู้ไม่ปรารถนาดีมีอยู่ใกล้ตัว แต่ทุกๆ รูปพร้อมหยัดสู้ อยู่เป็นหลักใจให้พุทธบริษัท ๔ จนหมดลมหายใจ เราในฐานะพุทธบริษัท ๔ จะคอยสนับสนุนค้ำจุนท่าน ดังคำที่ว่า "พุทธบุตรต้องเป็นหนึ่งเดียวกัน เหมือนดวงตะวัน ที่มีดวงเดียว"

ดูภาพพร้อมอ่านบทความ
http://www.kalyanamitra.org/u-ni-boon/jul48/c4.htm

    �� : sunkid072  Mail to sunkid072   ����� : 28/07/2005 11:13 AM

 
 
�����Դ��繷��: 1

ความในใจส่วนหนึ่งจากพุทธบุตร 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ดูภาพพร้อมอ่านรายละเอียด
http://www.kalyanamitra.org/u-ni-boon/jul48/c8.htm

    �� : sunkid072   Mail to sunkid072  ����� : 28/07/2005 11:18 AM


�����Դ��繷��: 2

เล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่ จากใจหนูน้อยรักพระพุทธศานา

ดูภาพพร้อมอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ครับ
http://www.kalyanamitra.org/u-ni-boon/jul48/c10.htm

    �� : sunkid072   Mail to sunkid072  ����� : 28/07/2005 11:21 AM


�����Դ��繷��: 3

พุทธบุตรเป็นหนึ่งเดียวกัน

ดูภาพพร้อมอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ครับ
http://www.kalyanamitra.org/u-ni-boon/jul48/c13.htm

    �� : sunkid072   Mail to sunkid072  ����� : 28/07/2005 11:24 AM


�����Դ��繷��: 4

รวมใจชาวพุทธ สู่พุทธบุตรภาคใต้

ดูภาพพร้อมอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ครับ
http://www.kalyanamitra.org/u-ni-boon/jul48/c15.htm

    �� : sunkid072   Mail to sunkid072  ����� : 28/07/2005 11:26 AM


�����Դ��繷��: 5


ขอบคุณมากๆ นะคะ
    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 28/07/2005 11:41 AMชื่อ ::
  *
  รหัสผ่าน ::  
 
อีเมล์ ::
 
 
รูปภาพ ::
  ขนาดไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
ข้อความ ::
  *
  Emotion ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ

Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.