| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- แก้ไขข้อมูล | - เข้าระบบผู้ดูแล | ตั้งกระทู้ใหม่ - -สาเหตุใด คนไทยและเขมร ถึงมีความนิยมเจ้ามากกว่าคนชาติอื่นคะ

สาเหตุใด คนไทยและเขมร ถึงมีความนิยมเจ้ามากกว่าคนชาติอื่นคะ

เห็นกะทู้ข้างล่างเลยนึกได้ค่ะ
สงสัยจังค่ะ

โดย : ฮือๆๆ...เค้าหาว่าหนูไม่รักชาติ เมื่อ : 22/03/2005 10:16 AM


>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : สำเนาจาก NGOs     ����� : 22/03/2005 04:54 PM

 
 
�����Դ��繷��: 1ในประวัติศาสตร์ ..........
ก่อนที่ประเทศกัมพูชาหรือเขมร จะไปขึ้นอยู่กับฝรั่งเศส
เขมรเคยเป็นเมืองขึ้นและมีความสัมพันธ์กับประเทศไทยมาก่อน
เขมรและประเทศไทย มีวัฒนธรรมและประเพณีหลายๆ อย่าง ที่สืบทอดมาร่วมกัน

คนโบราณมีความคิดที่แฝงไว้ด้วยปรัชญา ..... คือ มีหลักใจที่มั่นคง เมื่อใจมีหลักดี ชีวิตย่อมหนักแน่น ความเข้าใจชีวิต เริ่มต้นที่หลักใจ เพราะหลักใจคือหลักชีวิต เหมือนสร้างบ้านบนพื้นที่ ที่มีฐานรากที่มั่นคงและแข็งแรง

สรรพสิ่งในโลกนี้ ย่อมมีสิ่งหนึ่งเป็นหลักยึด ..... เป็นศูนย์รวม แม้แต่สุริยจักรวาล ก็มีพระอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง พระอาทิตย์จึงเป็นเสมือนแกนหลักของสรรพสิ่งทั้งมวลในโลกนี้ บ้านมีพ่อแม่เป็นหลัก ประเทศชาติของเราก็มีองค์พระประมุขเป็นหลัก และชีวิตของเราก็มีใจเป็นหลัก

ใจ ..... ก็ต้องมีที่ปัก เรียกว่า ที่ปักใจที่มั่นคง
หาไม่ก็จะเป็นชีวิตที่เลื่อนลอยได้ง่ายๆ

สถาบันพระมหากษัตริย์ ..... หากเปรียบประเทศเป็นเหมือนต้นไม้ใหญ่ที่สง่างาม พระมหากษัตริย์ ก็ทรงเป็นรากแก้ว ... หากเปรียบประเทศเป็นบ้าน พระมหากษัตริย์ก็คือพ่อ ประชาชนก็คือลูก ... หากเปรียบประเทศเป็นคน พระมหากษัตริย์ทรงเป็นมันสมองและหัวใจ ... หากเปรียบประเทศเป็นภูเขา พระมหากษัตริย์ก็ทรงเป็นยอดอันงามสง่าสูงสุดบนเขาลูกนั้น

พระมหากษัตริย์ ..... ทรงเป็นขวัญและกำลังใจ เป็นอำนาจศักดิ์สิทธิ์สูงสุด เป็นที่พึ่งอันปลอดภัยของคนในชาติ ซึ่งเปรียบเสมือนลูก ... หากเปรียบประเทศเป็นตึก พระมหากษัตริย์ทรงเป็นฐานราก และ เสาอันมั่นคง รองรับตึกสูงหลังนั้นให้มั่นคง ... พระมหากษัตริย์ทรงเป็นหลักชัยของแผ่นดิน ทรงเป็นเกียรติ และ ศักดิ์ศรีอันสง่างามของประเทศชาติ

ความมั่นคงของประเทศชาติ และ แผ่นดิน ..... อยู่ที่คนในชาติมั่นคง เทิดทูน ปกป้อง จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ในคราวที่คนในชาติแตกสามัคคี พระมหากษัตริย์ทรงรวมพลังสามัคคีกู้ชาติได้

ความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
.............คือ สัญลักษณ์ที่สำคัญของคนไทย
    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 22/03/2005 04:56 PM


�����Դ��繷��: 2

ผมก็ให้ความเคารพ"เจ้า"ของเขมร คล้ายๆกับพระราชาของไทยเหมือนกัน แม้ว่าเมื่อก่อนจะเคยหมั่นไส้เจ้าสีหนุอยู่บ้างก็ตาม

*พวกนิยมซ้ายในเขมร คงได้รับบทเรียนแล้ว ว่าพอตัวเองขาด"เจ้า" ไอ้ผู้นำปฏิวัติที่พวกเขาเคยนับถือ อย่างไอ้เขียว ไอ้พลพต มันทำอะไรไว้ให้แผ่นดินเขมรบ้าง นอกจากสงครามล้างบางอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน! แต่ในเมืองไทย เราเฝ้าแต่ด่าฝ่ายขวากัน ในช่วงหกตุลา เพราะเหตุว่าฝ่ายขวารุกก่อน แต่มันจะแน่ใจได้อย่างไร ว่าถ้าพวกซ้ายเกิดชนะขึ้นมา ประเทศไทยจะไม่เป็นอย่างเขมรในช่วงกลียุค
*พอเขียนอย่างนี้ พวกซ้ายบางคนมันก้มาหาว่าคอนเซอร์เวทิฝ? ทำไมเหรอ อนุรักษ์แล้วมันหนักหัวใคร! เพราะฉันเชื่อมั่นเช่นนี้

    �� : ขวาหัน!     ����� : 23/03/2005 12:02 AM


�����Դ��繷��: 3

แต่คนบางคนมักไร้สติปัญยาในการตรึกตรอง เห็นเพียงว่าเกิดมาในศักดิ์ที่สูงกว่า ก็มั่วนิ่มว่ามีบุญคุณกับตน

ทั้งโดยความจริงแล้วไพร่ต่างหากที่มีบุญคุณกับเจ้า คนที่ทำงานหาเลี้ยงเจ้า ให้เจ้านอนกระดิกteenในเรือณเล่นคือไพร่ คนที่เสียส่วย คนที่เสียแรงงานโดยตนไม่ได้รับผลตอบแทนอะไรเลย ไพร่คือคนที่มีบุญคุณต่อเจ้า ไม่ใช่เจ้ามีบุญคุณต่อไพร่

พ่อและแม่คือคนที่ทำให้ลูกทุกอย่างโดยไม่หวังผลตอบแทน ไม่ได้ผลตอบแทน

แต่เจ้าทำอะไรให้ไพร่ก็เพื่ออำนาจแห่งตน

แต่ไพร่โดนเจ้าบังคับให้ทำงานเพื่อตน โดยไม่ได้รับผลตอบแทน

อุปมาแล้วไพร่ก็เหมือนบิดาและมารดาของเหล่าเจ้า

ไม่ใช่เจ้าคือบิดาและมารดาของไพร่

ศักดินามันทำให้บรรพบุรุษพวกเราทรมาณ ทำงานเดือนเว้นเดือน มันอยู่ดีกินดีตรงไหนฟะ คนที่อยู่ดีกินดีคือเจ้า ไม่ใช่ไพร่ ศักดินามันบีบให้ไพร่ทำงานเพื่อมันโดยไม่ได้อะไรตอบแทน

ข้าพเจ้าไม่ใช่คนเนรคุณ แต่ข้าพเจ้าคือบัวพ้นน้ำ ไม่ใช่คนที่งมงายเหมือนบางคน

โดย : มูมู่ซู่ซ่า เมื่อ : 23/03/2005 07:27 AM


>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : สำเนา : มูมู่ซู่ซ่า     ����� : 23/03/2005 09:05 AM


�����Դ��繷��: 4

ท่านเรียกเรื่องแบบนี้ว่า ..... งมงาย..!!
แล้วความนึกคิดที่แตกต่างจากคนส่วนใหญ่ของสังคมไทย
และ หยั่งลึกลงไปใน...............................................กมลสันดานของท่าน
จะให้สังคมไทยเข้าใจและเรียกขานบุคคลที่มีความคิดเยี่ยงท่าน.....ว่าเช่นไรดี ..?
    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 23/03/2005 09:07 AM


�����Դ��繷��: 5


>>> Operation Royal Rain ปฏิบัติการเหนือเมฆ

ภัยแล้ง ถือว่า ...... เป็นปัญหาสำคัญระดับชาติ ที่ต้องได้รับ การแก้ไข และปัญหาภัยแล้งในปี 2548 นี้ มีแนวโน้ม ว่าจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากภาวะฝนแล้งเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ปลายปี 2547 มีผลทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนสำคัญลดน้อยลง กว่าปีที่ผ่านมา ดังนั้นผู้ที่ต้องรับบท หนักในการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์จากภัยแล้งให้ แก่ประชาชนก็คือ รัฐบาล

.................... เว็บไซต์นี้ เป็นของสำนักฝนหลวงและการบินเกษตร รวบรวม ความรู้เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริฝนหลวง อาทิ ประวัติฝนหลวง ตำราฝนหลวง ฯลฯ และถ้าอยาก ทราบว่าการทำเมฆอุ่นและเมฆเย็นเป็นอย่างไร สามารถเข้าไปดูได้ที่หัวข้อ เทคโนโลยีฝนหลวง ....................

และภัยแล้งปีนี้ ..... ในหลวงรับสั่งตั้งศูนย์บัญชาการฝนหลวงที่หัวหิน พร้อมขยายฐานจาก 9 เป็น 15 ฐาน ทำฝนหลวงทั่วประเทศ ด้านเกษตรฯ ตั้งวอร์รูมแก้ไขวิกฤติภัยแล้ง เอ็กซเรย์แหล่งน้ำธรรมชาติ และแหล่งกักเก็บน้ำ พร้อมสำรวจพื้นที่แห้งแล้ง กว่า 75,000 หมู่บ้านทั่วประเทศ หลังเจ้าหน้าที่รายงานข้อมูลไม่ชัดเจน

.................... พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้มีการตั้งศูนย์บัญชาการปฏิบัติการฝนหลวง ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยพระองค์ท่านจะทรงเป็นผู้บัญชาการในการสั่งการเครื่องบินทำฝนเทียมด้วยพระองค์เองทั่วประเทศ ....................

ศูนย์ดังกล่าวจะเป็นศูนย์กลางในการคุมเรดาร์ และตรวจวัดความชื้น ว่า ในแต่ละจุดมีความเหมาะสมจะทำฝนหลวงหรือไม่ จากเดิมที่การทำฝนหลวงจะมีการกระจายต่างคนต่างทำ ทำให้การปฏิบัติการไม่ได้เต็มที่ โดยนับจากนี้การดำเนินการทั้งหมด จะต้องอยู่ภายใต้การสั่งการที่ศูนย์หัวหินเป็นหลัก

.................... แม้ว่าเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา จะมีฝนตกในพื้นที่ ต่างที่ขึ้นไปปฏิบัติการฝนหลวง แต่บางพื้นที่ยังไม่มีฝนตกเลย ส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคอีสาน ในแถบทุ่งกุลาร้องไห้ ได้แก่ จ.ขอนแก่น มหาสารคาม สุรินทร์ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา ส่วนพื้นที่ที่มีฝนตก มีใน 13 พื้นที่ ได้แก่ ... บริเวณภาคเหนือ ... จ.นครสวรรค์ ที่อำเภอตากฟ้า ... จ.ชัยนาท ... จ.ขอนแก่น ที่อำเภอชุมแพ ... จ.ชัยภูมิ อ.คลองสาร ... จ.นครราชสีมา ที่อำเภอปากช่อง ... จ.ประจวบคีรีขันธ์ อำเภอเมืองหัวหิน ... จ.สตูล ที่ อ.เมือง ... จ.ฉะเชิงเทรา ที่อำเภอเมือง ... จ.ชลบุรี ที่อำเภอเมือง ... จ.ระยอง ที่อำเภอเมือง ... จ.จันทบุรี ที่อำเภอห้วยโป่ง และ ... จ.สุราษฎร์ธานี บริเวณรับน้ำเขื่อนรัชประภา มีฝนฟ้าคะนอง ....................

จากการสำรวจปริมาณฝนตกทั่วประเทศเป็นที่น่าพอใจ แต่ก็ต้องปฏิบัติการฝนหลวงเพิ่มเติมทั่วประเทศต่อไป ซึ่งนอกจากจะต้องการฝนเพื่อมาเติมน้ำในเขื่อนเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังจะช่วยในการแก้ไขปัญหาไฟป่าไปในตัวด้วย โดยเฉพาะในเดือน มี.ค. และ เม.ย.นี้ โอกาสที่จะเกิดฝนตกเป็นเรื่องยาก สำหรับเครื่องบินที่ขึ้นปฏิบัติการฝนหลวงของสำนักฝนหลวงและการบินเกษตร มีทั้งสิ้น 20 ลำ แต่ใช้ได้จริง 15 ลำ ซึ่งจะต้องยืมจากหน่วยงานอื่นเพิ่มเติมอีก 17 ลำ เป็นของกองทัพอากาศ 12 ลำ ที่เหลือเป็นของกองทัพบกและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น ของพสกนิกรชาวไทย
ที่มีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีพระปรีชาสามารถด้านฝนหลวงมากที่สุดในโลก ..!!>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 23/03/2005 09:22 AM


�����Դ��繷��: 6

เพราะคนไทยหรือคนเขมรมาจากหลายเชื้อชาติผ่าพันธ์ ศาสนาก็หลากหลาย ค่านิยมก็แตกต่างกัน

จึงขาดความสามัคคี เมื่อขาดความสามัคคีก็ต้องหาตัวช่วย คำตอบง่ายๆก็คือเจ้าและความจงรักภักดีต่อเจ้าเป็นสิ่งสร้างความสามัคคี แต่ก็จะแย่ถ้าคราวใดเจ้าทะเลาะแย่งอำนาจกัน หรือได้เจ้าที่ขาดแคลนคุณธรรม

หากสามารถสร้างค่านิยมบางอย่างขึ้นมาสร้างสามัคคีธรรมได้ เจ้าก็จะมีบทบาทน้อยลงเอง

    �� : z     ����� : 23/03/2005 11:45 AM


�����Դ��繷��: 7

เมื่อก่อน สมัยอยุธยาหรือรัตนโกสินทร์ตอนต้น สถาบันเจ้าและกลุ่มขุนนาง อาจเป็นอย่างที่ มูมู่ซูซ่า กล่าวไว้จริงๆ ...แต่ปัจจุบันนี้ไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว ทั้งเจ้าและราษฎรต่างก็มีบทบาทหน้าที่ของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น
***ว่าไปแล้ว ผมเสียดายสถาบันกษัตริย์ของพม่ามาก ที่ต้องมีอันเป็นไปเพราะจักรวรรดิ์นิยมตะวันตก แล้วสิ่งที่เข้ามาแทนที่ คือ เผด็จการทหารซึ่งเลวร้ายกว่าหลายเท่า!!!

    �� : ขวาหัน!     ����� : 23/03/2005 03:32 PM


�����Դ��繷��: 8

คนตั้งกระทู้นี้ที่เวบ NGOs คงเป็นสมุนไอ้สมศักดิ์แหงๆ
พอบรรดาเจ้า ทรงงานหนัก มันก็หาว่าสร้างกระแสนิยมเจ้า!
พออยู่เฉยๆ มันก็อ้างว่าเป็นศักดินา เอาเปรียบประชาชน!
...สรุปก็คือ ไอ้เฮี้ยพวกนี้รอด่าอย่างเดียว
...ท่านเปรม ออกนโยบายให้พวกมันออกจากป่ามาได้ มันก็หาว่าทำเพื่อผลทางการเมือง
...แม่*ง สมควรถูกกระทืบจริงๆว่ะ! ประชาธิปไตยห่าอะไร!

    �� : ขวาหัน!     ����� : 28/03/2005 03:48 PM


�����Դ��繷��: 9

ถึงความคิดเห็นที่ 3

ที่จะพูดนี้ไม่ได้มีเจตนาลบหลู่ใครนะ

สังคมไทยในอดีตเป็นสังคมแนวดิ่ง จัดกลุ่มกันตามแนวดิ่ง มีบนล่างควบคู่กันไป โดยในแต่ละกลุ่ม มีผู้ใหญ่อยู่บนและผู้น้อยอยู่ล่าง ผู้น้อยต้องยกมือไหว้ผู้ใหญ่ก่อน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่ารากเหง้านิสัยคนไทยในอดีตคือเอาแต่ใจตัวเอง ชอบทำอะไรตามใจชอบ จึงมีฝ่ายหนึ่งฝ่ายเดียวที่ทำอะไรได้ตามใจชอบ และอีกฝ่ายหนึ่งต้องทำอะไรตามใจเจ้านาย

แต่สมัยนี้สังคมเริ่มเป็นแนวนอนเหมือนฝรั่งมากขึ้น จัดกลุ่มกันตามแนวนอน ต่างฝ่ายต่างคิดว่าเป็นพาร์ตเนอร์กัน ยื่นมือจับมือกันพร้อมๆกัน ความเจริญจึงเกิดขึ้นได้รวดเร็วกว่า เพราะสังคมไทยในอดีตเป็นแบบนั้นนั่นเอง บ้านเมืองเราในอดีตถึงล้าหลังกว่่าเขา

ผมไม่ได้พูดลามปามไปถึงกษัตริย์นะ เหอะๆ กษัตริย์ก็ส่วนของกษัตริย์

ผมแค่หมายถึงสังคมที่มีแต่การเหยียบกัน อยู่สูงอยู่ต่ำ มันมักจะไม่เจริญ

    �� : Max     ����� : 31/03/2005 12:06 AM


�����Դ��繷��: 10

เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์นี่แหล่ะที่ทำให้เรามีผืนแผ่นดินที่เราเรียกว่าชาติไทยอยู่จนถึงปัจจุบัน
เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์นี่แหล่ะที่ทำให้เราไม่ต้องถูกกดขี่ข่มเหงจากชาติตะวันตก เหมือนกับที่หลายชาติโดนกระทำและต้องทนทุกข์ทรมานอย่างสาหัส บ้างก็ไม่เหลืออะไร บ้างก็ยังยากจน บ้างก็ต้องสูญเสียวัฒนธรรมของตัวไป
เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์นี่แหล่ะที่ทำให้เรากล้าพูดกับต่างชาติได้เต็มปากเต็มคำว่า "เราคือคนไทย" ที่ไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใคร และเป็นเพียงชาติเดียวในภูมิภาคแห่งนี้ที่ไม่มีมหาอำนาจใดเคยมายึดครอง
เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์นี่แหล่ะ ทีทำให้เราคนไทยยังรู้สึกว่าเป็นเราเป็นคนไทยโดยสมบูรณ์แบบ
เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์นี่แหล่ะที่ทำให้เราแตกต่างจากอีกหลายชาติบนโลกใบนี้ ทั้งประเพณีที่ไม่ว่าชนชาติใดหรือเผ่าพันธุ์มนุษย์ใดกก็ยอมรับในความงดงามและยิ่งใหญ่
เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์นี่แหล่ะที่ทำให้ประเทศของเราเป็นที่นับหน้าถือตาของปัญญาชนบนโลกใบนี้ ด้วยพระจริยาวัตรอันงดงาม ด้วยเพราะพระปรีชาสามารถขององค์พระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์
---ข้าพเจ้าจะขอจงรักภักดีและเทอดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ตราบชั่วฟ้าดินสลาย---

    �� : tissie in paris     ����� : 31/03/2005 05:47 AM


�����Դ��繷��: 11

H.R.H. Princess Maha Chakri Sirindhorn of Thailand designated UNESCO Goodwill Ambassador

แค่ได้อ่านหัวข้อข่าวที่พาดอยู่บน web site ของ UNESCO แล้ว ความรู้สึกแรกคือ ดีใจและสุขใจ ไปพร้อม ๆ กัน เป็นที่ประจักษ์แล้วว่านอกจากพวกเราชาวไทยที่อยู่ใต้พระบรมโพธิสมภารของสถาบันพระมหากษัตริย์แล้ว ยังมีปัญญาชนต่างชาติก็รับรู้ได้ถึงพระราชกรณียกิจอันมีคุณอเนกอนันต์แก่มวลมนุษยชาติของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินของพวกเรา

หาอ่านเพิ่มเติมได้ที่http://portal.unesco.org/en/ev.php-URL_ID=26622&URL_DO=DO_TOPIC&URL_SECTION=201.html

    �� : tissie in paris   Mail to tissie in paris  ����� : 31/03/2005 06:41 AM


�����Դ��繷��: 12

อ่านตรงนี้มา สุดยอดมากครับ
http://www.thaitopic.com/webboard1/00618.html
ผมชอบการถกประเด็นที่คมคาย และมีสาระแบบในกระทู้ที่ยกมาครับ ไม่ใช่พวกที่จ้องด่า หรือปกป้อง(อย่างใดอย่างหนึ่ง) แบบไม่ลืมหูลืมตา
...ผู้จงรักภักดี ที่กล้าวิพากษ์เพื่อประโยชน์ต่อสถาบันฯในระยะยาว อย่าง ลุง ส.ศิวรักษ์ ก็น่านับถือครับ

    �� : ขวาหัน   Mail to ขวาหัน  ����� : 20/04/2005 12:14 AM


�����Դ��繷��: 13


๏ ๏ ๏ ต่างคน .......... ต่างความคิด
หลายหลากจิต .......... ในกมล
แต่หนึ่ง .......... นั้น คงทน
มิตรภาพ .......... ตราบเท่านาน ...ฯลฯ


โชคดีนะคะ
    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 20/04/2005 11:03 AMชื่อ ::
  *
  รหัสผ่าน ::  
 
อีเมล์ ::
 
 
รูปภาพ ::
  ขนาดไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
ข้อความ ::
  *
  Emotion ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ

Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.