| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- แก้ไขข้อมูล | - เข้าระบบผู้ดูแล | ตั้งกระทู้ใหม่ - -สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ เรื่อง หม่อมศรีรัศมิ์ ...... ฯ


หม่อมศรีรัศมื์ มีครรภ์-สูติกาล พฤษภาคม
โดย ... นสพ.มติชน วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2548สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เรื่อง "หม่อมศรีรัศมิ์" ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้มีครรภ์ และคาดว่าจะมีสูติกาลประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2548 นี้

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ เรื่อง หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มีครรภ์

"ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงอภิเษกสมรสกับหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา และทรงประกอบพิธีอภิเษกสมรสพระราชทาน เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2544 นั้น สำนักพระราชวังขอแถลงให้ทราบโดยทั่วกันว่า บัดนี้ หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ได้มีครรภ์ และคาดว่าจะมีสูติกาลประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2548"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2545 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สื่อมวลชนเข้าเฝ้าฯ และพระราชทานสัมภาษณ์เกี่ยวกับหม่อมศรีรัศมิ์ อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในวันพระราชทานปริญญาบัตรแด่หม่อมศรีรัศมิ์ว่า "เป็นคนเรียบร้อย สงบเสงี่ยม อยากให้เขาวางตัวเป็นที่รักของคน เป็นคนมีเมตตา อ่อนโยน เรียนรู้งานดี จะทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้มาก

ตอนนี้ เราอายุ 50 ปีแล้ว คิดว่าควรจะเริ่มทำงานปฏิบัติหน้าที่ให้สมบูรณ์ โดยเฉพาะเรื่องครอบครัว อยากให้เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ น่ารักและถูกต้องในสายตาประชาชน ไม่ใช่การมาหาเสียง หรือทำให้ป๊อปปูลาร์ แต่อยากให้ประชาชนได้สบายใจ

ตอนนี้อยู่เป็นครอบครัวมีกันอยู่ 4 คน มีเรา หม่อม พระองค์ภา และท่านหญิง อยู่กับหม่อมมาตั้งแต่ปี 2536 อยู่มานาน รู้จักกันมา 9-10 ปีแล้ว ดูใจกันมานานแล้ว โดยปีที่แล้วจดทะเบียน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานน้ำสังข์

เราอยากจะสร้างครอบครัวขึ้นมาให้ดี หม่อมมีหน้าที่ดูแลเรื่องต่างๆ ภายในบ้าน ดูแลข้าราชบริพาร รวมทั้งถวายงานสมเด็จฯ เราใช้ชีวิตกันแบบสบายๆ ไม่มีอะไร ถ้าบ้านเสร็จก็อยู่ไป ต่อไปอาจจะมีข่าวดีก็ได้ ซึ่งถ้าโชคดีก็จะมีข่าวดี

ที่ไปงานโครงการหลวงที่เชียงใหม่ เป็นการใบ้ให้รู้ว่าได้แต่งงานกับหม่อมศรีรัศมิ์ ก็มีติดตามบ้างตามงานใหญ่ๆ หม่อมเป็นคนธรรมดาๆ อยากให้เขาใช้ความสามารถ ดำเนินชีวิตของเขาเอง เพราะผู้ที่จะมาเป็นคู่ชีวิตต้องเป็นคนที่ใช้ได้ เป็นคนที่มีเมตตาต่อคน เข้ากับคนได้ รู้จักชีวิตคนธรรมดา

หม่อมเป็นคนมีความเมตตา มีความอ่อนโยน เป็นมิตรเข้ากับทุกคน และเข้ากับพระองค์ได้ หม่อมมาจากครอบครัวคนธรรมดาๆ ไม่ได้มีอะไรพิเศษ ความเป็นคนธรรมดาๆ นี่ก็ดี เพราะเขาเคยใช้ชีวิตมา พ่อแม่เขาก็ไม่ร่ำรวยอะไร ปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร เขาไม่ชินกับพิธีรีตอง หรือระบบไฮโซทั้งหลาย เขามีความสงบเสงี่ยมเจียมตัว มีความอดทน ไม่เคยให้ร้ายใคร ใช้ชีวิตเรียบง่ายสบายๆ ที่สำคัญมีความอบอุ่นในครอบครัว ทำให้บ้านเป็นบ้าน และหน้าตาก็สวยดีด้วย"

ภายหลังพิธีพระราชทานปริญญาบัตรไม่นานนัก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ พระราชทานสัมภาษณ์อีกครั้ง ที่วังศุโขทัยว่า "ดวงของเราถ้าทำอะไรเป็นเรื่องเป็นราวมากเกินไปจะพัง วันที่จดทะเบียน เราแก้เคล็ดด้วยการใส่เสื้อยืด กางเกงวอร์ม รองเท้าแตะอยู่ที่ประทับชั่วคราว นนทบุรี ให้ราชเลขาฯถวายหนังสือตามปกติ นั่งอยู่ห้องนั่งเล่น ถึงเวลาก็ให้นายอำเภอเข้ามา เขาก็แต่งตัวธรรมดา บอกให้หม่อมแต่งตัวโทรมๆ แล้วเอากระดาษมาเซ็น พอดีท่านหญิงเข้ามาก็แสดงความยินดี แล้วก็ไปออกกำลังกายธรรมดา

วันพระราชทานน้ำสังข์ ท่านก็ดูฤกษ์ให้เอง แต่งตัวสากลเข้าไป ไม่บอกใครด้วยซ้ำ องครักษ์นึกว่าเราจะไปบิน พระราชทานน้ำสังข์เสร็จก็ไม่มีแขก พระราชทานเสร็จก็ตามเสด็จ เราทำให้เป็นเรื่องบังเอิญ เพราะตั้งใจเต็มที่แล้วจะเสีย ถ้าตั้งใจทำอะไรมากเกินไปไม่ดี แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่การวางตัวด้วย

เราอายุ 50 ปีแล้ว ไม่อยากเริ่มต้นชีวิตใหม่ อยากได้ครอบครัวที่ดี ที่คนพอใจเป็นประโยชน์ คบได้ ไม่ใช่เป็นการเอาอะไรมาใสประชาชน แต่ขอให้ประชาชนยอมรับว่าคนนี้ใช้ได้ ถ้าเป็นหม่อมในพระบรม ทุกคนก็ต้องกราบไหว้ มันก็พัง

10 ปีก็โอเค พิสูจน์กันพอสมควรแล้ว ชีวิตเขาเข้ามาในวังแรกๆ ก็ไม่ได้สบายนักหรอก เหมือนการปลูกต้นไม้มันต้องค่อยๆ โต เราอาจจะมีข่าวดีไม่ปลายปีนี้ (2545) ก็ต้นปีหน้า ปู่ ย่าถามว่าเมื่อไรจะมีหลานผู้ชาย ตอนนี้ก็พยายามอยู่ กำลังทำกิ๊ฟต์อยู่ก็พยายามอยากได้ลูกผู้ชาย"

ทั้งนี้ หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา เกิดเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2514 พื้นเพเดิมเป็นชาวจังหวัดสมุทรสงคราม สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย ก่อนจะเข้าศึกษาในสาขาวิชาวิทยาการจัดการ วิชาเอกการจัดการทั่วไป มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เมื่อปี 2540 และได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2545 ที่ผ่านมา

หม่อมศรีรัศมิ์เข้ามาถวายการรับใช้ ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ตั้งแต่ปี 2536 โดยรับผิดชอบหน้าที่การงานในฐานะข้าราชการพลเรือนในพระองค์ นอกจากนี้ยังได้ถวายงานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในด้านศิลปาชีพด้วย>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   ����� : 15/02/2005 10:33 AM

 
 
�����Դ��繷��: 1


จากนั้นหม่อมศรีรัศมิ์ ถวายงานศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เรื่อยมา กระทั่งวันที่ 9 ธ.ค.2546 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯเปิดร้านศูนย์ศิลปาชีพ 904 ในบริเวณจังหวัด 193 หรือกรมทหารมหาดเล็ก รักษาพระองค์ ซึ่งหม่อมศรีรัศมิ์เป็นประธานคณะกรรมการ โดย พล.ต.ไพรัตน์ วิมุกตลพ ผู้ว่าราชการจังหวัด 193 เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ เพื่อเป็นการเสริมรายได้ในครอบครัวให้แก่ข้าราชบริพาร ที่พักอาศัยภายในบ้านพัก กว่า 5,000 คน

โดยรับสมัครแม่บ้าน ครอบครัวข้าราชบริพารภายในจังหวัด 193 เข้าเป็นสมาชิกเมื่อประมาณกลางปี 2544 และแบ่งกลุ่มงานออกเป็น 7 แผนกคือ 1.แผนกดอกไม้ประดิษฐ์ 2.แผนกปักผ้า 3.แผนกตัดเย็บเสื้อผ้า 4.แผนกเนิร์สเซอรี่ 5.แผนกการศึกษานอกโรงเรียน 6.แผนกขนมไทยและอาหารว่าง และ 7.แผนกห้องสมุด

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 15/02/2005 10:36 AM


�����Դ��繷��: 2


สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
เสด็จพร้อม .. พระองค์ภา .. ท่านหญิง และ หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา
ทรงปล่อยปลา เนื่องในวันเกิดครบ 33 ปี ของ หม่อมศรีรัศมิ์
ณ ..... ท่าวาสุกรี เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2547

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 15/02/2005 10:40 AM


�����Դ��繷��: 3


ปกติ ข้าพเจ้าฯ ชอบดูข่าวในพระราชสำนักฯ อยู่ตลอด
หลายๆ เดือนก่อน ข้าพเจ้าฯ ก็สงสัยว่า ทำไมหม่อมท่าน จึงไม่มีข่าวเลย
ก็เดากับเพื่อนๆ ว่า หม่อมท่าน ต้องมีครรภ์แน่ๆ เลย

พอครั้งหลังสุด เห็นข่าวในงานของคุณพุ่ม หม่อมท่านทรงใส่ชุดแบบหลวมๆ
ก็ดีใจแล้ว เพราะรู้สึกชื่นชมในการวางตัวของหม่อมศรีรัศมิ์ มาตั้งนานแล้ว
และ อีกไม่นานก็จะมีทูลกระหม่อมองค์น้อยๆ ให้พวกเราได้ปลื้ม

ขอให้ หม่อมศรีรัศมิ์ และ ทูลกระหม่อมองค์น้อยๆ
มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขมากๆ นะคะ
    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 15/02/2005 10:42 AM


�����Դ��繷��: 4


ซื่อ ใส ใจเย็น พูดตรง จากครูถึงหม่อมศรีรัศมิ์
โดย ... นสพ.ข่าวสด วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2548ประชาชนชาวไทย มีโอกาสรู้จัก "หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา" อย่างเป็นทางการครั้งแรกก็คือวันที่ 24 ม.ค.2545

เมื่อสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ณ อาคารใหม่สวนอัมพร ... วันนั้นหม่อมศรีรัศมิ์เป็นหนึ่งในบัณฑิต สาขาบริหารงานบุคคล ที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรด้วย

รศ.สุนีย์ ศีลพิพัฒน์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เปิดเผยถึงการเรียนการสอนของหม่อมศรีรัศมิ์ว่า หม่อมลงทะเบียนเรียน 3 วิชา เป็นคนตั้งใจเรียนมาก และถ้าไม่เข้าใจก็จะถามอาจารย์ที่ปรึกษา และเท่าที่รับทราบจากอาจารย์ที่เข้าไปสอนส่วนใหญ่บอกว่า ท่านเตรียมตัวดีมากก่อนที่จะมาพูดคุยกับอาจารย์ ท่านจะใช้เวลาศึกษาอย่างสม่ำเสมอและมีวินัยในตัวเอง วันไหนไม่ได้เรียน เท่าที่ทราบก็จะใช้เวลาอื่นให้ได้รับการศึกษา อีกทั้งยังได้รับคำชมจากอาจารย์ที่เข้าไปสอนอยู่เสมอว่า ท่านตั้งใจเรียน มีอัธยาศัยเป็นกันเอง ร่าเริง ... ผลการเรียนถือว่าใช้ได้ เพราะถ้าได้ H ทั้ง 12 ชุดวิชาก็จะได้เกียรตินิยมอันดับ 2 แต่ท่านได้ H เพียง 8 ชุดวิชาขาดไป 4 ชุดวิชาเท่านั้น

รศ.สุนีย์กล่าวต่อว่า นักศึกษามสธ.จะจบหลักสูตรภายในเวลาที่กำหนด มีเปอร์เซ็นต์ค่อนข้างน้อยมาก คือประมาณ 10-20% ส่วนที่เหลือจะจบกัน 5 ปี 10 ปี 12 ปี หรือบางคนก็ต้องลงทะเบียนเรียนใหม่ ... ดังนั้น คนที่จบภายในเวลากำหนดได้จะต้องเป็นคนที่ทุ่มเทและตั้งใจเรียนมาก

ด้านรศ.นภาลัย สุวรรณธาดา อาจารย์สอนวิชาภาษาไทย กล่าวว่า ได้เข้าไปสอนตั้งแต่ปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 จะต้องไปสอนหม่อมศรีรัศมิ์เกือบทุกสัปดาห์ เพราะวิชานี้ถือเป็นวิชาที่ยากมาก จะรวมทั้งภาษาไทย ประวัติศาสตร์ การเมือง ศิลปวัฒนธรรมไทย ... จากที่ได้สอนพบว่าหม่อมศรีรัศมิ์จะตั้งใจเรียน มีการเตรียมความพร้อมดีมาก เป็นแบบอย่างที่ดีของผู้ที่จะเรียนศึกษาในระบบการศึกษาทางไกล ... เพราะในแต่ละครั้งที่ไปสอน ท่านจะทำการบ้านโดยอ่านวิชาที่จะสอนและทำแบบประเมินผลตนเองก่อนเรียน หรือกิจกรรมในแต่ละเรื่องเสมอ ถ้าตรงไหนไม่เข้าใจก็จะเว้นไว้ถามอาจารย์ทีหลัง ... ท่านน่ารักมาก เป็นกันเอง ปกติแล้วอาจารย์ที่สอนชุดวิชานี้จะสอนหลายคน สำหรับดิฉันจะเข้าไปสอนตอนบ่ายของวันพุธหรือพฤหัสบดี โดยจะสอนสัปดาห์ละครั้ง ... เวลาที่สอนนั้นวิชาเรียนก็หนักมาก และเป็นช่วงที่ค่อนข้างจะง่วง ท่านก็จะบอกว่าขอไปล้างหน้าเดี๋ยว หรือบางครั้งดิฉันรู้ว่าเวลาที่สอนนั้นค่อนข้างง่วงก็จะชวนคุยเรื่องอื่น ... หม่อมไม่ได้อภิสิทธิ์ หรือสิทธิพิเศษเหนือนักศึกษาทั่วไป เพราะว่าหากจะให้ท่านออกมาเรียนข้างนอกคงไม่สะดวกก็เลยไปสอนในวัง ... ซึ่งดิฉันก็ห่วงอยู่เหมือนกัน เพราะเป็นวิชาพื้นฐานที่นักศึกษาส่วนใหญ่บอกว่ายาก แต่ท่านก็ผ่านหมด หากนักศึกษาทั่วไปขยันเหมือนท่านก็ผ่านเช่นกัน

รศ.นภาลัยกล่าวต่อว่า บุคลิกภาพของหม่อมแล้วเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน จะพูดแทนตัวเองใช้คำว่าหนูตลอด จะให้เกียรติอาจารย์ดีมาก เป็นคนเรียบร้อย อารมณ์เย็น พอเวลาพักก็จะวิ่งไปเล่นกับสุนัขกิริยามารยาทดีมาก ซื่อๆ ใสๆ พูดอะไรตรงๆ

ท่านเคยถามว่าตนอายุเท่าไหร่ ซึ่งตนก็ตอบว่าใกล้จะเกษียณอยู่แล้ว และก็บอกว่าเกิดปีอะไร ซึ่งหม่อมก็บอกว่าปีเดียวกับแม่หนูเลย ไม่เห็นจะแก่เลย ซึ่งหม่อมจะเป็นคนอารมณ์ดี หน้าจะยิ้มตลอดและจะทำตัวสบายๆ ... ตอนแรกที่ไปสอนนั้นตนก็ไม่ทราบว่า จะต้องมาสอนหม่อม นึกว่าให้สอนพระพี่เลี้ยง หรือข้าราชบริพารผู้ใหญ่

นี่คืออีกด้านหนึ่งของหม่อมศรีรัศมิ์ที่คนภายนอกไม่ค่อยได้มีโอกาสรับรู้>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 17/02/2005 12:19 PM


�����Դ��繷��: 5


หม่อมศรีรัศมิ์เผยพระโอรสจมูกโด่ง-ตาโต
โดย ... นสพ.ไทยรัฐ วันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2548


ภายหลังจากที่ สำนักพระราชวัง ออกแถลงการณ์ ที่สร้างความปลาบปลื้มปีติ ให้กับพสกนิกรชาวไทย รับวันวาเลนไทน์ คือการที่หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มีครรภ์และจะมีสูติกาลในเดือน พ.ค.นี้ รวมถึงผลอัลตราซาวด์ครรภ์ พบว่าเป็นพระโอรสด้วยนั้น ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา ในระหว่างงานพระราชทานเลี้ยง คล้ายวันประสูติครบ 83 ชันษา ของ ม.จ.ภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง ที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จัดพระราชทาน ณ ศาลามิตราภิรมย์ ภายในวังศุโขทัย หม่อมศรีรัศมิ์ ก็ได้ให้สัมภาษณ์เป็นกรณีพิเศษกับผู้สื่อข่าว "ไทยรัฐ" ถึงเรื่องการมีครรภ์

ทั้งนี้ บรรยากาศภายในงาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้เสด็จลง ณ ศาลามิตรา ภิรมย์ เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. พร้อมด้วยหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ในชุดคลุมท้องสีม่วง ตามเสด็จฯ โดยเห็น ได้ชัดว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงคอยเอาพระทัยใส่หม่อมศรีรัศมิ์ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงทางเดินที่เป็นขั้นบันได สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร จะทรงประคองหม่อม ศรีรัศมิ์อย่างห่วงใย ในระหว่างเสด็จเข้าโต๊ะเสวย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับแขกรับเชิญที่มาเฝ้ารับเสด็จอย่างเป็นกันเองไม่ถือพระองค์ ในขณะที่หม่อมศรีรัศมิ์ก็ได้หยุดทักทายผู้มาร่วมงาน ซึ่งทุกคนต่างกล่าวแสดงความยินดีในข่าวการมีครรภ์ของหม่อมศรีรัศมิ์ ซึ่งจะครบ 7 เดือนเต็มในวันที่ 2 มี.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หม่อมศรีรัศมิ์มีสุขภาพแข็งแรง สามารถเดินเหินได้อย่างแคล่วคล่อง และในระหว่างงานพระราชทานเลี้ยง หม่อมศรีรัศมิ์ลุกจากโต๊ะเสวย เดินทักทายแขกตามโต๊ะต่างๆอย่างทั่วถึง รวมทั้งนั่งพูดคุยด้วยอย่างเป็นกันเอง โดยไม่ปรากฏอาการเหน็ดเหนื่อยหรืออ่อนเพลียให้เห็นแต่อย่างใด

จากนั้น หม่อมศรีรัศมิ์เปิดใจให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวเป็นกรณีพิเศษถึงทารกในครรภ์ด้วยใบหน้าที่อิ่มเอิบ และเต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความดีใจที่จะได้เป็นคุณแม่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าว่า จากการไปพบแพทย์ ครั้งล่าสุด และได้ทำอัลตราซาวด์ด้วยนั้น ผลแสดงออกมาเป็นเพศ Y (เพศชาย) ภาพการตรวจอัลตราซาวด์จะเป็นแบบสองมิติ และขณะทำอัลตราซาวด์นั้น เด็กกำลังนอนหงาย ทำให้เห็นได้ชัดว่า จมูกโด่ง ตาโต แขนขาเรียวยาวคล้ายหม่อมฯ ซึ่งวันที่ 2 มีนาคมนี้ ทารกในครรภ์ก็จะมีอายุครบ 7 เดือนเต็ม

หม่อมศรีรัศมิ์ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้น้ำหนักตัวขึ้นมาถึง 10 กิโลกรัมแล้ว เพราะช่วงนี้รับประทานอาหารเก่ง แต่ก็ไม่มีอาการแพ้ท้อง ร่างกายไม่อ่อนเพลีย และไม่มีอาการปวดหลังอีกด้วย เพราะจะออกกำลังกายด้วยการทำโยคะเป็นประจำทุกวัน โดยหวังว่าการทำโยคะจะทำให้คลอดได้ง่ายขึ้น

สำหรับเรื่องการมีสูติกาลนั้น หม่อมศรีรัศมิ์กล่าวว่า หลายคนที่ทราบกำหนดคลอดว่าเป็นเดือนพฤษภาคม ได้แนะนำว่าน่าจะผ่าคลอดในวันที่ 5 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันฉัตรมงคล แต่โดยส่วนตัวแล้วขอคลอดตามกำหนดเวลา ให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติดีกว่า

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้หม่อมศรีรัศมิ์เตรียมความพร้อมสำหรับพระโอรสที่จะมีสูติกาลในอีก 3 เดือนข้างหน้าอย่างไรบ้าง ซึ่งหม่อมศรีรัศมิ์กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า ถ้าเป็นเรื่องเสื้อผ้าสิ่งของนั้นว่ายังไม่ได้เตรียม เพราะรู้คนโบราณถือ แต่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯทรง พระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดเตรียมห้องแล้ว เป็นห้องที่ปูพรม ซึ่งคงต้องใช้พลาสติกปูคลุมทับอีกที แต่โดยส่วนตัวจะเป็นคนที่ชอบพื้นไม้ และชอบบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมากกว่า

นอกจากนี้ ระหว่างการให้สัมภาษณ์หม่อมศรีรัศมิ์จะคอยเอามือลูบท้องอย่างมีความสุข พร้อมกล่าวว่า ตอนนี้ลูกดิ้นเก่ง เวลาพลิกตัวทีรู้สึกได้เลยว่าท้องเคลื่อนไหว และชอบฟังเพลง ซึ่งหม่อมศรีรัศมิ์กล่าวถึงฟูฟู หนึ่ง ในสุนัขทรงเลี้ยงของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้ออกลูกสุนัขมาอีก 6 ตัว ซึ่งนำมาเลี้ยงไว้เพียง 3 ตัว คือ เอฟทู เอฟทรี และเอฟไฟว์ ทุกตัว ทั้งฉลาดและน่ารักมาก ชอบให้ร้องเพลงให้ฟัง โดยจะเรียกตนเองว่าเป็นย่า เวลาร้องเพลง "ย่าเอาแครอทมาฝาก..." ทีไร สุนัขทรงเลี้ยงทั้ง 3 ตัว จะนั่งนิ่งฟังอย่างตั้งใจ ทำให้มีความสุข และเหมือนเป็นการร้องเพลงให้ลูกในท้องฟังไปด้วย

ท้ายที่สุดเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากมีสูติกาลพระโอรสองค์แรกแล้ว หม่อมศรีรัศมิ์จะมีครรภ์อีกหรือไม่ ปรากฏว่าหม่อมศรีรัศมิ์ยิ้มเล็กน้อยอย่างอารมณ์ดี และกล่าวขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจให้แทนคำตอบ


>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 21/02/2005 05:02 PM


�����Դ��繷��: 6


หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา
โดย ... นสพ.ข่าวสด วันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2548

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 21/02/2005 05:43 PM


�����Դ��繷��: 7แถลงการณ์สำนักพระราชวัง หม่อมศรีรัศมิ์ มีครรภ์ ฉบับที่ 2
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 29 เมษายน 2548 18:00 น.


สำนักพระราชวังได้มีแถลงการณ์ ฉบับ 2 กรณีหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา มีครรภ์ และอาจมีพระประสูติกาลไม่เป็นไปตามปกติ สมควรผ่าตัดโดยพระบรมราชานุญาต

วันนี้ (29 เม.ย.) ตามที่สำนักพระราชวังได้มีแถลงการณ์เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2548 ว่า หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ได้มีครรภ์ และคาดว่าจะมีพระประสูติกาลประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2548 บัดนี้ หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา เริ่มมีอาการเจ็บครรภ์ คณะแพทย์ได้เฝ้าอาการมาโดยตลอด และมีความเห็นพ้องกันว่าการประสูติไม่เป็นไปตามปกติ สมควรผ่าตัดโดยพระบรมราชานุญาต จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน สำนักพระราชวัง 29 เมษายน พุทธศักราช 2548


---------------------------------------------------------
>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 29/04/2005 09:13 PM


�����Դ��繷��: 8

หม่อมศรีรัศมิ์มีพระประสูติกาลพระโอรส

หม่อมศรีรัศมิ์ฯมีพระประสูติกาล “พระโอรส” น้ำหนัก 2,680 กรัม ความยาวพระองค์ 47 เซนติเมตร พระเศียร 31 เซนติเมตร ลืมพระเนตรเวลา 19.00 นาฬิกา พระเนตรโต พระนาสิกโด่ง APCAR8,9 น้ำหนักสายพระสกุล 550 กรัม สำนักพระราชวังจัดโต๊ะให้ประชาชนร่วมลงนามถวายพระพรที่ศิริราช 10 โต๊ะ กทม.เตรียมจัดสมโภชน์ใหญ่
เวลาประมาณ 16.55 น.สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินยังศาลาศิริราช 100 ปี พร้อมหม่อมศรีรัศมิ์ จากนั้นทรงสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ด้านหน้าศาลาศิริราช 100 ปี และทรงสักการะพระบรมรูปสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ภายในศาลาศิริราช 100 ปี มี ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราชเฝ้ารับเสด็จฯ จากนั้น เวลา 17.25 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี เสด็จฯ ยังโรงพยาบาลศิริราชด้วย

จากนั้นเมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 29 เมษายน 2548 สำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร มีครรภ์ ฉบับที่ 2 ว่า ตามที่สำนักพระราชวังได้มีแถลงการณ์เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2548 ว่า หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ได้มีครรภ์และคาดว่าจะมีพระประสูติกาล ประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2548 บัดนี้ หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา เริ่มมีอาการเจ็บครรภ์ คณะแพทย์ได้เฝ้าอาการมาโดยตลอดและมีความเห็นพ้องกันว่าการประสูติไม่เป็นไปตามปกติ สมควรผ่าตัด โดยพระบรมราชานุญาต จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน

ต่อมาเวลาประมาณ 20.00 น. สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินินาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เพื่อทรงเข้าเยี่ยมหม่อมศรีรัศมิ์

สำหรับบรรยากาศที่โรงพยาบาลศิริราชนั้น ทางสำนักพระราชวังได้จัดให้มีโต๊ะลงนามเพื่อให้ประชาชนร่วมถวายพระพรจำนวน 10 โต๊ะ นอกจากนี้ ยังได้มีการส่งพานพุ่มถวายพระพรเข้ามาเป็นระยะๆ อาทิ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คุณหญิงณฐนนท ทวีสิน ปลัดกรุงเทพมหานคร


เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. สำนักพระราชวังได้นำพระฤกษ์พระประสูติกาลมาติดประกาศ โดยระบุว่า พระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ประสูตรวันศุกร์ที่ 29 เมษายน พุทธศักราช 2548 เวลา 18 นาฬิกา 35 นาที 00 วินาที น้ำหนัก 2,680 กรัม ความยาวพระองค์ 47 เซนติเมตร พระเศียร 31 เซนติเมตร ลืมพระเนตรเวลา 19.00 นาฬิกา พระเนตรโต พระนาสิกโด่ง APCAR8,9 น้ำหนักสายพระสกุล 550 กรัม

ด้านนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน เปิดเผยว่า ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าในระยะเวลาที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ขณะเสด็จส่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯมีพระพักตร์แย้มพระสรวล และทรงมีโสมนัส หลังจากหม่อมศรีรัศมิ์มีพระประสูติกาลพระโอรส ซึ่งยังความปลาบปลื้มแด่พสกนิกรชาวไทยเป็นล้นพ้น

สำหรับในส่วนของกทม.นั้น ได้เตรียมการจัดงานเฉลิมฉลองสมโภชน์ร่วมกับกองงานในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สำนักพระราชวัง ส่วนรายละเอียดนั้นคงจะมีการหารือให้ได้ข้อสรุปในอีกครั้งหนึ่ง

ที่มาhttp://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9480000057516

    �� : ว่าวลม   Mail to ว่าวลม  ����� : 29/04/2005 09:52 PM


�����Դ��繷��: 9ประมวลภาพพระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร
โดย ... ผู้จัดการออนไลน์ 1 พฤษภาคม 2548 13:42 น.


เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2548 ที่ผ่านมา พสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศต่างปิติยินดีกับพระประสูติการของ "พระโอรส" ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร และหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา

ผู้จัดการออนไลน์ ขอประมวลภาพของพระโอรส และพสกนิกรชาวไทยที่ร่วมลงนามถวายพระพรที่โรงพยาบาลศิริราชตลอดช่วง 3 วันที่ผ่านมา

สำหรับบรรยากาศในวันนี้(1 พ.ค.) ที่ศาลาศิริราช 100 ปี โรงพยาบาลศิริราช ในช่วงเช้ามีบุคคลสำคัญหลายคน อาทิ พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายเรวัต ฉ่ำเฉลิม ประธานกรรมการบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) นำดอกไม้และเดินทางมาลงนามในสมุดเยี่ยมถวายพระพรพระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และลงนามแสดงความยินดีกับหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ที่โรงพยาบาลศิริราชด้วย


---------------------------------------------------------
>>> คลิกอ่านรายละเอียดและดูภาพเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 1/05/2005 06:38 PM


�����Դ��繷��: 10


ฟื้นประเพณีโบราณจัดงานฉลองสมโภช พระโอรส
โดย ... ผู้จัดการออนไลน์ 2 พฤษภาคม 2548 14:51 น.

ชาวกรุงรวมพลังยิ่งใหญ่จัดงานฉลองสมโภช เฉลิมพระเกียรติพระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร จัดงานใหญ่ 6 จุด ใส่บาตร ตั้งโต๊ะลงนามถวายพระพร จัดมหรสพเฉลิมฉลอง ฟื้นประเพณีดังเดิมตั้งริ้วขบวนแห่ตามโบราณราชประเพณี รวมศิลปวัฒนธรรมที่หาดูได้ยาก นักร้องศิลปินร่วมใจยกขบวนมาคับคั่ง---------------------------------------------------------
>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 2/05/2005 08:25 PM


�����Դ��繷��: 11


สมเด็จพระบรมฯ ทรงอุ้มพระโอรสให้ประชาชนชื่นชมบารมีใกล้ชิด
โดย ..... ผู้จัดการออนไลน์ 6 พฤษภาคม 2548 18:03 น.

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯรับพระโอรส และหม่อมศรีรัศมิ์ฯ กลับวังศุโขทัยแล้ว ท่ามกลางความปลื้มปีติของประชาชนที่รอรับเสด็จนับพัน แพทย์สูตินรีเวช และกุมารเวชติดตามถวายการดูแลใกล้ชิดถึงวังฯ

เวลาประมาณ 16.44 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินออกจากห้องรับรองที่ประทับอาคาร 72 ปี ชั้น 5 โรงพยาบาลศิริราช พร้อมด้วยหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา และหม่อมเจ้าสิริวัณวรี มหิดล ไปยังบริเวณโถงอาคารศิริราช 100 ปี โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงเข็นรถที่หม่อมศรีรัศมิ์ฯในชุดคลุมท้องสีฟ้า ขณะอุ้มพระโอรสในผ้าห่อพระองค์สีโอลด์โรส ออกมา ซึ่งเป็นภาพที่ทำให้ประชาชนที่ไปเฝ้ารอรับเสด็จต่างปลื้มปีติยิ่งนัก

ทันทีที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ หม่อมศรีรัศมิ์ฯ พร้อมพระโอรส และหม่อมเจ้าสิริวัณวรี ปรากฏพระวรกายประชาชนนับพันที่รอรับเสด็จต่างส่งเสียง ทรงพระเจริญ อย่างพร้อมเพรียงกันโดยมิได้นัดหมาย และทั่วทั้งบริเวณต่างตกอยู่ท่ามกลางเสียงชื่นชมพระบารมีเซ็งแซ่ ยังความปลาบปลื้มให้แก่หม่อมศรีรัศมิ์ฯ ถึงกับน้ำตาคลอเบ้า โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ พร้อมด้วยหม่อมศรีรัศมิ์ฯได้แวะทักทายประชาชนและรับพวงมาลัยที่ประชาชนนำมาถวาย นำความปลาบปลื้มมาสู่ประชาชนที่ได้ชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิด---------------------------------------------------------
>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 6/05/2005 06:17 PM


�����Դ��繷��: 12


ชื่นชมพระบารมี พระบรมฉายาลักษณ์ชุดที่ 1
โดย ... ผู้จัดการออนไลน์ 6 พฤษภาคม 2548 19:13 น.

หม่อมศรีรัศมิ์ฯ มีความปลาบปลื้มที่มีประชาชนมาเฝ้าชมพระบารมีพระโอรสเป็นจำนวนกว่าพันคนจนถึงกับน้ำตาซึม

เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงพยาบาลศิริราช เพื่อทรงรับพระโอรสและหม่อมศรีรัศมิ์ฯ กลับมาประทับพักฟื้น ณ วังศุโขทัย หลังจากที่หม่อมศรีรัศมิ์ฯ มีพระประสูติการพระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา ทีมข่าวสังคม ผู้จัดการออนไลน์ ขอถวายความจงรักภักดี นำพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ หม่อมศรีรัศมิ์ฯ พร้อมพระโอรส มาให้ชื่นชมโดยทั่วกัน


---------------------------------------------------------

>>> คลิกชมภาพมากมายและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 6/05/2005 09:54 PM


�����Դ��繷��: 13


กทม.กำหนดจัดงานเฉลิมฉลองพระโอรส 24-25 มิ.ย.นี้
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 15 มิถุนายน 2548 17:23 น.


พระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ

กทม.ประกาศจัดงานเฉลิมฉลองพระโอรสฯ 24-25 มิ.ย.นี้ "อภิรักษ์"เผยลดเหลือ 2 วันเหตุอยู่ในช่วงฝนตกหนักเกรงเป็นอุปสรรคการจัดงาน ขณะที่การจัดทำสูติบัตรทองคำใกล้แล้วเสร็จ เตรียมนำทูลเกล้าฯหลังจัดงาน ส่วนหมายกำหนดการพระราชพิธีสมโภชเดือนและขึ้นพระอู่ฯ สำนักพระราชวังกำหนด 17 มิ.ย.นี้

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวถึงการจัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสมีพระประสูติกาลพระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ว่า ภายหลังจากสำนักพระราชวังมีหมายกำหนดการพระราชพิธีสมโภชเดือนและขึ้นพระอู่ ในวันศุกร์ที่ 17 มิ.ย.48 นี้ และจากที่กทม.มีการประชุมเตรียมความพร้อมเพื่อจัดงานเฉลิมฉลองพระโอรสนั้น เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถจัดงานได้ในอาทิตย์ถัดไป โดยกำหนดจัดเพียง 2 วัน คือวันที่ 24-25 มิ.ย.

สำหรับรายละเอียด ของการจัดงานนั้น ขณะนี้ได้คืบหน้าไปมากแล้ว โดยได้มอบหมายให้นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกกทม. ประสานงานกับภาคเอกชนเพื่อหารือในรายละเอียด พร้อมสรุปให้ทราบภายในสัปดาห์นี้ทั้งในเรื่องของวัน เวลา สถานที่ และกิจกรรมภายในงาน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบบ้างเล็กน้อย ทั้งนี้ เนื่องจากเข้าสู่ฤดูฝนจึงเกรงว่าอาจจะเกิดความไม่สะดวกในการจัดงาน อย่างไรก็ตาม เมื่อได้ข้อสรุปแล้ว จะเสนอไปยังราชเลขาธิการ สำนักพระราชวังช่วยดูถึงความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง

............... รูปแบบงานน่าจะเป็นแนวทางเดิม แต่อาจมีการปรับให้เหมาะสม กระชับมากยิ่งขึ้นเนื่องจากระยะเวลาการจัดงานมีเพียง 2 วัน และยังอยู่ในช่วงฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่มีฝนตกหนัก อาจเป็นอุปสรรคในการจัดงาน ทั้งนี้ ยังคงใช้สถานที่ทั้ง 8 แห่งเหมือนเดิม ส่วนเรื่องสูติบัตรและรอยพระบาททองคำนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการและใกล้เสร็จแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม จะไม่ถวายในวันที่กทม.จัดงานเฉลิมฉลอง แต่จะขอพระราชานุญาติเข้าเฝ้าเพื่อถวายในภายหลัง นอกจากนี้ การออกสูติบัตรให้แก่พระโอรสนั้นได้ทำตามระเบียบแบบแผนของการออกสูติบัตรให้แก่พระโอรส พระธิดาทุกประการ ............... นายอภิรักษ์ กล่าว

ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เบื้องต้นกทม.มีกำหนดจัดงานเฉลิมฉลองเนื่องจากมีพระประสูติกาลพระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร ขึ้นในวันที่ 24-25 มิ.ย.นี้ ส่วนรูปแบบการจัดงานนั้น คงต้องหารือกับภาคเอกชนที่ได้แบ่งสถานที่การจัดงานไว้แล้ว โดยจะประชุมหาข้อสรุปที่แน่นอนอีกครั้งหนึ่งในวันศุกร์ที่ 17 มิ.ย.นี้ เพื่อให้รับทราบแนวทางในการจัดงานและปรับเปลี่ยนกิจกรรมบางอย่างด้วย เนื่องจากได้ลดวันลงเหลือ 2 วัน

ทั้งนี้ สถานที่จัดงานยังคงเป็นที่เดิมทั้ง 8 แห่ง คือ สวนสันติชัยปราการ วงเวียนโอเดียน เยาวราช ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ใต้สะพานพระราม8 (ฝั่งธนบุรี) อุทยานเบญจสิริ ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร สนามหลวงและโรงละครภัทราวดี เธียเตอร์


-------------------------------------------------------------
>>>>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 16/06/2005 04:17 PM


�����Դ��繷��: 14


ทรงสถาปนาพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีฯ
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 15 มิถุนายน 2548 13:59 น.


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ สถาปนาพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ และโปรดเกล้าฯสถาปนาพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า โดยที่ทรงพระราชดำริว่า หม่อมเจ้าสิริวัณวรี มหิดล พระธิดาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร บัดนี้ทรงเจริญวัยพร้อมด้วยวุฒิปรีชา สามารถศึกษาเล่าเรียนและปฏิบัติสรรพกิจได้เป็นอันดีเป็นที่พอพระราชหฤทัย สมควรได้รับพระมหากรุณาให้ดำรงพระอิสริยยศฐานันดรศักดิ์ที่สูงขึ้น

จึงมีพระบรมราชโองการดำรัสสั่งให้สถาปนา หม่อมเจ้าสิริวัณวรี มหิดล เป็น พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ พระราชทานพรให้ทรงวัยวัฒนายุกาล ทรงพรรณ สุข พล ปฏิภาณ ธนสารสมบัติ สรรพสิริสวัสดิพิพัฒนมงคลทุกประการเทอญ

ประกาศ ณ วันที่ 15 มิถุนายน พุทธศักราช 2548 เป็นที่ปี 60 ในรัชกาลปัจจุบัน
ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี


-------------------------------------------------------------
>>>>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 16/06/2005 04:18 PM


�����Դ��繷��: 15


พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 15 มิถุนายน 2548 13:59 น.


พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ประกาศว่า โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ได้ทรงอภิเษกสมรสกับหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา โดยถูกต้องทุกประการ และมีพระโอรสอันประสูติแต่หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา แล้ว

จึงมีพระบรมราชโองการดำรัสสั่งให้สถาปนาหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา เป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ทรงดำรงตำแหน่งพระอิสริยยศฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ประกาศ ณ วันที่ 15 มิถุนายน พุทธศักราช 2548 เป็นปีที่ 60 ในรัชกาลปัจจุบัน
ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี


-------------------------------------------------------------
>>>>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 16/06/2005 04:21 PM


�����Դ��繷��: 16


ในหลวง ทรงประกอบพระราชพิธีขึ้นพระอู่ พระเจ้าหลานเธอ
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 17 มิถุนายน 2548 16:56 น.


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงประกอบพระราชพิธีสมโภชเดือนและขึ้นพระอู่ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ

วันนี้(17 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.30น.สถานีโทรทัศน์ไอทีวี ได้เป็นแม่ข่ายถ่ายทอดสด พระราชพิธีขึ้นพระอู่ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ พระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง จากพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต พร้อมด้วย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ถึงยังพระที่นั่งอนันตสมาคม เพื่อทรงประกอบพระราชพิธีสมโภชเดือนและขึ้นพระอู่ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ซึ่งประสูติเมื่อวันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2548 ตามขัตติยราชประเพณี โดยมีพระบรมวงศานุวงศ์องคมนตรี ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ร่วมพระราชพิธี

โดยเมื่อเสด็จพระราชดำเนินมาถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการบูชาพระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์ ทรงศีล พระสงฆ์ 10 รูป มีสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานเจริญพระพุทธมนต์และเสกทำน้ำพระพุทธมนต์ สำหรับพระเจ้าหลานเธอ ที่จะสรงขึ้นพระอู่ จบแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ลงในขันพระสาคร พระราชครูวามเทพมุนี หัวหน้าพราหมณ์ ประกอบพิธีทำน้ำสรงที่ขันพระสาคร ลอยกรงกุ้ง ปลาทอง-เงิน และมะพร้าวทอง-เงิน ในขันพระสาคร

จนเมื่อเวลาประถมพระฤกษ์ 15 นาฬิกา 9 นาที ถึงเวลา 15 นาฬิกา 39 นาที พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงหลั่งน้ำพระมหาสังข์พระราชทานพระเจ้าหลานเธอ พระราชครูวามเทพมุนี หัวหน้าพราหมณ์ เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายน้ำเทพมนตร์ แล้วทรงหลั่งน้ำเทพมนตร์พระราชทาน พระเจ้าหลานเธอ ทรงจรดพระกรรไกรขริบพระเกศา ทรงเจิม ทรงผูกด้ายพระขวัญ แล้วสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงผูกด้ายพระขวัญพระราชทานพระเจ้าหลานเธอ ขณะนี้พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา โหรหลวงลั่นฆ้องชัย พราหมณ์เป่าสังข์ พนักงานภูษามาลาแกว่งบัณเฑาะว์ ชาวพนักงานประโคมสังข์ แตร ดุริยางค์ แล้วพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประเคนจตุปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์ถวายอนุโมทนา ถวายอดิเรก ถวายพระพรลา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระราชครูวามเทพมุนี หัวหน้าพราหมณ์ แขวนพระอู่ ปูลาดพระยี่ภู่ วางเครื่องมงคลราชพิธีลงในพระอู่ หลั่งน้ำสังข์และเจิมพระอู่ แล้วพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงวางเครื่องราชภัณฑ์และทองคำแท่ง จารึกอักษรพระนามพระเจ้าหลานเธอตามราชประเพณีลงในพระอู่ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระราชทานพระนาม ว่า พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกร รัศมีโชติ แล้วพระราชครูวามเทพมุนี หัวหน้าพราหมณ์ ถวายน้ำเทพมนตร์ที่พระหัตถ์พระเจ้าหลานเธอ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เชิญพระเจ้าหลานเธอลงบรรทมในพระอู่ พระครูพราหมณ์เห่กล่อม โหรหลวงลั่นฆ้องชัย พราหมณ์เป่าสังข์ พนักงานภูษามาลาแกว่งบัณเฑาะว์ ชาวพนักงานประโคมสังข์ แตร ดุริยางค์ เสร็จแล้วพระบรมวงศานุวงศ์ ข้าทูลละอองธุลีพระบาทรับแว่นเวียนเทียน แล้วเสด็จพระราชดำเนินไปประทับรถยนต์พระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินกลับ


-------------------------------------------------------------
>>>>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 17/06/2005 05:32 PM


�����Դ��繷��: 17


ภาพพระราชพิธีขึ้นพระอู่ .............
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ

โดย ... ผู้จัดการออนไลน์ 18 มิถุนายน 2548 00:06 น.

................ เมื่อวานนี้ (17มิ.ย.)พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง จากพระตำหนักจิตรลดารโหฐานพระราชวังดุสิต พร้อมด้วย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ถึงยังพระที่นั่งอนันตสมาคม เพื่อทรงประกอบพระราชพิธีสมโภชเดือนและขึ้นพระอู่ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ซึ่งประสูติเมื่อวันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2548 ตามขัตติยราชประเพณี โดยมีพระบรมวงศานุวงศ์ องคมนตรี ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ร่วมพระราชพิธี ................


-------------------------------------------------------------

>>>>>> คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่นะคะ
    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 23/06/2005 05:38 PM


�����Դ��繷��: 18


พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ


-------------------------------------------------------------

>>>>>> ร่วมถวายพระพร ได้ที่นี่นะคะ
    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 23/06/2005 05:55 PM


�����Դ��繷��: 19


ทางกรุงเทพมหานคร จัดงานเฉลิมพระเกียรติ
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ พระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ
และ ได้เชิญชวนประชาชนทั่วประเทศ สานปลาตะเพียน เพื่อประดับประดาไว้ที่หน้าบ้าน

วิธีการสานปลาตะเพียน
..............................................................
..............................................................
..............................................................
..............................................................

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 09:55 PM


�����Դ��繷��: 20


1 .......... ตัดกระดาษให้ความ กว้าง x ยาว 2 เส้นเท่ากัน ตามความชอบ หากต้องการปลาตัวอ้วนก็ต้องเผื่อความกว้างของกระดาษ และ อย่าลืมเผื่อความยาวด้วย หรือหากบ้านไหนมีต้นมะพร้าว หันมาใช้ทางมะพร้าวแทนก็ดูไทย ๆ ดีค่ะ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 09:57 PM


�����Դ��繷��: 21


2 .......... พันกระดาษโดยใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางข้างซ้ายยึดตามแบบ กะความยาวหางทั้ง 2 ข้างให้เท่ากัน


    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 09:58 PM


�����Դ��繷��: 22


3 .......... นำกระดาษอีกเส้นหักครึ่งแต่ต้องปล่อยให้กระดาษพองตามธรรมชาติ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 09:59 PM


�����Դ��繷��: 23


4 .......... ครอบกระดาษเส้นที่ 1 ตามแบบ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:01 PM


�����Դ��繷��: 24


5 .......... นำหางเส้นที่ 5 หันลอดใต้เส้นที่ 1

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:02 PM


�����Դ��繷��: 25


6 .......... พลิกตัวปลา

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:03 PM


�����Դ��繷��: 26


7 .......... นำหางเส้นที่ 3 ทับเส้นที่ 2 และลอดใต้เส้นที่ 1

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:04 PM


�����Դ��繷��: 27


8 .......... ดึงตัวปลาให้ตึง ก็จะได้ปลาตะเพียนชั้นเดียวแบบง่าย แต่ถ้าใครอยากสานปลาแบบสองชั้น แขวนผสมกันก็ดูสวยไปอีกแบบ วิธีก็ไม่ยากเกินไป ซึ่งเรามีวิธีให้ง่ายขึนด้วยการเขียน หมายเลขที่หางปลาตามแบบ เรื่องยากก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายทันที

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:06 PM


�����Դ��繷��: 28


9 .......... เขียนหมายเลขที่หางปลาตามแบบ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:07 PM


�����Դ��繷��: 29


10 .......... นำเส้นที่ 1 ทับเส้นที่ 4

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:10 PM


�����Դ��繷��: 30


11 .......... นำเส้นที่ 2 กลับหลังไปไว้ใต้เส้นที่ 3 และเส้นที่ 1

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:11 PM


�����Դ��繷��: 31


12 .......... ทับเส้นที่ 2 ลงทับเส้นที่ 1 และเส้นที่ 3

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:12 PM


�����Դ��繷��: 32


13 .......... นำเส้นที่ 3 ทับเส้นที่ 2 และลอดใต้เส้นที่ 4

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:13 PM


�����Դ��繷��: 33


14 .......... เสร็จแล้วพลิกกลับด้านพับเส้นที่ 1 ลงมา

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:14 PM


�����Դ��繷��: 34


15 .......... พับเส้นที่ 4 สอดใต้ช่องตามภาพ เสร็จแล้วดึงทุกเส้นให้กระชับ

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:16 PM


�����Դ��繷��: 35


16 .......... ตัดแต่งหางปลาให้สวยงาม คราวนี้ก็ได้ปลาตะเพียนอีกแบบ เป็นอันเรียบร้อย

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/06/2005 10:17 PMชื่อ ::
  *
  รหัสผ่าน ::  
 
อีเมล์ ::
 
 
รูปภาพ ::
  ขนาดไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
ข้อความ ::
  *
  Emotion ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ

Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.