| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- แก้ไขข้อมูล | - เข้าระบบผู้ดูแล | ตั้งกระทู้ใหม่ - -คะแนนEntranceของลูกทักษิณที่สูงขึ้นผิดปรกติ

คือเพิ่งจะได้ยินมาว่าคะแนนEntranceของลูกทักษิณที่เพิ่งประกาศเมื่อเร็วๆนี้ คะแนนของเขาสูงขึ้นมากผิดปรกติคื่อสูงขึ้นประมาณ10-30%ในหลายวิชา(ตามที่ได้ยินมาถือว่าสูงมากกกกกกก) และบวกกับข่าวข้อสอบEntranceรั่ว และวันก่อนก็ได้ข่าวว่าคุณลลิตาซึ่งเกี่ยวข้องกับฝ่ายรัฐบาลก็ไปขัดการให้ปากคำของคนสำคัญคนนึง(จำชื่อไม่ได้) ที่เกี่ยวข้องกับการทำข้อสอบEntrance รั่ว
พวกนี้(พวกทักษิณ)เขาทำกันขนาดนี้เลยเหรอ!!

    �� : ณรงค์เดช  Mail to ณรงค์เดช   ����� : 10/04/2004 09:40 PM

 
 
�����Դ��繷��: 1

ทำไมคนเราไม่มองในแง่ดีล่ะครับ ท่านนายกเป็นคนที่ฐานะดีนะครับ เมื่อคะแนนของลูกสาวในรอบแรกไม่ดี ท่านก็อาจจะหาอาจารย์มาสอนพิเศษให้กับลูกสาวของท่านก็ได้นะครับ และลูกสาวของท่านก็ขยันอ่านหนังสือมากขึ้น ทำไมทุกคนชอบมองในแง่ร้ายกันมากล่ะครับ ลูกสาวของท่านอยากเรียนที่จุฬา ก็เลยต้องขยันเพิ่มขึ้นไปอีกไงล่ะครับ
คิดดี ทำดี ไม่โลภ โลกเราจะได้เจริญมากขึ้นนะครับ

    �� : หนึ่ง     ����� : 10/04/2004 09:46 PM


�����Դ��繷��: 2

ไม่แน่ใจว่าคุณหนึ่งพูดประชดแดกดันหรือพูดจากความจริงใจจากความบริสุทธิใจ!!
"ท่านนายกเป็นคนที่ฐานะดีนะครับ เมื่อคะแนนของลูกสาวในรอบแรกไม่ดี ท่านก็อาจจะหาอาจารย์มาสอน"
พร้อมด้วยตัวอย่าง(ของจริง)ของข้อสอบEntrance ด้วยหรือเปล่า?
คือผมได้ยินมาจากพี่ผมซึ่งเป็นอาจารย์สอนนิสิตแพทย์อยู่ และลูกเขาคนนึงก็สอบEnปีนี้เหมือนกัน ลูกอีกคนของพี่ผมคนนี้ก็เข้าวิศวะจุฬาไปแล้วเมื่อปีหรือสองปีก่อน เลยทำให้ผมค่อนข้างเชื่อเรื่องที่พี่ผมเล่า (แต่ก็ไม่ใช่จะเชื่อ100%) คืออยากให้รู้background ของคนที่ผมได้ข้อมูลมาสักเล็กน้อย
จริงๆถ้าจะพิสูจน์ก็อาจจะไม่ยาก คือเช็คคนที่มีคะแนนสูงขึ้นผิดปรกติ(10-30%) ว่ามีเยอะไหม ถ้ามีเยอะ ก็แสดงว่าผมเข้าใจผิด คือสูงขึ้น 10-30%เป็นเรื่องปรกติธรรมดา แต่ถ้าพวกที่สูงขึ้น10-30%นี้ มีแค่กลุ่มเล็กๆ และทักษิณกับเพื่อนร่วมห้องก็อยู่ไนนี้ด้วยก็ควรจะต้องมีการเช็คกันต่อไป ก็คงเป็นแค่idea คร่าวๆนะครับ
อีกด้านนึงทักษิณคงไม่ยอมให้มีการเช็คหรอก!!
ทำให้นึกถึงที่ทักษิณไม่ยอมให้มีการทำประชาวิจารณ์อีกในเรื่อง กฟผ. ขึ้นมาด้วย แต่ก็มีการrevise เรื่องการกระจายหุ้น ถ้าพวก กฟผ. ไม่ออกโรงขึ้นมา หุ้นก็คงตกอยู่ในเฉพาะกลุ่มตระกูลคนรวยเพียงไม่กีกลุ่ม
คนรวยเขาคิดว่าโลกนี้เป็นโลกของคนรวยจริงๆหน๊า เฮ้อ!!

ตอนนี้ผมก็คงทำได้แค่ไม่เลือกเขาในเลือกตั้งครั้งหน้า

    �� : ณรงค์เดช   Mail to ณรงค์เดช  ����� : 10/04/2004 10:25 PM


�����Դ��繷��: 3

ผมพูดจริงครับ เพราะว่าผมก็เคยผ่านการสอบแบบนี้มาเหมือนกัน เมื่อในรอบแรกคะแนนไม่ดีเพราะว่าหนึ่งไม่ตั้งใจ ในรอบที่สองหนึ่งก็เร่งในการหนังสือมากขึ้นเลยนะครับ จนคะแนนออกมาเยอะเป็นที่น่าพอใจมาก สามารถสมัครในสถาบันและคณะที่หนึ่งยากจะเรียนได้แน่นอนครับ นี้แหละครับที่เค้าเรียกว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น"

    �� : หนึ่ง     ����� : 10/04/2004 10:30 PM


�����Դ��繷��: 5

บ้านเมืองเรา ..... มีผู้คนทุจริตอยู่มากมาย
ปกติพวกอาจารย์มหาวิทยาลัยของรัฐฯ รับเงินแล้วก็พาเด็กเข้าได้
โดยที่ไม่สนใจว่าจะสอบได้คะแนนยังไงด้วยซ้ำ
พอเข้าไปแล้ว ก็เรียนไม่ได้ ถูกให้ออก มีให้เห็นๆ กันอยู่เรื่อยๆ ...

ทำไมต้องคิดว่า ..... ลูกนายกฯ รู้ข้อสอบด้วย
ถ้าเค้าจะเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐฯ จริงๆ
คงไม่ใช่เรื่องยากๆ สำหรับคนระดับที่มีเงินเป็นแสนล้านขนาดนั้น
คงไม่ให้พวกขี้ประจบ รุ่นกระจอกๆ ทำงานเล็กๆแบบนี้ ยังอุตส่าห์ให้พลาดได้
มาเป็นตัวเดินเรื่องให้เสียภาพพจน์หรอกมั้งคะ ...?

อย่างดีหน่อย ก็คงทำให้ .....
ผู้คนหันมาสนใจ ได้มากๆ กว่าข่าวการบ้านการเมือง
อย่างเรื่อง กฟผ. แล้วก็เรื่องที่เกิดขึ้นที่ทางภาคใต้ ไปได้อีกนานทีเดียว
งานนี้ ไม่รู้ใครเป็นเหยื่อใคร แล้วใครลวดลายมากกว่ากัน
คิดนานๆ น่าจะมีเหตุลึกซึ้งกว่าการโกงข้อสอบเป็นไหนๆ มั้งคะ ... :-)โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 11/04/2004 07:52 AM


�����Դ��繷��: 6

คนเรวย ทำอะไรน่าเกียจ บ่อยๆไป
คิดว่า ตัวเองมีทั้งเงิน และอำนาจ จะทำอะไร บอกคนไปสองแง่ สองง่าม
คนอื่นตีความ ตัวเองได้ประโยชน์ คนอื่น.ฉ..หาย ช่างประไร

    �� : วุฒิชัย     ����� : 11/04/2004 08:03 AM


�����Դ��繷��: 7


แล้วตกลง ..... พี่ๆ ว่าเค้ามีเจตนาทำจริงๆ เหรอคะ?
แล้วถ้าเค้าทำ โดยที่เจตนาของเค้าเอง แต่นายกฯ ไม่รู้เรื่องด้วยหล่ะคะ
แบบนี้ เราจะตำหนิใครดีคะ เพราะเราก็รู้ๆ กันอยู่ว่า ผู้น้อยชอบเสนอหน้าก็มีอยู่เยอะนะ

พ่อของตาลเคยเล่าว่า ..... บางทีก็ประจบกันจนกระทั่งผู้ที่อยู่ในตำแหน่งสูงๆ ต้องขัดคำสั่งตนเอง เช่น ผู้ที่อยู่ในตำแหน่งสูงออกหนังสือเวียนไปแล้ว ตามหน่วยงานราชการต่างๆว่า ห้ามโน้น ห้ามนี่ แต่แล้วก็จะต้องมีผู้ดื้อด้านขัดคำสั่งนั้น จนได้ ... เมื่อผู้ที่อยู่ในตำแหน่งสูง มีอัธยาศัยดี ก็จะต้องออกมารับหน้าผู้ที่ดื้อด้านเหล่านั้น ทำให้ขัดคำสั่งของตนเองไปด้วย


สงสารลูกๆ เค้าจัง ...!!โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 11/04/2004 08:09 AM


�����Դ��繷��: 8

สงสารประเทศไทย สงสารในหลวง ที่ทรงเหนื่อยยาก ลำบากพระวรกาย ต้องลำบากใจ ที่มีแต่คนคดโกง ไร้ศีลธรรม มีแต่จ้องจะทำลายกัน

สงสารเยาวชนไทย ที่ไร้เดียงสา สับสน ไม่รู้จะเอาใครมาเป็นแบบอย่าง เดี๋ยวนี้วันๆอ่านหนังสือพิมพ์มีแต่เรื่องผู้ใหญ่ตีกัน ด้วยฝีปาก ทะเลาะกัน เดินขบวน ประท้วง ต่างฝ่ายต่างก็ด่าอีกฝ่ายว่าเลวทราม เด็กงง

สงสารทหารไทยที่ไปปฏิบัติภารกิจในอิรัก

สงสารคนไทยที่ต้องเข้าไปเสี่ยงกับการก่อการร้ายที่ขู่มา

สุดท้ายก็ตัวใครตัวมันว่า จะเข้าใจชีวิตและจัดการกับชีวิตอย่างไรดี สงสารจริงๆนะตัวเราทุกคน

    �� : นรชาติ     ����� : 11/04/2004 12:30 PM


�����Դ��繷��: 9

ก็ยินดีกับคุณหนึ่งก่อนแล้วกันในความสามารถ
แล้วพอจะบอกได้ไหมว่าสูงขึ้นกี่%? ที่ผมได้ยินมาที่เข้าใจแค่10%นี้ก็เก่งมากแล้ว และนี่เรื่องสอบEntrance ซึ่งทั่วๆไปก็จะเตรียมตัวกันนานข้ามปี ซึ่งก็คงเป็นสาเหตุที่ทั่วๆไปทำให้คะแนนครั้งหนึ่งกับครั้งสองจะต่างกันไม่เยอะ คือเตรียมตัวเป็นปีได้แค่นี้ แต่พอเตรียมตัวอีกไม่กี่เดือนมันจะพรวดได้อย่างไง แล้วยังจะมาเพิ่มในหลายวิชาเข้าไปอีก
พี่ผมก็เล่าถึงลูกเขาที่เข้าวิศวะจุฬาได้ สอบครั้งแรกคะเนนเลขเขายังไม่ดี เขาเลยทุ่มเต็มที่มากๆๆกับการสอบเลขโดยเฉพาะในครั้งที่สอง ปรากฎว่าคะแนนก็ขึ้นมาไม่ถึง10%

ผมก็ไม่มีคะแนนทั้งสองครั้งของลูกทักษิณให้เห็นชัดๆ ใครมีหรือหาได้ที่ไหนก็บอกด้วยซิ
จริงๆผมก็ไม่เชื่อใครง่ายๆหรอก แต่นี่มันหลายข่าว รวมทั้งการควบคุมแบบเบ็ดเสร็จของกลุ่มทักษิณและกลุ่มคนรวยไม่กี่กลุ่มของผลประโยชน์ของประเทศชาติ รวมทั้งด้าน ทหาร ตำรวจ การสื่อสาร โทรคมนาคม ฯลฯ ที่มีชื่อของพวกพ้องเขา
และสิ่งที่พวกเขาทำแล้วเช่น หวยบนดิน (และหรือนำเงินบาปมาทำบุญ) ก็อาจมองได้ว่าเป็นรูปแบบใหม่ คิดใหม่ทำใหม่ ของฝ่ายอธรรม แทนที่จะช่วยคนติดการพนัน ซึ่งกำลังทำลายคน ทำลายครอบครัว ที่เป็นพื้นฐานสำคัญของเด็กและของชาติ
การส่งเสริมการกู้ ซึ่งขัดกับประเพณีอันดีงามของไทยเช่น มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท หรือคำสอนของพุทธที่ว่า มีหนี้เป็นทุกข์ในโลก , และเกี่ยวกับที่จะเปิดบ่อนกาสิโนอีก ซึ่งทั้งสามสถาบันศาสนา(ที่มีอภิปรายกัน) ก็ต่อต้านเต็มที่, และสถานการณ์ภาคใต้ที่รุนแรงอย่างไม่เคยมีมาก่อน (ถ้าเคยมีก็คงจะนานมากกกกๆๆๆแล้ว) ก็ไม่รู้ว่าทักษิณไปทำอะไรกับกลุ่มไหน เขาจึงแสดงออกด้วยวิธีการที่อดสูมากกก เพราะมันก็คงไปเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ หรือความไม่ยุติธรรมที่คนใต้ได้รับ
และถ้าเรื่องข้อสอบEntrance รั่วนี้หายไปเงียบๆคนหลายยยยยคนโดยเฉพาะคนในวงการศึกษาและน้องๆนักเรียน เขาจะรู้สึกเก็บกดกันมากแค่ไหน?

น้องน้ำตาล...บางครั้งหรือหลายครั้งมันยากที่จะProofว่าจริงๆแล้วมันเป็นอย่างไง เพราะคนบางกลุ่มทำให้สังคมสมัยนี้มันซับซ้อนไม่เรียบง่ายสบายอีกต่อไปแล้ว ด้วยนึกว่าตัวเองเก่งตัวเองถูก พี่ก็จะดูสิ่งที่เขาทำไปแล้ว ดูผลงานเขาเช่นที่ยกตัวอย่างมาประกอบ รวมถึงพื้นเพในวัยเด็กของเขา ซึ่งทักษิณก็ดิ้นรนทำธุรกิจมาตั้งแต่เด็กเลย ซึ่งก็ไม่แปลกที่เขาจะทีทัศนคติว่า เงินคือความสุข หรือว่าโลกนี้เป็นโลกของคนรวย ตัวเลขเศรษฐกิจ(ในกระดาษ) ตัวเลขสูงๆคือหมายถึงคนมีความสุข พี่คิดว่านี่เป็นมิจฉาทิฐิ จริงๆคนก็จะเต็มไปด้วยการแข่งขันกัน แก่งแย่งกัน ชิงดีชิงเด่นกัน พี่น้องหรือคนที่เคยรู้จักกันก็จะคุยกันไม่รู้เรื่อง ต้องให้ทนายมาคุย (อาชีพทนายในเมืองนอกจึงรวยมาก) เพราะส่วนนึงก็มาจากต้องดิ้นรนหาเงินมาใช้หนี้ มันยอมกันไม่ได้แล้ว พ่อแม่ก็ไม่มีเวลาให้ลูก อะไรก็เร่งกันไปหมด เป็นโลกเครียด กันเยอะแยะไปหมด ความมีอัทยาศัยไมตรีอันดีของไทยที่ตอนนี้ยังพอมีอยู่ ก็จะโดยทำลายอย่างสิ้นเชิงโดยคนที่มีความคิดแบบนี้

พี่ก็เคยชอบทักษิณ แต่ตอนนี้ไม่ชอบก่อนแล้วกัน ถ้าเลือกตั้งใหม่ก็เลือกพรรคอื่นแก้ขัดไปก่อน พี่ก็นึกถึงสุภาษิตอันนึงที่ว่า "ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน" เมื่อเวลาผ่านไปก็ทำให้เราเห็นอะไรในคนบางคนมากขึ้น ชัดเจนขึ้น

    �� : A   Mail to A  ����� : 11/04/2004 12:41 PM


�����Դ��繷��: 11

คะแนนลูกนายกฯ จะสูงจะต่ำ ไม่ใช่้ประเด็นหล้กครับ เำพราะบางครั้งไม่จำเป็นต้องทำให้ลูกนายกฯ อาจจะเป็นเรื่องสอพลอ หรือ ลูกผู้มีัอำนาจอื่นๆก็ได้ หรือ อาจจะไม่มีอะไรเลยก็ได้เป็นความงี่้เง่าของผู้ทำงานบางคน...

ประเด็นหลักอยู่ที่ เลขาธิการสกอ. รตอ.วรเดช ได้กระทำลงไปมีพิรุธ หรือถูกต้องหรือไม่ ทำไปเพราะอะไร มีเหตุผลฟังขึ้นหรือไม่

เป็นสิ่งที่้น่าเสียใจคือ ทปอ. ที่ประชุมอธิการบดีทั่วประเทศ มีปากเหมือนมีอวัยวะที่ใข้นั่ง ไม่เป็นปากเป็นเสียงให้นักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศได้่ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจน เวลาอยู่ในมหาวิทยาลัยตนเองมักกร่าง วางอำนาจ แต่ไม่ทำงานที่ควรจะทำ

กรณีที่ลูกนายกฯถูกตั้งข้อสงสัยเยอะ เพราะ
1. ลูกชายเคยมีพฤติกรรมที่ส่อไปทางทุจริตที่ม.ราม
2. ลูกสาวมีข่าวการย้ายคณะฯที่ม.เกษตรฯ จากภาคพิเศษไปยังภาคปกติ ในขณะที่นายกฯนั่งเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัย

แต่จริงๆอาจจะไม่มีการทุจริตก็ได้ นี่จึงเป็นอุทาหรณ์ครับ

    �� : พี่เก่ง     ����� : 12/04/2004 11:25 AM


�����Դ��繷��: 12

อยากให้มีความยุติธรรมกับน้องอุ๋งอิ๋ง เพราะถ้าเขาตั้งใจย่อมทำคะแนนได้สูงอยู่แล้ว คนมีเงินอย่างนั้น จะไปเรียนมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงในต่างประเทศ ที่มีชื่อเสียงมากกว่าจุฬาก็ทำได้ เพราะตั้งใจจะรียนที่นี่ จึงพยายาม อาจได้เปรียบกว่าคนอื่นที่สามารถจ้างครูเก่งๆมาติวและวิเคราะห์ข้อสอบได้ ลูกของเพื่อนสอบรอบ
แรกได้คะแนน 300 นิดหน่อย เขาอยากเรียนแพทย์ เลยมานะ
พยายามอ่านหนังสือมากๆ เลยสอบรอบหลังได้คะแนนเพิ่มมาอีก 100กว่าคะแนน เป็นเด็กสอบในต่างจังหวัด ติดแพทย์ในมหาวิทยาลัยภูมิภาคไม่ได้เป็นเพื่อนกับลูกนายกทักษิณเลย แล้วอย่างนี้จะคิดว่าข้อสอบรั่วได้อย่างไร จงให้กำลังใจแก่คนทำงานเถอะ ถ้าเขายังยืดประชาชนเป็นหลัก เขาจะเอาประโยชน์บ้าง ก็ช่างเขา ถ้าคนส่วนใหญ่ของประเทศยังได้ประโยชน์ WIN - WIN ทั้งคู่ไง ดีกว่าไม๊

    �� : n     ����� : 14/04/2004 10:57 AM


�����Դ��繷��: 13

เวลาหนึ่งลอกข้อสอบเพื่อน ทำไมไม่เห็นมีใครมาทำข่าวเลยน่า

    �� : พี่หนึ่ง     ����� : 14/04/2004 11:22 AM


�����Դ��繷��: 14

เรื่องการทำคะแนนได้เพิ่มมากๆไม่น่าจะแปลก พี่เคยสอบเอ็นทรานซ์แบบรุ่นเก่า ที่มีครั้งเดียวน่ะค่ะ ตอนทดลองสอบจากข้อสอบเก่าหนึ่งเดือนก่อนสอบจริงได้ไม่ถึง 250 คะแนน เลยไปเรียนพิเศษทุกวัน พอสอบจริงเข้ามหาวิทยาลัยได้ 372 คะแนน
(ปกติจะไม่ทราบคะแนนถ้าไม่ถามตอนสอบสัมภาษณ์)
แต่หนึ่งเดือนที่ฟิตซ้อมนี่ไม่ใช่แค่อ่านหนังสือเท่านั้น นั่งสมาธิด้วยทุกคืนเพื่อให้นิ่ง และสามารถระเบิดพลังตอนทำข้อสอบจริงน่ะค่ะ
อย่างกรณีน้องอุ๋งอิ๋งก็ไม่น่าจะแปลกอะไรถ้าน้องเค้าตั้งใจ แถมมีเงินเรียนพิเศษหลายๆวิชาก็ได้ด้วย

    �� : มีจริง     ����� : 14/04/2004 07:31 PM


�����Դ��繷��: 15

คืออะไรก็เป็นไปได้ ผมหรือท่านๆก็คงได้แต่คาดเดาเอาจากที่ได้ยินมาและจากประสบการณ์ของแต่ละคน
ที่น่าจะทำได้ก็คงให้คณะกรรมการที่ถูกแต่งตั้งขึ้นมาสอบสวนเรื่องนี้สรุปผลออกมาเร็ววัน เอาข้อมูลที่สำคัญให้ประชาชนดูเช่นผู้ที่ทำคะแนนสูงมากกว่าครั้งก่อน10-30% ในหลายๆวิชา มีกี่คน มีใครบ้าง? ฯลฯ
ที่นี้ก็จะเกล่าอ้างยังไงก็ได้ จริงหรือไม่จริง ใครจะรู้ ชื่อก็ยังไม่จริงกันเลย
ความคิดเห็นที่: 12 ขอชื่อน้องเรียนแพทย์ หน่อยได้ไหมครับ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะ ผมจะได้เอาไปช่วยบอกคนอื่นว่ามีด้วยนะที่เพิ่มเป็นร้อยคะแนน ขอเบอร์ด้วยได้ไหม? อยากคุยกับเขา ตัวผมเองก็ไม่อยากมองใครผิด หรือมีอคติกับใคร เพิ่มเป็นร้อยในเวลาสั้นๆ นี้มันน่าชื่นชมน้องเขาจริงๆ
ความคิดเห็นที่: 14 มีการนั่งสมาธิระเบิดพลังออกมากันด้วย โอ้โห! ขนาดนั้นกันเลยนะ คุณ"มีจริง" น่าจะช่วยสอนน้องๆเขานะ มีวิธีการยังไง รายละเอียดยังไง ให้ชื่อจริง และเบอร์โทรด้วยเพื่อเห็นแก่น้องๆ เขาจะได้โทรไปสอบถามกันได้ มันเยี่ยมยอดจริงๆ อาจขอให้น้องน้ำตาลเขาลงรายละเอียดให้ ผมว่าน้องน้ำตาลเขายินดีนะ เพราะมันจะมีประโยชน์กับคนหลายยยยยๆๆคนทีเดียว ถ้ามันจริง!!
แต่ผมว่าคุณ"มีจริง" ที่ทำได้250ในครั้งแรกจากข้อสอบเก่า คงจะไม่ได้ตั้งใจเท่าไหร่ซะมากกว่า เพราะอย่างที่บอกเองว่า "สอบเอ็นทรานซ์แบบรุ่นเก่า ที่มีครั้งเดียว" ครั้งสองซึ่งคือของจริงและครั้งเดียว ก็เลยต้องทำเต็มที่
คุณหนึ่ง ความคิดเห็นที่: 3 ยังไม่ได้บอกผมเลยว่าสูงขึ้นกี่%? ในกี่วิชา?
และจาก ความคิดเห็นที่: 13 ที่บอกว่า "เวลาหนึ่งลอกข้อสอบเพื่อน ทำไมไม่เห็นมีใครมาทำข่าวเลย" เหตผลนึงก็คือว่าคุณเป็นใคร เขาเป็นใคร เขาระดับนั้นแล้วซึ่งอยู่ในสายตาของคนทั้งประเทศยังกล้าทำยังงี้อีกเหรอ มันจะเป็นตัวอย่างแย่ๆให้กับคนอีกกีคน ที่จะเอาอย่างบ้าง ถ้าหัวไป หางก็ไปกันหมด อะไรทำนองนั้น (ไม่น่าถามหรือเปล่าเนี้ย!!..คุณหนึ่ง) ถ้าเขาบริสุทธิ์ใจจริง เขาก็ยิ่งน่าสรุปเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด..ว่าไหม?

พี่ไม่ได้ตั้งใจจะทะเลาะนะ คิดว่ามาคุยกันด้วยเหตุผลแล้วกัน แล้วก็คิดว่าหลายคนที่นี้เป็นคนดี..เลยสงสัยว่าทำไมยังยกย่องทักษิณกันอยู่ เพราะพี่คิดว่ามันมีบางกรณีที่ไม่ดีอย่างยิ่งและเห็นชัดๆเช่นอย่างกรณีกฝผ. ซึ่งตอนนี้เขาก็มาจัดระเบียบการกระจายหุ้น นี่ถ้าเขาไม่ประท้วงกัน พวกกลุ่มทักษิณและคนรวยไม่กี่กลุ่มก็ฉกเอาหุ้นไปแล้วนะเนี้ย มันเป็นลักษณะของพวกพ่อค้าจริงๆ คือหาช่องโอกาศเอาผลประโยชน์อยู่ตลอด ถ้าเราอยู่เฉยก็จะโดนพวกนี้เอาเปรียบ
ชื่อพวกพ้องของพวกทักษิณก็อยู่ทหาร ตำรวจ การสื่อสาร โทรคมนาคม ฯลฯ นี้แค่สามปีของการเข้ามาบริหารประเทศของเขาเองนะ ข้างล่างนี้ผมลอกเอามา
***********************************
มือซ้ายคุมธนาคารโดยผ่านกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย ส่วนมือขวาก็เอาธนาคารบุตรชาย (ธนาคารทหารไทย) ไปรวมกับ IFCT และ DBS ไทยทนุ นอกจากนี้ DBS ยังลงทุนร่วมกับชินคอร์ป สร้าง Capital OK เพื่อปล่อยสินเชื่อรายย่อยแข่งกับบัตรเครดิตและอิออน Capital OK ไม่มีเครือข่ายในการขายสินค้าของตนเอง ซึ่งมีเพียง 92 สาขา จึงต้องดึงธนาคารทหารไทยของบุตรชายมาร่วม เนื่องจากมีเครือข่าย 300-400 สาขา เป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้สถาบันการเงินให้กับญาติโกโหติกาตัวเอง
***************************
อื่นๆอีกคือ การส่งเสริมการกู้เงิน
ประเพณีอันดีงามของไทยสอนว่า มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท หรือคำสอนของพุทธที่ว่า มีหนี้เป็นทุกข์ในโลก ท่านจะเชื่อทักษิณหรือพุทธก็แล้วแต่ท่านแล้วกัน แต่ผมนั้นไม่มีหนี้ครับ ผมภูมิใจมากเหมือนกันที่สามารถหลบหลีกกลยุทธ์ต่างๆนาๆทั่วประเทศและทั่วโลกของพวกลัทธิทุนนิยม(โดยมีอเมริกาเป็นหัวหน้ามารตัวใหญ่สุด) ได้จนถึงวันนี้ ผมมั่นใจในคำสอนของพุทธมากกว่าของทักษิณอย่างเทียบกันไม่ได้เลย
หรือการพยายามกระตุ้นการบริโภค(แทนที่จะสอนให้คนรู้จัพอ)เพื่อตัวเลขเศรษฐกิจ(ในกระดาษ) มีตัวเลขสูงๆ คนจึงมีความสุข พี่คิดว่านี่เป็นมิจฉาทิฐิ จริงๆคนก็จะเต็มไปด้วยการแข่งขันกัน แก่งแย่งกัน ชิงดีชิงเด่นกัน พี่น้องหรือคนที่เคยรู้จักกันก็จะคุยกันไม่รู้เรื่อง ต้องให้ทนายมาคุย (อาชีพทนายในเมืองนอกจึงรวยมากกกก) เพราะส่วนนึงก็มาจากต้องดิ้นรนหาเงินมาใช้หนี้ มันยอมกันไม่ได้แล้ว พ่อแม่ก็ไม่มีเวลาให้ลูก อะไรก็เร่งกันไปหมด เป็นโลกเครียด กันเยอะแยะไปหมด ความมีอัทยาศัยไมตรีอันดีของไทยที่ตอนนี้ยังพอมีอยู่ ก็จะโดยทำลายอย่างสิ้นเชิงโดยคนที่มีความคิดแบบนี้

ใครพอบอกผมได้ไหมว่าผมสามารถเช็คคะแนนEntrance ทั้งสองครั้งได้ที่ website ไหน?

    �� : A   Mail to A  ����� : 15/04/2004 12:54 AM


�����Դ��繷��: 16

นี่ขนาด "เหตุการณ์ยังไม่รู้แน่ชัด"
คนบางคนก็ทำตัววิพากษ์เขา ตัดสินไปเกิน 100% แล้วกระมังครับ

    �� : คำพิพากษา     ����� : 15/04/2004 05:24 AM


�����Դ��繷��: 17

ถ้าเขาบริสุทธิ์ใจจริง เขาก็ยิ่งน่าสรุปเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด..ว่าไหม?
+
+
+
+
ผมว่ามันไม่ใช่เรื่อง ที่นายกฯ ต้องไปสนใจข่าวทุกเรื่อง คนเจตนาไม่ดีมีอยู่มาก ถ้าใครคิดว่าเขาทำผิดจริง ต้องหาหลักฐานมาเอาผิดเขาให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ ศาลก็ต้องยกประโยชน์ให้จำเลยครับ คดีของดวงเฉลิม มีตัวอย่างกันให้เห็น ๆ แล้วถ้าเขาไม่ได้ทำจริง ๆ มีคนเจตนาใส่ร้าย แค่รู้ตัวว่าตัวเองบริสุทธิ์ ใครจะให้ข่าวอย่างไร นั่นก็คือข่าวครับ อย่าไปคิด และตัดสินใคร ๆ ตามกระแสของข่าว ถ้าเขาไม่ได้ทำอะไรเลย ไม่รู้ไม่เห็นกับเรื่องที่คนอื่นก่อขึ้น ทำไมต้องไปใยดีต่อคนชั่วพวกนั่นด้วย ใครทำก็ต้องรับผลกรรมเองครับ การปรักปรำให้ร้ายผู้อื่น ชาวพุทธเราถือว่า...บาปมากครับ

    �� : กระบือเฒ่า     ����� : 15/04/2004 05:41 AM


�����Դ��繷��: 18

ขอเพิ่มเติมอีกนิด เป็นข้อคิด
เผื่อจะทำให้หัวใจของคุณมีคุณธรรมขึ้นมาบ้าง
+
+
+
+
ที่นี่เมืองไทย มีคดีอีกมาก ที่จับผู้ต้องหาผิดตัว ตายฟรีก็มาก ถูกแหกตากันทั่วทั้งประเทศก็เคยมี แบบนี้คุณยังคิดจะไปตัดสินใครส่งเดชอีกไหมครับ วิจารณ์ได้ ตั้งข้อสันนิฐานก็คงพอได้ แต่คิดไว้ว่าเขาผิดจริง ๆ นั้น อย่าเพิ่งเลยครับ มันหาบาปใส่ตัวมากเกินไปนะครับ

    �� : กระบือเฒ่า     ����� : 15/04/2004 05:51 AM


�����Դ��繷��: 19

แค่นายกฯ ..... มีเงินเป็นแสนล้าน ไม่คิดเก็บไว้ใช้คนเดียว และ ยอมเสนอตัวเอง พร้อมทั้งครอบครัว ออกมาเป็นบุคคลสาธารณะ ทำงานเพื่อสังคมส่วนรวมบ้าง ยอมที่จะให้คนทั่วๆ ไปจิกด่าอย่างไร้เหตุผล ไม่ว่านายกฯ จะมีมูลเหตุอันใดที่ลึกลับซับซ้อน แต่เรื่องบางเรื่องที่นายกฯคนปัจจุบันได้กระทำ ก็ถือว่ามีผลดี และ เป็นบุญคุณกับประเทศอยู่บ้างแล้ว ...!!


ฉะนั้น การทำงานเพื่อสังคมที่ถูกต้อง ..... ก็น่าจะมีความหมายว่า ควรพยายามละกิเลสจากจิตใจให้ได้สูงสุด เท่าที่จะสามารถทำได้ ... คุณค่าของคน อยู่ที่จิตที่มีสำนึกเป็นสิ่งที่คอยกำหนดควบคุมคนให้เกิดปัญญา ทำให้คุณค่าของความเป็นมนุษย์สูงขึ้น ... โดยปัจจัยสำคัญคือความอดทนและเพียรพยายาม ด้วยความมุ่งมั่น จริงใจ และ จริงจังเสมอ ... ทุกอย่างเริ่มต้นที่จิตใจ ถือว่าเป็นมรรคที่ถูกต้อง และควรค่าแก่การพิจารณา ... โดยเฉพาะสังคมไทยในปัจจุบัน นับเป็นวิกฤตที่จะสร้างโอกาสได้ดียิ่ง ที่จะเริ่มสร้างพื้นฐานและค่านิยมของสังคมแบบใหม่ๆ ทั้งต่อตนเองและคนรุ่นต่อๆไป ให้ซึมซับความเพียงพอดี โดยยึดถือความผิดพลาดที่ผ่านมาเป็นประสบการณ์ ... เมื่อจิตใจของผู้คนสงบ ก็จะมีความคิดไปในทางบวก จิตที่มุ่งดี ทั้งความคิด การกระทำ และคำพูด ก็จะบ่งบอกวิธีหันหน้าเข้าหากันเพื่อปรึกษา อย่างที่ต้องการให้สังคมมีความสุข โดยราบรื่นและเรียบร้อยนั้น เค้าควรกระทำกันอย่างไร ...?

แต่รับรองได้ว่า .....
คงไม่ใช่วิธีการวิจารณ์เชิงตำหนิอย่างก้าวร้าวที่เราเห็นๆ
ตามเว็บบอร์ดต่างๆ นั้น เพียงอย่างเดียว แน่นอนคะ :-)ด้วยความเคารพและนับถือทุกๆท่านเสมอ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 15/04/2004 06:34 AM


�����Դ��繷��: 20


๏ ๏ ๏ เขามีส่วนเลวบ้าง...............ช่างหัวเขา
จงเลือกเอาส่วนที่ดี...............เขามีอยู่
เป็นประโยชน์โลกบ้าง...............ยังน่าดู
ส่วนที่ชั่วอย่าไปรู้...............ของเขาเลย
จะหาคนมีดี...............โดยส่วนเดียว
อย่ามัวเที่ยวค้นหา...............สหายเอ๋ย
เหมือนเที่ยวหาหนวดเต่า...............ตายเปล่าเลย
ฝึกให้เคยมองแต่ดี...............มีคุณจริง ฯลฯ


----------------------------------------------
ที่มา .....http://www.buddhadasa.org

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 15/04/2004 06:35 AM


�����Դ��繷��: 21

ความเห็นของที่ คนที่15เนี่ย มองโลกแบบ negative จริง ๆ อัตตาสูงมากอ่านคำสอนของท่านพุทธทาสในความเห็นที่ 20
ไม่รู้ว่าจะคิดเป็นหรือไม่ คุณไม่พอใจก็น่าจะเสนอตัวไปบริหารประเทศดูบ้าง จะได้รู้ว่าฝีมือคุณเป็นอย่างไร คนอื่นเขาทำงานมัน
ยากหนักหนากว่าที่คุณแค่นั่งตำหนิเขานะ รึคุณว่าไงหละ

    �� : ไม่อยากบอก     ����� : 15/04/2004 02:41 PM


�����Դ��繷��: 22

จากความคิดเห็นที่: 21 “ความเห็นของที่ คนที่15เนี่ย มองโลกแบบ negative จริง ๆ”
จุดสำคัญคงอยู่ที่ว่ามันจริงหรือเท็จแค่ไหน ผมตำหนิเพราะว่ามันมีมูลอยู่ งั้นเขาไม่ตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมาสอบสวนหรอก ท่านๆก็เปิดใจกันหน่อยแล้วกันอย่ามองทักษิณแต่แง่บวก ผมก็แค่อยากให้คนทำผิดได้รับการลงโทษ ไม่ไช่คิดว่าตัวเองมีเงินมีอำนาจแล้วจะรอดพ้นการทำผิด ซึ่งก็เห็นอยู่ว่าเขามีพวกไปทั่ว ชื่อพวกพ้องของพวกทักษิณก็อยู่ทหาร ตำรวจ การสื่อสาร โทรคมนาคม ฯลฯ นี้แค่สามปีของการเข้ามาบริหารประเทศของเขาเองนะ ข้างล่างนี้ผมลอกเอามา ให้เห็นถึงวิธีการนึงของพวกเขา
***********************************
มือซ้ายคุมธนาคารโดยผ่านกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย ส่วนมือขวาก็เอาธนาคารบุตรชาย (ธนาคารทหารไทย) ไปรวมกับ IFCT และ DBS ไทยทนุ นอกจากนี้ DBS ยังลงทุนร่วมกับชินคอร์ป สร้าง Capital OK เพื่อปล่อยสินเชื่อรายย่อยแข่งกับบัตรเครดิตและอิออน Capital OK ไม่มีเครือข่ายในการขายสินค้าของตนเอง ซึ่งมีเพียง 92 สาขา จึงต้องดึงธนาคารทหารไทยของบุตรชายมาร่วม เนื่องจากมีเครือข่าย 300-400 สาขา เป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้สถาบันการเงินให้กับญาติโกโหติกาตัวเอง
***************************

เห็นที่นี้ค่อนข้างเอนไปทางทักษิณก็เลยลองมาคุยดูเผื่อจะทำให้ผมเปลี่ยนใจได้ ผมก็ไม่ค่อยชอบมองใครทางลบ แต่ถ้าผมถูกหรือมันมีมูล ก็คิดเยอะๆหน่อย ถ้าจะเลือกเขาอีกในครั้งต่อไปเพื่อ ชาติ ศาส กษัตริย์ (สังเกตด้วยว่าไม่มีการเมือง นักการเมืองเลยนะ)
จากความคิดเห็นที่: 20 กลอนที่ว่า “เขามีส่วนเลวบ้าง...............ช่างหัวเขา......มีคุณจริง ฯลฯ” ต่างคนก็อาจจะตีความแตกต่างกัน ที่ผมจะแนะนำท่านๆเพิ่มซึ่งคิดว่าจะได้ประโยชน์เพิ่มก็คือแล้วเราจะทำอย่างอื่นได้ไหม? ผมมีคำกล่าวของในหลวงซึ่งผมจำได้อยู่เสมอว่า สังคมย่อมมีทั้งคนดีคนชั่ว ที่เราสามารถทำได้ก็คือไม่สนับสนุนคนชั่ว ให้เราสนับสนุนคนดีขึ้นไปมีอำนาจ (ทำนองๆนี้) และนี้ก็เป็นสิ่งที่ผมพยายามอยู่
ถ้าเห็นข้อเสียบางครั้งก็นำมาชั่งตวงกับข้อดีของเขาด้วย ไม่ใช่ไม่รู้ไม่เห็นกับส่วนเสียเสมอไป

จากความคิดเห็นที่: 12 “เขาจะเอาประโยชน์บ้าง ก็ช่างเขา ถ้าคนส่วนใหญ่ของประเทศยังได้ประโยชน์ WIN – WIN” พอเป็นนายกคนอื่นที่ผ่านๆมาก็ว่าเขาว่าเขาเล่นพรรคเล่นพวกเอาเงินเข้าพรรคตัวเอง แต่พอเป็นทักษิณก็ใช้ภาษาซะสวย win-win นายกคนก่อนๆเขาก็มีส่วนช่วยเหลือประเทศชาติกันทั้งนั้นหล่ะ
ผมว่าที่ประชาชนเลือกเขาเข้ามาเป็นนายกเมื่อหลายปีที่แล้ว เพราะคิดว่าเขาไม่ใช่แค่เก่ง แต่เป็นคนซื่อไม่คดโกงมีศีลธรรม แต่ตอนนี้ผมและอีกหลายๆคน(และคิดว่ากำลังเพิ่มขึ้น) เริ่มเปลี่ยนความคิดนี้แล้ว ก็คงเป็นอย่างคำที่ว่า “ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน"

จากความคิดเห็นที่: 21 “คุณไม่พอใจก็น่าจะเสนอตัวไปบริหารประเทศดูบ้าง จะได้รู้ว่าฝีมือคุณเป็นอย่างไร...” ผมก็คิดอยู่นะ แต่มันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ที่สำคัญมันก็คือเงินถ้าจะสู้กับคนพวกนี้คนแบบนี้
ถ้าผมเป็นนายก My slogan จะคือ “Thailand: the model country of the world” ผมว่าเรามีresources ที่น่าสนใจที่น่าจะทำให้sloganนี้เป็นจริงได้ ตอนนี้ก็แค่เสียดายที่ผู้นำเรามีลักษณะของนายทุนนิยมมากเกิน คิดว่าโลกนี้เป็นโลกของคนรวย นี้เป็นมิจฉาทิฐิ ผมยังไม่มีโอกาสตอนนี้ ก็แนะให้เลือกฝ่ายค้านเข้าไปแก้ขัดไว้ก่อน แล้วอีก4ปีอาจกลับมาเลือกทักษิณอีกก็ได้ คงปล่อยให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยู่นานนักไม่ได้ประเทศอาจอยู่ในอันตราย!! แค่ไม่ถึง4ปีก็ไม่รู้เอาเงินเข้ากระเป๋าพวกพ้องตัวเองเท่าไหร่แล้ว(หมื่นล้านก็อาจจะใกล้เคียง!!) พยามสร้างฐานสร้างอาณาจักรของตัวเอง

ส่วนนึงที่ค่อนข้างต่อต้านทักษิณเพราะมันเกี่ยวกับบางนโยบายที่ขัดกับขนบธรรมเนียมอันดีของไทย และขัดกับพุทธศาสนา ผมถือว่าค่อนข้างจะวิกฤต
ขนาดองค์การศาสนาทั้งสาม(พุทธ,Christ, มุสลิมที่มีอภิปรายกัน) ยังต่อต้านแผนการบางอันของเขาเลย ผมก็ไม่รู้ว่ามีนายกไทยคนไหนโดนอย่างงี้ หรือที่ไตรภพ พูดทำนองว่าจะมีศาสดาใหม่เหรอ อะไรทำนองนั้น และเอาสิ่งที่พุทธสอนว่าเป็นทางแห่งความเสื่อมมาทำเป็นสิ่งที่ถูก(เรื่องหวย) และอื่นๆ

แนะนำ E-book ยุทธศาสตร์พุทธศาสนา กับ การพัฒนาประเทศไทยhttp://www.budpage.com/Develop-bud.pdf ผมยังไม่ได้อ่านหรอก แต่คิดว่าคงเข้าท่ากว่านโยบายของทักษิณแน่ๆเลย

    �� : A   Mail to A  ����� : 18/04/2004 12:35 AM


�����Դ��繷��: 24


เมืองไทยรายสัปดาห์
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2547

----------------------------------------------------------------

สนธิ ..... ผมนี่แหละคนหนึ่ง คราวที่แล้วผมฟันธงไป แต่ว่า ผมกำลังจะพูดอีกทีหนึ่งว่า ถ้าเกมออกมาในรูปนี้ก็แสดงว่า ท่านนายกฯ กำลังจะบอกว่า เฮ้ย ฉันทำอย่างนี้เท่ากับเปิดออพชั่นตัวฉัน ยุบก็ได้ ไม่ยุบก็ได้ ถูกไหม ทีนี้ถ้ามองว่ายุบก็ได้ ไม่ยุบก็ได้ เรามองตรงไหน ผมก็มองว่า ในบางครั้งอาจจะเป็นเพราะว่า ท่านนายกฯ กลัวว่าจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งตัดประเด็นนี้ทิ้งไป คงไม่กลัวอะไรหรอก เพราะผมเชื่อว่าผมคิดว่า

เขาคงไม่มาเล่นเรื่องสอบเอ็นทรานซ์ ..... และมาโยงเข้าหาลูกสาวท่านนายกฯ เพราะว่าเรื่องลูกสาวท่านนายกฯ เราเคยพูดมาหลายครั้งแล้วว่า อย่าเอาเด็กเข้ามาเกี่ยวข้อง และจริงๆ แล้ว อุ๊งอิ๊ง ถ้าดูให้ดี ๆ อุ๊งอิ๊ง คะแนนของเขาที่เด่นขึ้นมาคือคะแนนภาษาไทย กับสังคม แต่ปรากฏว่า สอบครั้งที่สอง คะแนนทุกหมวดเขาขึ้นหมดเลย เพราะฉะนั้นแล้วถ้าเขาได้ข้อสอบอย่างนั้นจริง 2 วิชานั้นต้องโดดแล้ว แต่ 2 วิชาไม่โดด นั่นข้อที่หนึ่ง ข้อที่สอง ผมมีครูบาอาจารย์หลายคนที่อยู่มาแตร์ เด็กหญิงอุ๊งอิ๊ง อยู่มาแตร์ คะแนนเขา 3.39 นะ ผมถามมาแล้ว โรงเรียนมาแตร์ก็ไม่ใช่ขี้ไก่ เด็กที่อยู่ ม. 5 ม. 6 แล้วสอบ คะแนนเฉลี่ย 3.39 ไม่ใช่ธรรมดา เพราะฉะนั้นเขาได้คะแนนแบบนี้ต้องถือว่าเขาไม่ใช่ธรรมดาแล้ว เพราะฉะนั้นผมคิดว่าการที่จะไปโยง จะเป็นการเล่นการเมืองมากเกินไป ซึ่งผมคิดว่าไม่ถูกต้อง .....


----------------------------------------------------------------
ที่มา .....http://www.manager.co.th/tdweekly/ViewNews.asp?NewsID=2000000054287&PageNo=2&Keyword=

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 18/04/2004 10:27 AM


�����Դ��繷��: 25


สังคมมนุษย์ยุ่งยากจังนะคะ .....
บุคคลหรือหน่วยงานที่มีทรัพย์สินมากๆ ก็น่าสงสัยว่า จะมีทุจริตมากๆ ตามมาด้วยเช่นกัน มีแต่ผลประโยชน์ เพื่อตัวเองและพวกพ้อง ทุกวันเราจะได้รับรู้ แต่ข่าวแบบนี้อยู่ตลอดเวลา

และ ตาลเข้าใจว่า ..... รัฐบาล คือคณะบุคคล ที่เข้ามาทำงาน พอให้ประเทศชาติ มีชีวิตอยู่ได้ในสังคมของโลก และ ประเทศไทยของเรา ก็มีปัญหามากมายเกินกว่าที่คณะบุคคลใดบุคคลหนึ่งจะสามารถแก้ไขได้โดยลำพัง ... ดังนั้น แม้เราวิจารณ์รัฐบาลไป เราก็แค่ได้ระบายความรู้สึกที่ เราอยากได้ อยากมี ของเราเท่านั้น ... ตราบใดที่ ผู้คนในสังคม และ ท่านผู้นำของประเทศ มุ่งเน้นชักชวนประชาชนพลเมืองในประเทศ ให้มองแต่เรื่องเศรษฐกิจและการเมือง


โดยไม่คำนึงถึงหลักธรรม .....
ในการดำรงชีวิตของคนเราให้เห็นเด่นชัดเช้ามา ..... สื่อมวลชนและคนของรัฐฯ รวมทั้งผู้คนของประเทศบางกลุ่มชน ก็ชอบพูดแต่เรื่องเงิน..เงิน..แล้วก็..รวย..รวย..จน..จน..ไม่รู้เหมือนกันว่า พวกเค้าเอาอะไรมาเป็นเกณฑ์วัดและตัดสิน ... ว่าเรารวยหรือเราจน ... ก็คนทั้งประเทศมีทั้งอ้วนผอม ตัวใหญ่ตัวเล็ก ชรามากๆก็มี ผู้หญิง ผู้ชาย ทอม ดี้ เกย์ วัยรุ่นก็มีทั้งหญิงชาย คนพิการก็มีอีกตั้งมากมาย แล้วก็เด็กๆ แบบเดินได้แล้ว นอนแบเบาะอยู่ก็มี ... เค้ารู้ได้ยังไงว่าทุกคนอยากกิน อยากใช้จ่ายในส่วนที่จำเป็นกับการดำรงชีวิตจริงๆนั้น มีอะไรมากน้อย หรือ เท่ากันแค่ไหน? ... จึงมาตั้งกฎ กติกา เป็นสื่อเป่าหู ให้ผู้คนของสังคมรับรู้แต่เรื่อง ... รวย กับ จน ...

อย่างนี้ก็อย่าหวังว่า ..... กรณีพิพาทขัดแย้ง แย่งชิง วิ่งราว และเรื่องภาระของสังคมต่างๆ เหล่านั้น จะสูญหาย หรือลดน้อยลง ... ถึงแม้เราจะเลือกรัฐบาลใหม่ ไม่ว่าเลือกใครๆ มาบริหารประเทศ ก็คงไม่มีทางดีไปได้มากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ หรอกมั้งคะ ...?????

รับรองคะ ..... ว่าพวกเรา คงได้บ่นๆ พูดๆ ในเรื่องที่พวกเราอยากได้ อยากมีในสังคมของเรา กันอีกยาวนานจนกว่าชีพจะวายนั่นแหละ เผลอๆ ถ้าที่เค้าบอกว่า เราจะได้กลับมาเกิดอีก แบบเวียนว่ายตายเกิด ... เกิดแล้วตาย ... ตายแล้วก็ยังได้เกิดอีก ... ชาติหน้า ... ชาติโน้นนนสฺ ... พวกเราก็คงได้มานั่งพิมพ์ๆ บ่นๆ ต่อๆ ไปอีกชั่วกาลนิรันดร์ :-)


แต่บางครั้ง ..... เราก็จะเห็นว่า คนบางคนก็มีทิฐิมากๆ เอาแต่ความคิดของตัวเอง มองมาตรฐานต่างๆ ที่ตัวเองได้รับรู้ และ เจตนาตัดสิน และหรือ มองผู้อื่นให้แตกต่างไปในทางอคติ มากกว่าการมองในแง่บวก หรือมองแบบปรึกษาหารือ และหรือ ต่างฝ่ายต่างควรพยายามถือเอาความเป็นธรรม เพื่อเห็นใจกันและกันในการรักษาผลประโยชน์ของอีกฝ่ายหนึ่ง ... หรือไม่ก็น่าจะตำหนิกัน หรือว่ากล่าวกันฉันมิตร ... แต่ปกติที่เราเห็นๆ นั้น ก็ใช้วิธีในแง่ลบ เพื่อตัดทอนกำลังของคู่ต่อสู้ ด้วยการวิจารณ์ ใส่ร้าย และ ด่าทออย่างก้าวร้าว แบบเจตนาให้เค้าเสียคนแต่อย่างเดียว ...

แล้วแบบนี้ ..... เราจะพัฒนาบ้านเมืองของเราอย่างไรดี ที่จะหาข้อยุติได้ในที่สุด ... หรือว่า เราไม่มีทางแก้ไขแล้ว ต้องปล่อยไปตามบุญกรรมของแต่ละคนอย่างงั้นหรือ? ... หรือ ปล่อยให้เป็นของเล่น ของนักการเมือง ผลัดเวียนกันขึ้นมาเล่น อย่างที่เค้าใช้คำว่า ... เล่นการเมือง
โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ...... \[=^๐^=]/

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 18/04/2004 11:09 AM


�����Դ��繷��: 26

ลูกสาวทักษิณหน้าเหมือนทักษิณจังเลย
น้องน้ำตาลรวยๆก็มาเล่นการเมืองซิ
คงจะน่าสนใจ
หรือเอาเงินมาให้พี่สักร้อยล้านก็ได้ เดี๋ยวพี่เล่นเอง

    �� : A   Mail to A  ����� : 24/04/2004 02:10 PM


�����Դ��繷��: 27


เป็นเรื่องของอนาคต ..!!
ยังมีเวลาอีกมากคะ :-)

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 24/04/2004 02:30 PM


�����Դ��繷��: 28

จากความคิดเห็นที่: 24
"ผมมีครูบาอาจารย์หลายคนที่อยู่มาแตร์ เด็กหญิงอุ๊งอิ๊ง อยู่มาแตร์ คะแนนเขา 3.39 นะ ผมถามมาแล้ว "
ส่วนตัวผมเมื่อวานนี้ได้ยินมาเองเลยจากข่าวในโทรทัศน์ ว่าGPA ของอุ๊งอิ๊งน้อยกว่า 2.5
ใครโกหกกันเนี้ย??? ในกรณีนี้ผมคงเชื่อข่าวโทรทัศน์มากกว่านะครับ
และด้วยเหตุนี้ตามข่าวจากโทรทัศน์ก็บอกว่าอุ๊งอิ๊งเลยหมดสิทธ์เข้าคณะนิเทศหลักสูตรนานาชาติ(ถ้าผมจำชื่อคณะไม่ผิด) ที่มีข่าวว่าอยู่ดีๆก็เปลี่ยนข้อกำหนดจาก๓ข้อเป็น๒ใน๓ก็พอ
ก็รู้สึกดีขึ้นที่ยังมีความยุติธรรมในสังคม ยังมีกลุ่มคนที่สามารถอยู่เหนือพลังเงิน พลังการใช้อำนาจหน้าที่ในทางที่ผิด
คนพวกนี้พวกทักษิณนี้พยายามจะหาช่องทาง หลบหลีก เพื่อผลประโยชน์พวกพ้อง ตามstyleพ่อค้า styleนายทุนจริงๆนะ!! (ในที่นี้อยู่ดีๆก็มาเปลี่ยนเป็น2ใน๓ เพื่อให้อุ๊งอิ๊งมีสิทธิเข้าจุฬาฯได้)
ถ้าผมเป็นนายกฯ ต้องให้ทักษิณเป็นรองนายกด้านเศรษกิจทุนนิยมแน่ๆเลย เป็นมากกว่านี้ อย่างเช่นที่เป็นอยู่ตอนนี้ ไม่ค่อยดี ผมว่ามันเริ่มจะอันตรายนะ
วันก่อนนั้นไม่นานนัก พระก็ชุมนุมประท้วงกับการที่จะออกกฎหมายอันนึงที่จะรวมเอาที่ดินสงฆ์เข้าไปด้วย อันอาจจะเป็นการเอาที่ดินของวัดไปหาผลประโยชน์ส่วนกลุ่มของตัวเอง ซึ่งต่อมาฝ่ายรัฐบาลก็ตกลงว่าจะแก้ไขให้ เนี๊ยถ้าเกิดพระสงฆ์เขาเงียบกันไม่ออกมาชุมนุมก็คงเสร็จพวกทักษิณไปอีก ก็เป็นstyleนึงของพวกพ่อค้า ที่จะฉวยโอกาสอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่ง...
เรามีสถาบันหลักคือชาติ ศาส กษัตริย์ ใช่ไหม
ทางด้านศาสนาก็คงเห็นแล้วว่ายังไงๆอยู่กับนโยบายกับพฤติกรรมของทักษิณ พวกนายทุนเขาลงทุนเป็นล้าน สิบล้านร้อยล้าน พันล้านโน่น จะให้จะหวังให้พวกเขามาสนับสนุนพุทธ (ซึ่งเกี่ยวกับการละกิเลส ไม่ละโมบ พอเพียง ชีวิตเรียบง่าย) จริงๆจังๆ มันเป็นไปได้เหรอ? พวกเขาก็เจ๋งกันหมดเท่านั้นเอง พวกเขาอย่างมากก็แค่ทำเป็นรู้จักคำสอนพอเป็นพิธี พอเพื่อหวังคะแนนนิยมบางส่วน อีกด้านนึงที่ทำเป็นหลักคือกระตุ้นการบริโภค ให้เสพติดอยู่ในวัตถุ เด็ก วัยรุ่น (และผู้ใหญุ่) ก็ตกเป็นเหยื่อเสพติดสุขอยู่ในวัตถุ เสพไม่เคยพอ ไม่เคยอิ่ม เอาเงินไปให้พวกนายทุน ซึ่งก็เป็นเหยื่อตกเป็นทาสกิเลส วัตถุนิยมเช่นกัน (แต่ไม่รู้ตัวหรือไม่ยอมรับหรือเป็นประเภทเห็นกงจักรเป็นดอกบัว เห็นถูกเป็นผิด)
ในเมื่อสถาบันศาสนาโดนอย่างนี้ ผมก็เลยกลัวๆมันจะเลยเถิดไปสถาบันอื่น คนเราหลายคนถูกเงินซื้อได้ เห็นคนรวยทำอะไรก็ดีไปหมดเพื่อเผื่อจะได้รวยกับเขาบ้าง ผมก็เลยต้องขอกลัวใว้หน่อย เงิน ทุนนิยม บริโภคนิยมจะครองประเทศ

ก็ให้ดูตรงจุดนี้ด้วยกับการกระทำของรัฐบาลอันมีทักษิณเป็นผู้นำ ในการจะเลือกเขาเข้าไปอีก โดยเฉพาะที่บอกว่าจะเป็นรัฐบาลมากกว่าา400เสียง มันไม่น่ากลัวเหรอ????
ที่ผมแนะนำได้ตอนนี้คือ ถ้าไม่มีตัวเลือกอื่นก็คงต้องเลือกฝ่ายค้านเข้าไปขัดไว้ก่อน ก็ไม่ใช่จะชอบฝ่ายค้านหรอก เพียงแต่ว่าคงจะช่วยให้สถานะ การณ์ปลอดภัยขึ้น

ส่วนเรื่องคะแนนENของอุ๊งอิ๊งกับการรั่วของข้อสอบก็ต้องดูกันต่อไป แต่ยังไงก็คงสาวถึงต้นตอแท้จริงไม่ได้อยู่แล้ว แต่อย่างน้อยก็ได้เห็นว่า สังคมเราไม่ตกอยู่ใต้กลุ่มอิทธิพล ที่คิดว่ากลุ่มตัวเองมีเงินมีอำนาจจะทำอะไรก็ทำได้
ก็ถือว่าคุยๆกันแล้วกัน share ความคิด มุมมองอีกมุมนึง เผื่อว่าคนที่มาอ่านนี้ ไม่ได้มอง ไม่ได้คิดถึงมาก่อน
คงจะไม่ถึงขนาดบาปอะไรนัก อย่างความคิดเห็นที่:17,18พูดถึง หรอกครับ

    �� : A   Mail to A  ����� : 30/04/2004 01:21 PM


�����Դ��繷��: 29

คณบดี นิเทศฯจุฬาฯ
สมควรออกมารับผิดชอบ ทั้งขัดคำสั่งจุฬาฯ ออกข่าวให้คนสับสน ทำให้เด็กเสียกำลังใจ วุ่นวายไปทั่ว

วุฒิภาวะต่ำกว่าตำแหน่งที่รับผิดขอบ เหมือนอดีตเจ้านายที่ชื่อ วรเดช แห่ง กอ.

    �� : พี่เก่ง     ����� : 1/05/2004 10:48 AM


�����Դ��繷��: 30


“อุ๊งอิ๊ง” ควงแม่ดูผลเอนฯ ท่ามกลางสายฝน .....
นักเรียนและผู้ปกครองเดินทางดูผลสอบเอนทรานซ์ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กันอย่างคึกคักท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาตลอดวัน ส่วน “อุ๊งอิ๊ง” มาพร้อม “คุณหญิงพจมาน” เดินทางดูผลคะแนนเอนทรานซ์ทางการ พร้อมกับเข้าร่วมกิจกรรมที่ซุ้มรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด ขณะที่นายกสโมสรนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ให้กำลังใจ “อุ๊งอิ๊ง”เมื่อสอบผ่านเข้าเป็นสิงห์ดำแล้วก็อยากให้เรื่องทุกอย่างจบลง

-------------------------------------------------------------
http://www.manager.co.th/QOL/viewnews.asp?NewsID=2000000055907

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 2/05/2004 08:11 PM


�����Դ��繷��: 31

แล้วทำไมคณบดี นิเทศฯจุฬาฯ อยู่ดีๆจึงมาเปลี่ยนกฏ ทำให้พ่อแม่หลายยยๆๆๆคน (ทักษินไม่ได้เป็นพ่อคนอยู่คนเดียว) คิดว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังทำให้ลูกๆๆๆพวกเขาไม่ได้ หรือไม่ได้รับความเป็นธรรม

    �� : A   Mail to A  ����� : 6/05/2004 09:57 PM


�����Դ��繷��: 32

ทุกชีวิต ..... มีกรรมเป็นของตัวเอง ผลของกรรมขึ้นอยู่กับการกระทำของบุคคลนั้นๆ .. ธรรมชาติของคน เป็นคนดีอยู่แล้ว มีสมอง มีความคิด เมื่อได้รับการ .. ชี้แนะ .. แนะนำ .. ให้ทั้งความคิด .. และคำสั่งสอน .. เราก็ย่อมเป็นคนที่มีความคิดที่ถูกทางอยู่เสมอ

ตาลเข้าใจว่า .....
การเกิดเป็นคนนั้น อยู่ที่เราจะให้ความหมายนั้น เป็นไปในทางใด
ถ้าเราให้ความหมายของการเป็นคน ควรมีราคา หรือ คุณค่า

หากเรามีเพียง ราคา ก็คงเหมือนวัตถุ
แต่ถ้าเมื่อเรามี คุณค่า ก็น่าจะสมควรแก่ความเป็น ... คน

ราคา ..... มีสูง และ ตกต่ำได้

คุณค่า ..... คงที่อยู่เสมอ ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าฤดูกาลจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม
แต่การเพิ่มคุณค่าให้สูงเด่นยิ่งขึ้นนั้น ย่อมทำได้เสมอ

เฉพาะ ..... ความเป็นคนแค่เพียงราคา ราคาของคน จึงมีทั้งถูกบ้าง แพงบ้าง
ผลสุดท้ายก็อาจจะเลือกที่เราจะสนใจนั้น ... ได้ยากมาก

ส่วนคุณค่า ..... มีแต่เพิ่มทวีมากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนของลายคราม
ยิ่งนานวัน ก็มีคุณค่าสูงขึ้นไปเรื่อยๆ


ตาลจึงสรุปได้ว่า .....

คุณค่าของคน ..... ขอให้มีแค่ ความรู้และความดี อย่างจริงจัง อย่าให้จิตวิญญาณของตัวเองตำหนิได้ เพราะไม่ใช่เพียงแต่เรารู้เท่านั้น แต่เรายังสามารถกระทำตามที่เรามีความรู้นั้นๆ ได้อีกด้วย .. เราไม่สามารถเลือกเกิดได้ แต่เราสามารถที่จะเลือก เป็นคนดีได้เสมอ .. สนใจตัวเองและคนในครอบครัวให้มากๆ .. สนใจเรื่องของคนอื่นๆ น้อยๆ .. ถ้าเรามีเจตนาที่ดี และ ทำดีอย่างจริงจัง เราจะได้รับผลดีนั้นตอบเสมอ .. !!

มนุษย์ที่ยังอยู่ในภาวะเวียนว่ายตายเกิด ..... ยังไม่ได้เป็นพระอริยบุคคลผู้หลุดพ้นแล้ว ย่อมมีความเกี่ยวข้องเกี่ยวพัน หรือ มีความปรารถนา ความต้องการ ในสิ่งเย้ายวนรอบๆ ตัวเราด้วยกันทุกคน พฤติกรรมของใครเป็นอย่างไร มีความสำคัญต่อชีวิตของเค้าเท่านั้น มิใช่มีผลต่อเราโดยตรง

รัฐบาล ..... คือคณะบุคคล ที่เข้ามาทำงาน พอให้ประเทศชาติ มีชีวิตอยู่ได้ในสังคมของโลก และ ประเทศไทยของเรา ก็มีปัญหามากมายเกินกว่าที่คณะบุคคลใดบุคคลหนึ่งจะสามารถแก้ไขได้โดยลำพัง ... ดังนั้น แม้เราวิจารณ์รัฐบาลไป เราก็แค่ได้ระบายความรู้สึกที่ เราอยากได้ อยากมี ของเราเท่านั้น ... ตราบใดที่ผู้คนในสังคม รวมทั้งตัวเรา ยังมุ่งเน้นแต่เรื่องเศรษฐกิจและการเมือง


โดยไม่คำนึงถึงหลักธรรม .....
ในการดำรงชีวิตของคนเรา ให้เห็นเด่นชัด
ก็คงไม่มีประโยชน์อันใด ที่เราจะวิจารณ์ผู้อื่น ... เช่นกันพระพุทธศาสนาสอนว่า .....
ชีวิตที่ดี ..... คือชีวิตที่ สงบ เย็น และ เป็นประโยชน์
ชีวิตที่ดี ..... ไม่ใช่ชีวิตที่มั่งคั่ง


อย่าลืม ..... ดูแลตัวเองดีๆ นะคะโชคดีค่ะ


\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    �� : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  ����� : 7/05/2004 08:52 AM


�����Դ��繷��: 33

เกลียดทักษิณจริงๆคะ เวลาที่เขาสาบานตนตอนรับตำแหน่งต่อหน้าพระเจ้าอยู่หัว เขาไม่กลัวต่อคำสาบานเหล่านั้นหรือ หากประเทศไทยมีสิ่งศักดฺ์สิทธิ์สถิตย์อยู่จริงขอให้คุ้มครองคนทั้งประเทศไม่ว่าเขาจะเป็นคนพุทธ มุสลิม หรือคริสต์ขอแค่ให้เขาเป็นคนดีไม่คิดการอันใดที่ทำให้พี่น้องในประเทศต้องได้รับความเดือดร้อน แต่สำหรับบุคคลที่จิตใจเค้าคิดถึงแต่ตนเองจนทำให้คนในประเทศต้องได้รับความลำบาก หรือคิดแต่จะฉ้อโกงประเทศที่เป็นที่พักพิงให้แก่พวกเขาเหล่านั้นมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษที่เร่ร่อนมาจากแผ่นดินใหญ่ ก็ขอให้สักวันในวงตระกูลของเขาต้องตกลงสู่ที่ต่ำสุดจนไม่มีแม้แผ่นดินจะอยู่ ได้แต่วิงวอนให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง

    �� : ku   Mail to ku  ����� : 9/05/2005 04:58 PMชื่อ ::
  *
  รหัสผ่าน ::  
 
อีเมล์ ::
 
 
รูปภาพ ::
  ขนาดไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
ข้อความ ::
  *
  Emotion ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ

Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.