| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- แก้ไขข้อมูลสมาชิก | เข้าระบบผู้ดูแล | ตั้งกระทู้ใหม่ -ทำไมคนไทยส่วนมากไม่สนใจในคุณภาพของสิ่งแวดล้อม?

ในกรุงเทพฯมีภาวะน้ำเสีย อากาศเสีย และเสียงดังเกินไปใช่หรือไม่?

หาดทรายชายทะเลที่ประจวบฯน้ำเน่าเสียมาเป็น ๑๐ ปีแล้ว ใช่หรือไม่?....หาดทรายชายทะเลที่อื่นๆก็คงจะมีน้ำเน่าอีก...มีใครทราบว่ามีที่ไหนอีก?

โรงงานต่างๆมากมาย รวมทั้งคนได้ทำให้สภาพแวดล้อมเลวลงใช่หรือไม่?

ยางพาราราคาดี... แต่คนทำสวนยางพาราทุกคนเทน้ำกรดที่ใช้ในการทำแผ่นยาง ลงในดินและน้ำทุกวันมาเป็นสิบๆปีแล้วใช่หรือไม่?

สังคมที่คนส่วนมากสนใจที่จะทำให้สภาพแวดล้อมดีขึ้น ย่อมจะมีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดไปในทางที่ดีขึ้น

แต่ในความเห็นของผม เห็นว่าสังคมไทยโดยรวม คนส่วนยังไม่มีความสนใจในคุณภาพและมาตรฐานของสิ่งแวดล้อม....เราจึงไม่เห็นมีการควบคุม เปลี่ยนแปลง แก้ไขสิ่งแวดล้อมที่ใกล้ตัวเราให้ดีขึ้น....แต่ในทางกลับกัน คุณภาพสิ่งแวดล้อมกลับเลวลงมากขึ้นทุกที

ท่านทั้งหลายมีความเห็นอย่างไร?

    โดย : Khun Sanid     เมื่อ : 12/12/2003 11:32 PM

 
 
ความคิดเห็นที่: 1


แค่ดูจากข่าวประจำวันของประเทศไทย วันนี้เช้ามาก็เห็นข่าวพาดหัวว่า ..... ดีเดย์ 15 ธ.ค.นี้ จับแน่ ...!! ผู้ขับขี่รถผิดกฎหมาย ตำรวจเดินเครื่องจับดำเนินคดีผู้ขับขี่รถยนต์และจักรยานยนต์ฝ่าฝืนกฎหมายช่วงเทศกาลปีใหม่ 2547 เริ่มวันที่ 15 ธ.ค.นี้ หวังลดอุบัติเหตุจากการจราจรบนท้องถนนตามมติคณะรัฐมนตรี กำชับให้ตำรวจภูธรจังหวัดทั่วประเทศและตำรวจทางหลวง ประสานกับผู้ว่าซีอีโอ ในการป้องกันแก้ไขอุบัติเหตุจากการจราจรอีกทาง


คุณลุงว่า ..... ตลกมั้ยคะ ?

ทำไม ..... ต้องมาประกาศเตือนเป็น ระยะ ระยะ ด้วยล่ะคะ ก็ในเมื่อสิ่งเหล่านั้น
เป็นหน้าที่ และ กฎ กติกา มารยาทของสังคม ที่คนของสังคมพึงกระทำทุกคน ...!!!


ถึงแม้ปัจจุบัน ..... เราจะเห็นว่ามีสมาคมอนุรักษ์สนใจในคุณภาพของสิ่งแวดล้อม หรือ จะมีกลุ่มคนบางกลุ่มช่วยกันรณรงค์กระทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับคุณภาพของชีวิตมนุษย์เรา เพิ่มขึ้นมากมายแล้วก็ตาม แต่ถ้าเราไม่พยายามปลูกฝังให้ประชาชนตลอดจนเยาวชนและทุกๆ คนในประเทศของเรา ให้มีนิสัยและสำนึกในความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนร่วมกัน หรือ ส่งเสริมให้ศึกษาค้นคว้า และ เผยแพร่ความรู้ที่เกี่ยวกับคุณและโทษของสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่มีผลเกี่ยวเนื่องเชื่อมต่อกันได้หมด อย่างจริงจังจริงๆ การอนุรักษ์ทั้งหลายเหล่านั้น ก็อาจจะเปล่าประโยชน์ แล้วเราก็จะเห็นคนในประเทศของเรา บางคน บางกลุ่มชน มีนิสัยชุ่ยๆ และ มักง่ายติดอยู่ในกมลสันดานอย่างงั้น ... ตลอดไป ...!!!


สรุปแล้ว ..... ทุกปัญหาในปัจจุบัน ด้วยสภาพสังคมของบางคน และ บางกลุ่มชน ที่จำเป็นต้องรีบหารายได้ ต้องทำงาน ต้องอดออม เพื่อสร้างฐานะให้ดีขึ้น เพราะความจำเป็นส่วนตัวบังคับ ที่จะต้องทำมาหากิน ที่จริงนั้น อยากจะบอกว่า เป็นความผิดของระบบของสังคมบ้านเมืองที่บังคับให้คนของสังคมเป็นเช่นนี้ ทุกปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในสังคมของบ้านเมืองเรา จึงได้รับการแก้ไขแต่เพียงปลายเหตุ หรือที่เรียกว่า ... แก้ปัญหาแค่เฉพาะหน้าที่พอจะมองเห็นเท่านั้นเอง ...!!!


-------------------------------------------------------------

อ้างอิงข่าวจาก ::: http://www.manager.co.th/Motoring/viewNews.asp?NewsID=2000000045529

-------------------------------------------------------------


ขอให้คุณลุง Khun Sanid มีความสุขมากๆ ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนี้
และ อย่าลืม ดูแลตัวเองดีๆนะคะ ..... / โชคดีค่ะ

\[=^-^=]/ ...... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  เมื่อ : 13/12/2003 10:11 AM


ความคิดเห็นที่: 2

ทุกสิ่ง ไม่ว่า มนุษย์ ชาติไหน หรอกครับ จิตสำนึกก็มีน้อยอยู่ครับ เอาความสบายของตัวเอง เป็นใหญ่
บางครั้ง คนเรา ก็ไม่มีทางเลือก จึงต้องเลือกปฎิบัติ

ในระยะหลังๆๆ ผมได้เห็นในสารคดีเกษตร ต้องการที่ต้องการคุณภาพของผลผลิต ซึ่งใช้ปุ๋ยเคมี ซื่งทำให้เกิดผลผลิตเยอะ แต่ก็ทำให้รสชาติเสียไป ซึ่งก็มีการพิสูจน์เช่นกัน ว่า ใช้ปุ๋ยชีวภาพดีกว่า ทำให้รสชาติดีกว่า

การที่คนไทย ไม่สนใจ ในสภาพแวดล้อมผมว่าก็ไม่ใช่หรอกครับ เพี่ยงแต่ว่า หลายส่วนที่ประกอบกัน เช่น พ่อค้าต้องการ ขายของเลยใช้ของมีคุณภาพต่ำ ทำให้ไม่ได้คุณภาพ ทำลายสภาพแวดล้อม หรือว่า หน่วยงานของรัฐที่ปล่อยปะละเลย ไม่มีการควบคุม กิจการ ที่ค้าขายอย่างไม่เป็นทำ อาจจะ ไร้ความรู้ ไร้ความสามารถ ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน สุดท้าย ก็คนเราๆๆทั่วไป ที่รู้ว่า ของนั้น ทำให้เกิด ปัญหากับสภาพแวดล้อม แต่ถูกกว่า คนเราส่วนใหญ่ก็เลือกของถูก

หรือว่า ใครเห็นว่า ไม่จริง

    โดย : วุฒิชัย     เมื่อ : 13/12/2003 10:42 AM


ความคิดเห็นที่: 3

<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<

มาตรา 64 ยานพาหนะที่จะนำมาใช้จะต้องไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เกินกว่ามาตรฐานควบคุมมลพิษจากแหล่งกำเนิดที่กำหนดตามมาตรา 55

มาตรา 65 ในกรณีที่พนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าได้มีการใช้ ยานพาหนะโดยฝ่าฝืนตามมาตรา 64 ให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจออกคำสั่ง ห้ามใช้ยานพาหนะนั้นโดยเด็ดขาดหรือจนกว่าจะได้มีการแก้ไขปรับปรุงให้ เป็นไปตามมาตรฐานควบคุมมลพิษจากแหล่งกำเนิดที่กำหนดตามมาตรา 55

มาตรา 66 ในการออกคำสั่งห้ามใช้ยานพาหนะตามมาตรา 65 ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ออกคำสั่งทำเครื่องหมายให้เห็นปรากฏเด่นชัดเป็น ตัวอักษรที่มีข้อความว่า "ห้ามใช้เด็ดขาด" หรือ "ห้ามใช้ชั่วคราว" หรือ เครื่องหมายอื่นใดซึ่งเป็นที่รู้และเข้าใจของประชาชนโดยทั่วไปว่ามีความหมาย อย่างเดียวกันไว้ ณ ส่วนใดส่วนหนึ่งของยานพาหนะนั้นด้วย

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

ตามกฎหมายเพียง ๓ มาตราข้างบนนี้....ผมอยากจะทราบว่า เจ้ากระทรวงฯ ในรัฐบาลนี้ ได้ปฏิบัติตามกฎหมายแล้วหรือไม่?

ถ้าหากว่าได้ปฏิบัติตามแล้ว...ท่านทั้งหลายมีความพอใจในสภาพของอากาศในกรุงเทพฯแล้วหรือ?

ขอบคุณคำอวยพรจากหลานน้ำตาล...ขอให้หลานจงมีความสุขกายสบายใจในปีใหม่นี้และตลอดไป..............

    โดย : Khun Sanid     เมื่อ : 13/12/2003 12:52 PM


ความคิดเห็นที่: 4

ขอบคุณ คุณลุงมากๆนะคะ

ตาลว่า ..... เราจะพอใจหรือไม่ เราก็คงทำไรลำบากนะคะ เพราะเจ้าหน้าที่ฯ ท่านเล่นปฏิบัติงานเป็นระยะ ระยะ ตามเทศกาลที่ท่านอยากจะใช้เงินของท่านแบบนั้น เราก็ยังเห็นรถที่ควันดำๆ โดยเฉพาะรถประจำทางของรัฐเอง ยังวิ่งกันควันดำเต็มถนนเลยคะ วันก่อนตาลเห็นรถตุ๊กตุ๊ก วิ่งตามรถประจำทางสายหนึ่งในกรุงเทพฯ พ่นควันดำปี๋ ใส่หน้าคนขับรถตุ๊กตุ๊ก เค้าก็มีแค่ผ้ากันจมูกหายใจแบบบางๆ เท่านั้นคาดหน้าอยู่ ชีวิตคนไทยคงต้องอยู่อย่างตามบุญตามกรรมอีกนานคะ ตอนนี้ รัฐท่านก็สนใจแต่เรื่องการพนัน บ่อน คาสิโน และ เรื่องโสเภณี ว่าจะทำให้ถูกกฎหมาย แต่เรื่องที่กฎหมายมีดีๆ อยู่แล้ว ท่านก็ทำเป็นไม่สนใจ

ตาลก็ว่าแปลกๆ นะคะ ..... ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันคะ ว่าผู้ใหญ่ของบ้านเมือง ท่านเน้นนโยบายแบบไหนกันแน่ แต่ท่านก็พยายามทำงานนะคะ คงต้อง อดทน อดทน เดี๋ยวคงดีเองมั้งคะ เพราะนี่ก็ดีขึ้นมากกว่า เมื่อปีก่อนๆที่ผ่านมาเรื่อยๆ แล้วคะ ก็คงต้องมีดีบ้าง ไม่ดีบ้าง เงินทุนน้อยๆ จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง ให้เหมือนอย่างที่เราวาดฝันไว้นั้น ก็คงต้องค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ นะคะ อย่าเพิ่งท้อที่จะรอ ว่าแต่เราอย่าเผลอตัวมักง่าย และ ชุ่ยๆ ตามเพื่อนๆ ไปด้วย เท่านั้น สังคมก็ขอบคุณท่านมากมายแล้วคะ :-)โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ...... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  เมื่อ : 13/12/2003 01:32 PM


ความคิดเห็นที่: 5

คนที่ไม่มีจะกิน เขาก็ต้องสนใจปากท้องก่อนที่เขาจะ ไปสนใจธรรมชาติ ครับ ธรรมชาติสดใสเท่าไดเขาคงไม่รู้...
มันควรจะเริ่มที่เด็ก หลายครั้งที่ผมเห็น คนยื่นขยะออกมาทิ้งนอกรถ ..คงไม่โทษเรื่องไร้การศึกษา เพราะขนาดคนมี รถ ราคาเป็นล้าน คงจะมีการศึกษาพอสมควร ...เด็กอนุบาลคงจะงง เพราะครูที่ โรงเรียนสอนอีกแบบ แต่พ่อไม่ทำอีกแบบ..และก็มันก็เป็นอย่างที่เราเห็น ....
หรือจะเป็นโรงงานที่ปล่อยน่ำเสีย ไม่ใช่เขาไม่รู้เขาไม่ทำ คนงานกรรมกรที่เขาทำเขาไม่รู้หรอกครับ แต่นายทุนที่มีการศึกษาสูงๆ วิศวกรที่ออกแบบระบบ จนท.กรมโรงงานที่จบมาจากมหาลัยที่รับพระราชทานปริญญาบัตร ...พวกนี้เหละครับท่ต้องรับผิดชอบ เขาไม่ยอที่จะลดกำไร เขาไม่ยอมที่จะขับรถราคาเรื่อนแสน แต่อยากจะใช่รถราคาเป็นล้าน สร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเองมากกว่าที่จะมากังวลอะไรกับธรรมชาติ
ก็บ่นไปอย่างนั้น..
เราต้องเรื่งที่เด็กปลุกฝังแนวทางการดำเนินชีวิตที่ดี ไม่ใช่เพื่อความโลภที่เรามีกันอยู่ในปัจจุบัน
เริ่มจากตัวเราและ ครอบครัวก่อนครับ สร้างความสำนึกรับผิดชอบต่อส่วนรวม..ส่วนอื่นคงจะดีขึ้นมาเอง..แต่คงใช่เวลาพอสมควร

    โดย : neo   Mail to neo  เมื่อ : 13/12/2003 06:26 PM


ความคิดเห็นที่: 6

คุณ Neo

เริ่มที่เด็ก....น่าจะดีแบบคุณว่า
แต่ใครจะเป็นสอนหรือทำเป็นตัวอย่าง
หรือสอนกันที่ไหน และทำกันทั่วถึงได้อย่างไร

ก็คุณบอกแล้วว่าผู้ใหญ่และผู้มีการศึกษานั้นแหละเป็นคนทำตัวอย่างที่ไม่ดี

    โดย : Khun Sanid     เมื่อ : 13/12/2003 11:04 PM


ความคิดเห็นที่: 7

คุณ น้ำตาล

ที่ว่าจะรอให้รัฐบาลท่านทำเมื่อท่านพอจะมีเวลานั้น.....เราจะรอไหวหรือ?

ประชาธิปไตยที่เรามีและดีขึ้นกว่าเก่า....เราได้มาอย่างไร?
เพราะประชาชนต้องการและเรียกร้องจัดการกันเองมิใช่หรือ?

    โดย : Khun Sanid     เมื่อ : 13/12/2003 11:14 PM


ความคิดเห็นที่: 8

ถ้าหากเราสามารถทำให้พลเมืองส่วนใหญ่ในสังคมไทยเป็นคน
ที่มี "คุณภาพ" ได้เมื่อใดแล้วนั่นแหละ เมื่อนั้นเราก็ไม่จำเป็น
จะต้องมาใส่ใจถึงเรื่องสภาพแวดล้อมหรือปัญหาด้านสังคมใดๆอีก เพราะคนที่มีคุณภาพจะสามารถรู้สำนึกได้ด้วยตนเองว่าสิ่งใดๆที่เราทำลงไปนั้นจะก่อให้เกิดผลกระทบที่จะเป็นปัญหาให้กับสังคมด้านต่างๆอย่างไรบ้าง

คำถามก็คือเราจะมีวิธีการอย่างใดจึงจะทำให้พลเมืองส่วนใหญ่ในสังคมไทยเป็นคนที่มีคุณภาพ เป็นคนมีคุณธรรม มีวินัย และทำอย่างไรจึงจะทำให้คนส่วนใหญ่ในชาติมีมาตรฐานการศึกษาสูงขึ้นพอที่จะสามารถวิเคราะห์แยกแยะสิ่งใดๆมีประโยชน์ไม่มีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมส่วนรวมได้...


    โดย : Bhatramon   Mail to Bhatramon  เมื่อ : 14/12/2003 01:25 AM


ความคิดเห็นที่: 9

<<< ที่ว่าจะรอให้รัฐบาลท่านทำเมื่อท่านพอจะมีเวลานั้น.....เราจะรอไหวหรือ?
<<< ประชาธิปไตยที่เรามีและดีขึ้นกว่าเก่า....เราได้มาอย่างไร?
<<< เพราะประชาชนต้องการและเรียกร้องจัดการกันเองมิใช่หรือ?
<<< โดย : Khun Sanid (65.169.223.180) เมื่อ : 13/12/2003 11:14 PMประโยคที่ว่า ..... ประชาธิปไตยที่เรามีและดีขึ้นกว่าเก่า....เราได้มาอย่างไร?


ถ้าคุณลุงจะหมายถึง ..... การเรียกร้องประชาธิปไตยสมัย 14 ตุลาคม 2516 หรือ 6 ตุลาคม 2519 นั้น
อย่าพูดถึงเลยนะคะ ตาลไม่เชื่อทั้งหมดหรอกคะ

เพราะเราน่าจะทราบดีอยู่แล้วว่า ..... เรื่องราวของประวัติศาสตร์ไม่มีใครรู้แน่นอนหรอกมั้งคะ? ว่าเป็นเรื่องจริงหรือเท็จมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น ตาลจึงคิดว่า ประวัติศาสตร์ไทยใช่ว่าที่เขียนมาจะถูกต้องเสมอไป ทุกๆ เรื่องน่าจะมีอิทธิพลทางการเมือง และ เหตุผลของผู้เขียนท่านนั้นๆ เข้ามาแทรกอยู่ตลอดเวลา อย่างเรื่อง <<< 14 ตุลาฯ >>> ที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน คนในเหตุการณ์ก็ยังมีชีวิตอยู่ แต่หนังสือทุกเล่มที่ออกมา

ก็เข้าข้างตามเหตุผลที่ของผู้เขียนท่านนั้นๆ เข้าใจ และ ต้องการกล่าวอ้างทั้งสิ้น

สิทธิของการเชื่อถือ ..... น่าจะเป็นของผู้อ่านและผู้ฟัง ว่าสมควรเป็นอย่างไร เหตุผลนั้นดีหรือไม่ดีขนาดไหน...? เป็นเรื่องที่เราผู้อ่านต้องระวัง และศึกษาค้นคว้าต่อไปอย่างมุ่งมั่น ที่จะต้องการทราบข้อเท็จจริงนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของประวัติศาสตร์ไทย เราก็เข้าใจว่ามีการตบแต่งมาตลอด จนทำให้มีการหาเหตุผลต่างๆ มาคัดค้านกันอยู่เรื่อยๆ

การชำระประวัติศาสตร์ที่จริงเท็จในช่วงนั้น ..... ก็ยังไม่ได้กระทำให้เป็นที่เรียบร้อย

ดังนั้น ตาลจึงสรุปของตาลได้ว่า ..... เราพอจะมีประชาธิปไตยอยู่บ้าง ก่อนหน้านั้นอยู่แล้ว ถึงแม้จะน้อยนิด หรือ ครึ่งๆ กลางๆ มาตลอด แต่ปัจจุบันก็ได้รับการพัฒนามาเป็นลำดับ สรรพสิ่งในโลกนี้ ย่อมมีสิ่งหนึ่งเป็นหลักยึด เป็นศูนย์รวม และ เดี๋ยวนี้ประเทศของเรา เราก็ได้เลือกตัวแทนเข้าไปทำงานของการบ้านการเมืองเรียบร้อยแล้ว เรามี ส.ส. มีสภาฯ ที่เราเลือกเข้าไปทำงานแทนเรา ถึงแม้จะไม่ถูกใจเราทั้งหมด ก็ค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ ประเทศของเรามีผู้คนจำนวนมากๆ ที่มีรายได้น้อยๆ คนของประเทศและส่วนมากยังมีการศึกษาน้อย ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศก็ยังยากจน แต่ยังไงๆ เราก็มีสังคมร่วมกัน ชีวิตร่างกายของเราเป็นสังคมอย่างหนึ่ง อวัยวะทุกส่วนต่างรับผิดชอบหน้าที่ของตน เหมือนคนในสังคมแต่ละคน ก็ควรต้องรับผิดชอบต่องานที่ตนทำ เช่นกันคะ

สังคม ..... คือเรื่องของส่วนรวม คนเห็นแก่ตัว จะเป็นภาระหนักของคนอื่น ถ้าเมื่อไรตาไม่ทำหน้าที่ดู หูไม่ทำหน้าที่ฟัง อวัยวะส่วนอื่นๆ ก็ต้องเดือดร้อนเช่นกัน คนทุกคนต้องทำหน้าที่ของตน การอยู่ร่วมกันในสังคม พึงต้องเคารพกฎกติกา และ ระเบียบของสังคม สังคมที่ไร้ระเบียบกฎเกณฑ์ ก็ไม่ต่างอะไรกับบ้านเมืองที่กำลังเกิดสงคราม สังคมใหญ่ๆ เริ่มต้นที่ "เรา" เป็นคนแรก เริ่มนับ "หนึ่ง" ที่เราเสมอ การบ่มเพาะความรับผิดชอบต่อสังคม ควรเริ่มต้นที่ "บ้าน" และ สังคมจะสงบสุข เมื่อตั้งความคิดได้ถูกต้องที่ ตัวเรา

สังคม 3 กลุ่ม ควรทำงานร่วมกันคือ ..... บ้าน วัด และ โรงเรียน เพราะอยู่ใกล้กันที่สุด การพัฒนาสังคม ก็คือการให้ทุกคนร่วมกันรับผิดชอบ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม ควรปลูกฝังอุดมการณ์เรื่อง ของส่วนรวม ให้เกิดขึ้นแก่ ลูกหลาน และ คนในชาติของเรา อธิบายให้เค้า เข้าใจให้ได้ สังคมไม่สับสน หากพ่อแม่ทุกคนไม่ตามใจลูก

อนาคต ..... ของประเทศชาติ อยู่ที่อนาคตของเยาวชน ประเทศชาติผืนแผ่นดิน เป็นของศักดิ์สิทธิ์ ใครละเมิด ให้ร้าย หรือ เอาเปรียบ จะวิบัติ ไม่มีสิ่งใดจะยิ่งใหญ่เท่าประเทศชาติ คนไม่มีชาติย่อมไร้เกียรติ เราพึงเอาชีวิตและสติปัญญาของเรารักษาชาติ การไม่เอาเปรียบประเทศชาติทำได้ด้วยการเสียสละเพื่อส่วนรวม หัดตนเป็นคนทำงานเพื่อคนอื่น หรือ ทำงานอาสาสมัครฯ บ้าง แผ่นดินของเราคือ บ้านของเรา ถ้าอยู่ในบ้านของเรา ยังไม่รู้สึกปลอดภัยแล้ว เราจะไปอยู่ ณ ที่ใดได้อีก สำนึกรักชาติเป็นหน้าที่สำคัญของคนทุกคนที่อยู่ในแผ่นดิน และ อยู่ในชาติของตน

เลือดรักชาติต้องปลูกลงไปในสายเลือด ตั้งแต่ยังเยาว์วัย ...!!!

-------------------------------------------------------------------

อ่านต่อที่นี่นะคะ ::: ปลูกรากแก้วให้ชีวิต ปลูกความคิดให้สังคม
- http://www.numtan.com/cgi-bin/webboard/generate.cgi?content=0207&board=board_1

-------------------------------------------------------------------


โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ...... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  เมื่อ : 14/12/2003 08:45 AM


ความคิดเห็นที่: 10

เห็นด้วยกับคุณ Bhatramon

พลเมืองที่มีคุณภาพเกี่ยวพันกับการศึกษาของคนในชาติทุกคน

โดยเฉพาะการทำการศึกษาภาคบังคับให้แก่คนทุกคน...ทุกคน...ทุกคน...ให้มีระดับสูงขึ้นเช่น ๙ ปี ๑๐ ปี ๑๑ ปี หรือ ๑๒ ปี

ปัจจุบันการศึกษาของคนทุกคนก็ดีขึ้นกว่าในสมัยจอมพล ป.

แต่ว่าในประเทศที่มีความก้าวหน้าในโลกรวมทั้งในเอเซีย เขาก็มีการศึกษาภาคบังคับที่ได้ผลจริงจัง

แต่ละรัฐบาลก็ประกาศว่าจะปรับปรุงการศึกษา...และการศึกษาก็ดีขึ้นกว่าเก่า...แต่ท่านทั้งหลายพอใจในสภาพนี้หรือไม่?
.......................................................................................

การได้มาซึ่งประชาธิปไตย มิได้กำหนดแค่ ๑๔ ตุลา หรือ ๖ ตุลา....แม้ว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นไม่นาน ก็มีคนสับสนกันเสียแล้ว

การได้ประชาธิปไตยในประเทศอื่นๆ ก็มิได้ได้มาโดยคนอื่นมอบให้

๒๔ มิถุนา ๒๔๗๕ ก็เป็นวันสำคัญของชาติไทย

มีคนว่าจะให้อำนาจอธิปไตยแก่คนไทย...แต่ว่าเป็นการพูดเอาทีหลัง

คนที่เกิดทันโตทันและอยู่ในเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา ๖ ตุลา ย่อมจะรู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร

ขนมหวานที่เขายื่นมาให้กิน คนกินจะไม่รู้ว่าเขาต้องเหนื่อยยากในการทำขนมนั้นขนาดไหน

    โดย : Khun Sanid     เมื่อ : 14/12/2003 09:35 AM


ความคิดเห็นที่: 11

สิ่งแวดล้อมไทยเสียหายก็เพราะความมักง่ายของคนไทยนั่นแหละครับ

การจะแก้ให้ดีขึ้น ต้องเริ่มจากครอบครัว ชุมชน และขยายออกไป

ในความเป็นจริง แค่ตนในหมู่บ้าน มักง่าย เทสิ่งสกปรกลงท่อระบายน้ำ เราจะทำอย่างไร
สมัยโบราณ คงมีการขับไล่ออกไปจากหมู่บ้าน
แต่ปัจจุบัน คนไทยมีสิทธิ เสรีภาพ มากเกินไป เดี๋ยวจะไปละเมิดสิทธินะครับ

สมัย ร.5 มีการให้บริษัทอังกฤษเข้ามาตัดไม้ มีคนคุมที่มีเส้นสายใหญ่โต อย่าง หลุยส์ ลีโอแวน ลูกชายนางแอนนา เข้ามาทำลายป่าไม้ และ ข่มเหงสาวไทย ทางเหนือ จนมีเพลงไว้ร้องด่า โดยเฉพาะ

เรื่องทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะคนไทยด้วยกันเองนั่นแหละ
ถ้าจะแก้ ก็ต้องเป็นคนไทยด้วยกันที่จะช่วยกันแก้ปัญหา

    โดย : พี่เก่ง     เมื่อ : 14/12/2003 12:00 PM


ความคิดเห็นที่: 13

ตาลสำนึกเสมอว่า ..... บรรพบุรุษเทิดทูน พิทักษ์รักษา ทำนุบำรุง แผ่นดินไทยมาได้อย่างไร แต่ตาลไม่ชอบให้บุคคลใดบุคคลหนึ่ง หรือ กลุ่มบุคคลเพียงบางส่วนของสังคมมาอ้างสิทธิ์ว่าเป็นผู้นำมาซึ่งประชาธิปไตยของชาติไทย หรือ มาพูดดูถูกประเทศชาติของเรานะคะ เพราะประชาธิปไตย การเมือง และ สังคม ไม่ได้หยุดอยู่แค่บุคคลกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดของประเทศชาติเท่านั้น ประเทศไทยของเรา มีประวัติศาสตร์เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับประวัติศาสตร์สยามประเทศ อันยาวนานนนนน อย่างที่เราได้ร่ำเรียนมา ในช่วงชีวิตของคนคนหนึ่ง คงไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องของชาวบ้านทั้งหมด หรือ ทั่วทั้งประเทศมั้งคะ?

ถ้าเราไม่สามารถทำอะไรได้มากๆ ..... แค่เราดูแลตัวเอง และ คนในครอบครัวของเราให้ดีๆ อย่าให้ต้องเป็นภาระของผู้อื่น ไม่ทำให้ประเทศชาติต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง หรือ ไม่ทำตัวเป็นภัยร้ายต่อสังคม เท่านี้ประเทศชาติก็ขอบคุณท่านๆแล้วคะ

ส่วนเรื่องอื่นๆ ..... อย่าคิดมากๆ เลยนะคะ มีชีวิตก็ต้องดำเนินไปเรื่อยๆ อย่าเอาบ้านเมืองของเรามาตำหนิ จนหาข้อยุติไม่ได้เลยนะคะ เพราะทุกชีวิตและคนของแต่ละประเทศ ก็คงมีความพอใจต่างกัน

- เรามาคิดแทนเค้าทำไมกันคะ?
- พูดคุยแค่ประเทืองปัญญาก็พอมั้งคะ?
- ถ้าจะเอาให้ได้อย่างใจเรา มีหวังเราคงจะต้องเถียงกันไปถึงชาติหน้าเลยมั้งคะ ?


โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ...... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  เมื่อ : 14/12/2003 12:41 PM


ความคิดเห็นที่: 14

ขอเชิญ....ตามสบาย...ครับผม

    โดย : Khun Sanid     เมื่อ : 15/12/2003 11:53 PM


ความคิดเห็นที่: 15

มีคนเล่าว่า....

"อิอิ ทะเลระยองสวยมาก มาก มาก ไปนอนที่เกาะเสม็ด
อ่าวพร้าวสวยมาก มาก น้ำทะเลสวย หาดยังไม่สกปรก(เพราะเจ้าของรีสอร์ทช่วยกันดูแลอย่างดี)

ผิดกับหาดทรายแก้ว ที่เดี๋ยวนี้หาดมีแต่ขยะ
บังกะโลต่างๆพากันปล่อยน้ำเสียลงทะเล
ขยะเต็มชายหาด
แม้แต่ในน้ำทะเลยังมีแต่เศษขยะ
ผับ-เทคเต็มหาดไปหมด ฝรั่งแก้ผ้าอาบแดด
คนพลุกพล่น
แถมกลางคืนยังมีคนสูบกัญชา(ที่รู้เพราะเรามาใช้เน็ทที่หาดทรายแก้ว)
เราก็เลยตัดสินใจไปพักที่อ่าวพร้าวกัน บอกเลิกรีสอร์ทที่จองเอาไว้ไป(เสียดายค่ามัดจำ T_T)"

    โดย : Khun Sanid     เมื่อ : 16/12/2003 10:55 PM


ความคิดเห็นที่: 16

ได้ข่าวมาว่า...เทศบาลเมืองประจวบเองเป็นผู้ปล่อยน้ำเสียทำลายชายหาดประจวบซึ่งเป็นสมบัติของคนไทยทุกคน

ทำไมคนไทยจึงเฉยเมยไม่คาดคั้นให้รัฐบาลท้องถิ่นทำความสะอาดทรัพย์สมบัติของเราให้ดีเหมือนเดิม?

    โดย : Khun Sanid     เมื่อ : 20/12/2003 06:43 AM


ความคิดเห็นที่: 17

คุณลุงลองโทรศัพท์ ไปถามผู้ว่าฯของจังหวัดประจวบฯ สิคะ
ตาลไม่ทราบเหมือนกันคะ ว่าคนที่มีความรับผิดชอบและพวกคนที่มีบ้านเรือนใกล้เคียงเค้าคิดไง
แต่ถ้ามาอยู่แถวบ้านของตาลก็คงต้องแจ้งสื่อ ให้เป็นปากเสียงแน่นอนคะ

แต่ตาลว่าเค้ากำลังแก้ไขนะคะ แต่คงไม่แก้ไขได้ง่ายๆ หายได้เร็วๆ หรอกนะคะ
และตรงจุดที่เป็นชายหาดของหัวหินและชะอ่ำ แถวๆบ้านพักตากอากาศ
บริเวณนั้น ไม่เห็นมีอะไรนี่คะ ยังสวยอยู่คะ


โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ...... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  เมื่อ : 20/12/2003 07:40 AM


ความคิดเห็นที่: 18

ผมว่าคนไทยส่วนหนึ่งตงอยากทำครับ แต่ว่าคนไทยเหล่านั้นเขาต้องมี งานประจำทำ ...การที่จะร้องเรียนร้องทุกข์หรือผลักดันคาดคั้น คงไม่มีศักยภาพพอที่จะทำ... อย่างมากได้แค่เขียน จดหมาย ..การติดตามผล หรือการเอาเรื่องกับ ส่วนราชการ ...เท่าที่เห็นเห็นจะมีแต่เพียงสื่อมวลชนเท่านั้น ..ครับ ..การการที่จะผลักดันลำพีงนาย..ก.นาย ข. คงไปทำไม่ได้ ครั้นจะไปนั่งประท้วงก็ไม่มีใครสนับสนุนเพราะไม่มีเงินทุนสนับสนุนการเคลื่อนไหว ..เพราะทุกอย่างมันลงตัวไปหมด..
...ตัวอย่างให้เห็นอีกที่ คือ การพัฒนาที่ดูเจตนาดี และ เป็นการทำลายธรรมชาติ ลองไปดูที่น้ำตกวังก้านเหลือลพบุรี ด้วยความปราถนาดี ของ องกรท้องถิ่น เขาก็เอาปูนมาเท ตามโขดหินเพื่อที่จะได้เรียบเดินสะดวก มีที่นั้งกินข้าว ....
หรือที่อ่างเก็บน้า ซับเหล็ก ..ก็ อนุญาติให้สร้างร้ายอาหารริมอ่างเก็บน้ำแล้วก้สร้างความเสียหายให้กับทัศนียภาห และสิ่งแวดล้อม...แต่ว่า เพราะผลประโยชน์ที่ลงตัว องค์การบริหารท้องถิ่น ก็รับกันไป ..ก็เจรนาดีครับ แต่ สรุปแล้ว
เพราะทุกอย่างลงตัว ... จริงผมอยากจะผลักดีน อะไรหลายอย่างแต่ไม่มีช่องทาง ..อะไรที่มันจะทำได้ ...
ผมว่าคนไทยหลายคนคิดแบบนี้ครับ ไม่ใช่ไม่อยากแต่มันไม่มีชีองทาง

    โดย : คนไทย     เมื่อ : 20/12/2003 10:49 AM


ความคิดเห็นที่: 19

คุณ คนไทย

ผมเองก็เข้าใจที่คุณเขียนมาข้างบนนี้

ผมจึงเขียนไว้ในกระทู้ว่า....

"สังคมที่คนส่วนมากสนใจที่จะทำให้สภาพแวดล้อมดีขึ้น ย่อมจะมีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดไปในทางที่ดีขึ้น

แต่ในความเห็นของผม เห็นว่าสังคมไทยโดยรวม คนส่วนยังไม่มีความสนใจในคุณภาพและมาตรฐานของสิ่งแวดล้อม....เราจึงไม่เห็นมีการควบคุม เปลี่ยนแปลง แก้ไขสิ่งแวดล้อมที่ใกล้ตัวเราให้ดีขึ้น....แต่ในทางกลับกัน คุณภาพสิ่งแวดล้อมกลับเลวลงมากขึ้นทุกที"

การปกครองตามระบอบประชาธิปไตย ความเห็นของคนส่วนมากมีความสำคัญ แต่คนที่มีความเห็นนั้นต้องแสดงออกถึงความเห็นของตัวเอง

ตัวอย่างที่ประจวบนี้ ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่ก็ต้องการให้มีการแก้ไข แต่ว่าคนส่วนใหญ่ไม่ได้แสดงความเห็นออกมา

รากฐานประชาธิปไตยมาจากคน...คนแสดงความเห็นผ่านผู้แทนในระดับต่างๆ

ทัศนคติที่ว่า "ไม่เป็นไร" "ไม่ใช่ธุระอะไรของข้า" หรือว่า "รอๆไปก็ดีเอง" อาจจะไม่เหมาะสมกับการปกครองตามระบบนี้

    โดย : Khun Sanid     เมื่อ : 20/12/2003 09:30 PM


ความคิดเห็นที่: 20

ประชาธิปไตย ..คือการปกครองที่มีประชาชนเป็นหลักนั่นคิอ ถ้าประชาชนยังไม่พร้อม หรือ ไม่มีคุณภาพ หรือการศึกษาพอ ระบบนี้ก็ใช่ไม่ได้อย่างเต็มที่

    โดย : คนไทย     เมื่อ : 21/12/2003 08:04 PMชื่อ ::
  *
  รหัส ::   (เฉพาะสมาชิก)
 
อีเมล์ ::
  (สมาชิกไม่ต้องกรอก)
 
รูปประกอบ ::
  ไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
รายละเอียด ::
  *
  ใส่รูปแสดงอาการ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ

Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.