| หน้านี้ท่านบรรเลง | บันทึกของน้ำตาล #2 | หลบงานมาเล่นเน็ต | หนอนหนังสือ |
| โพสต์รูปให้เพื่อนดู | สมุดลงนามสำหรับผู้มาเยือน | กระดานเสวนา | หนัง กะ เรา|

- แก้ไขข้อมูลสมาชิก | เข้าระบบผู้ดูแล | ตั้งกระทู้ใหม่ -เสรีไทยบนดิน ...!!!


เสรีไทยบนดิน ...!!!

ขบวนการเสรีไทย ในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ..... อาจจำเป็นต้องเริ่มก่อการ กันแบบลับๆ ที่เรียกกันว่า ขบวนการใต้ดิน สมาชิกต้องมีชื่อจัดตั้ง เพราะสถานการณ์ช่วงนั้น ไม่เอื้อต่อการกระทำใดๆ อันเป็นปฏิปักษ์กับญี่ปุ่น ซึ่งยกพลขึ้นครองประเทศไทย แทบทุกตารางนิ้ว ขบวนการนี้มีเครือข่ายระดับวางแผนและปฏิบัติการทั้งใน-นอกประเทศ เพื่อประกาศให้โลกภายนอกรู้ว่าอย่างน้อยก็มีชาวไทยส่วนหนึ่งต่อต้านญี่ปุ่น แม้ฝ่ายรัฐบาล จะถูกบีบบังคับ ให้ยอมจำนนไปแล้วก็ตาม

ในสถานการณ์นั้น ..... ผู้ก่อการจึงอยู่ในภาวะที่สุ่มเสี่ยงอย่างยิ่ง และต้องเป็นผู้มีหัวใจเสียสละอย่างยิ่ง สงครามโลกสิ้นสุด ประเทศไทยไม่ต้องตกเป็นจำเลยสงครามไปกับฝ่ายผู้แพ้อย่างญี่ปุ่น ก็เพราะความดีความชอบของขบวนการเสรีไทยนั่นเอง

ในวันนี้ ..... ผู้ก่อการร้ายตัวจริงและอันดับหนึ่งของโลกคือผู้นำสหรัฐอเมริกามาเหยียบผืนแผ่นดินไทย โดยผู้นำไทยที่ประกาศตัวต่อชาวโลกว่าเป็นบริวารสหรัฐ ในนาม 'พันธมิตรพิเศษ' ระริกระรี้ออกนอกหน้า...ก็เห็นจะนำพาประเทศไปสู่ภาวะสุ่มเสี่ยงกับปฏิบัติการของกลุ่มที่ถูกรุกรานโดยสหรัฐ แน่แล้ว สังคมไทยจึงได้เห็นการปรากฏตัวอีกครั้งของกลุ่มผู้ก่อการดีในนาม 'เครือข่ายโลกาภิวัตน์ภาคประชาชนเพื่อสันติภาพ' นำโดย อ.ใจ อึ๊งภากรณ์

เรายังได้เห็นหัวจิตหัวใจของคนไทยอีกกว่า 700 คน ..... ที่พร้อมใจกันออกจากบ้านในวันอาทิตย์ เพื่อร่วมขบวนคัดค้านขับไล่จอร์จ ดับเบิลยู บุช ท่ามกลางสรรพกำลัง ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ถูกเกณฑ์มาตั้งแถว ปิดถนนช่วงหัวเลี้ยวจากอังรีดูนังต์ ไปยังสี่แยกราชประสงค์ บรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจในชุดเต็มยศปรากฏ 'ตำรวจนอกเครื่องแบบ' คอยปะปนอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย ตามแผนการรักษาความปลอดภัย ของฝ่ายรัฐ ที่บอกก่อนแล้วว่า จะส่งคนคอยประกบแกนนำม็อบชนิดตัวต่อตัว ไม่รู้ว่าตำรวจนอกเครื่องแบบบางนาย จะเล่นมุข 'นอกเครื่องแบบ' ไปทำไม ในเมื่อยังติดเข็มกลัดตราโล่ หราอยู่บนปกเสื้อฮาวาย ทำทีสวมแว่นดำอำพรางมิดชิด คอยถามชาวบ้าน ที่ยืนรอขบวนอยู่ริมถนน ว่าขบวนจะเริ่มเมื่อไร มีคนเข้าร่วมเยอะไหม แต่มือยังถือ 'วอ.' มีเสียงรายงานจากปลายสายตลอดเวลา ไม่รู้เลยว่าเป็นตำรวจ นึกว่าชาวบ้านร่วมขบวนจริงๆ นะเนี้ยะ ...!!! ช่างเป็นเกมไร้เดียงสา เอาไว้แหกตาผู้นำสหรัฐ ว่าทีมงานข้าพเจ้าแข็งขันเพียงไร...แค่นั้นเอง

"ออกไป ออกไป ออกไป"

เสียงตะโกนขับไล่จอร์จ บุช ..... ดังกระหึ่มตลอดริ้วขบวน ผ่านสยามสแควร์ ไปปักหลักที่สวนศิลปะตรงข้ามมาบุญครอง ขบวนการเคลื่อนไหวครั้งนี้ มีเครือข่ายพันธมิตรจากทั่วโลกรับรู้และส่งสารให้กำลังใจมายังกลุ่มผู้ชุมนุม แม้จะมี 'นักป่วน' ปรากฏตัวกลางม็อบเพื่อสร้างสถานการณ์วุ่นวาย โดยผู้สันทัดกรณีระบุว่าเป็นนักป่วนหน้าเดิมเมื่อคราวงาน 14 ตุลา ก็ไปป่วนด้วย แต่ดูเหมือนจะทำลายการชุมนุมไม่ได้ทั้งสองงาน โฆษกบนเวทีประกาศยืนยันว่า นี่เป็นการชุมนุมอย่างสันติ ใครกระทำการวุ่นวายจะถูกกันออกไป ประชาชนทั่วไปที่ผ่านไปมาแถวสยามสแควร์ และ จับกลุ่มอยู่บนสะพานข้ามสี่แยกให้ความสนใจกันมาก บางคนร่วมเขียนคำประณามจอร์จ บุช บนป้ายผ้าขนาดใหญ่ ที่ผู้จัดเตรียมไว้ให้บริเวณทางเท้า บางคนเดินขึ้น-ลงสะพานหลายรอบ เพราะจุดนั้นมีพรมเช็ดเท้าอย่างดีวางเต็มบริเวณ เป็นพรมกระดาษรูปหน้าจอร์จ บุช

แม้ระดับความเข้มข้นของการชุมนุม ..... จะยังห่างชั้นกับขบวนการของนักเคลื่อนไหวในอดีต แม้โฆษกสาวซึ่งมีโทนเสียงแหลมสูง ไม่เอื้อต่อการสร้างบรรยากาศฮึกเหิมสำหรับการชุมนุม แม้ อ.ใจ อึ๊งภากรณ์ จะต้องกลับไปปรับปรุงท่าทาง และน้ำเสียงสำหรับการไฮปาร์คอีกหลายยก และ แม้นว่าสถานการณ์และการเคลื่อนไหวหนนี้ จะเทียบกันไม่ได้กับขบวนการเสรีไทยอันยิ่งใหญ่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง แต่เจตจำนง และ ความแกล้วกล้าของบรรดาผู้นำชุมนุม ตลอดจนประชาชนที่ร่วมกันเดินขบวนคัดค้านจอร์จ บุช ก็น่าจะถูกพูดถึงในบันทึกประวัติศาสตร์ในอนาคต เช่นกัน

เป็นเจตจำนงส่งผ่านไปถึงชาวโลกผู้มีใจเป็นธรรมว่า ..... อย่างน้อยก็มีชาวไทยจำนวนหนึ่งของประเทศเล็กๆ อย่างประเทศไทยแห่งนี้ ที่ต่อต้านผู้นำสหรัฐ แม้ผู้นำไทยจะแสดงความสวามิภักดิ์ไปแล้ว ก็ตาม ...!!!

_________________________________________________

อ้างอิงจาก ::: คอลัมน์ เวทีวิพากษ์ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๔๖

_________________________________________________


โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ...... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล  Mail to น้ำตาล   เมื่อ : 4/11/2003 10:45 PM

 
 
ความคิดเห็นที่: 1


สรุปงานนี้ ..... คนที่ไม่เห็นด้วยกับอาจารย์ใจ และ กลุ่มประท้วง ดูเหมือนจะมีมากกว่า คนที่เห็นด้วยกับการประท้วง แต่การประท้วงก็เป็นไปอย่างสงบ ถึงแม้จะมีคนเพี้ยนๆ เพียง ๑ คนที่ออกมาป่วนๆ ก็เลยถูกจับไปตามระเบียบ

เมื่อหลายวันก่อน ..... เว็บไซต์น้ำตาลของเราก็ถูกเพื่อนๆ มาต่อว่านิดหน่อย เรื่องเกี่ยวกับการประท้วงนี่แหละ จริงๆแล้วก็การแสดงความคิดเห็นของเราเท่านั้น ซึ่งเราก็ว่าถูกต้องที่การประท้วงเป็นสิทธิ์ตามระบอบประชาธิปไตย แต่นี่เค้าก็อออกมาย้ำกันตลอดว่า เป็นการขอร้อง เพื่อความเหมาะสม เพื่อกาละเทศะ เพื่อพระราชอาคันตุกะฯ แล้วจะมาอ้างว่าประท้วงได้ไม่เกี่ยวกัน นี่ก็แสดงว่าพวกเค้าใช้แต่หลักทางนิติศาสตร์ แต่พวกเค้าไม่ได้คิดถึง หรือ ไม่ได้นึกถึงมารยาท หรือ ความเหมาะสมเลยแม้แต่นิดเดียว ทำไมต้องอ้างคำว่าประชาธิปไตย เราก็รู้แล้วว่ากลุ่มประท้วงรักประชาธิปไตยกันทั้งนั้น แต่รักด้วยความบริสุทธิ์ใจ อย่างจริงใจจริงๆ ทุกๆ ท่านหรือเปล่า ? ใครจะมารับรองได้ ? หรือว่า รักเพราะต้องการแสดงความรู้ หรือ แค่อวดภูมิปัญญาของตัวเองเท่านั้น ...?

เพราะโดยปกตินิสัยของคนไทยแท้ๆ ..... คือรักความสงบ แล้วการประท้วงครั้งนี้ ก็ไม่เกี่ยวกับคนไทยอย่างเด่นชัดสักนิดจริงๆ เลย เราว่าเป็นเหตุการณ์ของการเมืองระดับโลกต่างหาก ถ้าพวกเราติดตามข่าวสารต่างๆอยู่เสมอ อย่างจริงๆ จังๆ เราก็น่าจะทราบดีว่า สหรัฐอเมริกาบุกอิรักเพราะอะไร...? แล้วก็น่าจะรู้นะว่า คนไทยประท้วงแล้วจะมีผลอะไรหรือเปล่า...? แค่เพียงแต่มาอ้างว่าเพื่อเป็นการแสดงออกให้ทั่วโลกรับรู้ว่า คนไทยไม่สนับสนุนบุช และ สหรัฐอเมริกากันทุกคน เราก็ยังยืนยันว่าคงไม่จำเป็นต่อประเทศไทยของเราเท่าไหร่ ปัญหาเฉพาะหน้าของประเทศไทย ยังมีอีกตั้งมากมาย ที่ต้องการให้คนที่บอกว่าตัวเองรักประชาธิปไตย และ เป็นบุคคลที่มีความรู้ดีๆ อย่างกลุ่มของผู้ประท้วง ให้มาช่วยแก้ไขอีกเยอะแยะ น่าจะมาช่วยคนไทยที่อยู่ในผืนแผ่นดินเดียวกันดีกว่า มัวไปห่วงเรื่องของชาติอื่นๆ มากกว่าคนในชาติ การช่วยกันพัฒนาประเทศ น่าจะเป็นทางเลือกของคนที่รักประชาธิปไตย และ สิทธิเสรีภาพอีกทางหนึ่ง ซึ่งเราว่าน่าจะเป็นทางที่สร้างสรรค์ และน่าชื่นชมมากกว่าอีกด้วย ... นะท่าน ...!!!


โชคดีนะคะ

\[=^-^=]/ ..... \[=^๐^=]/

    โดย : น้ำตาล   Mail to น้ำตาล  เมื่อ : 5/11/2003 04:10 AM


ความคิดเห็นที่: 2

อย่าอุเบกขาในทุกเรื่อง

ต่างคนต่างความเห็น ขึ้นกับความตื้นลึกของ ปัญญา

หากประท้วงด้วยความจริงแล้วจิตใจเราสงบเป็นกุศลธรรม ไม่เป็นโทษแก่ตนเองและผู้อื่น(ไม่ได้หมายถึงบุชนะ555) ก็สมควรนะค่ะ

ปัญหาสังคมเราเกิดจากความเสื่อมของศีลธรรมจริยธรรม และอุเบกขานี่แหละโดยไม่ใช้ปัญญาไตร่ตรอง

ระเบิดรายวันในอิรัก เพราะความเคียดแค้น ชิงชังอเมริกา พลอยทำให้ทหารจากประเทศอื่นที่เข้าไปช่วยทางด้านมนุษยธรรมถูกมองเป็นพวกเดียวกับอเมริกาหมด อเมริกาทำก็รับกรรมตามวาระ จะบ่ายเบี่ยงให้ชาติอื่นแบ่งความเสี่ยงได้อย่างไร

โชคดีและบ๊ายบายนะ

    โดย : นรชาติ     เมื่อ : 6/11/2003 08:28 AMชื่อ ::
  *
  รหัส ::   (เฉพาะสมาชิก)
 
อีเมล์ ::
  (สมาชิกไม่ต้องกรอก)
 
รูปประกอบ ::
  ไม่เกิน 50 Kb
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
รายละเอียด ::
  *
  ใส่รูปแสดงอาการ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
     
 Search Word:
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบ ขอขอบพระคุณ

Copyright © 2001-2002 - nineto.com. All Rights Reserved.